ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਕੋਲ ਤਿੰਨ ਬਾਈਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ
15 SEP 2020 6:30PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਸਮੇਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਤਿੰਨ ਬਾਈਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਭਾਵ 1987 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਡੋ-ਫਰੈਂਚ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਅਡਵਾਂਸ ਰਿਸਰਚ, 2000 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਡੋ-ਯੂਐੱਸ ਸਾਇੰਸ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੋਰਮ ਅਤੇ 2010 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੈਂਟਰ ਜੋ ਕਿ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਤਹਿਤ ਹਨ।
ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਈਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੇਠ ਦਿੱਤੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ :
ਇੰਡੋ-ਯੂਐੱਸ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਫੋਰਮ:
• ਜੁਆਇੰਟ ਕਲੀਅਰ ਐਨਰਜੀ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ (ਜੇਸੀਈਆਰਡੀਸੀ)
• ਰਿਸਰਚ ਇਨਿਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫ਼ਾਰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਰੀਵਰ ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ (ਡਬਲਿਊਏਕਿਉਐੱਮ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
• ਇੰਡੋ-ਯੂਐੱਸ ਫੈਲੋਸ਼ਿੱਪ ਫ਼ਾਰ ਵੂਮਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਥੇਮੇਟਿਕਸ ਐਂਡ ਮੈਡੀਸਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਸਟੀਈਐੱਮਐੱਮ)
ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕੇਂਦਰ:
• ਆਈਜੀਐੱਸਟੀਸੀ-ਕਨੈਕਟ ਪਲੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਜੇਸੀਈਆਰਡੀਸੀ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, “ਯੂਆਈ-ਅਸਿਸਟ: ਯੂਐੱਸ-ਇੰਡੀਆ ਕਲੈਬੋਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰ ਸਮਾਰਟ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਵਿਦ ਸਟੋਰੇਜ” ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟੀਊਟ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨਪੁਰ ਅਤੇ ਵਾਸ਼ਿੰਗਟਨ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਪੁਲਮਨ ਵੱਲੋਂ ਸਤੰਬਰ 2017 ਵਿੱਚ ਸਾਂਝਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਮਾਰਟ ਗਰਿੱਡ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਤਾਇਨਾਤੀ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗੰਭੀਰ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਟੋਰੇਜ ਸਣੇ ਡਿਸਟਰੀਬਿਊਟਡ ਐਨਰਜੀ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਡੀਈਆਰ)ਨੂੰ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਅਤੇ ਕਫ਼ਾਇਤੀ ਬਣਾਉਣਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਮਨੋਰਥ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਈ) ਦੋਹਾਂ ਨੇ 1.5 ਮਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ (10.2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ) ਸਾਲਾਨਾ ਇਸ ਲਈ ਕੰਮ ਦੀ ਮਿਆਦ (5 ਸਾਲ) ਲਈ ਐਲਾਨੇ ਹਨ।
ਆਨਲਾਈਨ ਰਿਵਰ ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ (ਡਬਲਿਊਏਕਿਉਐੱਮ) ਸਿਸਟਮ, ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪਛਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇਨਟੈਲ ਨੇ ਰਿਸਰਚ ਇਨਿਸ਼ੀਏਟਿਵ ਫ਼ਾਰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਰੀਵਰ ਵਾਟਰ ਐਂਡ ਏਅਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਸਾਂਝਾ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਹੈ। 2017-18 ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰ ਚਿਨੰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ‘ਏਅਰ’ ਅਤੇ ‘ਵਾਟਰ’ ਕੁਆਲਿਟੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਧੀਨ ਫੰਡ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
“ਇੰਡੋ-ਯੂਐੱਸ ਫੈਲੋਸ਼ਿੱਪ ਫ਼ਾਰ ਵੂਮਨ ਇਨ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਮੈਥੇਮੇਟਿਕਸ ਐਂਡ ਮੈਡੀਸਨ (ਡਬਲਿਊਆਈਐੱਸਟੀਈਐੱਮਐੱਮ)” ਇੱਕ ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਯੂਐੱਸਐੱਸਟੀਐੱਫ਼ ਦੁਆਰਾ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ, ਉੱਜਵਲ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ, ਐਕਸਪੋਜਰ ਲਈ ਅਤੇ ਯੂਐੱਸ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਲਈ ਸੰਕਲਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2017 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਦੋ ਕਾਲਾਂ ਅਨਾਉਂਸ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੁਆਰਾ, 40 ਨੌਜਵਾਨ ਮਹਿਲਾ ਖੋਜਕਾਰ / ਵਿਗਿਆਨੀ / ਟੈਕਨੌਲੋਜਿਸਟ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਰ ਸੰਸਥਾਨ / ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਲੈਬਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ , ਇੰਜਨੀਅਰਿੰਗ, ਗਣਿਤ ਅਤੇ ਦਵਾਈ ਦੇ ਅਗਾਂਹਵਧੂ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 3-6 ਮਹੀਨੇ ਅੰਤਰਾਲ ਲਈ ਖੋਜਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ।
ਆਈਜੀਐੱਸਟੀਸੀ ਅਤੇ ਐਲੈਗਜੈਂਡਰ ਵਾਨ ਹੂਮਬੋਲਡਟ ਫਾਊਡੇਸ਼ਨ (ਏਵੀਐੱਚ) ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਆਈਜੀਐੱਸਟੀਸੀ ਕਨੈਕਟ ਪਲੱਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ 2018 ਮਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਫ਼ਰੰਟੀਅਰਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਸਿਮਪੋਜੀਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਇੰਡੋ-ਜਰਮਨ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਅਤੇ ਅਲੈਗਜ਼ੈਂਡਰ ਵਾਨ ਹੂਮਬੋਲਡਟ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ. ਡਾ. ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Science & Technology
Department of Science & Technology is having three binational Centres
15 SEP 2020 6:30PM by PIB Delhi
Presently the Department of Science & Technology, Govt. of India is having three binationalCentres namely Indo-French Centre for Promotional of Advanced Research (IFCPAR)established with France in 1987, Indo-US Science & Technology Forum (IUSSTF) established in2000 with USA and Indo-German Science & Technology Centre (IGSTC) established in 2010under inter-governmental agreements.
During last three years, the following new programmes have been launched by these binationalCentres:
Indo-US Science & Technology Forum:
· Phase II of Joint Clean Energy Research and Development Centre (JCERDC)
· Research Initiative for Real-time River Water and Air Quality Monitoring (WAQM)Program
· Indo-US Fellowship for Women in Science, Technology, Engineering, Mathematics andMedicine (WISTEMM)
Indo-German Science & Technology Centre:
· IGSTC-CONNECT Plus Programme
Under the JCERDC Phase II program, the “UI-ASSIST: U.S.-India collaborative forsmart disribution System with Storage” project co-led by the Indian Institute of Technology,Kanpur and Washington State University, Pullman was awarded in September 2017. The projectseeks to address critical issues related to adoption and deployment of smart grid concepts alongwith Distributed Energy Resources (DERs) including storage in distribution network for itsefficient and reliable operation. Government of India and Department of Energy (DOE) of theUnited States of America have each allocated $1.5 million (INR 10.2 crores) annually for theconsortia over the period of performance (5 years).
Recognizing the importance of developing online River Water and Air QualityMonitoring (WAQM) systems, Department of Science and Technology (DST), Government ofIndia and Intel® collaborated to jointly initiate the Research Initiative for Real-time River Water
and Air Quality Monitoring Program. Four projects were identified for award in 2017-18. Ofthese, two have been funded under ‘Air’ and ‘Water’ Quality Monitoring categories respectively.
The “Indo-US Fellowship for Women in Science, Technology, Engineering, Mathematics
and Medicine (WISTEMM)” is a fellowship program, conceptualized by IUSSTF in partnershipwith the Department of Science & Technology (DST), to provide opportunities to bright Indianwomen students and scientists for capacity building, gain exposure and access to excellentresearch facilities in U.S. academia and labs. Since the year 2017, two calls have beenannounced and through the program, 40 young Women researchers/scientists/technologists haveundertaken research at premier US institutes/universities and labs for duration between 3-6months in front-line areas of Science, Technology, Engineering, Maths and Medicine.
IGSTC and Alexander von Humboldt Foundation (AvH) jointly launched the IGSTCCONNECTPlus Programme in May 2018. The Programme is aimed at boosting Indo-Germannetworking and long term collaboration among the participants of the Indo-German Frontiers ofEngineering Symposia (INDOGFOE), which is co-organised by the Department of Science andTechnology (DST) and the Alexander von Humboldt Foundation.
This information was given by Minister of Science & Technology, Earth Sciences and Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan in a written reply to a question in the Rajya Sabha today.