अर्थ मंत्रालय
अमरावती जिल्ह्यातील अंजनगाव बारी, दर्यापूर येथे केंद्र सरकारच्या योजनांचा सर्व समाजघटकांना लाभ
01 MAY 2020 2:33PM by PIB Mumbai
मुंबई/अमरावती 1 मे 2020
करोना प्रादुर्भावामुळे 24 मार्च पासून लागू असलेल्या देशव्यापी लॉकडाउनमुळे शेतकरी, मजूर तसेच महिला अशा समाजघटकांना अनेक प्रकारच्या समस्यांना सामोरे जावे लागत असल्याने केंद्र सरकारने पंतप्रधान गरीब कल्याण योजनेअंतर्गत 26 मार्च रोजी घोषित केलेल्या पॅकेजचा लाभ सर्व समाज घटकांना होत असून उज्वला योजना, पंतप्रधान किसान सन्मान योजना, पंतप्रधान जनधन योजना अशा योजनांचा लाभ होऊन त्यांचे जीवन पूर्वपदावर येण्यास मदत होत आहे. असेच काही लाभार्थी अमरावती जिल्ह्यातील अंजनगाव बारी, दर्यापूर अशा गावांमध्ये या योजनांचा लाभ मिळाल्याबद्दल केंद्र सरकारचे आभारही मानत आहेत
अंजनगाव बारीचे रहिवासी मारोतराव खडसे जे व्यवसायाने मजूर आहेत. त्यांना या लॉकडाऊनच्या काळात 5 किलो तांदूळ मिळाल्याबद्दल त्यांच्यासारख्या मजूर लोकांना सहकार्य मिळत असल्याची भावना व्यक्त केली.
अंजनगाव बारी येथीलच वसंत सोनार हे अल्पभूधारक शेतकरी कुटुंबातील असून त्यांना 13 एप्रिल रोजी 2 हजार रुपये हे प्रधानमंत्री शेतकरी सन्मान योजने अंतर्गत मिळाले. या मिळालेल्या रकमेतून त्यांचा शेती व्यवसाय तसेच संसाराचा गाडा चालवण्यात सहकार्य झाले असल्याचं त्यांनी यावेळी सांगितलं .सरकारचे कार्य हे कौतुकास्पदच आहे अशी भावना सुद्धा त्यांनी व्यक्त केली.
शरद लाडेकर हेसुद्धा केंद्र सरकारच्या योजनेचे लाभार्थी असून त्यांना सुद्धा 5 किलो तांदूळ मिळाला असल्याने कुटुंबाला आधार मिळाल्याचं त्यांनी सांगितलं.
20 एप्रिल पर्यंत प्रधानमंत्री किसान सन्मान योजना अंतर्गत सुमारे देशातील 8.89 कोटी शेतकरी कुटुंबांना लाभ मिळाला असून 20 एप्रिल 2020 पर्यंत 17 हजार 793 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत. पंतप्रधान गरीब कल्याण योजनेअंतर्गत एप्रिल 2020 साठी प्राप्त म्हणून 31 राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना 1.19 कोटी शिधापत्रिका द्वारे व्याप्त 39.27 कोटी लाभार्थ्यांना 19.63 लाख मेट्रिक टन धान्य वितरित करण्यात आले आहे
अमरावती जिल्ह्याच्या दर्यापूर तालुक्यातील महिला बचत गटांच्या महिलांना सुद्धा केंद्र शासनाच्या योजनांचा लाभ मिळत आहे. या महिला बचत गटाच्या वर्धिनी पदावर असलेल्या शिला वानखेडे यांना उज्वला योजनेअंतर्गत 774 रुपये बँक खात्यात जमा झाले आहेत. दर्यापूर येथील बचत गटाच्या महिला उज्वला भोपळे यांनासुद्धा जन-धन योजने अंतर्गत 500 रुपये मिळाले असल्याची माहिती दिली.
पंतप्रधान गरीब कल्याण योजनेअंतर्गत देशातील 20.5 कोटी महिलांना जनधन खातेधारकांना त्यांच्या खात्यात प्रत्येकी 500 रुपये मिळत आहे. 22 एप्रिल पर्यंत या अंतर्गत एकूण 10 हजार 25 कोटी रुपये वितरित करण्यात आले आहेत.

Ministry of Finance
People in Anjanagaon Bari village of Amravati district get benefit of the relief package announced by the central government
01 MAY 2020 1:51PM by PIB Mumbai
Amravati, May 1, 2020
The Government announced nation-wide lockdown on March 24 to break the chain of Covid-19 spread. Farmers, labourers and vulnerable sections of the society are the most affected due to lockdown.
In view of this, Central government’s priority was to ease the hardships of such vulnerable sections and accordingly the government announced a Rs 1.72 lakh crore relief package under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana on March 26, 2020.
People across the country are getting benefits of this package and schemes such as Ujjwala Yojana, Pradhanmantri Kisan Samman Nidhi Yojana, Pradhanmantri Jan Dhan Yojana, have come in handy for poor to tide over the situation.
Beneficiaries in the village Anjangaon Bari in Daryapur Taluka of Amravati district have expressed satisfaction and gratitude for the benefits they have received under these schemes.
Marotrao Khadse, who works as a labourer received five kilogram rice during lockdown. “I am grateful to the government for easing the hardships faced during the lockdown by poor people like me”.
Vasant Sonar, a marginal farmer received Rs. 2000 on April 13, under Pradhan Mantri Kisan Samman Scheme. This came as a helping hand for his livelihood and farming activities.
Sharad Ladekar, another resident has also got five kilograms of rice during lockdown to support his daily needs.
Around 8.89 crore farmer families across the country have benefited under the Pradhan Mantri Kisan Samman Scheme till April 20, 2020. Also, Rs. 17,793 crore has been deposited into the accounts of farmers through Direct Benefit Transfer till April 20, 2020. During the same month, under Pradhan Mantri Garib Kalyan Scheme, 19.63 lakh metric tonne ration has been distributed to 39.27 crore beneficiaries covered under 1.19 crore ration cards.
Under Pradhan Mantri Jan Dhan account, 20.5 crore women in the country are getting Rs 500 assistance each during lockdown. Total of Rs.10,025 crore has been deposited into the Jan Dhan accounts till April 22, 2020.