शिक्षण मंत्रालय
आयआयटी बॉम्बेचा 58 वा दीक्षांतसोहळा आभासी पद्धतीने साजरा
तरुण, महत्वाकांक्षी आणि तंत्रज्ञान अवगत असणारी लोकसंख्या, उद्योजकतेला पाठबळ देणारे पुरोगामी विचाराचे सरकार, आणि जगातील 4 थी मोठी स्टार्ट-अप परिसंस्था, या माध्यमातून भारत जगातील महान नवोन्मेष केंद्र ठरु शकते : स्टीफन श्वार्टसमन
संशोधनात सहभागी असणाऱ्या सर्वांसाठी वास्तुपाठ, आपल्या मार्गातील अनपेक्षित उत्सुकतेसाठी थोडा वेळ काढा, मुख्य अतिथी आणि नोबेल पारितोषक विजेते प्रो. डंकन हलडेन
23 AUG 2020 9:45PM by PIB Mumbai
मुंबई, 23 ऑगस्ट 2020
आयआयटी बॉम्बेचा 58 वा दीक्षांत सोहळा सध्याच्या संक्रमण परिस्थितीमुळे आज व्हर्चुअल रिअॅलिटी पद्धतीने पार पडला. विद्यार्थ्यांचे आरोग्य सुरक्षित राहावे तसेच त्यांना देशातील प्रमुख अभियांत्रिकी संस्थेच्या पदवीचे यश आणि अभिमानापासून वंचित ठेवू नये, यासाठी संस्थेने अशा प्रकारच्या आभासी दीक्षांत सोहळ्याचे आयोजन केले होते. प्रत्येक पदवीधारकाला संचालक प्रो. सुभाशीष चौधरी यांच्या हस्ते वैयक्तिरीत्या पदवी प्रमाणपत्र मिळाल्याचा डिजीटल अवतार होता. पदकविजेत्यांनाही त्यांचे पदक मुख्य अतिथींच्या हस्ते मिळाल्याची भावना होती. दीक्षांतसोहळ्याचे दूरदर्शन, डीडी सह्याद्री वाहिनीवर आणि युट्यूब आणि फेसबूकवर थेट प्रक्षेपण करण्यात आले.
दीक्षांत सोहळा म्हणजे सहसा विद्यार्थ्यांना मित्र आणि प्राध्यापकांसमवेत एकत्र येण्याची शेवटची संधी असते. यावर्षी संस्थेने विद्यार्थ्यांना आभासी पद्धतीने उपस्थित राहण्याची संधी दिली, व्हर्चुअल कॅम्पसमध्ये फिरण्याची, वसतीगृह आणि विभागांना भेट देण्याची, मित्र आणि शिक्षकांना भेटण्याची संधी प्रदान करुन दिली.
O8A5.jpeg)
प्रो.डंकन हलडेन, 2016 चे भौतिकशास्त्रासाठीचे संयुक्त नोबेल पारितोषक विजेते, प्रिन्स्ट विद्यापीठात भौतिकशास्त्राचे प्राध्यापक आहेत, ते या समारंभाचे मुख्य अतिथी होते. ब्लॅकस्टोनचे सह-संस्थापक आणि सीईओ, जागतिक दर्जाचे गुंतवणूकदार आणि समाजसेवी स्टीफन श्वार्टसमन सन्माननीय अतिथी होते.
2019-2020 वर्षासाठीचा संस्थेचा अहवाल सादर करताना प्रो. सुभाशीष चौधरी यांनी माहिती दिली की, पदवी आणि पदव्युत्तर अभ्यासक्रमासाठी आयआयटी बॉम्बेकडे बहुतांश विद्यार्थांचा कल असतो. ते म्हणाले, “आयआयटी बॉम्बेचे प्रमुख उद्दीष्ट म्हणजे उद्योग, संशोधन आणि शैक्षणिक क्षेत्रातील अग्रगण्य असे उच्च गुणवत्तेचे पदवीधर निर्माण करणे आहे. आयआयटी बॉम्बेमध्ये शिक्षण घेत असताना त्यांनी संपादन केलेले कौशल्य, जोपासलेली कार्यसंस्कृती त्यांच्या आयुष्यात यश मिळवण्यासाठी उपयोगी ठरते. देशाच्या विकासात त्यांच्या योगदानाकडे पूर्ण देशाचे लक्ष लागले आहे. ते पुढे म्हणाले, “पदवीधारकांसाठी व्हर्चुअल रिअॅलिटी अनुभव प्रदान करण्यात उच्च नवसंशोधनासह सर्व प्राध्यापक आणि कर्मचाऱ्यांचे मोलाचे योगदान आहे. त्यांनी विद्यार्थ्यांसाठी हे केले. आशा आहे की यामुळे आपले पदवीधर तसेच देशातील अन्य अभियंते मोठा आणि नाविन्यपूर्ण विचार करतील”.
मुख्य अतिथी प्रो. हलडेन म्हणाले, संशोधनकर्त्या प्रत्येकासाठी एक वास्तुपाठ आहे. तुम्ही जरी एखाद्या विशिष्ट ध्येयाने प्रेरित संशोधनात गुंतला असाल तरी अनपेक्षित उत्सुकतेसाठी थोडा वेळ काढा. कारण, संकल्पना अशी आहे की, तुम्ही जर बुटाने दगडांवर लाथा मारत चालत असाल तर, त्याचवेळी कदाचित एखादा कच्चा हिरा शोधण्यात तुम्ही गफलत कराल, आणि दुसराच कोणीतरी त्या मार्गावरुन वाटचाल करेल आणि तुम्ही शोधलेला पण तुमच्या लक्षात न आलेला हिरा त्याला दिसेल”.
आपल्या भाषणात स्टीफन श्वार्टसमन म्हणाले, “भारताचे सध्या जगात विशिष्ट स्थान आहे, विशेषतः तंत्रज्ञानाच्या बाबतीत, भारताने प्रतिभेच्या माध्यमातून जागतिक आघाडी घेतली आहे. जगातील 72 भारतीय वंशाच्या अभियंत्यानी युनिकॉर्नसची स्थापना केली आहे, यापैकी अर्धे आयआयटीचे विद्यार्थी आहेत. आयआयटी अभियंते जागतिक तंत्रज्ञानाची जागा व्यापत आहेत आणि नवीन विद्यार्थी हे मोहिमेला पुढे घेऊन जाणारे भविष्यातील नेतृत्व आहेत”.
ते पुढे म्हणाले तरुण, महत्वाकांक्षी आणि तंत्रज्ञानाची माहिती असलेली लोकसंख्या, उद्योजकतेला पाठिंबा देणारे पुरोगामी विचारांचे सरकार, जगातील चौथ्या क्रमांकाची स्टार्ट-अप परिसंस्था, यामुळे भारत नवोन्मेषातील महान केंद्र ठरु शकतो.
यावर्षीच्या पदवीधारक विद्यार्थ्यांमध्ये 381 पी एचडी, 18 द्वी पदवीधारक (एम टेक/ एम फिल + पी एचडी) आणि 27 द्वी पदवीधारक (एम एससी+पी एचडी) आहेत. यापैकी, 39 संशोधकांना 2018-20 चा ‘एक्सलन्स इन पी एचडी रिसर्च' सन्मान मिळाला आहे. याव्यतिरिक्त, मोनाश विद्यापीठाच्या सहकार्याने 33 संयुक्त पी एचडीधारक, यांना मोनाश विद्यापीठाचे कुलगुरु आणि अध्यक्ष प्रो. मार्गारेट गार्डनर यांच्या हस्ते पी एचडी प्रदान करण्यात आली.
यावर्षी, एक पी एचडी अमेरिकेतील वॉशिंग्टन विद्यापीठ, सेंट लुईस यांच्या संयुक्त निरीक्षणाखाली, आणि दोन पी एचडी, [एम टेक+पी एचडी आणि एम एससी+पी एचडी] वुलोनगॉग विद्यापीठ, ऑस्ट्रेलिया आणि कॅनडाच्या युनिव्हर्सिटी दी क्युबेक अ त्रोईस रिव्हीरीज यांच्या निरीक्षणाखाली करण्यात आल्या.
या व्यतिरिक्त, 11 एमएस (संशोधन), 6 द्वी पदवी (एम एससी+एम टेक), 621 एम टेक, 64 एमडीईएस, 20 एम फिल, 110 एमएमजिटी, 225 दोन वर्षाचे एम एससी, 2 पाच वर्षाचे एम एससी, 342 द्वी पदवी (बी टेक + एम टेक), 684 बी टेक पदव्या, 10 आंतरशाखीय द्वी पदव्या (बी टेक/ बी एस+एम टेक/एम एससी), 20 द्वी पदवी (बीडीईएस+एमडीईएस), 6 द्वी पदवी (बीएस+एम एससी), 16 बीएस, 15 बीडीईएस, आणि 16 पीजीडीआयआयटी, दीक्षांतसोहळ्यात प्रदान करण्यात आल्या.
यावर्षी, तीन विद्यार्थ्यांना उत्कृष्ट कामगिरीसाठी सुवर्णपदक प्रदान करण्यात आले. साहिल हिराल शाह (बी. टेक.) यांना ‘प्रेसिडेंट ऑफ इंडिया’ पदक. संस्थेचे ‘इन्स्टिट्यूट गोल्ड मेडल (2018-19)’ शाश्वत शुक्ला, इलेक्ट्रॉनिक अभियांत्रिकी, तर ‘डॉ शंकर दयाल शर्मा गोल्ड मेडल’ प्रकाश सिंग बादल, सिव्हील अभियांत्रिकी यांना प्रदान करण्यात आले. याव्यतिरिक्त, विभागातून प्रथम आलेल्या विद्यार्थ्यांना रजत पदके प्रदान करण्यात आली.
प्रो. मार्गारेट गार्डनर, अध्यक्ष आणि कुलगुरु, मोनाश विद्यापीठ, ऑस्ट्रेलिया, बोर्ड ऑफ गव्हर्नर सदस्य आणि देशातील तसेच परदेशातील अनेक नामवंत अतिथी, पदवीधारक विद्यार्थी आणि त्यांच्या पालकांची कार्यक्रमाला ऑनलाईन उपस्थिती होती.

Ministry of Education
IIT Bombay Holds its 58th Convocation in Virtual Reality mode today
With a young, ambitious and tech-savvy population, a forward-thinking government that supports entrepreneurship, and the 4th largest start-up ecosystem in the world, India is poised to stake its claim as one of the world's great innovation hubs: Stephen A. Schwarzman
There is a lesson for everyone involved in research, try to find some small share of your time to investigate unexpected curiosities that sometimes show up along the way: Chief Guest and Nobel Laureate Prof. Duncan Haldane
23 AUG 2020 6:45PM by PIB Mumbai
Mumbai, 23 August 2020
The 58th convocation of IIT Bombay was held today (August 23, 2020) from 1.30 pm onwards in Virtual Reality mode, keeping in view the safety measures during the ongoing pandemic. The Institute thought it best to arrange such a VR-convocation for the graduating students so as not to put their health at risk but at the same time, not deprive them of the sense of achievement and pride of passing out of India’s premier engineering Institute. The personalized avatar of each graduate received the degree certificate from the personalized avatar of the Director Prof. Subhasis Chaudhuri. All medal winners received their medals from the personalized avatar of the Chief Guest. The entire event was telecast on DD India and DD Sahyadri channels as well as YouTube and Facebook live.
The convocation is normally a chance for students to socialize with their friends and faculty one last time. This year the institute provided an opportunity for students to do so via virtual presence, allowing students to roam around a virtual campus, visit their hostels and departments virtually, and bump into/meet their friends and faculty.
O8A5.jpeg)
Prof. Duncan Haldane, co-recipient of the 2016 Nobel Prize in Physics, and a Professor of Physics at Princeton University, was the Chief Guest during the ceremony. Mr. Stephen Schwarzman, Chairman, CEO and Co-Founder of Blackstone, world- renowned investor and philanthropist was the Guest of Honor.
Presenting the Institute’s Report for the year 2019-2020, Prof. Subhasis Chaudhuri, Director of IIT Bombay informed that IIT Bombay continues to be a much sought-after destination for UG and PG studies. Speaking on the occasion, the Director said, “Producing top quality graduates who would be future leaders in industry, research and academia is the primary goal of IIT Bombay. The skill they developed, the work culture they picked up and the peers they made during their studies at IIT Bombay will help them achieve success in their lives. The entire nation will be looking forward to their contributions in taking our country ahead”. He further said, “Providing a virtual reality experience to all our graduates needed not only highly innovative steps but also a tremendous effort by our professors and staff. They did it for the students. Hopefully this will enthuse our graduates as well as other engineers in the country to think big and think innovatively”.
Chief Guest Prof. Haldane said, “There is a lesson for everyone involved in research. Even if you are involved in a very goal-driven project, try to find some small share of your time to investigate unexpected curiosities that sometimes show up along the way. The analogy is that you may be walking along a path kicking a few rocks with your boots, but if you don’t look at your feet, you may miss a huge rough diamond that your kick exposed, and just walk on by. Of course, eventually someone else may walk that path and see the gem that you inadvertently unearthed but failed to notice”.
In his speech, Stephen A. Schwarzman said, “India occupies a unique position in the world today, especially when it comes to technology, where it has established global leadership through its talent. Of the 72 Indian-origin engineers who have founded unicorns across the world, 50 percent are IIT alumni. IIT engineers are defining the global technology landscape and the newest alumni will be the next generation of future global leaders who will advance that mission”. He further said, with a young, ambitious and tech-savvy population, a forward-thinking government that supports entrepreneurship, and the fourth-largest start-up ecosystem in the world, India is poised to stake its claim as one of the world's great innovation hubs.
The graduating students this year include 381 PhDs, 18 Dual Degree (MTech/ MPhil + PhD) and 27 Dual Degrees (MSc+PhD). Out of these, 39 research scholars were selected for the award of ‘Excellence in PhD Research' for the year 2018-20. In addition, 33 joint PhD degrees, in association with Monash University, were also conferred by the Vice-Chancellor and President of Monash University Prof. Margaret Gardner, on the occasion.
This year, one PhD degree under joint supervision with Washington University in St. Louis, USA, and two Cotutelle PhD degrees, one each [in MTech+PhD and MSc+PhD programme] in agreement with University of Wollongong, Australia and with Université du Québec à Trois-Rivières in Canada were also awarded.
Besides these, 11 MS (by research), 6 Dual Degree (MSc+MTech), 621 MTech, 64 MDes, 20 MPhil, 110 MMgt, 225 two-year MSc, 2 five-year integrated MSc, 342 Dual Degree (BTech + MTech), 684 BTech Degrees, 10 Interdisciplinary Dual Degrees (BTech/ BS+MTech/ MSc), 20 Dual Degrees (BDes+MDes), 6 Dual Degrees (BS+MSc), 16 BS, 15 BDes, and 16 PGDIIT, were awarded at the Convocation.
This year, three students were presented the Gold medals for their exemplary performance. The ‘President of India Medal’ was bestowed on Sahil Hiral Shah, a (B.Tech) student from the Department of Computer Science and Engineering. The ‘Institute Gold Medal (2018-19)’ was awarded to Shashwat Shukla, a student from the Department of Electrical Engineering. ‘Dr. Shankar Dayal Sharma Gold Medal’ was conferred on Prakash Singh Badal, a Ph.D. student from the Department of Civil Engineering. Additionally, departmental toppers were presented with silver medals by the chief guests.
Prof. Margaret Gardner, President and Vice-Chancellor, Monash University, Australia, members of Board of Governors and several other distinguished guests from India and abroad attended the Convocation function online, besides the graduating students and their proud parents.