भूविज्ञान मंत्रालय
हवामानखाते– रक्षक सागराचे
20 MAY 2020 1:30PM by PIB Mumbai
पणजी, 20 मे 2020
मान्सूनचे आगमन होत आहे, त्यावेळेस आपल्याला लहरी हवामानापासून संरक्षण करण्यासाठी धावणाऱ्या शास्त्रज्ञांची आठवण होते. गोवा हवामान खात्याकडून लहरी हवामानापासून राज्याचे रक्षण करण्यासाठी अनेकविध पातळीवर कार्य केले जाते. सकाळच्या दैनंदिन हवामान वृत्तामध्ये हवामानखात्याकडून गेल्या 24 तासातील कमाल-किमान तापमान, 07.00 वाजेपर्यंतची पर्जन्यस्थिती आणि पुढील पाच दिवसांचा अंदाज दिला जातो. सकाळच्या हवामान वृत्तात शहराचे हवामान, पुढील 48 तासांसाठी कमाल आणि किमान तापमान, पुढील पाच दिवसाचा हवामान अंदाज दिला जातो. हायवे अंदाजात गोवा हवामान विभागाकडून उच्च तापमान, आकाशाची बदलणारी स्थिती, हवामानाविषयी काही सूचना असेल तर ती दिली जाते. वादळी वाऱ्यासह पावसाची माहिती संध्याकाळच्या बातमीपत्रात दिली जाते. हे हवामानाचे अंदाज संकेतस्थळावर अपडेट केले जातात आणि आकाशवाणी आणि दूरदर्शनच्या माध्यमातून प्रसारीत केले जातात. तसेच मुद्रीत आणि इलेक्ट्रॉनिक माध्यमं, समाजमाध्यम व्हॉटसअप, फेसबूक आणि ट्वीटरवरुन प्रसारीत केले जातात.
गोवा हवामान विभाग मच्छीमारांचा खऱ्या अर्थाने तारणहार आहे, हवामानखात्याकडून पाच दिवसाचा इशारा दिल्यामुळे मच्छीमारांना परिस्थितीचा अंदाज येतो. किनारी प्रदेशातील 75 किलोमीटर आणि खोल समुद्राच्या 75 किलोमीटर महाराष्ट्र आणि गोवा सागराची माहिती दिली जाते.
हवामान अंदाजासाठी गोवा खात्याकडून विविध उपकरणे जसे ड्राय बल्ब थर्मोमीटर, याच्या सहाय्याने भूभागालगतचे तापमान नोंदवले जाते. तर, वेट बल्ब थर्मोमीटरच्या सहाय्याने आर्द्रता मोजली जाते. कमाल आणि किमान तापमान थर्मामीटरद्वारे गेल्या 24 तासातील अचूक कमाल आणि किमान तापमान नोंदवले जाते. डिजीटल बॅरोमीटर आणि ऍनालॉग मर्क्युरी बॅरोमीटरमुळे स्थानक-पातळीपर्यंतचा वातावरणीय दाब मोजला जातो. वातकुक्कुटामुळे वाऱ्याची दिशा समजते. स्वयंचलित आणि हाताळणी करणारे (मॅन्यूअल) पर्जन्यमापक हवामानखात्याने अचूक पर्जन्यमापनासाठी ठेवले आहेत. स्वयंचलित पर्जन्यमापक यंत्र म्हापसा, आयसीएआर (जुने गोवे), पेडणे आणि वाळपई येथे तर दक्षिण IMD | Upper Air Meteorological Instrumentataionगोव्यात काणकोण येथे उभारण्यात आली आहेत. स्वयंचलित हवामान स्थानकं पणजी, जुने गोवे आणि मुरगाव येथे आहे. रेडिओसोन्डच्या माध्यमातून वातावरण माहिती घेतली जाते.
भूकंपाविषयी माहिती-रिअल टाईम भूकंप निरीक्षण यंत्रणा गोवा हवामानखात्याने बसवली आहे, याच्या माध्यमातून अगदी कमी काळात भूकंपाची माहिती घेतली जाते. ही माहिती दिल्ली मुख्यालयाकडे स्वयंचलित प्रणालीच्या माध्यमातून पाठवली जाते. हवामानाविषयी अगदी कमी काळात म्हणजे तीन तासात पुरवली जाते. हा हवामानअंदाज ज्ञात हवामान निकष, यात रिमोट सेन्सिंग तंत्रज्ञान, हवेचा दाब याची पुढची आवृत्ती आहे. हवामानखात्याकडून नाऊकास्टसाठी डॉप्लर रडार उपकरणाचा वापर केला जातो.
दैनंदिन हवामान अंदाजाशिवाय गोवा हवामानखात्याकडून अतिमहत्वाच्या व्यक्ती गोवा भेटीवर आल्या असता व्हीव्हीआयपी हवामानअंदाज वर्तवला जातो, दाबोळी विमानतळ प्राधीकरणाला रडार डेटा पुरवला जातो यामुळे विमानांच्या आवागमनाविषयी निर्णय घेणे सोपे जाते, तसेच केंद्रावर शालेय/महाविद्यालयीन विद्यार्थ्यांची भेट आयोजित केले जाते. गोवा हवामान विभागाकडून दैनंदिन हवामान चौकशीसंदर्भात IVRS सुविधा 1800-180-1717 या टोल फ्री क्रमांकावरुन पुरवली जाते.
कोविड-19 महामारी आणि लॉकडाऊनमुळे विभागापुढे आव्हान निर्माण झाले होते, पण याही परिस्थितीत अधिकारी आणि कर्मचाऱ्यांनी अचूक अंदाज वर्तवला. कार्यालयाने केंद्र तसेच राज्य सरकारने कोविडसंदर्भात वेळोवेळी जाहीर केलेल्या दिशानिर्देशांचे पालन केले. मास्क, ग्लोव्हज, सॅनिटायझर्स कर्मचाऱ्यांना पुरवण्यात आले. सार्वजनिक वाहतूक बंद असतानाही वैज्ञानिक सहाय्यक, बहु उद्देशीय कर्मचारी वर्ग आणि अधिकाऱ्यांनी वेळेत आपले कर्तव्य चोख बजावले. बहुउद्देशीय कर्मचारी वर्गाने 24 तासंची शिफ्ट केली. अशा कठीण काळातही हवामानखात्याने अद्ययावत माहिती पुरवली.
गोवा हवामान खात्याची स्थापना लिस्बन, पोर्तुगाल येथे 29 ऑगस्ट 1946 रोजी करण्यात आली होती. त्यावेळी या विभागाचे नाव सर्विसो मेटेरॉलोजिको नॅशनल”, अंतर्गतसर्विसो मेटेरोलोजीको दो इस्तो दा इंडिया असे होते. पोर्तुगालमध्ये हवामान सेवा सुरु झाली त्यावेळेसच गोव्यातही सेवा सुरु झाली होती. नंतर ती गोवा वेधशाळा या नावाने ओळखली जाऊ लागली. ऑगस्ट 2007 पासून हवामान विभाग असे नाव दिले.
गोवा हवामान खात्याचा परिसर

Ministry of Earth Sciences
Meteorological Centre – a watchful pair of eyes on weather over Goa
20 MAY 2020 11:12AM by PIB Mumbai
Panaji, 18-05-2020
Monsoon is fast approaching and it’s no time better than now to remind ourselves the team of officers and staff working off the screen to shield us from the inclement and unpredictable climatic conditions. MeteorologicalCentre Goa gives a host of services which enable the state to tide through the capricious weather. It collects the daily rainfall from 13 stations in Goa and published the same for public on its website. Through its weather bulletins three times a day Goa Met Centre give details about the maximum and minimum temperature, rainfall data and forecast for the next five days. It issues local weather forecast for Panaji and Mormugao - with Likely, Maximum & Minimum Temperatures during next 48 hours. In addition to the regular weather bulletins Goa Met dept issues other bulletins which give information regarding Thunderstorm & heavy rainfall warnings for next five days and the forecast. These forecasts are regularly updated in website and telecasted through All India Radio and Doordarshan. Apart from disseminating the information through print and visual media, Met centre Goa is upfront in using social media platforms such as Whatsapp, facebook and twitter for quick and effective communication of weather warnings.
Goa Met Dept becomes the real-life saviour through their Fishermen warning, which advises fishermen about the areas in sea which have severe weather and where they should avoid venturing to. The warning with graphics, is given for the coastal seas within 75 kms from the coast and for the high seas which are beyond 75km for south Maharashtra and Goa coasts.
To achieve these objectives Goa Met Dept uses various instruments like dry bulb thermometer and wet bulb thermometer which reads instantaneous temperature of atmosphere near the ground, and helps to calculate relative humidity. Maximum and minimum temp thermometers give the absolute maximum and minimum temperature respectively for the past 24 hours, Digital Barometer & Analogue Mercury Barometergives the station level atmospheric pressure, while the wind vane gives the direction of the wind. Both automatic and manual rain gauges are engaged by the Met dept for the accurate measurement of rainfall. Automatic rainguage stations are installed at Mapusa, Old Goa (ICAR), Pernem & Valpoi in North Goa and Canacona in South Goa. Automatic Weather stations are installed at Panaji; Ela (Old Goa) and Mormugao. To gather upper atmospheric data a Radiosonde is employed.
Seismic Real Time Seismic Monitoring System is installed with Goa Met Dept which records real time Seismic data. The data is automatically transmitted to Headquarters in Delhi through satellite.
Nowcasting is weather forecasting on a very short-term period of up to 3 hours. This forecast is an extrapolation in time of known weather parameters, including those obtained by means of remote sensing, using techniques that take into account a possible evolution of the air mass. Met dept uses advanced equipment called Doppler Weather Radar for Nowcasting. This radar has the capability to identify severe weather system from distances up to 500kms.
Doppler Weather Radar unit
Radiosonde File Pic
In addition to the regular activities Met Dept Goa also issues VVIP Forecast during visit of VVIPs to Goa, provides radar data to Dabolim Airport Authority for smooth operation of flights, arrange educational visit for school/college students.
The COVID 19 pandemic and subsequent lockdown has challenged the functioning of the Centre, despite that the Officers and staff raised to the occasion in giving accurate and precise forecasts. The Centre adopted all the standard instructions issued by state and central governments to prevent the spread of Covid-19. Facemasks and gloves, sanitizers and hand wash solutions were distributed among staff. Scientific assistants, Multi-Tasking staff and officers faced all the challenges of such as absence of transportation facilities, but still ensured that all meteorological observations were taken on time and all forecasts were issued on time. MTS staff worked in continuous shift of 24 hours to stick to the criteria of minimum number of staff in office as a precaution against spread of COVID 19. In this unprecedented times, Meteorological Centre Goa remained open 24x7 and issued the details on each and every severe weather system formed, whether it be 12 in the afternoon or 12 in the midnight.
Meterological Centre Goa was earlier known as “Servicometeorologico do estado da india” under “servicometeorologiconacional”, lisbon, Portugal which was established at Lisbon, Portugal on 29
IMD Campus, Goa
August 1946. The Meteorological Service started in Goa immediately after it started in Portugal. Later it was known as “Goa Observatory” in the middle of the year 1963 as a part of India Meteorological Department. Same was declared as Meteorological Centre from Aug 2007.