ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੀਐੱਫਐੱਮਐੱਸ ਰਾਹੀਂ 16 ਕਰੋੜ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ’ਚ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ’ (ਡੀਬੀਟੀ) ਜ਼ਰੀਏ ਕੀਤੇ 36,659 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ
20 APR 2020 6:14PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–2019 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ 16.01 ਕਰੋੜ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ’ਚ ‘ਪਬਲਿਕ ਫ਼ਾਈਨੈਂਸ਼ੀਅਲ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਸਿਸਟਮ’ (ਪੀਐੱਫ਼ਐੱਮਐੱਸ) ਰਾਹੀਂ ‘ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨੇਫ਼ਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ’ (ਡੀਬੀਟੀ) ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ 36,659 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰੁਪਏ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਐਲਾਨੇ ਨਕਦ–ਲਾਭ ਡੀਬੀਟੀ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੈ ਤੇ ਇਹ ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ‘ਜਨ–ਧਨ’ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਸ਼ੁਰੂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੱਕ 8 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਅਤੇ 19 ਕਰੋੜ ਮਹਿਲਾ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ–ਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਕੁਰੂਕਸ਼ੇਤਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਨੀਰਜ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ (ਐੱਸਬੀਆਈ) ’ਚ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤਾ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਧਨ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲੌਕਡਾਉਨ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵੀ ਵਿਖਾਈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ–ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਰੱਖਣਾ ਤੇ ਹੱਥਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਧੋਣਾ ਅਹਿਮ ਹਨ। ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਜਨ–ਧਨ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 500 ਰੁਪਏ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਸ ਰਕਮ ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਨ ਖ਼ਰੀਦਿਆ ਹੈ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1250677405095624706?s=09 (ਨੀਰਜ ਦੇਵੀ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1250680156592599045?s=09 (ਲਕਸ਼ਮੀ ਦੇਵੀ)
ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸ਼ਿਮਲਾ ਦੇ ਪਿੰਡ ਹਲੌਗ ਦੀ ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਦੇਵੀ ਨੇ ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ 2,000 ਰੁਪਏ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮੰਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਬਨਿਯਾਲ ਦੇ ਉਪ–ਪ੍ਰਧਾਨ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ 60–70% ਲੋਕ ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਮਹੀਨੇ 2,000 ਰੁਪਏ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਧਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ ਬੈਂਕਾਂ ’ਚੋਂ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਢਵਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252117296530653184 (ਸਾਵਿਤ੍ਰੀ ਦੇਵੀ)
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1251733968535224320?s=09 (ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ)
ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਦੋਂ ਹਰ ਪਾਸੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਪੱਸਰੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਪਰ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਇੱਕੋ ਗਤੀਵਿਧੀ ’ਚੋਂ ਆਸ ਜਾਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਵੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ’ਚ 310 ਲੱਖ ਹੈਕਟੇਅਰ ਰਕਬੇ ’ਚ ਕਣਕ ਦੀ ਕਾਸ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 63.67% ਰਬੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਵਾਢੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ ਵਾਢੀ 30–35% ਅਤੇ ਪੰਜਾਬ ’ਚ 10–15% ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਈ ਸੰਗਠਿਤ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ ਖੇਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਖੇਤੀ–ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ, ਸਾਫ਼–ਸਫ਼ਾਈ ਆਦਿ ਰੱਖਣ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਬਾਕਾਇਦਾ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1252153170526179329?s=09 (ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252127408355831809 (ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਐੱਸਏਐੱਸ ਨਗਰ (ਮੋਹਾਲੀ) ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਕਰੌਰ ’ਚ ਹੋ ਰਹੀ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ)
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਇਸ ਵੇਲੇ ਚਲ ਰਹੇ ਦੂਜੇ ਗੇੜ ’ਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਰਾਹਤ–ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣ ਤੋਂ ਆਮ ਲੋਕ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ।

Ministry of Information & Broadcasting
The Government of Indiatransfers more than Rs36,659 crore via Direct Benefit Transfer (DBT) in Bank accounts of 16 crore beneficiaries through PFMS
20 APR 2020 6:14PM by PIB Chandigarh
More than Rs36,659 crore has been transferred by using Direct Benefit Transfer (DBT)through Public Financial Management System (PFMS) inthe Bank accounts of 16.01 crore beneficiariesduring COVID 2019 lockdown by the Government of India. Cash Benefits announced under Prime Minister Garib Kalyan Yojna Package are also being transferred by using DBT Digital Payment Infrastructure.This package having comprehensive reach also covers beneficiaries of PM-KISAN and Women Jan Dhan account holders. Till 17 April more than 8 crore beneficiaries under PM-KISAN and 19 crore women Jan Dhan account holders have been provided financial assistance since the start of country-wide lockdown.
Neeraj Devi of District Kurukshetra Haryana said she has a Jan Dhan account in SBI and received her money under the package. She also showed awareness about COVID-19 related lockdown. Thanking the Government of India she added social distancing and regular washing of hands are important to avoid coronavirus. Laxmi Devi from Haryana said she has received Rs 500 in her Jan Dhan account and bought groceries with the amount.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1250677405095624706?s=09 (Neeraj Devi)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1250680156592599045?s=09 (Laxmi Devi)
Savitri Devi of village Halog of District Shimla expressed her gratitude to the Government of India for having received Rs 2000 under the PM KISAN. Ramesh Chand, Up-Pradhan of Baniyal village in Mandi District said 60-70% people under his panchayat have been connected with PM-KISAN and have received Rs 2000 in their accounts this month. The money is being drawn as per their requirement by the beneficiaries maintain social distancing in banks.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252117296530653184 (Savitri Devi)
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1251733968535224320?s=09 (Ramesh Chand)
Amidst the uncertainty prevailing today, the one activity giving hope is agricultural activity, which is also providing the reassurance of food security. Of the Rabi crop harvesting, out of total wheat sown in 310 lakh ha, 63-67% has already been harvested in the country. Harvestinghas reached to a level of 30-35% in Haryana and 10-15% in Punjab. The Ministry of Home Affairs has issued the consolidated guidelines on the measures to be taken for containment of COVID-19 which also ensure smooth functioning of agricultural operations. A farmer based in Amritsar said he has increased the pace of his agricultural activities and they are duly complying with all necessary precautions like maintain social distancing, hygiene etc.
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1252153170526179329?s=09 (Amritsar farmers’ voice)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1252127408355831809 (Harvesting in village Kror in SAS Nagar (Mohali) Punjab)
The efforts of the Government have brought satisfaction and support to poor by providing necessary relief in on-going second phase of lockdown.