ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਰਾਹਤ
22 APR 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ, ਅਪ੍ਰੈਲ 22, 2020
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਮੁਹਿੰਮ ’ਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੇ ਸਪਲਾਇਰਾਂ ਤੋਂ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਲੈਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਮੈਡੀਕਲ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ’ (ਆਈਐੱਮਏ) ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਹੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਲਾਮਤੀ ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਵੀ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ 1,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਲਪੀਜੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਟਰਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਉੱਜਵਲਾ ਰੀਫ਼ਿਲਸ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ।
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਤਹਿਤ 1.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਤਹਿਤ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ 500–500 ਰੁਪਏ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਆਦਿ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪ੍ਰੈਲ ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਕੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ ਤੋਂ ਅੰਜਲੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ਨ ਤੇ ਇੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲੇ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਇੱਕ ਘਰੇਲੂ ਨੌਕਰਾਣੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਸੀ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਇੱਕ ਦਿਹਾੜੀਦਾਰ ਮਜ਼ਦੂਰ ਇਮਤਿਆਜ਼ ਅਲੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਕਿਤੋਂ ਕੋਈ ਆਮਦਨ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਹੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਵੇਲੇ ਕੰਮ ਲੱਭਣਾ ਔਖਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਰਾਸ਼ਨ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਚੰਗੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਚੰਬਾ ਤੋਂ ਬਾਲੋ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 500 ਰੁਪਏ ਮਿਲੇ ਹਨ ਤੇ ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਹੋਵੇਗੀ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251833702738354177?s=09 (ਇਮਤਿਆਜ਼ ਅਲੀ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252846035400941568?s=09 (ਬਾਲੋ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252150488948146176?s=09 (ਅੰਜਲੀ, ਫ਼ਰੀਦਾਬਾਦ)
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਰਮਜ਼ਾਨ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰੀ ਘੱਟਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਖਤਾਰ ਅੱਬਾਸ ਨਕਵੀ ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਮੁਸਲਿਮ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀ ਨਮਾਜ਼ ਤੇ ਹੋਰ ਧਾਰਮਿਕ ਰੀਤਾਂ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਕਰਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਪੰਚਕੂਲਾ ਨਿਵਾਸੀ ਮੁਹੰਮਦ ਯਾਕੂਬ ਨੇ ਇਸ ਵਿਚਾਰ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦਿਆਂ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਰਮਜ਼ਾਨ ਦਾ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨਾ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਮਨਾਉਣ ਤੇ ਅੱਲ੍ਹਾ ਤੋਂ ਇਹ ਦੁਆ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚੋਂ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਹੋ ਜਾਵੇ। ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਹੀ ਰੋਜ਼ੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵੀ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਮਹੀਨਾ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਦੱਸੀਆਂ ਹਿਦਾਇਤਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸਿਰਫ਼ ਘਰ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਕੇ ਹੀ ਮਨਾਉਣਗੇ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252818515116978183?s=09 (ਰੋਜ਼ੀ, ਪੰਚਕੂਲਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252837922203512832?s=09 (ਮੁਹੰਮਦ ਯਾਕੂਬ, ਪੰਚਕੂਲਾ)

Ministry of Information & Broadcasting
Government of India keeps up momentum against COVID-19 while PMGKY provides relief
22 APR 2020 5:00PM by PIB Chandigarh
Chandigarh, April 22, 2020
The Government of India has been seeking feedback from the suppliers of the essential services regularly in addition to keeping its momentum against COVID-19. Today in a meeting via video conferencing with Doctors and Senior representatives of IMA, Union Home Minister Shri Amit Shah, allaying all concerns of the medical fraternity, has assured them that the Union Government would leave no stone unturned in ensuring their wellbeing and security. Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Dharmendra Pradhan also interacted with over 1000 LPG distributors through VC and asked them to maximise free Ujjwala refills for benefit of poor.
To protect the interests of the poor during the lockdown period, a Rs 1.7 lakh crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana was announced last month by the Government of India.Under this, the Union Government is crediting Rs 500 into the Jan Dhan Accounts of women beneficiaries, providingadditionalfoodgrains to the poor, giving free gas cylinders to beneficiaries of PM Ujjwala Yojana etc. for three months starting April. While talking about their experience, the beneficiariesin the states of Haryana, Punjab and Himachal Pradesh expressed satisfaction with its functioning.
Anjali from Faridabad in Haryana expressed gratitude towards the Government of India as she has received additional ration and a free gas cylinder. Before lockdown, she has been working as a domestic maid. A daily wager, Imtiaz Ali from Chandigarh said due to lockdown there is no earning as it is difficult to find work during these times. The ration provided under PMGKY has come as a big relief for him and his family adding that it is a good initiative. While Balo from Chamba in Himachal Pradesh said she has received Rs 500 in her Jan Dhan Account and it will be a big help to her.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251833702738354177?s=09 (Imtiaz Ali, Chandigarh)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252846035400941568?s=09 (Balo, Himachal Pradesh)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252150488948146176?s=09 (Anjali, Faridabad)
As the holy month of Ramzan is about to start, Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi yesterday appealed to the membersofMuslim communityto offer prayers and fulfil other religious responsibilities staying inside their homes. Resonating with the view, Mohammad Yakub a resident of Panchkula in Haryana urged his community members to observe the pious month of Ramzan by staying at home itself praying to the almighty to rid India as well as the world of Coronavirus. Rosy from the same locality said she will also observe the holy month staying indoors only and as per the guidelines laid down by the government.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252818515116978183?s=09 (Rosy, Panchkula)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252837922203512832?s=09 (Muhammad Yakub, Panchkula)