दूरसंचार आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालय
भारतीय पोस्टाने स्थलांतरीत कामगारांच्‍या सन्‍मानार्थ टपालाचे विशेष पाकीट
13 MAY 2020 6:32PM by PIB Mumbai
मुंबई, 13 मे 2020
स्थलांतरीत कामगारांच्‍या सन्‍मानार्थ भारतीय पोस्टाने आज एका विशेष समारंभात मुंबईतील जनरल पोस्ट ऑफिसच्या ऐतिहासिक इमारतीतील बायसेंटेनरी सभागृहात टपालाचे एक विशेष कव्हर प्रकाशित केले.
या समारंभाचे वैशिष्ट्य म्हणजे, महाराष्ट्र आणि गोवा राज्यांचे प्रमुख पोस्ट मास्टर जनरल, हरिश चंद्र अगरवाल आणि मुंबई विभागाच्या पोस्ट मास्टर स्वाती पांडे यांच्या उपस्थितीत झालेल्या या समारंभात पाच वेगवेगळ्या विभागातील स्थलांतरित कामगारांना बोलावून त्यांच्या हस्ते हे कव्हर प्रकाशित करण्यात आले. या स्थलांतरीत कामगारांमध्ये भारतीय टपाल विभागासाठी मास्क शिवणा-या एका शिंप्यासह दोन बांधकाम मजूर, टॅक्सीचालक, सोनारकाम करणारा कारागीर यांचा समावेश होता.
देशाभरातील टाळेबंदीच्या काळात विविध ठिकाणी अडकलेले स्थलांतरीत कामगार आपापल्या राज्यांत परतण्याच्या प्रयत्नात असतांना हा समारंभ झाला.
"विविध राज्यातील मूळ निवासी कामगारांचा हातभार मुंबईतील सर्व कामांना लागत असतो, हे त्यांचे उपकार मान्य करायलाच हवेत, शहरातील वातावरणाचा हे कर्मचारी महत्वपूर्ण भाग असून, त्यांच्या या कष्टांना दाद देण्याची हीच योग्य वेळ आहे ",असे प्रमुख पोस्ट मास्टर जनरल हरीश चंद्र अगरवाल यावेळी बोलतांना म्हणाले.
"उत्तरप्रदेश, बिहार, अथवा पश्चिम बंगाल या राज्यातील दुर्गम भागांतून येणाऱ्या या स्थलांतरीत कामगारांनी मुंबईच्या उभारणीसाठी मोठे योगदान दिले असून त्यामुळेच मुंबईकरांचे जीवन निर्विघ्नपणे आणि सुरळीतपणे चालत असते, या विशेष टपाल कव्हराद्वारे त्यांचा संघर्ष आणि योगदान हे भारताच्या इतिहासात नोंदविले जाण्याचा हा प्रयत्न आहे, "असे पोस्ट मास्टर जनरल श्रीमती स्वाती पांडे यावेळी म्हणाल्या.
सुप्रसिद्ध टपाल संग्राहक संदीप मुरजानी यांनी यावेळी स्थलांतरीत कामगारांना धान्य वाटप केले. या समारंभाला सामाजिक अंतर ठेवण्याच्या संकेतांचे काटेकोरपणे पालन केले गेले.

Ministry of Communications
India Post releases Special Postal Cover dedicated to Migrant Workers
13 MAY 2020 4:48PM by PIB Mumbai
Mumbai, 13 May 2020
India Post, Mumbai today paid tribute to migrant workers, by releasing a Special Postal Cover dedicated to them at the Bicentennial Hall of the historic Mumbai GPO building.
The highlight of the event was that, five migrant workers from different sectors were called upon to release the Special Cover in the presence of the Chief Postmaster General, Maharashtra and Goa State, Shri Harish Chandra Agrawal and Postmaster General, Mumbai Region, Ms Swati Pandey. There were two workers from the construction sector, a taxi driver, a jewelry craftsman and a tailor, who is stitching masks for the India Post.
The event took place at a time when, migrant workers, stuck in different parts of the country following the nationwide lockdown, were making efforts to go back to their home states.
Chief Postmaster General Harish Chandra Agrawal, said that India Post wanted to acknowledge the contribution of natives of other states in building Mumbai. “They are an integral part of the cityscape, and what better time to recognise their effort than the present,” he said.
“These migrant workers belonging to remotest parts of Uttar Pradesh, Bihar or West Bengal, have been immensely contributing to building the city of Mumbai, by making the lives of Mumbaikars smooth and seamless. The Special Cover is an attempt to keep their struggles and contributions recorded in the history of India” said PMG Swati Pandey.
Eminent philatelist Sandeep Murjani distributed groceries to the migrant workers present during the release. The event was conducted by strictly observing all social distancing norms.