ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
'ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ' ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਇੱਕ ਹਫਤੇ ਵਿੱਚ 1.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਇਹ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਕੋਵਿਡ-19' ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਠੋਸ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਅੱਪਡੇਟ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
29 MAR 2020 2:09PM by PIB Chandigarh
ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਧਾਊ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਏਜੰਸੀ 'ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ' ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਦਿ ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 'ਕੋਵਿਡ-19 (ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ)' ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਉਠਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਠੋਸ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਅੱਪਡੇਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। 21 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਉੱਤੇ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 10 ਵਜੇ ਤੱਕ 50 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1.75 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਵਿਜ਼ਿਟਰ ਆ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ 205 ਬਲੌਗ, ਇਨਫੋਗ੍ਰਾਫਿਕਸ, ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਨਾਲ 423 ਸਰਕਾਰੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਆਂ (ਸਲਾਹਾਂ) ਅਤੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸ਼ਬਦ 'ਕੋਵਿਡ ਲਈ ਦਾਨ' ਸੀ।
ਬਿਜ਼ਨਸ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਬੀਆਈਪੀ) ਦਰਅਸਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਛੇਤੀ ਤੋਂ ਛੇਤੀ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਨਵੈਸਟ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ (ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਸਿਡਬੀ (ਭਾਰਤੀ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਾਸ ਬੈਂਕ) ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਘਟਨਾਕ੍ਰਮਾਂ ਉੱਤੇ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ `ਤੇ ਤਿੱਖੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਨਵੀਨਤਮ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਜਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਈ-ਮੇਲ ਜ਼ਰੀਏ ਅਤੇ ਵਟਸਐਪ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦੇਂਦਾ ਅਤੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਉੱਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ 845 ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 614 ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸੁਲਝਾਇਆ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਵਾਲ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ, ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨਾਂ, ਕਸਟਮ ਡਿਊਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ, ਪਲਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਣਾਂ ਬਾਰੇ ਸਨ।
ਬੀਆਈਪੀ ਨੇ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਪਲਾਈ ਜਾਂ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਣ ਲਈ 'ਜੁਆਇਨਿੰਗ ਦਿ ਡਾਟਸ' ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਹਿਤਧਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 2,000 ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਉੱਤੇ 'ਸਟਾਰਟ ਅੱਪ ਚੁਣੌਤੀ:ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਮਾਧਾਨ ' ਬਾਰੇ 17 ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ 120 ਤੋਂ ਵੀ ਅਧਿਕ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨੇ ਅਮਰੀਕੀ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਕਡਾਊਨ ਕਾਰਨ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਾਧਾਨ ਉੱਤੇ ਫੋਕਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। 'ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਵਧਦੀ ਮਾਰ ਦਰਮਿਆਨ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰਤਾ' ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਮਹਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਪੈਨਲ ਨਾਲ 'ਵੈਬੀਨਾਰ' ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੌਰਾਨ 'ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ : ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਲਈ ਅਵਸਰ ' ਅਤੇ 'ਘਰ ਤੋਂ ਹੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ' ਹੋਣ ਦੇ ਮਾਡਲ ਉੱਤੇ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਅਮਰੀਕਾ ਦੀਆਂ ਲਾਈਫ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਹਮਣੇ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।

Ministry of Commerce & Industry
Over 1.75 Lakh people visit Business Immunity Platform website in a week;
Platform is helping businesses get real-time updates on India’s response to COVID-19
29 MAR 2020 12:10PM by PIB Delhi
The Invest India Business Immunity Platform (https://www.investindia.gov.in/bip?utm_source=popup), hosted on the website of Invest India, India’s National Investment Promotion & Facilitation Agency, under the Ministry of Commerce and Industry is working 24X7 as a comprehensive resource to help businesses and investors get real-time updates on India’s active response to COVID-19 (Coronavirus). The platform launched on 21st March, 2020 has received over 1.75 lakh visitors from 50+ countries by 10 A.M. today. There are 423 Government advisories and notification on the website, along with 205 Blogs, inforgraphics, videos and resources. Most searched term on the website was “donations for COVID”.
The Business Immunity Platform (BIP) is the active platform for business issue redressal, with a team of dedicated sector experts who respond to queries at the earliest. Invest India has also announced a partnership with SIDBI (Small Industries Development Bank of India) for responding and resolving queries for MSMEs.
This dynamic and constantly updating platform keeps a regular track on developments with respect to the virus, provides latest information on various central and state government initiatives, gives access to special provisions, and answers and resolves queries through emails and on WhatsApp. So far, it has received 845 business support queries, out of which 614 have already been resolved. The queries were mostly on Logistics, notifications, Customs issues, plant shutdowns and clarifications.
BIP has launched ‘Joining the Dots’ campaign to procure essential healthcare supplies. It is also facilitating matchmaking to fill the demand-supply shortages of essential equipment to combat COVID-19. In its Stakeholder outreach activities, about 2000 Global and domestic corporates and stakeholders have been contacted. On the website, 120+ applications have been received from 17 states on ‘Startup challenge: Solutions to combat COVID-19’. It organized special conference call with US Financial Services Companies, with focus on identification and resolution of business continuity issues due to lockdowns in the country. Webinar has been organized on ‘Business Continuity for Startups amidst COVID19’ with a panel of industry stalwarts and other stakeholders. Discussion was held on prospective funding and support: opportunities for startups during COVID19, and shift to Work from home model. A special conference call was held with the American Life Sciences Companies to discuss issues faced by them during the lockdowns, and how to resolve them.