पर्यटन मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय योगदिन साजरा करण्यासाठी ‘इंडिया टुरिझम मुंबई’च्या वतीने 15-21 जून कार्यक्रम
15 JUN 2020 7:01PM by PIB Mumbai
मुंबई, 15 जून 2020
‘‘योगाचा प्रारंभच सदासर्वकाळ निरोगी आणि आनंदी राहता यावे, अशी इच्छा असलेल्या पहिल्या व्यक्तीकडून झाला आहे’’ - श्री स्वामी सच्चिदानंद - ‘द योग सूत्र’
स्वतःवर प्रेम करण्याची कृती ही एखाद्याच्या शारीरिक आणि मानसिक आरोग्याकडे लक्ष देण्यापासून सुरू होते. योग आणि निरोगी शरीर हा असाच एक स्वप्रेमाचा दृष्टिकोन आहे आणि तो शरीर, मन आणि आत्मा या तीन्हींच्या एकत्रीकरणाने प्राप्त होऊ शकतो.
हा संदेश देशाच्या नागरिकांपर्यंत पोहोचवण्यासाठी ‘इंडिया टुरिझम मुंबई’ कार्यालयाच्यावतीने आगामी आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त प्रोत्साहनपर कार्यक्रमांचे आयोजन केले आहे.
देशभरात झालेल्या कोविड-19 महामारीचा प्रसार लक्षात घेऊन या कार्यालयाने ‘‘सेल्फ-लव्ह’’ या विषयी केंद्रीत योग कार्यक्रम करण्याचे निश्चित केले आहे. यानुसार सर्वांनी घरामध्येच आपल्या कुटुंबियांसमवेत योगदिन साजरा करण्यासाठी प्रेरित करण्यात येणार आहे. यानुसार “Yoga @ home & Yoga with family” असे नाव या संकल्पनेला देण्यात आले आहे. या उपक्रमामध्ये दि.15 जूनपासून 21 जूनपर्यंत विविध कार्यक्रम आयोजित करण्यात आले आहेत. सध्याच्या काळात निरोगी मन आणि सुदृढ शरीर राहणे गरजेचे आहे. तसेच आत्म-जागरूकता निर्माण करण्यासाठी विविध आभासी माध्यमांचा वापर करून कार्यक्रम बनवण्यात आले आहेत.
दि. 15 जूनपासून आयोजित करण्यात आलेले उपक्रम खालीलप्रमाणे आहेत:-
1. इन्स्टिट्यूट ऑफ ट्रॅव्हल अँड टुरिझम मॅनेजमेंट (आयआयटीटीएम) च्या विद्यार्थी वर्गासाठी ‘वेलनेस टुरिझम पोस्टर डिझाईन’ स्पर्धा.
2. पश्चिम आणि मध्य विभागातल्या इन्स्टिट्यूट ऑफ हाॅटेल मॅनेजमेंट अँड केटरिंग टेक्नॉलॉजीच्या विद्यार्थी वर्गासाठी योग दिन पारंपरिक भारतीय आरोग्यदायी पाककला स्पर्धा
3. निरोगी शरीर आणि योगामुळे होणारे कल्याण याविषयी पश्चिम आणि मध्य विभागामध्ये दि.15 ते 21 जून दरम्यान ‘इंडिया टुरिझम मुंबई’ झूम रूमच्या माध्यमातून वेबिनार्सचे आयोजन.
4. ‘इंडिया टुरिझम मुंबई’ च्या फेसबूक आणि इन्स्टाग्रॅम पेजवर प्रारंभीच्या शिकावू लोकांसाठी सहा दिवसांच्या योग वर्गाचे थेट प्रात्यक्षिकांचे आयोजन. आंतरराष्ट्रीय योग शिक्षक आणि ‘एन्टे योग’चे संस्थापक सीथू टी जे लोकांना योग शिकवणार आहेत.
5. भारताच्या पश्चिमेकडील विभागामध्ये योगविषयक विविध कल्याण केंद्रांना आणि संस्थांना समाज माध्यमांतून जाहिरात करणे.
‘इंडिया टुरिझम मुंबई’ने पोस्टर डिझाईन स्पर्धा आणि भारतीय पारंपरिक आरोग्यदायी खाद्य पदार्थ बनवण्याची स्पर्धा आयोजित करून इन्स्टिट्यूट ऑफ ट्रॅव्हल अँड टुरिझम मॅनेजमेंट (आयआयटीटीएम) च्या विद्यार्थ्‍यांच्या आणि इन्स्टिट्यूट ऑफ हॉटेल मॅनेजमेंट अँड केटरिंग टेक्नॉलॉजीच्या विद्यार्थ्‍यांच्या कलागुणांना प्रोत्साहन देण्याचे काम केले आहे. यामुळे नवीन पिढीचा योगदिनाच्या कार्यक्रमामध्ये मोठ्या प्रमाणावर प्रत्यक्ष, सक्रिय सहभाग वाढण्यास मदत होणार आहे.
‘इंडिया टुरिझम मुंबई’च्या कार्यालयीन झूम रूमची क्षमता ‘500 पॅक्स’ आहे. या माध्यमातून दररोज प्रादेशिक वेबिनारव्दारे,"निरोगी काया आणि योग "यांच्याविषयी तज्ञांची चर्चा आयोजित करून विविध कल्याणकारी कार्यक्रमाचे सादरीकरण करण्यात येत आहे. या आयोजनामागे सामान्य लोकांमध्ये जागरूकता निर्माण करण्याचा हेतू आहे. हे कार्यक्रम दि. 15 ते 22 जून दरम्यान रोज सायंकाळी 5.00 वाजता असतील. या कार्यक्रमामध्ये हरिश शेट्टी, रंजना बाल्यन, गौरव गुरगुटे, डॉ. बाती पांडे यांची निरोगी मन, आरोग्य कल्याण, आयुर्वेद, मनाचे आरोग्य, योग, वेदांत यासारख्या विषयांवर मार्गदर्शन करणार आहेत. या माध्यमातून भारतीय संस्कृतीचा सार, तसेच शारीरिक आणि मानसिक प्रतिकारशक्ती कशी वाढवावी, हे सांगण्यात येणार आहे. याचबरोबर ‘ब्रेथ ड्रीम गो’चे संस्थापक मरिएलन वार्ड हे योग या विषयासाठी खास भारत प्रवास करण्याविषयी बोलणार आहेत.
या योग कार्यक्रमाच्या सप्ताहामध्ये आणखी एक अतिशय महत्वाचा उपक्रम आयोजित केला आहे. तो म्हणजे ‘इंडिया टुरिझम मुंबई’ च्या फेसबूक आणि इन्स्टाग्रॅम पेजवर प्रारंभीच्या शिकावू लोकांसाठी सहा दिवसांच्या योग वर्गाचे थेट प्रात्यक्षिकांचे आयोजन करण्यात येणार आहे. यामध्ये आंतरराष्ट्रीय योग शिक्षक आणि उदयपूरच्या ‘एन्टे योग’चे संस्थापक सीथू टी जे 15 ते 21 जून या काळात दररोज सकाळी 6.30 वाजता मार्गदर्शन करणार आहेत. हा योग प्रशिक्षण वर्ग आभासी असून सर्वांसाठी समाज माध्यमांवर त्याचे थेट प्रक्षेपण करण्यात येणार आहे. प्रेक्षकांना योग करणे सुलभ जावे आणि त्यांना नियमित योग करण्यासाठी मानसिक तयारी करता यावी, यापुढे नियमित योग करणे त्यांच्या नियमित जीवनाचा भाग बनावा यासाठी हे वर्ग घेण्यात येणार आहे. (Facebook : @touristofficemumbai and Instagram : indiatourism_mumbai)
‘इंडिया टुरिझम मुंबई’च्या अधिकृत फेसबुक, इन्स्टाग्राम आणि व्टिटर हँडलवरही कार्यक्रम सर्वांना पाहता येणार आहेत.
‘इंडिया टुरिझम मुंबई’च्या नवीन अधिकृत ब्लॉगवर योग आणि निरोगीपणा याविषयी अतिशय उपयुक्त माहिती, लेख देण्यात येत आहेत. याची माहिती जाणून घेण्यासाठी https://indiatourismmumbai.wordpress.com/ वर लॉग ऑन होऊ शकता
सर्वांकडे निरोगी काया आणि निरोगी मन असावे, यासाठी आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त भारताच्या समृद्ध परंपरा आणि वारसा यांचे प्रतिनिधित्व करण्याच्या प्रयत्नांचा एक भाग म्हणून भारत सरकारच्यावतीने विविध कार्यक्रमांना आकार देण्यात येत आहे.
‘इंडिया टुरिझम मुंबई’ कार्यालयाच्यावतीने पश्चिम आणि मध्य प्रदेशातल्या पर्यटन मंत्रालयाचे प्रादेशिक कार्यालय येते. भारत सरकारच्या कार्यक्रमांची अंमलबजावणी करताना राज्य पर्यटन विभाग आणि इतर सहभागिदार यांच्या समन्वयाने कार्य केले जात आहे.

Ministry of Tourism
Indiatourism Mumbai launches its International Day of Yoga Celebrations 15-21 June 2020
15 JUN 2020 3:53PM by PIB Mumbai
Mumbai, 15 June 2020
"Yoga began with the first person wanting to be healthy and happy all the time." - Sri Swami Satchidananda, The Yoga Sutras.
The act of loving oneself starts from paying attention to one’s physical and mental health. Yoga and wellness is one such approach to self-love and is achieved with the unison of body, mind and soul.
In order to manifest this message to the residents of the country, India Tourism Office Mumbai has curated a string of promotional activities for the upcoming International Day of Yoga, focusing on “Self-Love” as the sub theme under centre’s theme “Yoga @ home & Yoga with family”. These activities have been scheduled to commence from 15th June and continue till 21st June. With the motive to drive a self-conscious state of healthy mind and body during the lockdown, the activities have been made accessible through the virtual medium.
The activities that are lined up starting 15th of June are as follows:
• Wellness Tourism Poster Design Competition for students of Institute of Travel & Tourism Management (IITTM)
• Yoga Day Traditional Indian Healthy Food Competition for students of Central Institute of Hotel Management & Catering Technology in western & Central region
• Regional webinars on Indiatoursim Mumbai zoom room on topics related to wellness and showcase yoga and wellness retreats in the western and central region from 15th to 21st June.
• Six days yoga classes for beginners live on facebook and Instagram pages of India Tourism Mumbai by international yoga teacher Seethu TJ, founder of Ente Yoga from 15th to 21st June.
• Social media promotions of various wellness centres and institutes across the western region of India.
Indiatourism Mumbai plans to engage with the young talents of the country by organising Poster Design Competition on wellness tourism and Traditional Indian Healthy Food Competition exclusively for Indian Institute of Travel & Tourism Management (IITTM) and Central Institutes of Hotel Management & Catering Technology in western & Central region students respectively, so as to foster the involvement of youth into a lively and active occasion such as International Yoga Day.
It also aims to spread awareness among the general public by organising expert talks on wellness and showcase various wellness centres through daily regional webinars on the Indiatoursim Mumbai Office’s Zoom room (500 pax capacity). These talks and presentations will be held daily at 05:00 pm starting from 15th till 21st June. Indiatourism Mumbai has roped in some of the most eminent speakers such as Shri Harish Shetty, Ranjana Balyan, Sant Shri Naam Deo Ji, Gaurav Gurgute, Dr Bati Pandey of the wellness field to speak on topics like Aharveda, Building Resilience through Mindfulness, What is YOG, Vedanta: The Essence of Indian Culture, Mental and Physical Immunity respectively. Acclaimed Travel Writer & Blogger and founder of Breathedreamgo , Mariellen Ward will talk about Travelling to India for Yoga.
• Another very prominent initiative undertaken during the week-long celebration is conducting live yoga classes for beginners on the Indiatourism Mumbai’s official Facebook and Instagram handles. The session is will be mentored by international yoga teacher Seethu TJ, founder of Ente Yoga Udaipur, and will go live every day at 06:30 am starting from 15th June to 21st June. These sessions are being conducted with a hope to facilitate the practise of yoga and mindfulness among viewers and their loved ones establishing a healthy lifestyle through the virtual medium. (Facebook : @touristofficemumbai and Instagram : indiatourism_mumbai)
Many social media posts exhibiting some of the widely known wellness institutes, retreats and centres of yoga will also go live on the official Facebook, Instagram and Twitter handles of Indiatourism Mumbai.
The latest official blog site of India Tourism Mumbai will also be featuring some gripping stories and articles on topics related to yoga and wellness. One can simply log in to https://indiatourismmumbai.wordpress.com/ to check out these stories.
The attempt of Indiatourism Mumbai to revitalise health during the International Day of Yoga has been shaped with great efforts to represent India’s rich heritage of yoga and wellness tourism.
Indiatourism office, Mumbai is the Regional Office of Ministry of Tourism in Western & Central Region looks after matters relating to implementation of Government of India programs and policies for promotion of tourism in the Western & Central region in coordination with State Tourism Departments & stakeholders .