PIB Headquarters
Crackdown against fake news and rumour mongering intensifies. Maharashtra Cyber register 161 cases
10 APR 2020 6:36PM by PIB Mumbai
Fighting fake news, hate speech and rumour mongering has been high on the agenda of the Central Government even as an all out battle is being waged against the dreaded Covid-19 outbreak. The Cabinet Secretary and the Union Home Secretary have written letters to all the state governments to strictly implement anti fake news measures.
Maharashtra Police has been proactively enforcing the cyber laws in the state and has also releases an Advisory earlier this week detailing Dos and Don'ts for WhatsApp Group members and admins.
From the beginning of lockdown till date, Maharashtra Cyber has registered 161 cases regarding fake news, rumours and hate speech over social media. Highest number of 22 cases have been registered in Beed, followedby Kolhapur 13, Pune Rural 12, Mumbai 11 and Jalgaon 10 among others
Perpetrators are found to be mainly spreading rumors about Covid-19 and its treatment. There are rising trend in hate speech cases also, as out of total registered cases, 73 cases are about hate speech over social media. In Total 39 accused have been arrested and 33 identified.
In last 48 hours total 30 FIR registered in Maharashtra about fake news, rumors and hate speech on social media and other online messaging channels regarding Corona Epidemics. What's App, Facebook and TikTok are mostly misused by perpetrators for these activities.
Cyber Police is making coordinated awareness efforts to reach to common citizen to sensitize about fake news, rumors and hate speech through social media handles of each district. The platforms and intermediaries are also being notified to filter the fake news video and posts to reduce their spread.
Cyber Police have advised citizens
1. Not to forward the fake news / rumors - Break the chain of rumors
2. Spot the creators and super spreaders and inform nearest police station or report to Cyber Cell
3. Verify and fact check before sharing or forwarding any news or information.
4. Always follow and rely on official sources in such time for authentic information.
(Source : Maharashtra Cyber Press Release)

PIB Headquarters
फेक न्यूज अर्थात खोट्या बातम्या आणि अफवा पसरवणाऱ्याविरोधात जोरदार कारवाई, महाराष्ट्र सायबर शाखेने 161 गुन्हे नोंदवले
10 APR 2020 8:22PM by PIB Mumbai
मुंबई, 10 एप्रिल 2020
कोविड-19 विरोधात लढा देतानाच फेक न्यूज अर्थात खोट्या बातम्या, द्वेषमुलक वक्तव्य आणि अफवा पसरवणाऱ्याविरोधातल्या लढ्यालाही केंद्र सरकारचे प्राधान्य आहे. कॅबिनेट सचिव आणि केंद्रीय गृह सचिवांनी सर्व राज्यांना पत्र लिहून, त्यांनी फेक न्यूज विरोधी उपाययोजनांची कडक अंमलबजावणी करण्याचे निर्देश दिले आहेत.
महाराष्ट्र पोलीस, राज्यात, सायबर कायद्याची तत्परतेने अंमलबजावणी करत असून, व्हाटस अॅप ग्रुप एडमीन आणि सदस्यांनी कोणती काळजी घ्यावी यासंदर्भात, ‘काय करावे आणि काय करू नये’ याबाबत गेल्या आठवड्यात सूचनावली जारी केली आहे.
लॉक डाऊन सुरु झाल्यापासून आतापर्यंत, महाराष्ट्र सायबर शाखेने, सोशल मिडीयावर, फेक न्यूज, अफवा आणि द्वेषमुलक वक्तव्य करण्याविरोधात 161 गुन्हे नोंदवले आहेत. बीड मधे सर्वात जास्त म्हणजे 22 गुन्हे दाखल करण्यात आले आहेत तर कोल्हापूर 13, पुणे ग्रामीण 12, मुंबई 11 आणि जळगावला 10 गुन्ह्यांची नोंद झाली आहे.
कोविड-19 आणि त्याच्या उपचाराबाबत प्रामुख्याने अफवा पसरवल्या जात असल्याचे आढळले. सोशल मिडीयावर द्वेषमुलक वक्तव्याकडेही वाढता कल दिसून आला असून यासंदर्भात, 73 गुन्हे दाखल करण्यात आले आहेत. एकूण 39 आरोपींना अटक करण्यात आली आहे.
गेल्या 48 तासात, महाराष्ट्रात, कोरोना महामारीबाबत, सोशल मिडिया आणि इतर ऑनलाइन मेसेज चॅनेलवर फेक न्यूज, द्वेषमुलक वक्तव्य आणि अफवा पसरवणे यासंदर्भात 30 प्रथम माहिती अहवाल दाखल करण्यात आले. व्हाटस अॅप, फेस बुक आणि टिक टॉक यांचा यासाठी बऱ्याचदा दुरुपयोग केला जात आहे.
सोशल मिडीयावर फेक न्यूज, द्वेषमुलक वक्तव्य आणि अफवा पसरवणे याबाबत जनतेला जागरुक आणि सतर्क, करण्यासाठी सायबर पोलीस प्रयत्न करत असून, प्रत्येक जिल्ह्याच्या सोशल मिडिया हँडलद्वारे जनतेपर्यंत पोहोचत आहेत. फेक न्यूजचा प्रसार रोखण्यासाठी, प्लॅटफॉर्म सूचित करण्यात येत आहेत.
सायबर पोलिसांनी जनतेला सूचना केल्या आहेत-
• फेक न्यूज आणि अफवा फॉरवर्ड करू नका,त्याची प्रसार साखळी खंडीत करा.
• अफवा निर्माण करणाऱ्यांना ओळखून त्यांची जवळच्या पोलीस ठाण्याला किंवा सायबर विभागाला माहिती द्या
• कोणतेही वृत्त किंवा माहिती फॉरवर्ड करण्यापूर्वी किंवा शेअर करण्यापूर्वी त्यातल्या बाबीचे तथ्य पडताळून पहा.
• अशा काळात खात्रीशीर माहितीसाठी नेहमीच अधिकृत सूत्रांकडूनच माहिती घ्या