ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਲਈ ਛੂਟਾਂ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ
25 APR 2020 5:06PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, 25 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਜੰਗ ਲਈ ਸੰਚਿਤ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਅਤੇ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਵਰਗ ਵਿੱਚ ਛੂਟਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦੁਕਾਨਾਂ ਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਬਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟਰਡ ਸਾਰੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ, ਨੇੜੇ–ਤੇੜੇ ਦੀਆਂ ਮੁਹੱਲਿਆਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਅਤੇ ਇਕੱਲੀਆਂ–ਕਾਰੀਆਂ ਉਹ ਦੁਕਾਨਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਹੜੀਆਂ ਹੌਟ–ਸਪੌਟਸ/ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਜ਼ (ਖੇਤਰਾਂ) ’ਚ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਹੁਕਮ ’ਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਛੂਟ ’ਚ ਫ਼ਰਕ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲਸ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਜਦ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਇਕੱਲੀਆਂ–ਕਾਰੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ, ਨੇੜੇ–ਤੇੜੇ ਦੀਆਂ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿਚਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਵਿਚਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਛੂਟ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ / ਮਾਰਕਿਟ ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਾਪਿੰਗ ਮਾਲਸ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਸ, ਸੈਲੂਨ ਅਤੇ ਨਾਈਆਂ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਬੰਦ ਰਹਿਣਗੀਆਂ ਕਿਉਂਕਿ ਛੂਟ ਸਿਰਫ਼ ਵਸਤਾਂ ਵੇਚਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ ਲਈ ਹੈ। ਈ–ਕਾਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਦ ਕਿ ਕੋਵਿਡ–19 ਪ੍ਰਬੰਧ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਰਾਬ ਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਉੱਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਰਹੇਗੀ।
ਇਹ ਹੁਕਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ 3 ਮਈ, 2020 ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕੁਝ ਰਾਹਤ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਹੈ। ਇਸ ਖੇਤਰ, ਖਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਤੇ ਪੰਜਾਬ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰੇ ਜੋਬਨ ’ਤੇ ਹਨ, ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਨਿਰਮਾਣ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੰਮ ’ਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਮੇਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੇਸ਼ੱਕ, ਇਸ ਔਖੀ ਘੜੀ ’ਚ ਬਲਦੇਵ ਜਿਹੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ਨਿਵਾਸੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸ਼ੁਕਰੀਆ ਅਦਾ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਸ ਦੇ ਹੁਕਮ ਸਦਕਾ ਉਹ ਆਪਣੇ ਸਮਾਂ ਮੁੜ ਉਤਪਾਦਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਿਤਾਉਣ ਜੋਗੇ ਹੋ ਸਕੇ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253983799458893826 (ਬਿਸਕੁਟ ਨਿਰਮਾਣ ਇਕਾਈ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253989429607202824?s=09 (ਬਲਦੇਵ ਵੀਡੀਓ)
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਤੇ ਹੋਰ ਸਬੰਧਿਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਮਿਲਣ ਕਾਰਨ ਪੰਜਾਬ ਦੀਆਂ ਅਨਾਜ ਮੰਡੀਆਂ ’ਚ ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਦਾ ਕੰਮ ਇਸ ਵੇਲੇ ਪੂਰੇ ਜ਼ੋਰਾਂ ’ਤੇ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਚਲਦਾ ਦੇਖ ਕੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਪੂਰਥਲਾ ਦੀ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚ ਫ਼ੈਕਟਰੀ ’ਚ ਰੇਲ ਦੇ ਡੱਬੇ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਰੱਖ ਕੇ 50% ਕਰਮਚਾਰੀ ਸ਼ਿਫ਼ਟਾਂ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253991403606077441?s=09 (ਕਣਕ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253915870776250369 (ਰੇਲ ਕੋਚ ਫ਼ੈਕਟਰੀ, ਕਪੂਰਥਲਾ)
ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵੀ ਪਿਛਾਂਹ ਨਾ ਰਹਿ ਜਾਵੇ, ਇਸੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਅਸਰਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ’ਚ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੰਚਕੂਲਾ ਨਿਵਾਸੀ ਮਧੂ, ਜੋ ਇਸ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਹਨ, ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਦਿਹਾੜੀ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਮਿਲੀ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253567247823536128?s=09 (ਮਧੂ)

Ministry of Information & Broadcasting
Government of India extends relaxations to private and commercial establishments
25 APR 2020 5:06PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, April 25, 2020
The Government of India has extended relaxations in the category of private and commercial establishment under the consolidated revised guidelines to fight COVID-19, allowing opening of all shops registered under Shops & Establishment Act of respective States/ UTs. These include shops in residential complexes, neighbourhood & standalone shops in areas not included in hotspots/containment zones. The order, issued by Ministry of Home Affairs, while making distinction of relaxations between rural and urban areas clarified that all shops in rural areas, except those in shopping malls, are allowed to open. Whereas all standalone shops, neighbourhood shops & shops in residential complexes in urban areas are allowed to open, except those in markets/market complexes and shopping malls.
Those shops like restaurants, salons and barber shops providing services would remain closed as relaxations pertain only to shops selling items. The e-commerce companies will continue to be permitted for essential goods only while the sale of liquor and other items continues to be prohibited as specified in the National Directives for COVID-19 management.
The order complements the efforts of the Government of India to bring relief to the public reeling under the lockdown till 3rd May, 2020. As agricultural season at its full swing in the region especially in states of Haryana and Punjab, permitted manufacturing activities have also resumed and workers involved are complying with the necessary precautions while on work. No doubt it has provided succour to the workers like Baldev. Based in Haryana, he expressed gratitude to the Government of India as it has enabled him to get back to work spending his time productively.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253983799458893826 (Biscuit Manufacturing Unit)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253989429607202824?s=09 (Baldev Video)
As agricultural and related activities are also allowed, it is a reassuring sight as wheat procurement is in full swing in the grain markets of Punjab. Coach building work has also started at Kapurthala Railway Coach Factory with 50% workforce working in shifts taking prescribed precautions.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253991403606077441?s=09 (Wheat Procurement)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253915870776250369 (RCF, Kapurthala)
To ensure that no one is left behind in India’s fight against COVID-19, the Government of India announced a relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana last month to help the poor to cope up with the effects of lockdown. Madhu, a beneficiary of relief package, of Panchkula said she has received a LPG cylinder under Ujjwala Yojana. She also said her husband who has not been able to earn his daily wage thanking the Government for the needed help.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1253567247823536128?s=09 (Madhu)