भूविज्ञान मंत्रालय
मुंबईत पूर येण्यापूर्वीच त्याचे भाकीत वर्तविणे लवकरच होणार शक्य, मालमत्तेचा सांभाळ व जीविताचे संरक्षण करण्यासही होणार मदत
मुंबईसाठी अद्ययावत पूर-इशारा प्रणालीचा प्रारंभ
12 JUN 2020 4:50PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्‍ली, 12 जून 2020
• पूर येण्यापूर्वी 3 दिवस त्याचा अंदाज प्रभागस्तरावर मिळू शकणार.
• निर्णय आधार प्रणालीमुळे निर्णयप्रक्रिया झटपट होऊ शकणार आणि धोक्याचे मूल्यमापन करून प्रत्यक्ष क्षेत्रात कार्यवाही करणे शक्य होणार
• भूविज्ञान मंत्रालयाने विकसित केलेली अद्ययावत पूर-इशारा प्रणाली ही मुंबईकरांसाठी भेटच- मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे
• विज्ञानाबाबत आपण जगातील कोणाहीपेक्षा कणभरही कमी नाही- डॉ.हर्षवर्धन, भूविज्ञान मंत्रालयाच्या शास्त्रज्ञांचे केले अभिनंदन
मुंबईसाठी पुराचा इशारा देणाऱ्या अद्ययावत एकात्मिक अशा 'iFLOWS-मुंबई' या प्रणालीचा आज, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री श्री.उद्धव ठाकरे आणि केंद्रीय भूविज्ञान मंत्री डॉ.हर्ष वर्धन यांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून एकत्रितपणे प्रारंभ केला.
मुसळधार पाऊस आणि चक्रीवादळाच्या वेळी मुंबईतील पाणी वाढण्याविषयी म्हणजे पूरस्थितीविषयी पूर्वसूचना देऊन, बचावाच्या दृष्टीने शहराला अधिक समर्थ करणे, या प्रणालीमुळे शक्य होणार आहे. या प्रणालीचा वापर करून 3 दिवस आधी पुराचा अंदाज वर्तविणे आणि 3 ते 6 तासांपर्यंतच्या तत्कालीन अंदाजासह तसे भाकीत वर्तविणे शक्य होणार आहे. विशेषकरून, सखल भागातुन लोकांना सुरक्षित ठिकाणी हलविण्याची गरज उत्पन्न होणार असल्यास, याचा निश्चित उपयोग होईल, कारण ,एखादा विशिष्ट भाग पाण्याखाली जाणार असल्याचा अंदाज आपणास 12 तास अगोदरच कळू शकेल. प्रत्येक लहान-लहान भागातील पावसाच्या प्रमाणाचाही अंदाज या प्रणालीमुळे कळू शकेल.
या कार्यक्रमाला संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री डॉ.हर्षवर्धन यांनी, पूर-इशारा प्रणाली विकसित करणाऱ्या केंद्रीय भूविज्ञान मंत्रालयाच्या शास्त्रज्ञांचे अभिनंदन केले. "विज्ञानाबाबत आपण जगातील कोणाहीपेक्षा कणभरही मागे नाही" अशी अभिमानाची भावना त्यांनी यावेळी व्यक्त केली. "मुंबईची पूरस्थिती- विशेषतः 2005 आणि 2017 मधील अवस्था सर्वांच्याच स्मरणात आहे. आता ही अत्याधुनिक पूर-इशारा प्रणाली मात्र मुंबईकरांच्या मदतीला धावून येणार आहे." असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. "भूविज्ञान मंत्रालयानेच तयार केलेली अशाच प्रकारची प्रणाली चेन्नईमध्ये यापूर्वी कार्यान्वित करण्यात आलेली आहे." असेही ते म्हणाले.
"भूविज्ञान मंत्रालयाच्या शास्त्रज्ञांनी विकसित केलेली त्सुनामीसाठीची पूर्वसूचना प्रणाली ही संपूर्ण जगात सर्वोत्कृष्ट अशी आहे, आणि तिने याबाबत कधीही चुकीचा धोक्याचा इशारा दिलेला नाही" असे प्रतिपादनही डॉ.हर्षवर्धन यांनी केले. हिंदी महासागर क्षेत्रातील अन्य देशांपर्यंत या प्रणालीची सेवा विस्तारित करण्यात आली असून, त्यांना याचा मोठा फायदा होत आहे, असेही ते म्हणाले.
'भूविज्ञान मंत्रालयाने विकसित केलेली ही अद्ययावत अशी पूर-इशारा प्रणाली म्हणजे मुंबईकरांसाठी एक अनोखी भेट असल्याची' भावना, मुख्यमंत्री उद्धव ठाकरे यांनी व्यक्त केली. कोरोनामुळे उभे राहिलेले आरोग्यसंकट आणि नुकत्याच येऊन गेलेल्या 'निसर्ग' चक्रीवादळाच्या पार्श्वभूमीवर रक्त-व्यवस्थापन आणि पूर-व्यवस्थापन दोन्हीना सारखेच महत्त्व आहे, असेही ते म्हणाले. राज्यात निसर्ग चक्रीवादळाचे आणि मोसमी पावसाचे अचूक भाकीत वर्तविल्याबद्दल मुख्यमंत्र्यांनी भूविज्ञान मंत्रालयाचे आणि भारतीय हवामानशास्त्र विभागाच्या शास्त्रज्ञांचे अभिनंदन केले. हवामानशास्त्र विभागाने निसर्ग चक्रीवादळाचा अगोदरच अंदाज दिल्याने, आपत्तीचा आणखी मोठा फटका बसण्यापासून आणि आणखी जीवितहानी होण्यापासून राज्याला वाचविणे राज्य सरकारला शक्य झाले, असेही ते म्हणाले.
"मुंबईसाठी 160 पेक्षा जास्त वेधशाळा आणि (पुढच्या पावसाळ्यापर्यंत उपयोगात येणारे असे) आणखी 4 रडार- ऑर्डर केले असून यामुळे दर 500 मीटर अंतरापर्यंत व दर 15 मिनिटांसाठी पावसाचा अंदाज वर्तविणे शक्य होणार आहे", अशी माहिती केंद्रीय भूविज्ञान मंत्रालयाचे सचिव डॉ.एम.राजीवन यांनी यावेळी दिली. 'आयफ्लोज मुंबई' या पूर-इशारा प्रणालीचे काम वेळेवर पूर्ण करता आल्याबद्दल राजीवन यांनी समाधान व्यक्त केले.
मुंबई महानगरपालिकेचे आयुक्त श्री.इकबालसिंग चहल म्हणाले की, "आयफ़्लोज मुंबई' हे पूर्ण देशासमोरचे आदर्श उदाहरण ठरेल." भूविज्ञान मंत्रालयाप्रती कृतज्ञतेची भावना व्यक्त करून, "ही प्रणाली मोसमी पावसाचे मुंबईत आगमन होण्याच्या आधी अगदी वेळेवर सुरु होत आहे" अशा शब्दात त्यांनी समाधान व्यक्त केले.
यावेळी, मुंबई पूर-इशारा प्रणालीची एक ध्वनिचित्रफीत दाखविण्यात आली आणि या प्रणालीबाबतचे एक डिजिटल माहितीपत्रकही प्रकाशित करण्यात आले. भारतीय हवामानशाश्त्र विभागाच्या मुंबई क्षेत्राचे उप-महासंचालक श्री. के.एस.होसाळीकर हेही यावेळी उपस्थित होते.
ही अंदाज-प्रणाली कशी काम करते ?
भूविज्ञान मंत्रालयाच्या शास्त्रज्ञांनी मुंबई महानगरपालिकेच्या सहकार्याने ही अत्याधुनिक प्रणाली तयार केली आहे. पावसाच्या परिमाणाची आकडेवारी तसेच, मुंबई मनपाने पुरविलेली अन्य स्थानिक माहिती- जसे की- भूमी-उपयोजनाची आकडेवारी, जमिनीचे चढ-उतार, जलनिस्सारण प्रणाली, शहरातील जलस्त्रोत, भरतीची पातळी, पायाभूत सुविधा आणि लोकसंख्या, इत्यादी. या सर्व माहितीचा वापर करून ही प्रणाली हवामान, पर्जन्यमान, पाणी वाहून जाण्याचे प्रमाण, पाण्याची हालचाल, भरती आणि वादळी स्थितीमुळे होणारी वाढ व तिचा प्रभाव या सर्वांबद्दलचे एक प्रतिमान (मॉडेल) तयार करते, व त्या आधारे अंदाज व्यक्त करते. पावसामुळे येणारी पूरस्थिती, नदीकाठांच्या वरून पाणी वाहणे, वादळाचा प्रभाव, रस्त्यामुळे तसेच इमारती, रेल्वेमार्ग, यामुळे प्रवाहात निर्माण होणारा अडथळा, भरती आणि सागरजलपातळीत वाढ- अशा सर्व मुद्द्यांचा या प्रणालीत विचार केलेला आहे.
आयफ्लोज प्रणालीमध्ये सात भाग आहेत. यापैकी, माहिती संकलन भागात हवामानविभागाच्या अंदाजांसह विविध प्रकारची माहिती मोठ्या प्रमाणात गोळा केली जाते. यात मुंबईतील नद्या आणि सरोवरांच्या खोलीबद्दलच्या माहितीचाही समावेश आहे. पूरस्थिती भागात ही सर्व माहिती, पुराची 3 दिवस अगोदर माहिती देण्यासाठी वापरली जाईल. तर शहरातील विविध क्षेत्रातून पाण्याची हालचाल कशी होईल याबद्दल प्रणालीचा पूर भाग माहिती देईल. प्रणालीच्या धोकाविषयक भागांची मिळून निर्णय-आधार-व्यवस्था बनलेली आहे. यामुळे पूरस्थिती पाहून झटपट व शास्त्रशुद्ध निर्णय घेण्यास प्रशासनाला मदत होणार आहे. प्रणालीतील वितरण भागामुळे प्रत्यक्ष क्षेत्रातील अधिकाऱ्यांना संपर्कयंत्रणेद्वारे सर्व माहिती पोहोचविण्याची सोय होते. यामुळे प्रत्यक्ष क्षेत्रात तत्पर कार्यवाही करणे शक्य होते.
याने आकार कसा घेतला?
महाराष्ट्राची राजधानी मुंबई, हे देशातील एक प्रमुख महानगर आणि भारताच्या आर्थिक राजधानीचे शहर. शहराला नैसर्गिक आणि वादळी स्थितीतील जलनिस्सारण यंत्रणा लाभलेली असूनही वारंवार येणाऱ्या पूरस्थितीमुळे शहर ठप्प होण्याचे संकट अनेकदा ओढवते. या पूरप्रवण शहरातील बचावयंत्रणेला पूरक ठरण्यासाठी मुंबईसाठी एकात्मिक पूर-इशारा प्रणाली विकसित करण्याच्या उद्देशाने,चेन्नईतील अशाच प्रकारचे प्रतिमान डोळ्यासमोर ठेवून महानगरपालिकेच्या आपत्ती व्यवस्थापन विभागाने केंद्रीय भूविज्ञान मंत्रालयाशी संपर्क साधला. सदर मंत्रालयाने जुलै-2019 मध्ये कामास सुरुवात केली. हवामानशास्त्र विभाग, मध्यम पल्ला हवामान अंदाज वर्तविणारे राष्ट्रीय केंद्र, भारतीय उष्ण कटिबंधीय हवामान संस्था, आणि राष्ट्रीय किनारी संशोधन संस्था यांच्याकडील ज्ञानाचा व तंत्र-कौशल्यांचा वापर करून तसेच महानगरपालिकेच्या आपत्ती व्यवस्थापन विभागाच्या सहकार्याने सदर प्रकल्प पूर्ण करण्यात आला.

Ministry of Earth Sciences
Mumbai will soon be able to predict floods before they happen, helping protect property and save lives
State-of-the-art Flood Warning System for Mumbai Launched
12 JUN 2020 2:09PM by PIB Mumbai
Mumbai / New Delhi, June 12, 2020
• Floods to be estimated 3 days in advance, at ward-level
• Decision Support System will enable smart decision-making and field action based on risk assessment
• State-of-the-art flood warning system developed by MoES is a gift to Mumbaikars: Chief Minister Uddhav Thackeray
• We are no less than anyone else in the whole world in terms of science: Dr. Harsh Vardhan, congratulating the scientists at Ministry of Earth Sciences
iFLOWS- Mumbai, a state-of the-art Integrated Flood Warning System for Mumbai has been launched through video conference jointly by Chief Minister of Maharashtra, Shri Uddhav Thackeray and Union Earth Sciences Minister Dr. Harsh Vardhan today.
The system will help make the city become more resilient, by providing early warning for flooding especially during high rainfall events and cyclones. Using this, it will be possible to have an estimate of the flood inundation 3 days in advance, along with 3 hours - 6 hours Nowcast (immediate weather updates). It will be very useful, especially if people need to be evacuated from low-lying areas as we will be able to forecast 12 hours in advance that a particular spot may get flooded. The system will also forecast the rainfall in each pocket.
In his special address through video conference, the Union Minister Dr. Harsh Vardhan congratulated the scientists at Ministry of Earth Sciences (MoES) who developed the flood warning system and said, we are no less to anyone else in the whole world in terms of science. “Mumbai floods, especially that occurred in 2005 and 2017 are etched in everyone’s memory. This highly advanced flood warning system will help the people of Mumbai in a big way. A similar system was already developed by MoES and is in operation at Chennai.”
Dr. Harsh Vardhan further said that MoES scientists have developed the best early warning system for tsunami in the whole world and have never given a false alarm on this issue. This service has also been extended to the countries in Indian Ocean Region who are being highly benefitted.
The Chief Minister of Maharashtra Shri Uddhav Thackeray stated that the state-of-the-art flood warning system developed by MoES is like a gift to the people of Mumbai. In the context of the health disaster as well as the recent Nisarga cyclone, he said that both blood management and flood management are equally important. The Chief Minister congratulated the MoES and IMD scientists for accurate prediction of Cyclone Nisarga and monsoon in the state. Early prediction of Cyclone Nisarga by IMD helped the state government in saving the state from a bigger disaster and loss of lives, he said.
Speaking on the occasion, Dr M Rajeevan, Secretary, MoES informed that more than 160 observatories and 4 more radars (to be used by next monsoon season) which have been ordered for Mumbai will enable us to forecast rainfall with a precision of 500 metres and every 15 minutes. About the flood warning system, he said, “We are happy that we could complete the development of iFlowsMumbai project in time.”
Mumbai Municipal Commissioner Shri Iqbal Singh Chahal said, iFlowsMumbai can be a model for the rest of the country. He expressed gratefulness to MoES and said, it is being launched well before onset of monsoon in Mumbai.
On the occasion, a video of Mumbai Flood Warning System was screened and a digital brochure of the system was also released.
Shri K S Hosalikar, DDGM, IMD Mumbai was also present for the launch event.
How the Prediction System Works
The sophisticated system has been developed by the Ministry of Earth Sciences using its in-house expertise, in close collaboration with the Municipal Corporation of Greater Mumbai (BMC). The system uses rain gauge data and local data such as data on land use, land topography, drainage systems, water bodies in the city, tide levels, infrastructure and population, which has been provided by BMC. Using these as inputs, the prediction system models weather, rainfall, runoff and water movement, tide and storm surge impacts based on which early Flood Warnings for the city will be provided. It will address the flood inundation due to rainfall, river bank breach, storm surge, obstruction of flow due to roads, buildings, rail lines, high tides and sea level rise.
I-FLOWS is built on a modular structure and comprises seven modules. The Data Assimilation Module gathers a variety of dynamic data including IMD weather forecasts and under-water depth of rivers and lakes across Mumbai city. The Inundation Module will use the data to forecast flood inundation 3 days in advance, while the Flood Module will predict how the water will move across areas expected to be flooded. The Vulnerability and Risk Modules, which together comprise the Decision Support System, enables the administration to take smart decisions to manage the situation based on a scientific and holistic assessment of flooding risks. The Dissemination Module makes information available to field officials through various communication channels, enabling them to take prompt and informed field action.
How it came about
Mumbai the state capital of Maharashtra, a megapolis and the financial capital of India has been facing floods with increased periodicity which brings the city to a standstill in spite of its natural and storm water drainage systems. In a bid to aid in the mitigation of the flood prone city, Disaster Management Department of Municipal Corporation of Greater Mumbai (MCGM) approached the Ministry of Earth Sciences (MoES) to develop an Integrated Flood Warning System for Mumbai, on the lines of a similar system developed for Chennai earlier. MoES initiated the development of the flood warning system in July 2019 using the expertise of Indian Meteorological Department (IMD), National Centre for Medium Range Weather Forecasting (NCMRWF), Indian Institute of Tropical Meteorology (IITM) and National Centre for Coastal Research (NCCR), in close coordination with Disaster Management Department of MCGM.