ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਨ–ਕਾਰਡ ਵਿਹੂਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ
30 MAY 2020 6:46PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, 30 ਮਈ, 2020
ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਤੋਂ ਵਿਹੂਣੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਪੈਕੇਜ ਅਧੀਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਲਗਭਗ 8 ਕਰੋੜ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਮਈ ਤੇ ਜੂਨ 2020 ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਅਨਾਜ ਮੁਫ਼ਤ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜਿਹੜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ) ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਪੀਡੀਐੱਸ ਕਾਰਡਜ਼ ਦੇ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਲਗਭਗ ਕੁੱਲ 3,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਆਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਮੁਕੰਮਲ ਅਦਾਇਗੀ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇੱਕ ਡਿਪੂ ਧਾਰਕ ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਟੋਕਨ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੀ ਗੁਰਜਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਤੋਂ ਮਹੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਰਾਸ਼ਨ ਕਾਰਡ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਰਵੇਖਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਟੋਕਨ ਮਿਲਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
(ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265539726569803777?s=09
(ਸੰਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
(ਗੁਰਜਨ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265893528879521792?s=09
(ਗੁਰਜਨ, ਹਰਿਆਣਾ)
(ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265890188959473671?s=09
(ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
(ਮਹੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265535391358226434?s=09 (ਮਹੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ, ਹਰਿਆਣਾ)
29 ਮਈ ਨੂੰ ਮੀਡੀਆ ਨਾਲ ਹਾਲੀਆ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਵਿਲਾਸ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ/ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਆਧਾਰ, ਜੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਵਿਅਕਤੀ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਪੀਡੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਕਵਰ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ। ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬ / ਲੋੜਵੰਦ ਪ੍ਰਵਾਸੀ / ਫਸੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਨੂੰ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੋਜਨ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਤੇ ਜੋ ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਸਏ ਜਾਂ ਰਾਜ ਦੀ ਪੀਡੀਐੱਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government provides free ration to non-ration card holders
30 MAY 2020 6:46PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, May 30, 2020
Government provides free ration to non-ration card holders. Under Aatma Nirbhar Bharat package, Government of India has decided that food grains will be provided free of cost at the rate of 5 Kg per month for two months i.e. May and June 2020, to about 8 Crore migrant labour who are not covered under National Food Security Act (NFSA) or State scheme PDS cards. The total estimated cost of about Rs. 3500 Crore for implementation of this scheme will be fully borne by Government of India.
A depot holder in Haryana, Santosh Kumar said that ration is being given to those who do not have ration cards. Further, he said that after the survey all the beneficiaries have been given tokens for distribution of ration to them. Gurjan from Haryana who does not have a ration card while thanking the government confirmed receiving ration. Mahender Kumar from Panchkula in Haryana said presently he does not have a ration card. He said that because of the lockdown they have been provided ration by the government. Ashok Kumar also from Panchkula said as he does not have a ration card, he received a token after the survey which helped him getting ration.
(Santosh Kumar, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265539726569803777?s=09 (Santosh Kumar, Haryana)
(Gurjan, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265893528879521792?s=09 (Gurjan, Haryana)
(Ashok Kumar, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265890188959473671?s=09 (Ashok Kumar, Haryana)
(Mahendra kumar, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1265535391358226434?s=09 (Mahendra kumar, Haryana)
In a recent video conference with media on 29th May, Union Minister for Consumer Affairs, Food & Public Distribution, Shri Ram Vilas Paswan said that the identification of migrants/stranded migrants under Aatma Nirbhar Bharat scheme may be done by the State/UT Governments through own mechanisms and, Aadhar of persons, if available may also be leveraged to ascertain that person is not covered under NFSA or State PDS scheme. States/UTs may provide the benefit of this scheme to any poor/needy migrant/stranded migrant who does not have access to food and is not covered under NFSA/State PDS schemes.