Ministry of Information & Broadcasting
No projections made by Central Team about spike in Covid cases in Mumbai
Centre working in collaboration with State Government
23 APR 2020 5:56PM by PIB Mumbai
News reports have been published that the Inter Ministerial Central Team (IMCT), during its visit to Mumbai has projected Corona virus cases in the city to reach 42,604 by April 30th and 6.5 lakh by mid May.
It is clarified that no such projections have been made by the IMCT. The Municipal Corporation of Greater Mumbai has also issued a statement saying no such projections were put forward by the Central Team during their meetings with the Municipal Commissioner or any other senior official of the Municipal authority.
As can be seen from the projections, it appears to be based on a hypothetical mathematical model calculated at a doubling rate of 3.8 days. The current doubling rate in Mumbai has increased to 7.1 days. Maharashtra Health Minister Shri Rajesh Tope has also stated that the state government has increased surveillance, screening, testing and treatment in a bid to arrest the Covid 19 outbreak and cited the encouraging results emanating from Worli -Koliwada containment zone.
Centre working in collaboration with State Government
Replying to a question about Covid cases in Mumbai during the 4 p.m briefing at the National Media Centre, New Delhi today, the Ministry of Health & Family Welfare spokesperson Luv Agarwal stated that besides the Rapid Response Team, two other Central teams are currently working with the Government of Maharashtra. He said in a collaborative effort with the state government, preparatory activities are drawn up taking into account best case scenario, average and worst case scenarios. Centre has already asked the state government to augment institutional quarantine facilities in dense slum pockets and also ramp up its contact tracing programme in slum areas.
PIB Mum/MD/RT/PK
*

माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मुंबईत कोविड रुग्णांच्या संख्येतील वाढीबाबत केंद्रीय पथकाने कुठलाही अंदाज वर्तवलेला नाही
केंद्र सरकार राज्य सरकारच्या सहकार्याने काम करत आहे
23 APR 2020 5:56PM by PIB Mumbai
मुंबई, 23 एप्रिल 2020
मुंबई दौऱ्यावर आलेल्या आंतर-मंत्रालयीन केंद्रीय पथकाने (आयएमसीटी) शहरातील कोरोना विषाणू बाधित रुग्णांचे प्रमाण 30 एप्रिलपर्यंत 42,604 वर आणि मे महिन्याच्या मध्यापर्यंत 6.5 लाखापर्यंत जाईल असा अंदाज वर्तवल्याचे वृत्त प्रसिद्ध झाले आहे.
आयएमसीटीकडून असा कुठलाही अंदाज वर्तवण्यात आला नसल्याचे स्पष्ट करण्यात आले आहे. बृहन्मुंबई महानगरपालिकेनेही एक निवेदन जारी केले असून त्यात म्हटले आहे की केंद्रीय पथकाने पालिका आयुक्त किंवा महानगरपालिकेच्या अन्य कोणत्याही वरिष्ठ अधिकाऱ्यांबरोबर झालेल्या बैठकीत असे कोणतेही अंदाज व्यक्त केलेले नाहीत.
हे अंदाज पाहिले कि लक्षात येते कि ते काल्पनिक गणिताच्या मॉडेलवर आधारित असून 3.8 दिवसांच्या दुपटीने वाढीच्या दराने मोजलेले आहेत. मुंबईत सध्याचा दुपटीनं वाढीचा दर 7.1 दिवसांपर्यंत वाढला आहे. महाराष्ट्राचे आरोग्यमंत्री राजेश टोपे यांनीही नमूद केले आहे कि कोविड १९ प्रादुर्भावाला आळा घालण्यासाठी राज्य सरकारने देखरेख, तपासणी, चाचणी आणि उपचारांमध्ये वाढ केली असून, वरळी-कोळीवाडा नियंत्रित क्षेत्रातून उत्साहवर्धक परिणाम मिळत असल्याचे म्हटले आहे.
केंद्र सरकार राज्य सरकारच्या सहकार्याने काम करत आहे
राष्ट्रीय मीडिया सेंटर, नवी दिल्ली येथे आज संध्याकाळी 4 वाजता झालेल्या पत्रकार परिषदेत मुंबईतील कोविड प्रकरणांबाबतच्या प्रश्नाला उत्तर देताना आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालयाचे प्रवक्ते लव अग्रवाल यांनी सांगितले की, जलद प्रतिसाद पथकाबरोबरच अन्य दोन केंद्रीय पथके सध्या महाराष्ट्र सरकारबरोबर काम करत आहेत. सर्वोत्तम परिस्थिती, सरासरी आणि सर्वात वाईट परिस्थिती लक्षात घेऊन राज्य सरकारच्या सहकार्याने सज्जते संदर्भात आखणी केली जात आहे असे ते म्हणाले. केंद्राने यापूर्वीच राज्य सरकारला दाटीवाटीने वसलेल्या झोपडपट्ट्यांच्या परिसरात संस्थात्मक विलगीकरण सुविधा वाढवायला आणि झोपडपट्टी भागात कोवि रुग्णांच्या संपर्कात आलेल्यांचा शोध घेण्याच्या कामाला गती द्यायला सांगितले आहे.