संरक्षण मंत्रालय
डॉक्टरकडून डॉक्टरांसाठी नवा संरक्षक;भारतीय हवामानात अधिक सुखकर ठरणारे पीपीई
डॉक्टरांना पीपीईमुळे होणारा त्रास बघता,स्वत: डॉक्टरांनी पीपीई तयार केले असुन,हे पीपीपी तयार केल्यानंतर मी 2-3 तास पंखे बंद करून, डॉक्टर या स्थितीत किती काळ सुखकरपणे वावरू शकतात त्याची चाचणी घेतली- अर्णब घोष
18 MAY 2020 2:00PM by PIB Mumbai
मुंबई, 18 मे 2020
डॉक्टर,वैद्यकीय व्यावसायिक,आरोग्य कर्मचारी आणि आघाडीचे योद्धे कोविड-19 विरोधातल्या लढ्यात अविश्रांत योगदान देत आहेत. विविध कोरोना रुग्ण आणि कोरोना विषाणूने बाधीतांशी या व्यावसायीकांचा नित्याचा संबंध येतो.पीपीई म्हणजेच वैयक्तिक संरक्षण साधनांचा वापर केला नाही तर त्यांना स्वतःला या विषाणूची बाधा होण्याचा धोका असतो.
कोविड-19 पासून स्वतःचे संरक्षण करण्यासाठी आरोग्य कर्मचाऱ्यांनी पीपीई परिधान करणे अतिशय महत्वाचे ठरते.पीपीई मुळे विषाणूशी संपर्क होण्याचा धोका कमी होतो. मात्र अनेक थर असलेला पीपीई सूट किंवा पोशाख परिधान करून कोविड-19 च्या रुग्णावर उपचार करणे आणि उष्ण आणि दमट हवामानात 6,8 किंवा 12 तास काम करताना या व्यावसायिकांना होणाऱ्या त्रासाची कल्पना करणेही अशक्य आहे.
एक डॉक्टर, इतर डॉक्टरांचा त्रास समजून घेऊ शकतो,या डॉक्टरनी यावर व्यवहार्य आणि प्रभावी उपाय शोधला.भारतीय कल्पक वस्त्र साहित्यापासून तयार करण्यात आलेल्या नौदलाच्या NavRakshak नावरक्षक पीपीई मुळे वैद्यकीय आणि आरोग्य व्यावसायिकात नवी आशा निर्माण झाली आहे.आरोग्य कर्मचाऱ्याच्या दृष्टीकोनातून हा पीपीई सूट तयार करण्यात आला आहे.
पीपीई तयार करताना प्रत्येकजण पाणी,रक्त,रुग्णाच्या शरीरातले द्राव यांना प्रतिकार करण्याची क्षमता असणाऱ्या साहित्याचा विचार करतो मात्र पीपीई वापरणाऱ्या व्यक्तीसाठी तो सुखकर किंवा त्याला हवेशीर कसा ठरेल यावर फारच कमी लक्ष पुरवले जाते.हा पीपीई सूट एका डॉक्टरने, डॉक्टरांचा हा त्रास विचारात घेऊन तयार केला असल्याचे शल्यविशारद लेफ्टनंट कमांडर अर्णब घोष यांनी सांगितले. मुंबईतल्या नौदल वैद्यकीय संस्थेच्या नाविन्यता विभागाचे नौदल वैद्यकीय तज्ञ असलेले घोष हे या कमी खर्चाच्या पीपीईच्या संकल्पनेमागचे शिल्पकार आहेत.
नावरक्षक म्हणजे अद्भुत संरक्षक, याची दोन वैशिष्ट्ये आहेत, जास्तीत जास्त संरक्षण आणि जास्तीत जास्त हवेशीर.
एक डॉक्टर म्हणून मी सांगू इच्छितो की, भारतीय बाजारात उपलब्ध असलेले बरेच पीपीई हवेशीर या पैलूकडे दुर्लक्ष करणारे असल्याचे घोष म्हणाले. कमी आणि दुय्यम दर्जाच्या पीपीईचा दीर्घकाळ वापर केल्याने आरोग्य कर्मचारी लगेच थकतो असेही त्यांनी सांगितले.
हवेशीर म्हणजे बाष्प जाऊ देण्याची आणि पाण्याला आत शिरण्यासाठी प्रतिबंध करण्याची त्या वस्त्राची क्षमता. वस्त्राची सुखकरता ही शरीरातले बाष्प बाहेर जाऊ देऊन शरीरावर द्रव जमा होऊ देण्यासाठी प्रतिबंध करण्याच्या क्षमतेवर अवलंबून असते.
कोविड-19 मुळे निर्माण झालेल्या अभूतपूर्व मागणीमुळे, रुग्णालयांसाठी अनेक स्वयंसेवी संस्था आणि इतर संस्था पीपीई खरेदी करून त्याचा पुरवठाही करत आहेत.पुरवण्यात येत असलेल्या पीपीईचा दर्जा राखणे ही एक काळजीची बाब आहे. कमी दर्जाच्या पीपीई मुळे आरोग्य कर्मचाऱ्याचे आणखी नुकसान होऊ शकते कारण या पीपीई मुळे त्याला विषाणूपासून संरक्षण असल्याचा खोटा आभास होऊ शकतो.
नावरक्षक, न विणलेले अत्याधुनिक दर्जाचे कापड वापरून, विशिष्ट जीएसएम आणि विशिष्ट तंत्राने शिवलेले आहेत.यावस्त्राचे वैशिष्ट म्हणजे मजबूत एकसमान बांधणी जी,द्रव, रक्त, शरीरातले द्राव यांना उत्तम प्रतिरोध करते.
भारतीय नौदलाने विकसित केलेल्या या कल्पक आणि माफक खर्चाच्या पीपीई चे मोठ्या प्रमाणात उत्पादन करण्यासाठी संरक्षण मंत्रालयाच्या आयपीएफसीने पेटंट अर्थात स्वामित्व हक्क घेण्यासाठी आधीच अर्ज दाखल केला आहे.
हा पीपीई तयार करण्यासाठी सात दिवस लागले.यासाठी कापडाच्या विस्तृत प्रकारांवर व्यापक संशोधन आणि ग्लोव तसेच यासारख्या इतर वैद्यकीय उपयोगाच्या साधनांचा अभ्यास करावा लागला.लॉक डाऊनमुळे कच्चा माल मिळवणेही कठीण होते.संशोधनानंतर मला हे नवे तंत्रज्ञान सापडले असे घोष म्हणाले.
मुंबईतल्या नौदलाच्या गोदीत या पीपीईची प्रायोगिक तत्वावर निर्मिती करण्यात आली आहे. मुंबईतल्या नौदल वैद्यकीय संस्थेचा नाविन्यता विभाग आणि मुंबईतली नौदल गोदी यांनी संयुक्तपणे याचे आरेखन आणि निर्मिती केली आहे.नव्या तंत्रज्ञानाची आयएनएमएएसने चाचणी घेतली आहे. पीपीईने 6/6 सिंथेटिक ब्लड पेनिट्रीएशन रेझीस्टन्स या रक्त आत शिरण्याला प्रतिबंध करण्या संदर्भातली चाचणी पार केली आहे. मोठ्या प्रमाणात निर्मितीसाठी आणि कोविड च्या सध्याच्या परिस्थितीत त्याचा वैद्यकीय वापर करण्यासाठी प्रमाणित करण्यात आले आहे. या उपक्रमात खरेदी आणि शिलाई यासारख्या कामात नौदल गोदी भागीदार आहे,असे घोष यांनी सांगितले
भारतीय वैद्यकीय संशोधन परिषदेने आणि जागतिक आरोग्य संघटनेच्या आंतरराष्ट्रीय मानक अनुसरत आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाच्या मानकांना अनुसरून याची निर्मिती करण्यात आली आहे.
उष्ण आणि दमट वातावरणात दीर्घकाळ वापर करूनही हा पीपीई सुखकर ठरतो आणि तो किफायतशीर आहे.पीपीपी तयार केल्यानंतर तो परिधान करून मी स्वतः2-3 तास पंखे बंद करून, डॉक्टर या स्थितीत किती काळ सुखकर पणे वावरू शकतात याची त्याची चाचणी घेतली असे ते म्हणाले.
पीपीई च्या दर्जाबाबत तडजोड करायची असेल तर रेनकोट का वापरू नये असा सवाल त्यांनी केला.उत्तम दर्जाचे पीपीई उपलब्ध नसल्यामुळे अनेकजणांना दुय्यम दर्जाचे पीपीई वापरावे लागतात.
हा केवळ वैयक्तिक शोध नाही, भारतीय नौदलाने पीपीई आणल्यामुळे आता हे राष्ट्रीय उत्पादन ठरले आहे.आरोग्य विषयक हिरो अर्थात आदर्श ठरणाऱ्या कर्मचाऱ्यांची काळजी घेऊन त्यांना सुखकर ठरणारा हा पीपीई सर्वांपर्यंत पोहोचला पाहिजे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी भारताने संकटाच्या या काळात स्वयंपूर्ण होण्याची हाक दिली आहे त्याला अनुसरून याची निर्मिती करण्यात आली आहे.
या महामारीमुळे पीपीईच्या मागणीत अचानक मोठी वाढ झाली असल्याने या किफायतशीर पीपीई चे मोठ्या प्रमाणात उत्पादन सुरु करण्यासाठी प्रयत्न सुरु आहेत.यासाठी पात्र कंपन्यांचा एनआरडीसी शोध घेत आहे. परवानाप्राप्त उत्पादनासाठी कंपन्या आणि स्टार्ट अपसाठी आपणcmdnrdc@nrdcindia.com.वर संपर्क करू शकतात.

Ministry of Defence
A New Protector for Doctors, by A Doctor: A PPE that provides enhanced comfort in the Indian climate
“This PPE is made by a doctor, keeping in mind a doctor’s pain. After making it, I tested it on myself for 2-3 hours, switching off the fans, to test how long a doctor can sustain this comfortably”
18 MAY 2020 9:51AM by PIB Mumbai
Mumbai, May 18, 2020
Doctors, medical professionals, healthcare workers and other frontline warriors are continuously contributing to the fight against COVID-19 in India. These professionals have to come across various patients and people affected by Coronavirus on a regular basis. They themselves are at risk of catching the virus if they don’t protect themselves using a PPE or Personal Protection Equipment.
Wearing a PPE is the most significant way to protect health care workers from COVID19 as it minimizes their exposure to a biological agent or a virus. But it is hard to imagine the state of professionals wearing a multi-layered coverall PPE while treating COVID19 patients and working like this for the next 6, 8 or 12 hours in hot and humid weather conditions.
A doctor, who best understands the pain of other doctors, has come up with a feasible and effective solution to address this issue.
Indian Navy’s NavRakshak PPE with its innovative fabric material, has added new hopes to the medical world and health care professionals, a PPE that is made from the perspective of healthcare workers.
“When it comes to PPE, everyone is concerned only about the water, blood, body fluid resistant levels of the material used in making of PPE but the comfort and breathability of such PPE is something few have paid attention to. This PPE is made by a doctor, keeping in mind a doctor’s pain,” said Surgeon Lieutenant Commander Arnab Ghosh from Naval Medical Specialist of Innovation Cell, Institute of Naval Medicine Mumbai, the man behind the conceptualisation of the low-cost PPE.
Navrakshak – which translates to a “novel protector”, has two distinctive factors; optimal protectiveness and optimal breathability.
Lieutenant Commander Arnab Ghosh said: “As a doctor I can say, most of the PPE available in the Indian market are ignoring the ‘breathability’ factor. Because of this, the health care workers get easily exhausted due to the prolonged use of substandard, low quality PPE.”
Breathability is the ability of the fabric to permit water vapor to pass through and to prevent the entry of water. The comfort properties of a fabric depend on its ability to transmit water and vapor from the body to prevent accumulation of liquid on the skin. In this way, thermal energy generated by the body will be transmitted, and vapor moisture will be diffused, resulting in a comfortable condition.
In order to meet the unexpected demand due to COVID-19, many NGOs and organisations have already been actively involved in procuring and supplying PPE to the aid of hospitals. One concern here is that of maintaining quality of the PPE supplied. Quality matters because a substandard PPE can cause more loss to the health care workers, since this can lead to a false sense of protection from the virus.
NavRakshak uses a non-woven advanced quality fabric of specific GSM with a certain stitching technique. The unique character of the fabric used is its strong uniform structure which can act as an excellent barrier for liquids, particles, blood and body fluids.
Intellectual Property Facilitation Cell (IPFC) of Ministry of Defence has already filed patent for the innovative cost-effective PPE developed by Indian Navy, to enable rapid mass production of NavRakshak PPE.
“It took me seven days to make this PPE. I had to do an extensive research about a wide variety of fabrics, had to study about different medical garments like headgears, gloves etc. Due to the lockdown it was even difficult for us to obtain the raw materials. After much research I arrived at this new technology”, said Lt. Cdr Ghosh.
A pilot batch of PPE has already been produced at Naval Dockyard Mumbai. Innovation Cell, Institute of Naval Medicine, Mumbai and the Naval Dockyard Mumbai have collaborated to design and produce the PPE. The new technology has already been tested by INMAS (Institute of Nuclear Medicine and Allied Sciences) Delhi, a DRDO organization tasked with the testing and certification of PPE. The PPE passed with 6/6 Synthetic blood penetration resistance test pressure (Government of India mandates minimum 3/6 and above level as per ISO 16603 standard). It is thus certified to be mass produced and used in clinical COVID situations.
“In fact Naval dockyard has been a partner in this venture, in getting the ground level physical work done like procuring and stitching”, Lt Cdr Ghosh added.
It has been made by adhering to the benchmark standards for PPE fixed by the Indian Council of Medical Research (ICMR) and Ministry of Health & Family Welfare (MoHFW), which has been promulgated based on WHO’s international standards.
“It enhances the user comfort even under prolonged use in hot and humid conditions and is extremely economical. After making it, I tested the PPE on me by wearing it for 2-3 hours, switching off the fans, to test how long a doctor/user can sustain this comfortably”, he said.
Lt Cdr Ghosh believes that if anyone is compromising on the quality of the PPE, then why not use a raincoat instead? Many are bound to use substandard PPE because of the lack of availability of good quality PPE.
“It is not an innovation of just an individual, since Indian Navy has come up with this innovation, it is a ‘national product’ now. It has to reach everyone because it takes care of the health care heroes and also keeps them comfortable.”
This innovation by Indian Navy is in line with the clarion call by the Prime Minister Shri Narendra Modi to make India ‘self -reliant’ in times of crisis.
The pandemic has created a sudden increase in demand for PPE, hence efforts are now on to commence mass production of this low-cost PPE. Eligible firms are being identified by NRDC for taking up licensed production of the PPEs on a fast track basis. The firms / start-ups interested to take up licensed production may approach cmdnrdc@nrdcindia.com.