ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ: ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.indiathelandofbuddha.in ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ : ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰੀ
14 SEP 2020 6:35PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬੁਨੀਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 15 ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸਰਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 353.73 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 5 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 918.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਨਾਲ ਕੁੱਲ 30 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੋਧ ਗਯਾ, ਅਜੰਤਾ ਅਤੇ ਏਲੋਰਾ ਵਿੱਚ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਈਕੌਨਿਕ ਟੂਰਿਸਟ ਸਾਈਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ’ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਪਰੋਕਤ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਫ਼ਤਰ ਨਿਯਮਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਈ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੇਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬੋਧ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋੇਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹਨ।
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅਤੁੱਲਯ ਭਾਰਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ www.indiathelandofbuddha.in ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੋਧ ਸਥਾਨਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਹਰ ਵਿਕਲਪਿਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਬੋਧ ਕਨਕਲੇਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੋਧੀ ਸਰਕਟ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਤਹਿਤ ਸਵੀਕਾਰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਲੱਗ 2 ਵਿੱਚ ਨੱਥੀ ਹੈ।
ਏਐੱਸਆਈ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5 ਤੋਂ ਹੇਠ ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੀਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਜੀ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਸਾਈਟ ਅਤੇ ਸਤੂਪ ਅਤੇ ਸਾਕਿਆ ਦਾ ਮਠ ਪਿਪਰਹਵਾ-ਲਖਨਊ ਸਰਕਲ
2. ਸਰਸਵਤੀ-ਲਖਨਊ ਸਰਕਲ
3. ਸਾਰਨਾਥ ਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਬੋਧੀ ਸਥਾਨ-ਸਾਰਨਾਥ ਸਰਕਲ
4. ਚੌਖੰਡੀ ਸਤੂਪ-ਸਾਰਨਾਥ ਸਰਕਲ
5. ਬੁੱਧ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ-ਸਾਰਨਾਥ ਸਰਕਲ ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਮਹਾਪਰੀਨਿਵਾਰਨ ਮੰਦਿਰ।
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਂਚੀ ਸਮਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੰਹਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੀਐੱਨਬੀ’ਜ਼ ਸਾਈਨੇਜ਼ ਵੀ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਫਲੈਗਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਧਿਆਤਮਕ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਰਕਟ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 15 ਵਿਸ਼ਾਗਤ ਸਰਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪਛਾਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਵਦੇਸ਼ ਦਰਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਰਕਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ 764.85 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ 13 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸਦੇ ਇਲਾਵਾ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਦ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 918.92 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਲਈ ਕੁੱਲ 30 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਹਲਾਦ ਸਿੰਘ ਪਟੇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਤੀ ਉੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism has taken various steps to develop and promote Buddhist sites in India: Shri Prahlad Singh Patel
Ministry of Tourism has developed a dedicated website www.indiathelandofbuddha.in to promote Buddhist sites as a tourist destination: Tourism Minister
14 SEP 2020 6:35PM by PIB Delhi
Ministry of Tourism has undertaken development of tourism related infrastructure and facilities at various Buddhist Sites in the country under its flagships schemes of Swadesh Darshan & PRASHAD. Buddhist sites has been identified as one of the 15 thematic circuits under the Swadesh Darshan Scheme. A total number of 5 projects for an amount of Rs. 353.73 crore have been sanctioned for the development of Buddhist Sites under the Swadesh Darsha Scheme. In addition, projects for development of infrastructure have also been undertaken under the PRASHAD Scheme. A total number of 30 projects for an amount of Rs.918.92 crore have been sanctioned under the PRASHAD Scheme. Ministry of Tourism has also identified Buddhist Sites at Bodhgaya, Ajanta & Ellora to be developed as Iconic Tourist Sites.
In addition to the development of tourism related infrastructure under the various schemes of the Ministry of Tourism, emphasis is also being put on promoting the various Buddhist Sites within India and overseas markets. As part of the above, India Tourism Offices in overseas markets regularly participate in a number of travel and tourism fairs as well as exhibitions wherein India’s Buddhist Sites are promoted. Ministry of Tourism has showcased the Buddhist Sites on the Incredible India Website and has also developed a dedicated website www.indiathelandofbuddha.in. Ministry of Tourism organises Buddhist Conclave every alternate year with the objective of promoting India as a Buddhist Destination and major markets around the globe. List of projects sanctioned under Swadesh Darshan in Buddhist circuits are attached at Annexure II .
Further as per the information received from ASI ,CNBs Signage have been installed in Chinese language at 5 below monuments in Uttar Pradesh:
(i) Site and Stupa and monastery of the Sakyas Piprahwa- Lucknow Circle
(ii) Sravasti – Lucknow Circle
(iii) Ancient Buddhist site of Sarnath- Sarnath Circle
(iv) Chaukhandi Stupa – Sarnath Circle
(v) Buddhist relics and Mahaparinirvana temple located at Kushinagar- Sarnath Circle.
The CNBs signage in Sinhali language at Sanchi monuments in Madhya Pradesh has also been installed.
Ministry of Tourism under its flagships schemes of Swadesh Darshan & PRASHAD is promoting spiritual tourism. Spiritual Circuit has been identified as one of the 15 thematic circuits under the Swadesh Darshan Scheme. A total number of 13 projects for an amount of Rs.764.85 crore have been sanctioned for the development of Spiritual Circuit under the Swadesh Darsha Scheme. In addition, projects for development of infrastructure at religious and spiritual sites have also been undertaken under the PRASHAD Scheme. A total number of 30 projects for an amount of Rs.918.92 crore have been sanctioned under the PRASHAD Scheme.
This information was given by the Minister of State (I/c) of Culture and Tourism, Shri Prahlad Singh Patel in a written reply in the Lok Sabha today.