ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਰਨ ਚਲ ਰਹੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਗੇੜ ’ਚ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ’ਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ
17 APR 2020 2:20PM by PIB Chandigarh
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਦੂਜਾ ਗੇੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਾ ਹੈ ਪਰ ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜਿਹੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੋਸ਼ ’ਚ ਕੋਈ ਫ਼ਰਕ ਨਹੀਂ ਪਿਆ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉੱਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਫ਼ਸਲਾਂ ਦੀ ਵਾਢੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਖੇਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਪੂਰੇ ਸਿਖ਼ਰਾਂ ’ਤੇ ਹਨ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗੇੜ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਮੀਡੀਆ–ਮੰਚਾਂ ’ਤੇ ਇੱਕ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਸੀ ਤੇ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਕੁਝ ਖਾਸ ਉਪਾਵਾਂ ’ਤੇ ਚਲਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀ ਤੇ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਖੇਤੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੇਤੀ ਸੰਦਾਂ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਫ਼ (ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼) ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ ਚਰਖੀ ਦਾਦਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਚਰੀਆ ’ਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਪਹਾੜੀ ਰਾਜ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਮਲਾ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਕਿਸਾਨ ਮਹੇਂਦਰ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਅਗਲੀ ਫ਼ਸਲ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜ਼ਮੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਜੋਤਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ’ਚ ਸੰਗਰੂਰ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਸੈੱਟ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਧੰਨਵਾਦੀ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਇਸ ਅਹਿਮ ਸਮੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੰਮ ਨਿਬੇੜਨ ਲਈ ਢਿੱਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251024511161339904?s=09 (ਕਿਸਾਨ ਖੇਤੀ ਸੰਦਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251028695017390080?s=09 (ਮਹੇਂਦਰ ਸ਼ਰਮਾ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251089316551340032 (ਸੰਗਰੂਰ ਦਾ ਕਿਸਾਨ)
ਇਸ ਔਖੀ ਘੜੀ ਕਾਰਨ ਤਣਾਅ ’ਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਮਹੀਨੇ 1.70 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ, ਮਹਿਲਾ ਜਨ ਧਨ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ, ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਆਦਿ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਲਾਵੇ ’ਚ ਲੈਂਦਾ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਪੈਕੇਜ ‘ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਅਨਾਜ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੰਡੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਿੰਡ ਨਰੂ ਨਿਵਾਸੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨੀਰਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ ਮਿਲੇ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਦੇ ਕਿਸ਼ਨਗੜ੍ਹ ਨਿਵਾਸੀ ਮਨੋਜ ਨੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਣ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251011497540509697?s=09 (ਨੀਰਾ ਦੇਵੀ, ਹਿਮਾਚਲ)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251022678435090432?s=09 (ਮਨੋਜ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ)
ਇਸ ਤੋਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਹਿਣਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਉਜਾਗਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਹੈ। ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਪੈਕੇਜ’ ਤਹਿਤ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 29,352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ–19 ਵਿਰੁੱਧ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Agricultural activities in Haryana, Punjab & Himachal Pradesh take off amidst the Corona related second phase of lockdown
17 APR 2020 2:20PM by PIB Chandigarh
The second phase of lockdown has not dampened the spirit of farmers and people in states of Haryana, Punjab and Himachal Pradesh. As harvesting season is underway, agricultural activities are at full throttle in these agrarian states. During the first phase of lockdown, Government of India ran a vigorous campaign on various media platforms to spread awareness about COVID-19 and appealing people to practice certain measures to avoid it’s spread.Today agriculturalists and farmers are fully following these precautions in their day-to-day agricultural operations.
Farm equipments are being sanitized before putting them into operation as seen in Chriya Village of Charkhi Dadri district, Haryana. In the hill state of Himachal PradeshMahender Sharma, a Shimla-based farmer has already started tilling his land for the next crop. A farmer in Sangrur, Punjab while managing his machine said that he is thankful to the Government of India for relaxations enabling them to carry out their work at this crucial time of agricultural season.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251024511161339904?s=09 (Farmers sanitizing Equipments)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251028695017390080?s=09 (Mahender Sharma)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251089316551340032 (Sangrur Farmer)
To help people cope up with stress in these testing times Government of India announced a 1.70 Lakh Crore relief package last month. A comprehensive package covering healthcare workers, women Jan Dhan beneficiaries, farmers under PM-KISAN etc. it also provides free foodgrains to the poor under PM Garib Kalyan Ann Yojana. Smt. Neera Devi, a resident of Naru village of Mandi district, Himachal Pradesh expresses her gratitude to Prime Minister ShriNarendra Modi for the free ration she received under the Package. Manoj of Kishangarh in Chandigarh also confirmed receiving ration.
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251011497540509697?s=09 (Neera Devi, Himachal)
https://twitter.com/PIBChandigarh/status/1251022678435090432?s=09 (Manoj, Chandigarh)
This shows the resilience of people and their confidence in Government of India. No stone has been left unturned by Government also to help them. More than 32 crore poor people have received financial assistance of Rs 29,352 crore under the Pradhan Mantri Garib Kalyan Package. On April 14 Prime Minister announced the extension of lockdown till 3rd May continuing India’s efforts in fightagainst COVID-19.