पंचायती राज मंत्रालय
महाराष्ट्रातील शेतकी उत्पादक संघटना योजनेच्या कामाचे पंतप्रधानांकडून कौतुक
शेतकरी आणि बचतगटांना लाभ होण्यासाठी मेदनकरवाडीच्या सरपंचांना तंत्रज्ञान-आधारित प्लॅटफॉर्मचा वापर करण्याची, पंतप्रधानांची सूचना
24 APR 2020 1:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, मुंबई 24 एप्रिल 2020
राष्ट्रीय ग्रामपंचायत दिवसानिमित्त पंतप्रधानांनी आज सरपंचांशी व्हिडीओ कॉन्फरन्स च्या माध्यमातून संवाद साधला.
पुणे जिल्ह्यातील मेदनकरवाडी या गावातल्या सरपंच प्रियंका रामदास मेदनकर यांच्याशी संवाद साधतांना पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी गावकऱ्यांच्या प्रकृतीविषयी चौकशी केली तसेच लॉकडाऊनच्या काळात सर्व मार्गदर्शक तत्वांचे पालन करण्यासाठीची व्यवस्था कशाप्रकारे करण्यात आली आहे, याचीही माहिती घेतली.
सरपंच श्रीमती मेदनकर यांनी पंतप्रधानांना सांगितले की त्यांच्या ग्रामपंचायतीत नियमांचे पालन करण्यासाठी सुरुवातीपासून अनेक पावले उचलण्यात आली. लॉकडाऊनच्या दुसऱ्याच दिवशी म्हणजे 26 मार्च, 2020 ला संपूर्ण गावात हायपो-सोडियम क्लोराईडचा फवारा करुन निर्जंतुकीकरण करण्यात आले. त्याशिवाय ग्रामपंचायतीने दोन निर्जंतुकीकरण बोगदे उभारले असून घरोघरी साबणाचे वाटप देखील केले आहे.
घरांमध्येच 5,000 पेक्षा जास्त मास्क तयार करण्यात आले असून, ते गावातल्या लोकांना वाटण्यात आले आहेत, असेही त्यांनी सांगितले. सार्वजनिक ठिकाणी गर्दी होणे टाळण्यासाठी शिधा/किराणा आणि भाजीपाल्याच्या दुकानामध्ये सम-विषम धोरण अवलंबले जात आहे, त्यामुळे ही दुकाने एकदिवसाआड सुरु असतात. तसेच स्वयंसेवकांची मदत घेऊन भाज्यांचे घरपोच वाटप करण्यात आले. गावातील प्रत्येक महिलेचे आरोग्य सांभाळण्यासाठी तिला सॅनिटरी नॅपकिनचे वाटप करण्यात आले. घरात विलगीकरण करण्याच्या सुविधादेखील निर्माण केल्या गेल्या.
मेदनकरवाडी ग्रामपंचायत लॉकडाऊन बाबत करत असलेल्या उपाययोजनांविषयी पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. शेतकी उत्पादक संघटनेचे महाराष्ट्रात उत्तम काम सुरु असल्याचेही सांगत, याचा लाभ अनेक शेतकऱ्यांना होत आहे, असे पंतप्रधान म्हणाले. सरपंचांनी ई-राष्ट्रीय कृषी बाजार (ई-नाम) सारख्या आधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करावा, अशी सूचना त्यांनी केली, हे देशव्यापी कृषी व्यापार पोर्टल असून, यावर शेतकऱ्यांच्या मालाला योग्य भाव मिळू शकतो. महिला बचत गटांनी तयार केलेली उत्पादने GeM या सरकारी ई-बाजार पोर्टलच्या माध्यमातून थेट सरकारला विकण्यासाठी प्रयत्न करावेत, असे आवाहनही पंतप्रधानांनी सरपंचांना केले.
पंतप्रधानांचा सरपंचांशी संवाद इथे पहा

Ministry of Panchayati Raj
PM lauds working of Farmer Producers Organization scheme in Maharashtra
Asks Medankarwadi Sarpanch to tap technology-enabled platforms
to benefit farmers and Self Help Groups
24 APR 2020 1:05PM by PIB Mumbai
New Delhi, Mumbai, April 24, 2020
On the occasion of National Panchayati Raj Diwas today, the Prime Minister Shri Narendra Modi held an interaction with sarpanchs across the country, via video conferencing.
Interacting with sarpanch Priyanka Ramdas Medankar of Medankarwadi, District Pune, the Prime Minister enquired about the well-being of the village residents and the arrangements being made to follow lockdown guidelines.
Sarpanch Smt. Medankar informed the Prime Minister that her Gram Panchayat had taken various proactive measures to contain the spread of hte pandemic. On the second day of the lockdown itself, i.e. on 26th March, 2020, an extensive sanitization drive of the entire village was carried out, using sodium hypochlorite. The Gram Panchayat has also erected two sanitization tunnels. Soaps and soap bars have been distributed to all households. The sarpanch informed that more than 5,000 masks were made in-house by Women's Self-Help Groups trained under Skill India program, and were distributed to people of the villages. She also informed that in order to reduce crowding, odd-even policy has been implemented for ration / grocery shops and vegetable stalls, making them function on alternate days. Further, the vegetables were delivered at the homes of people employing volunteers for the purpose. Every woman in the village has been given sanitary napkins, for their health and safety. Home quarantine facilities too were set up.
Expressing his satisfaction over the measures taken by Medankarwadi Gram Panchayat, the PM remarked that the Famer Producers Organizations (FPOs) have been functioning well in Maharashtra, thereby bringing immense benefits to farmers. He asked the Sarpanch to utilize modern technology such as e-National Agriculture Market (eNAM) – the pan-India electronic trading portal to help farmers get better prices for their produce. PM also prodded the Sarpanch to explore the possibility of selling the products made by Women Self Help Groups (Mahila Bachat Gats) directly to Government of India through the GeM (Government e-Marketplace).
Watch the interaction between the PM and the sarpanch below.