संरक्षण मंत्रालय
एएफके पुणे ने केले 40एमएम यूबीजीएल (अंडर बॅरेल ग्रेनेड लाँन्चर) दारुगोळ्याचे उत्पादन
12 AUG 2020 10:33PM by PIB Mumbai
पंतप्रधानांच्या आत्मनिर्भर भारताच्या नाऱ्याने प्रेरित होऊन पुण्याच्या खडकी येथील दारूगोळा कारखान्याने (अम्युनिशन फॅक्टरी) 40एमएम यूबीजीएल(अंडर बॅरेल ग्रेनेड लाँन्चर) दारुगोळ्याचे उत्पादन करून स्वयंपूर्णता आणि स्वदेशीकरणात एक नवीन अध्याय लिहिला आहे. 11 ऑगस्ट 2020 रोजी सीमा सुरक्षा दलाला या कारखान्यातून या दारुगोळ्याचा पहिला साठा पाठवण्यात आला.
5.56 एमएम रायफल (आयएनएसएएस) च्या बॅरेलखाली बसवण्यात आलेल्या लाँचरमधून याची चाचणी घेण्यात आली.
पारंपारिक हँड ग्रेनेड आणि 40 एमएम युबीजीएल दारूगोळ्याचे फायदे पुढीलप्रमाणे आहेतः
1) हे कमी वजनाचे आहे
2) हँड ग्रेनेडच्या 30 मीटरच्या तुलनेत याचा पल्ला 400 मीटर आहे.
3) जवानांकडून एकाच उपकरणाद्वारे तो वापरता येऊ शकतो
4) जवानांना बरोबर नेण्यासाठी हा अतिशय सुरक्षित दारुगोळा आहे
दारुगोळ्याचे चार प्रकार आहेत: -
1) 40 एमएम यूबीजीएल (प्रॅक्टिस )
2) 40 एमएम यूबीजीएल (एचईएपी )
3) 40 एमएम यूबीजीएल (एचईडीपी)
4) 40 एमएम यूबीजीएल (आरपी) बरोबर घेऊन जाण्यासाठी हा अतिशय सुरक्षित दारुगोळा आहे.
40 एमएम यूबीजीएल दारुगोळ्याची संरचना आणि उत्पादन खडकी येथील दारुगोळा कारखान्याने केले असून यासाठी भारतीय उद्योगांकडून सुटे भाग मागवण्यात आले.
लष्कर आणि गृह मंत्रालय युनिटकडून हा दारुगोळा आयात करण्यात येत होता. त्यामुळे देशातच या दारुगोळ्याची संरचना तयार करून त्याचे उत्पादन घेण्याची गरज होती.
खडकी येथील दारूगोळा कारखान्याचे वरिष्ठ महाव्यवस्थापक एम. के मोहपात्रा यांनी 4 ऑगस्ट 2020.रोजी 40 एमएम यूबीजीएल (प्रॅक्टिस) ची तपासणीचे पत्र सीमा सुरक्षा दलाचे डीआयजी अशोक कुमार झा यांना सुपूर्द केले.
ऑर्डिनेन्स फॅक्टरी बोर्डचे डीजीओएफ आणि अध्यक्ष हरी मोहन आणि खडकी येथील दारूगोळा कारखान्याचे वरिष्ठ महाव्यवस्थापक एम. के मोहपात्रा यांनी 11 ऑगस्ट 20 रोजी ओएएफबी, एएफके आणि जेसीएमचे सदस्य आणि कृती समिती आणि संघटनाच्या सदस्यांच्या उपस्थितीत सीमा सुरक्षा दलाला 40 एमएम यूबीजीएल (प्रॅक्टिस) च्या पहिल्या खेपेला रवाना केले.
या उत्पादनामुळे खडकी येथील दारूगोळा कारखान्याने संरक्षण उत्पादनाच्या दिशेने भारताला आत्मनिर्भर बनवण्यासाठी आणि आयातीला पर्याय उपलब्ध करून देऊन बहुमूल्य परकीय चलनाची बचत करण्याच्या राष्ट्रीय प्रयत्नात सहभागी झाले आहे.

Ministry of Defence
40 mm UBGL (UNDER BARREL GRENADE LAUNCHER) AMMUNITION BY AFK, PUNE
12 AUG 2020 6:00PM by PIB Mumbai
Inspired by the Prime Minister’s clarion call for an Atmanirbhar Bharat, Ammunition Factory Khadki, Pune, wrote a new chapter on self reliance and indigenization of 40 mm UBGL Ammunition production on 11 August 2020 by sending the first consignment to Border Security Force.
This ammunition is fired from a launcher fitted under the barrel of 5.56 mm Rifle (INSAS).
The advantages of 40 mm UBGL ammunition vis-a-vis traditional hand grenade are as under:-
1) It is light weight
2) Range is 400 Meters in place of 30 Meters of hand grenade.
3) It can be fired by same equipment by the Soldier.
4) It is also a very safe ammunition for carrying by Soldiers.
There are four varieties of this ammunition:-
a) 40 mm UBGL (Practice)
b) 40 mm UBGL (HEAP)
c) 40 mm UBGL (HEDP
d) 40 mm UBGL (RP)
40 mm UBGL AMMUNITION is designed and manufactured by Ammunition factory, Khadki with the components sourced from Indian Industries.
This ammunition has been imported by Army and Ministry of Home Affairs (MHA) Units. Thus, there was a perceived need to indigenize the design and manufacture the said ammunition.
Shri M K Mohapatra, Sr General Manager, Ammunition Factory, Khadki had handed over the Inspection Note of the 40 mm UBGL (Practice) manufactured at AFK to BSF DIG Shri Ashok Kumar Jha on 4 August 2020.
Shri Hari Mohan, DGOF & Chairman, Ordnance Factory Board and Shri M K Mohapatra, Sr GM Ammunition Factory, Khadki flagged off the First Consignment of 40 mm UBGL (Practice) to BSF in the presence of Senior Officers of OFB, AFK and Members of JCM, Works Committee and Unions & Associations on 11 Aug 20.
With this event, Ammunition Factory Khadki joined the national endeavour to make India self reliant in direction of defence production and save valuable foreign exchanges by way of import substitution.