ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ 1961 ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ
14 SEP 2020 5:37PM by PIB Chandigarh
ਸਤੰਬਰ 2019 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਐਕਟ (ਨੰਬਰ 2), 2019 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕਰਕੇ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਇਹ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਪੁੱਛੇ ਗਏ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਗਣਨਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
- ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀ ਦਰ ਨੂੰ 30% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 22% ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਕੰਪਨੀ ਕੋਈ ਛੋਟ ਜਾਂ ਲਾਭ ਨਾ ਲੈਂਦੀ ਹੋਵੇ ।
- 1 ਅਕਤੂਬਰ 2019 ਨੂੰ ਜਾਂ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਨਵੀਂਆਂ ਘਰੇਲੂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਈ ਨਵੇਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ 15% ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਆਮਦਨੀ - ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਛੋਟ ਜਾਂ ਲਾਭ ਨਾ ਮਿਲਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ 31 ਮਾਰਚ 2023 ਤੱਕ ਉਤਪਾਦਨ ਅਰੰਭ ਹੋਵੇ ।
- ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਜੋ ਛੋਟ / ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਮਿਨੀਮਮ ਆਲਟ੍ਰਨੇਟ ਟੈਕਸ ਦਰ ਨੂੰ 18.5% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 15 % ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ |
- ਪੂੰਜੀ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਫੰਡਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਸਥਿਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਵਿੱਤ (ਨੰਬਰ 2) ਐਕਟ, 2019 ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਵਧੀਕ ਸਰਚਾਰਜ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ, ਹਿੰਦੂ ਅਣਵੰਡੇ ਪਰਿਵਾਰ (ਐੱਚਯੂਐੱਫ਼), ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਜ਼ ਆਫ਼ ਪਰਸਨਜ਼ (ਏਓਪੀ), ਬਾਡੀ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਵਿਜੀਉਲ (ਬੀਓਆਈ) ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਜੁਡੀਸ਼ੀਅਲ ਪਰਸਨ (ਏਜੇਪੀ) ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਪਰੋਕਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸੇ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਇਕੁਇਟੀ ਸ਼ੇਅਰ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਇਕੁਇਟੀ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਓਰੀਐਂਟਿਡ ਫ਼ੰਡ ’ਤੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਬਿਜ਼ਨਸ ਟਰਸਟ ਦੀ ਯੂਨਿਟ ਜੋ ਸਕਿਉਰਿਟੀਜ਼ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਟੈਕਸ ਦੇ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਉਸਤੇ ਇਹ ਸਰਚਾਰਜ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ।
- ਵਧਿਆ ਸਰਚਾਰਜ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪੋਰਟਫੋਲੀਓ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ (ਐੱਫ਼ਪੀਆਈ) ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਡੈਰੀਵੇਟਿਵਜ਼ ਸਮੇਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ’ਤੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਪੂੰਜੀ ਲਾਭ ਉੱਤੇ ਵੀ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ।
- ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 5 ਜੁਲਾਈ 2019 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਏ-ਬੈਕ ਦਾ ਪਬਲਿਕ ਐਲਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੇ ਬਾਏ-ਬੈਕ ’ਤੇ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਲਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
- ਸੋਧਾਂ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਦੇ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਖ਼ਰਚੇ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕੀਤਾ। ਸੀਐੱਸਆਰ 2 ਫ਼ੀਸਦੀ ਫ਼ੰਡ ਕੇਂਦਰ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਜੰਸੀ ਜਾਂ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਵਿੱਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਇਨਕਿਉਬੇਟਰਾਂ ’ਤੇ ਖ਼ਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਫੰਡਡ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ, ਆਈਆਈਟੀ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬਾਰਟਰੀਆਂ, ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਟਿਕਾਉ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਪਾਅ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਮੇਕ-ਇਨ-ਇੰਡੀਆ’ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ (ਏਐੱਨਬੀਪੀ) ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਬਦਲਣਾ, ਕੋਲੈਟ੍ਰਲ ਫ਼੍ਰੀ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਕਰਜ਼, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਸਬਆਰਡੀਨੇਟ ਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਲਈ ਇਕੁਇਟੀ ਇੰਫਿਊਜ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ ਕਰਜ਼ਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ।
ਅੱਗੇ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪੈਕੇਜ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨੀਤੀ, ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੇ ਵਪਾਰੀਕਰਨ, ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਐੱਫ਼ਡੀਆਈ ਲਿਮਟ, ਉਦਯੋਗਿਕ ਜ਼ਮੀਨ /ਲੈਂਡ ਬੈਂਕ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਿਸਟਮ, ਸਮਾਜਕ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਵਾਇਆਬਿਲਟੀ ਗੈਪ ਫੰਡਿੰਗ ਸਕੀਮ ਵਿੱਚ ਫੇਰਬਦਲ, ਨਵੀਂ ਬਿਜਲੀ ਦਰ ਨੀਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਐੱਨਬੀਪੀ ਤਹਿਤ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਉਪਾਅ ਵਿਕਾਸ, ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।

Ministry of Finance
Measures to promote growth, investment and create new employment opportunities through amendments in the Income Tax Act 1961
14 SEP 2020 5:37PM by PIB Delhi
In September 2019, the Government announced several measures to promote growth, investment and create new employment opportunities through the amendments in the Income-tax Act, 1961 and the Finance Act (No. 2), 2019. This was stated by Shri Anurag Singh Thakur, Minister of State for Finance & Corporate Affairs in response to a question asked in the Lok Sabha today.
Shri Thakur enumerated the measures taken by Ministry of Finance, which are as follows:
• reduction in the corporate tax rate from 30% to 22% provided the company did not avail any exemption or incentive.
• an option to pay income-tax at the rate of 15% for the new domestic companies incorporated on or after 1st October 2019 and making a fresh investment, subject to their not availing any exemption or incentives and provided they commence production by 31st March 2023.
• reduction in the Minimum Alternate Tax from the existing rate 18.5% to 15% for existing companies that are availing the exemption/incentives.
• to stabilize the flow of funds into the capital market it was decided that enhanced surcharge introduced by the Finance (No.2) Act, 2019 shall not apply to on capital gains arising on sale of equity share in a company or a unit of an equity oriented fund or a unit of a business trust liable for securities transaction tax, in the hands of an individual, Hindu Undivided Family (HUF), Associations of Persons (AOP), Body of Individuals (BOI) and Artificial Judicial Person (AJP).
• The enhanced surcharge shall also not apply to capital gains arising on sale of any security including derivatives, in the hands of Foreign Portfolio Investors (FPIs).
• In order to provide relief to listed companies which had already made a public announcement of buy-back before 5th July 2019, it was provided that tax on buy-back of shares in case of such companies shall not be charged.
• The amendments expanded the scope of Corporate Social Responsibility (CSR) of 2 per cent spending. The CSR 2% fund can be spent on incubators funded by Central or State Government or any agency or Public Sector Undertaking and making contributions to public-funded Universities, IITs, National Laboratories, and Autonomous Bodies engaged in conducting research in science, technology, engineering and medicine aimed at promoting Sustainable Development Goals.
Shri Thakur further said that these measures were taken to promote growth and investment, simplify the taxation procedure, boost the ‘Make-in-India’ initiative of the Government, create new employment opportunities, make the corporate sector globally competitive and enable corporations to support research and development.
Subsequently, structural reforms were announced as part of the Aatma Nirbhar Bharat Package (ANBP) which, inter alia, includes change in definition of MSMEs, collateral-free automatic loans for businesses including MSMEs, subordinate debt for stressed MSMEs and equity infusion for MSMEs through Fund of Funds.
Further, the Aatma Nirbhar Bharat Package also announced the new PSU policy, commercialisation of coal mining, higher FDI limits in defence and space sector, development of industrial land/ land banks and Industrial Information System, revamp of Viability Gap Funding scheme for social infrastructure and new power tariff policy. The measures taken under the ANBP are to bolster growth, investment and create employment opportunities, the Minister added.