पर्यटन मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय पर्यटकांसाठी ‘Stranded in India’ पोर्टलवर दोन दिवसात परदेशी नागरिकांकडून मदतीसाठीच्या 500 हून अधिक विचारणा पर्यटन मंत्रालयाला प्राप्त
02 APR 2020 7:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 एप्रिल 2020
केंद्र सरकारच्या, पर्यटन मंत्रालयाने,31 मार्चला ‘Stranded in India’ ‘हे पोर्टल सुरु केले. पहिल्या दोन दिवसातच पोर्टलवर मदतीसाठीच्या 500 हून अधिक विचारणा/विनंती आल्या. पर्यटन मंत्रालय,परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालयाच्या समन्वयाने आणि राज्य सरकारी अधिकाऱ्यांच्या मदतीने यांची दखल घेत आहे. पाहुण्या पर्यटकांना येणाऱ्या समस्यांविषयी मंत्रालय, संबंधित दूतावासांशीही समन्वय साधत आहे. परदेशी पर्यटकांकडून बहुतांश विचारणा, त्यांच्या स्वदेशी परतण्याबाबत माहिती मिळवण्यासाठी करण्यात आल्या आहेत.त्याच बरोबर त्यांना मायदेशी परतता येत नसल्यामुळे, भारतात राहण्यासाठी व्हिसाची मुदत वाढवण्याबाबत आहेत.
लॉक डाऊन संपल्यानंतर,विमानाने मायदेशी परतण्यासाठी दिल्ली, मुंबई यासारख्या महानगरापर्यंत प्रवास करण्यासंदर्भातही या पाहुण्यांनी विचारणा केली आहे. यावर तोडगा काढण्यासाठी पर्यटन मंत्रालय,राज्य अधिकाऱ्यांसमवेत काम करत आहे. वयोवृध्द परदेशी पर्यटकांच्या ,अन्न,औषधे,सुश्रुषा यासंदर्भातल्या विनंतीकडे तात्काळ लक्ष पुरवण्यात येत आहे.
मंत्रालयाचा हॉटेल संबंधित विभाग लॉक डाऊनच्या काळात परदेशी पर्यटक वास्तव्याला असलेल्या हॉटेलांच्या संपर्कात असून पाहुण्यांना येणाऱ्या समस्यांबाबत संबंधित दूतावासांशी समन्वय साधत आहे.
संबंधित समस्यांची दखल घेण्यासाठी पर्यटन मंत्रालयाने आपल्या अधिकाऱ्यांचा समावेश असणारी कृती दले, केंद्र आणि प्रादेशिक स्तरावर स्थापन केली आहेत.या समस्यांचे जलद गतीने निराकरण करण्यासाठी आणि माहिती सुलभपणे पोहोचवण्यासाठी, समन्वय गट,व्हाटस्अॅप ई मेल आणि दूरध्वनीच्या माध्यमातून काम करत आहे.
1363 या अहोरात्र सुरु असणाऱ्या मदत क्रमांकावरही पर्यटकांना, अचूक आणि अद्ययावत माहिती पुरवण्यात येत आहे. अधिक माहितीसाठी strandedinindia.com किंवा incredibleindia.org ला भेट द्या.

Ministry of Tourism
Ministry of Tourism receives more than 500 requests for help in 2 days from foreign tourists on ‘Stranded in India’ portal
02 APR 2020 4:44PM by PIB Mumbai
The Ministry of Tourism, Government of India launched the ‘Stranded in India’ portal on 31st March, 2020 for international tourists. In its first two days itself it has received more than 500 queries/ requests for help.
The ministry is coordinating assistance to tourists with joint effort and support of the Ministry of External Affairs and state officials to address these queries. The Ministry has also been coordinating with the respective embassies regarding problems faced by the guests.
The majority of the requests received from foreign tourists are seeking information for traveling back to their home countries and also looking at extension of the visas to stay in India following the national lockdown.
The other issue being faced by tourists traveling within India is to reach metro cities like Delhi and Mumbai from where flights can be taken out of India once lockdown lifts..
The Hotels and Restaurant Division of the Ministry has been in constant touch with several hotels, which are accommodating guests during the lock down and coordinating with the respective embassies regarding problems faced by the guests, if any. Hotels are being requested to follow the protocol and extend their support till the departure of such guests are arranged by the embassies.
Ministry of Tourism has setup a task force to address the issues being brought forward in real time.
Please visit strandedinindia.com or incredibleindia.org for further details.