ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਈਬੀਬੀਆਈ ਨੇ ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਪਟਸੀ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸਵੈਇੱਛਕ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਨਿਯਮਾਂ, 2017 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ
07 AUG 2020 6:10PM by PIB Chandigarh
ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਪਟਸੀ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸਵੈਇੱਛਕ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) ਨਿਯਮਾਂ (ਆਈਬੀਬੀਆਈ) ਨੇ ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਪਟਸੀ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਸਵੈਇੱਛੁਕ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ) (ਦੂਜੀ ਸੋਧ) ਨਿਯਮ, 2020 ਨੂੰ 05.08.2020 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇੰਸੋਲਵੈਂਸੀ ਅਤੇ ਬੈਂਕਰਪਟਸੀ ਬੋਰਡ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (Bankruptcy) ਬਾਰੇ ਕੋਡ, 2016 ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਵੈਇੱਛਕ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਉਸਦਾ ਕੋਈ ਕਰਜ਼ਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਾਂ ਉਹ ਸੰਪੱਤੀਆਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਦੀ ਕਮਾਈ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ। ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਿਅਕਤੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਾਂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਜਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮਤੇ ਰਾਹੀਂ ਸਵੈਇੱਛਤ ਤਰਲਤਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੰਜ਼ਾਮ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਹੋਰ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨਾਲ ਪ੍ਰਵਾਹੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਲੋੜ ਪੈ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਨਿਯਮਾਂ ਵਿਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੋਧ ਨਾਲ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਵਿਅਕਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੁਤਾਬਕ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਇਨਸੋਲਵੈਂਸੀ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਨੂੰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਜਾਂ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਜਾਂ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮਤੇ ਰਾਹੀਂ, ਤਰਲਤਾ ਧਾਰਕ ਵਜੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸੋਧੇ ਨਿਯਮ 05.08.2020 ਤੋਂ ਲਾਗੂ ਹਨ। ਇਹ www.mca.gov.in ਅਤੇ www.ibbi.gov.in 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।

Ministry of Corporate Affairs
IBBI amends the Insolvency and Bankruptcy Board of India (Voluntary Liquidation Process) Regulations, 2017
07 AUG 2020 6:10PM by PIB Delhi
The Insolvency and Bankruptcy Board of India (IBBI) notified the Insolvency and Bankruptcy Board of India (Voluntary Liquidation Process) (Second Amendment) Regulations, 2020 on 05.08.2020.
The Insolvency and Bankruptcy Code, 2016 enables a corporate person to initiate voluntary liquidation process if it has no debt or it will be able to pay its debts fully from the proceeds of the assets. The corporate person appoints an insolvency professional to conduct the voluntary liquidation process by a resolution of members or partners, or contributories, as the case may be. However, there can be situations which may require appointment of another resolution professional as the liquidator. The amendment made to the Regulations provides that the corporate person may replace the liquidator by appointing another insolvency professional as liquidator by a resolution of members or partners, or contributories, as the case may be.
The amended regulations are effective from 05.08.2020. These are available at www.mca.gov.in and www.ibbi.gov.in.