ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੇਤਰ ’ਚ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ
04 MAY 2020 6:24PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਮਈ 04, 2020
ਇਸ ਖੇਤਰ ’ਚ ਕਿਉਂਕਿ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਅਨਾਜ ਮੰਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਫ਼ਸਲਾਂ ਸਾਫ਼ ਕਰਦਿਆਂ ਤੇ ਪੈਕ ਕਰਦਿਆਂ ਸਹਿਜੇ ਹੀ ਤੱਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝਦੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸੁਖਾਵੀਂ ਖ਼ਬਰ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਣਕ ਦੀ ਭਰਪੂਰ ਫ਼ਸਲ ਹੋਈ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਮਾਲੇਰਕੋਟਲਾ ਤੇ ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਦੀਆਂ ਅਨਾਜ ਮੰਡੀਆਂ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀਆਂ ਗਵਾਹ ਹਨ। ਕੋਵਿਡ–19 ਕਾਰਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਲੌਕਡਾਊਨ 24 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਐਲਾਨਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਤੇ ਫਿਰ ਉਸ ਪਿੱਛੋਂ ਇੱਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹੋਰ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ, ਹੁਣ ਤਾਜ਼ਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 17 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਹੈ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1256107525117632512?s=09 (ਹੁਸ਼ਿਆਰਪੁਰ ਦੀ ਅਨਾਜ ਮੰਡੀ)
https://twitter.com/PIBShimla/status/1254633217920864257?s=09 (ਮਾਲੇਰਕੋਟਲਾ ਦੀ ਅਨਾਜ ਮੰਡੀ)
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਚੱਲਦਿਆਂ, ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ’ ਨੇ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਧਨ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਖ਼ਰੀਦਣ ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਔਕੜ ਪੇਸ਼ ਨਾ ਆਵੇ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਤੋਂ ਜੇ.ਪੀ. ਨੰਦਨ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੁਸ਼ੀਲਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 500 ਰੁਪਏ ਵੀ ਆਏ ਹਨ ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਵਧੀਆ ਕਦਮ ਹੈ।
( ਜੇ.ਪੀ. ਨੰਦਨ ਸ਼ਰਮਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1257181571234201601?s=09 (ਜੇ.ਪੀ. ਨੰਦਨ ਸ਼ਰਮਾ)
(ਸੁਸ਼ੀਲਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1257184734502809600?s=09 (ਸੁਸ਼ੀਲਾ ਦੇਵੀ)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਛੋਟਾਂ ਅਧੀਨ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ, ਖਾਦ ਤੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਰੱਖੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ, ਪ੍ਰਦੀਪ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਹ ਸਭ ਸਾਮਾਨ ਵਾਜਬ ਕੀਮਤ ਉੱਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸਾਮਾਨ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਕਾਰਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਕਾਸ਼ਤ (cultivation) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਦਿਹਾੜੀਦਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਤੇ ਬੇਰੁਜ਼ਗਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਔਕੜਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਦਿਆਂ ਹੀ ਮਗਨਰੇਗਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵੀ ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
(ਪ੍ਰਦੀਪ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1256912256044019712 (ਪ੍ਰਦੀਪ, ਹਰਿਆਣਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1257177720892481537?s=09 (ਕਿੰਨੌਰ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮਨਰੇਗਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ)
(ਨਾਰਨੌਲ ’ਚ ਮਨਰੇਗਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1256835948828114944?s=09
(ਨਾਰਨੌਲ, ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ ਮਨਰੇਗਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ)

Ministry of Information & Broadcasting
Post-harvest activities go on at full swing in the region
04 MAY 2020 6:24PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, May 04,2020
As post-harvesting activities go on at full swing in the region, it is a common sight to see farmers cleaning and packing their produce at the grain markets in the states of Haryana and Punjab. A bumper wheat crop in these states is comforting news for the people of the country who are braving the COVID-19 pandemic at the moment. Grain markets like the ones in Malerkotla and Hoshiarpur of Punjab bear testimony to this fact. In the light of COVID-19, the first lockdown in the country was announced on 24 March 2020 with extensions coming one after another, the latest one extending the period of lockdown till 17 May 2020.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1256107525117632512?s=09 (Grain Market in Hoshiarpur)
https://twitter.com/PIBShimla/status/1254633217920864257?s=09 (Grain Market in Malerkotla)
As farming activities continue, to protect the interest of the poor during the period of lockdown, benefits under Pradhan Mantri Garib Kalyan Package have been reaching out to the poor in the region, with food and money, so that they do not face difficulties in buying essential supplies and meeting essential needs. J P Nandan Sharma from Shimla district in Himachal Pradesh said that he has got free ration as his family comes under BPL. Sushila Devi said she has received Rs 500 in her account as well as free ration and it is a good step to help the poor during these times.
( J P Nandan Sharma)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1257181571234201601?s=09 (J P Nandan Sharma)
(Sushila)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1257184734502809600?s=09 (Sushila Devi)
The retail shops of pesticides, fertilizer and seeds have been kept open during the lockdown period under the relaxations provided by the Government of India. A farmer from Haryana, Pradeep, said that these are available to the farmers at reasonable rates. Their availability is helping the farmers in the timely cultivation of the crops. Fully cognizant of the difficulties being faced by daily wagers and the unemployed, activities under MNREGA have also been resumed in the states of Haryana and Himachal Pradesh.
(Pradeep, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1256912256044019712 (Pradeep, Haryana)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1257177720892481537?s=09 (MNREGA activities in Kinnaur, Himachal Pradesh)
(MNREGA activities at Narnaul)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1256835948828114944?s=09
(MNREGA activities in Narnaul, Haryana)