रेल्वे मंत्रालय
रेल्वे रुळावरून चालू नका किंवा रेल्वे पटरीवर आराम करू नका-भारतीय रेल्वेचे आवाहन
10 MAY 2020 10:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 10 मे 2020
पश्चिम रेल्वे आणि मध्य रेल्वेने सर्व स्थलांतरित कामगार आणि इतर नागरिकांना त्यांच्या स्वतःच्या सुरक्षेसाठी रेल्वे रुळावरून चालू नये असे आवाहन केले आहे. भारतीय रेल्वेने सर्व स्थलांतरित कामगारांना संयम राखण्याचे तसेच रेल्वे रुळावरून न चालण्याचे किंवा रेल्वे रुळावर आराम करू नये असे आवाहन केले आहे कारण हे अत्यंत धोकादायक तर आहेच तसेच रेल्वे कायद्यांतर्गत हे प्रतिबंधित देखील आहे.
सर्व स्थलांतरीत कामगार ज्यांना आपल्या राज्यात परत जायचे आहे त्यांनी नजीकच्या जिल्हा अधिकाऱ्यांना संपर्क करून अर्ज करावा जेणेकरून त्यांना श्रमिक विशेष ट्रेनने त्यांच्या इच्छित स्थळी पाठवता येईल. अडकलेल्या लोकांना त्यांच्या राज्यात पाठवण्यासाठी पश्चिम रेल्वे, मध्य रेल्वे तसेच भारतीय रेल्वेच्या इतर विभागांमध्ये श्रमिक विशेष रेल्वे गाड्या चालविल्या जात आहेत. 10 मे 2020, दुपारी 3 वाजेपर्यंत प्राप्त झालेल्या आकडेवारीनुसार देशभरातील विविध राज्यांमधून एकूण 366 श्रमिक विशेष रेल्वेगाड्या चालविण्यात आल्या आहेत. यापैकी 287 आपल्या गंतव्यस्थानी पोहोचल्या असून 79 गाड्यांचा प्रवास सुरु आहे.
लॉकडाऊनमुळे नियमित प्रवासी रेल्वे सेवा स्थगित राहिली असली तरी, देशभरात जीवनावश्यक वस्तूंचा पुरवठा सुरू ठेवण्यासाठी मालगाड्या व विशेष पार्सल गाड्या चालू ठेवल्या आहेत, अशी माहिती रेल्वेने दिली आहे. वर नमूद केलेल्या श्रमिक रेल्वे गाड्यां व्यतिरिक्त ह्या गाड्या चालविल्या जात आहेत. याशिवाय, भारतीय रेल्वेने 12 मे 2020 पासून हळूहळू प्रवासी सेवा पुन्हा सुरू करण्याची योजना जाहीर केली असून सुरुवातीला 15 मार्गावरील सेवा सुरू होतील (30 रिटर्न फेऱ्या). स्थलांतरित कामगारांना त्याच्या वैयक्तिक सुरक्षेसाठी योग्य ती सर्व सावधगिरी बाळगण्याची विनंती करण्यात आली आहे.

Ministry of Railways
Please don't walk or trespass or take rest on railway tracks, appeals Indian Railways
10 MAY 2020 7:58PM by PIB Mumbai
Mumbai, May 10, 2020
Western Railway and Central Railway have both appealed to all migrant labourers and other citizens as well, to avoid walking on railway tracks for their own personal safety. Indian Railways has appealed to all migrants to have patience and don't walk or stay for rest on or trespass railway tracks, as it is extremely dangerous as well as strictly prohibited under Railways Act.
All migrant labourers who would like to return to their home states have been requested to contact the nearest district authorities and apply, so that they may be sent to the places of their choice by Shramik Special Trains. Shramik Special Trains for stranded people are being operated over Western Railway and Central Railway jurisdictions, as well as in other zones of Indian Railways. So far, as per data up to 3 PM, 10th May, 2020, a total of 366 Shramik Special trains have been operationalized from various states across the country. Out of these, 287 trains have reached their destination and 79 trains are in transit.
The Railways has alerted that although regular passenger train services remain suspended due to lockdown, goods trains and special parcel trains continue to run to maintain supply of essential commodities across the country. This is apart from the Shramik Special Trains, as mentioned above. Moreover, Indian Railways has announced plans to gradually restart passenger train operations from 12th May, 2020, initially with 15 pairs of trains (30 return journeys). Migrant labourers have accordingly been requested to exercise abundant caution for their personal safety.