ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਜੰਗ ਲਈ ਯਤਨ ਦੁੱਗਣੇ ਕੀਤੇ
19 APR 2020 2:01PM by PIB Chandigarh
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਦੂਜੇ ਗੇੜ ’ਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਜੰਗ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਦੁੱਗਣੇ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਤੇ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡੀ ਜਾ ਰਹੀ। ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ’ਚ ਹਾੜ੍ਹੀ ਦੀ ਫ਼ਸਲ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ–ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਹੁਤੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਵੇਲੇ ਰਬੀ 2020–21 ਦੇ ਮੌਸਮ ’ਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ‘ਕੀਮਤ ਸਮਰਥਨ ਯੋਜਨਾ’ (ਪੀਐੱਸਐੱਸ) ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟੋ–ਘੱਟ ਸਮਰਥਨ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ’ਤੇ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਤੇਲ–ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਤੇ ਚਣਿਆਂ (ਛੋਲਿਆਂ) ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਹਰਿਆਣਾ ’ਚ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2020 ਤੋਂ 163 ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਹਰ ਰੋਜ਼ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਮਿਤ ਗਿਣਤੀ ’ਚ ਹੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸੱਦਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਚਾਰ ਦਿਨਾਂ ’ਚ 32,779 ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ 82,886.87 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਖ਼ਰੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਪੰਚਕੂਲਾ ਨਿਵਾਸੀ ਰਜਨੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ‘ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ’ (ਬੀਪੀਐੱਲ) ਕਾਰਡ ਤਹਿਤ 25 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਧੂ ਅਨਾਜ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਘਰ ’ਚ 1–1.5 ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਚਲ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਕਦਮ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਿਹੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ।
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1251802702926868480?s=09 (ਰਜਨੀ ਦਾ ਇੰਟਰਵਿਊ)
ਪੰਜਾਬ ਦੇ ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀ ਨਵਦੀਪ ਮੱਲ੍ਹੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਪੀਐੱਮ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਮੁਫ਼ਤ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਅਤੇ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਧਨ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ ਧਨ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਕਦਮਾਂ ਨੇ ਇਸ ਔਖੇ ਵੇਲੇ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੀ ਆਸ ਜਿਊਂਦੀ ਰੱਖੀ ਹੈ।
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1251806690380374016?s=09 (ਨਵਦੀਪ ਮੱਲ੍ਹੀ)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਖਾਦ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਦ ਕੰਪਨੀ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਫ਼ਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਲਿਮਿਟਿਡ’ (ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ’ਚ ਬਹੁਤ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭੋਜਨ, ਦਵਾਈਆਂ ਤੇ ਮਾਸਕ ਜਿਹੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਵੰਡੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਲ ਦੀ ਬਠਿੰਡਾ ਇਕਾਈ ਨੇ ਬਠਿੰਡਾ ਦੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਲਈ 3,000 ਮਾਸਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਨਐੱਫ਼ਐੱਲ ਦੀ ਪਾਨੀਪਤ ਇਕਾਈ ਨੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਰਾਹਤ ਫ਼ੰਡ, ਪਾਨੀਪਤ ’ਚ ਇੱਕ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤਸਵੀਰਾਂ ’ਚ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਕਿੰਨੌਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਿਲੰਡਰ ਲੈਣ ਲਈ ਕਤਾਰ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹਦੇ ਸਮੇਂ ਸਮਾਜਿਕ–ਦੂਰੀ ਵੀ ਕਾਇਮ ਰੱਖੀ ਹੋਈ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣੇ ਚਿਹਰੇ ਮਾਸਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਢਕੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਨਾਹਨ ਦੇ ਜਿਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਨੂੰ ਪੀਐੱਮ–ਕਿਸਾਨ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 2,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਔਖੇ ਵੇਲੇ ਇਹ ਰਕਮ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ।
https://twitter.com/PIBShimla/status/1251754427377123329?s=09 (ਤਸਵੀਰਾਂ)
https://twitter.com/PIBShimla/status/1251744282479693824?s=09 (ਜਿਤੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ)
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ’ ਤਹਿਤ 1.7 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਦੇਸ਼–ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਐਲਾਨ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਬਾਅਦ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਤੇ ਖ਼ਤਰੇ ’ਚ ਰਹਿੰਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਅਸਰ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਸ ਪੈਕੇਜ ਤਹਿਤ 32 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ 29,352 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government Doubles its effort in fight against COVID-19
19 APR 2020 2:01PM by PIB Chandigarh
With ongoing second phase of lockdown, the Government of India has doubled its efforts in its fight against COVID-19 while no stone has been left unturned to protect the interest of farmers and poor in the states of Haryana, Punjab and Himachal Pradesh. With procurement process having started in these agrarian states, the relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana is providing a much needed help to the poor in the region.
The procurement of Pulses & Oilseeds at MSP from farmers under the Price Support Scheme (PSS) scheme in Rabi 2020-21 season is currently in progress in most of the states across India. Procurement of Mustard seeds and Gram was started in Haryana from 15-04-2020 in 163 centres. Limited numbers of farmers are being called every day at these centres to ensure social distancing. About 82886.87 MT of Mustard seed has been procured from about 32779 farmers in the first four days.
Rajni, a resident of Panchkula said she has received 25 kg additional ration under her BPL card. Additional foodgrains will be a great help as it is sufficient to last for 1-1.5 month and this move has brought relief to people like her, she said while thanking the Government.
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1251802702926868480?s=09 (Rajni’s interview)
Navdeep Mallhi from Gurdaspur district in Punjab said central government has provided free gas cylinder under PM Ujjwala Yojana and money under Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana. He also said this has kept alive hope among poor during these times.
https://twitter.com/ROBChandigarh/status/1251806690380374016?s=09 (Navdeep Mallhi)
A leading Fertilizer company, National Fertilizers Ltd.(NFL) under the Union Department of Fertilizers , Chemicals and Fertilizers Ministry, Govt of India, is taking active part in distributing essential items like food, medicines and masks to support Government in its effort to combat COVID-19. NFL Bathinda unit has provided 3,000 Masks to Distt Administration, Bathinda to fight Corona Pandemic. NFL Panipat unit has contributed One Lakh rupees to District Relief Fund, Panipat.
Theprecautions related to COVID-19 have beenfollowed by peoplein rural and remote areas of Himachal Pradesh. As can be seen in photographs people have maintained social distancing and covered their faces while standing in a queue for cylinders in a village in Kinnaur district. Jitendra Kumar from Nahan has received Rs 2000 under PM-KISAN and expressed gratitude to theGovernment of India. He said the amount will definitely provide much needed assistance in these difficult times.
https://twitter.com/PIBShimla/status/1251754427377123329?s=09(Photographs)
https://twitter.com/PIBShimla/status/1251744282479693824?s=09(Jitendra Kumar)
The Government of India has launched a 1.7 lakh crore relief package under Pradhan Mantri Garib Kalyan Yojana in March to help poor and vulnerable to cope up with the effects of lockdown soon after announcing a country-wide lockdown.More than 32 crore poor people have received financial assistance of Rs 29,352 crore under the package.