माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
कारगिल विजय दिवसानिमित्त प्रादेशिक आउटरीच ब्युरो आणि पत्र सूचना कार्यालयाने आयोजित केला वेबिनार
कारगिल युद्ध म्हणजे लोक संघर्ष ठरला. राजकीय नेतृत्व, आपल्या देशातील एकता आणि विविध स्तरातील समन्वयाने आम्हाला मदत केली: कर्नल (सेवानिवृत्त) दळवी, संचालक, सर्व्हिस प्रीपेरेटरी इन्स्टिट्यूट, औरंगाबाद
26 JUL 2020 11:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 26 जुलै 2020
21 वर्षांपूर्वी, जेव्हा कारगिलच्या रणांगणावर भारतीय सैन्य निधड्या छातीने शत्रूचा सामना करीत होते तेव्हा संपूर्ण राष्ट्र त्यांच्या मागे एखाद्या पहाडासारखे उभे होते. या युद्धात अप्रत्यक्षरीत्या इतर अनेक नागरिकांचाही सहभाग होता. कर्नल (सेवानिवृत्त) अमित आर. दळवी यांनी कारगिल युद्धभूमीच्या स्मृतींना उजाळा दिला. “कारगिल युद्धाच्या प्रसिद्ध छायाचित्रांपैकी एका चित्रात माल पुरवठा करणाऱ्या ट्रकला आग लागलेली दिसते. त्या ट्रकचालकाचे योगदान आपण कसे विसरू?” असा भावुक सवाल त्यांनी केला. ऑपरेशन विजयमध्ये पोस्टमन, माल वाहतूकदार आणि इतरांचेही तितकेच योगदान होते. त्यावेळी, प्राधान्य तत्त्वावर सैन्याला घेऊन जाण्यासाठी रेल्वेला अनेक नियमित गाड्यांचे वेळापत्रक बदलावे लागले होते. त्याचप्रमाणे रणांगणातील घडामोडींविषयी नागरिकांना माहिती देऊन पत्रकार आणि छायाचित्रकारांनी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली होती. अशाप्रकारे संपूर्ण राष्ट्र या शूर वीरांच्या पाठी उभे राहिल्याने त्यांचा आत्मविश्वास आणि मनोबल वाढले होते. “कारगिल युद्ध ही लोकचळवळ ठरली. राजकीय नेतृत्व, आपल्या देशातील ऐक्य आणि विविध स्तरातील समन्वय यामुळे आम्हाला मदत झाली,” असे सेवानिवृत्त सैन्य दलाने सांगितले.
कर्नल दळवी हे औरंगाबादमधील सर्व्हिस प्रीपेरेटरी इन्स्टिट्यूटचे संचालक आहेत. ते 26 जुलै, 2020 रोजी प्रादेशिक आउटरीच ब्यूरो, महाराष्ट्र आणि गोवा आणि पत्रसूचना कार्यालय (पश्चिम विभाग) यांनी कारगिल विजय दिवसानिमित्त आयोजित केलेल्या वेबिनार मध्ये बोलत होते. (सेवानिवृत्त) कर्नल दळवी यांनी दिलेली सादरीकरणे येथे मिळू शकतात.
कर्नल दळवी यांनी त्या वेळचे अनेक प्रेरक अनुभव कथन केले. भारत आणि पाकिस्तान या दोन्ही देशांनी अणू चाचण्या केल्याच्या पार्श्वभूमीवर भौगोलिक परिस्थिती अशी होती की अफगाणिस्तानमध्ये अशांतता होती तर पाकिस्तानमध्ये तत्कालीन पंतप्रधान नवाज शरीफ आणि सशस्त्र सेना यांच्यातील संबंध दुणावले होते आणि बघ्याची भूमिका संपवून चीन पाकिस्तानच्या मागे उभा राहिला होता. कारगिलच्या घटनेविषयी बोलताना कर्नल दळवी म्हणाले की, पाकिस्तानने बरेच काही गमावले होते.
सर्व्हिस प्रीपेरेटरी इन्स्टिट्यूटचे संचालक दळवी यांनी शत्रू दबा धरून बसलेल्या टेकडीच्या माथ्यावरील भौगोलिक रचना सुद्धा विशद केली. ते म्हणाले की, प्रतिकूल स्थितीत असणार्‍या भारतीय सैनिकांना त्यांच्यापर्यंत पोहोचण्यासाठी चढून जावे लागले. 16,000 ते 21,000 फूट उंचीवर ऑक्सिजनची पातळी अतिशय कमी असताना हे युद्ध झाले. सेवानिवृत्त कर्नल यांनी सांगितले की,“13 ते 17 जून 1999 दरम्यानच्या काळात भारतीय लष्कराला पहिला निर्णायक विजय मिळाला जेव्हा मेजर विवेक गुप्ता आणि कॅप्टन मृदुलकुमार सिंग यांच्या पथकाने टोलोलिंगला (4590 फूटउंचीवरील) यशस्वीरित्या ताब्यात घेतले त्यानंतर अंतिम विजयात कॅप्टन श्यामल सिन्हा, हवालदार जोगिंदर सिंग, रायफलमन सवांग मोरूप आणि मेजर नवदीप चीमा यांनी कडा सर केला. ते पोहोचले तेव्हा तेथे 11 पाकिस्तानी सैनिक होते. 4 शूर सैनिकांनी त्यांच्यावर मात केली आणि 28 जून 1999 रोजी 5770 फूट उंचीवर 6 00 वाजता राष्ट्रीय ध्वज फडकावला”.
21 वर्षानंतर आणि भविष्यातही कारगिल विजय दिवसाचे महत्त्व सांगताना कर्नल दळवी म्हणाले, “जेव्हा आपण का लढलो हे कळण्यासाठी पात्र होऊ तेव्हाच 527 शहीदांना खरी श्रद्धांजली वाहिली जाईल. जबाबदार नागरिक होण्याच्या दिशेने आपले कर्म, शुभेच्छा आणि प्रयत्न असले पाहिजेत.” या संदर्भात ते असेही म्हणाले की, सोशल मीडियात शेअर होत असलेल्या संदेशांबाबत आपण सावधगिरी बाळगली पाहिजे, जिथे नागरिकांनी देशाचे हित जपले पाहिजे.
प्रादेशिक आउटरीच ब्यूरोमधील संगीत आणि नाटक विभागाचे (एस अँड डीडी) व्यवस्थापक डॉ. जे.व्ही. पंतपाटील यांनी सीमाभागात राहणाऱ्या लोकांना मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी आणि एकाकी सैनिकांचे मनोरंजन करण्यासाठी 1967 मध्ये स्थापन केलेल्या सशस्त्र सेवा करमणूक विभागाचा इतिहास सांगितला.
दूरदर्शन कलाकार मकरंद मेसराम यांचे ‘सरजामीन-ए-हिंद पर फिर खौफ का सया ना हो’ हे गाणे यावेळी वाजवले गेले. कारगिल योद्धांच्या पराक्रमाला श्रद्धांजली म्हणून सिंधू दर्शन कार्यक्रमांतर्गत हे गाणे तयार करण्यात आले होते.
औरंगाबादच्या फील्ड आउटरीच ब्यूरोचे सहाय्यक संचालक निखिल देशमुख यांनी सत्राचे संचालन केले. तर आभार प्रदर्शन मुंबई पत्रसूचना कार्यालयाचे उपसंचालक धिप जॉय मॅम्पीली यांनी केले.

Ministry of Information & Broadcasting
Regional Outreach Bureau and Press Information Bureau organize a webinar on Kargil Vijay Diwas
The Kargil conflict became a people's war. The political leadership, the unity of our country and the co-ordination at various levels helped us: Col. (Retd.) Dalvi, Director, Services Preparatory Institute, Aurangabad
26 JUL 2020 7:35PM by PIB Mumbai
Mumbai, July 26, 2020
21 years ago, when the brave hearts of Indian Armed Forces were facing the enemies at the battlefield in Kargil, the entire nation was standing like a rock behind them. The battle was also being fought in the backstage by many other citizens. “In one of the famous photos of the Kargil War, we see that a supply truck was on fire. How can we forget the contribution of the truck driver?”, asked Colonel (Retd.) Amit R. Dalvi, while recalling the Kargil Battlefield. There were others like postmen, porters and many others who were equally involved in Operation Vijay. At that time, railways had to reschedule many regular trains to allow the troops to pass on priority basis. Then, the journalists and camerapersons also played an important role by informing the citizens about the developments from the battlefield. This led to an entire nation backing the brave hearts, which in turn, boosted their morale and added to their mental strength. “The Kargil conflict became a people's war. The political leadership, the unity of our country and the co-ordination at various levels helped us”, said the retired army man. Col. Dalvi is the Director of Services Preparatory Institute in Aurangabad. He was speaking at a webinar on Kargil Vijay Diwas organized by Regional Outreach Bureau, Maharashtra and Goa, and Press Information Bureau (Western Region) on July 26, 2020. The presentation given by (Retd.) Col. Dalve can be accessed here.
Col. Dalvi narrated the history of events during the period. In the period after Asia’s nuclear flashpoint where both India and Pakistan conducted nuclear tests, the geopolitical situation of the region was such that Afghanistan was going through turbulence, in Pakistan the relation between then PM Nawaz Sharif and the armed forces was at a low point, and ending its wait and watch policy, China stood behind Pakistan. Speaking about the aftermath of Kargil, Col. Dalvi said, Pakistan had lost a lot.
The Director of Services Preparatory Institute also discussed the geography and terrain of the region, where the enemy was perched on top of a hill and the Indian soldiers who were at a disadvantageous position, had to climb up to capture the point. Further, it was fought in one of the toughest terrains; the battlefield was situated at 16,000 - 21,000 feet where oxygen level is very low. The Retired Colonel stated “In the period between June 13-17, 1999, the first decisive victory came for Indian Army when the team of Major Vivek Gupta and Captain Mridul Kumar Singh successfully captured Tololing (Pt. 4590). Then, in the final victory, Captain Shyamal Sinha, Havildar Joginder Singh, Rifleman Sewang Morup & Major Navdeep Cheema climbed a cliff. As they reached, there were 11 Pakistani soldiers. The 4 brave soldiers overcame them and unfurled the national flag at Point 5770 on June 28, 1999 at 600 hrs”.
Speaking on the importance of Kargil Vijay Diwas after 21 years and in the future, Col. Dalvi said, “True homage will be paid to the 527 brave heart martyrs only when we become worthy of being fought for. All our works, wishes and efforts should be directed towards being responsible citizens”. In this context, he also said that, we should be careful about the messages being shared in social media, where again, citizens should be careful of the nation’s interest and welfare of the country.
Dr. J.V. Pantpatil, Manager, Song and Drama Division (S&DD) in Regional Outreach Bureau narrated the history of Armed Services Entertainment Wing which was established in 1967 to bring the people living in the border areas into mainstream and to entertain the lonely soldiers.
The song ‘Sarzameen-E-Hind Par Fir Khauf Ka Saya Na Ho’ by S&DD Artist Shri Makarand Mesram was played on the occasion. The song was produced under the Sindhu Darshan Programme, as a tribute to the valour of the Kargil warriors.
The session was moderated by Nikhil Deshmukh, Assistant Director, Field Outreach Bureau, Aurangabad. The vote of thanks was moved by Dheep Joy Mampilly, Deputy Director, Press Information Bureau, Mumbai.