ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਇਕਾਂਤਵਾਸ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
28 MAR 2020 5:52PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਕਠਿਨ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਜ਼ਰੀਏ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਿਰਮਾਣ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਿਰਫ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਗਰ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਦੂਜੇ ਸਥਾਨ ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਤਾਂ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਵਾਹਕ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਕੇਂਦਰੀ ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਅਤੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮੰਡਾਵੀਆ ਨੇ ਵੀ ਪੇ-ਰੋਲ (ਦਿਹਾੜੀ) ‘ਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖਤਰੇ ਵਿੱਚ ਪੈ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਿਆਦ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਆਮ ਵਰਗੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਨਿਰਸੁਆਰਥ ਭਾਵਨਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਹਤ ਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਫੈਲਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਧਰਮਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਹੋਰ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਨਿਵਾਰਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਉਠਾਏ ਗਏ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਉੱਤੇ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਰਜ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮੀਆਂ, ਅਹਿਤਿਹਾਤ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮਾਜਿਕ ਏਕਾਂਤਵਾਸ ਨਾਲ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕੁਝ ਦਾ ਭਾਈਚਾਰਕ ਰਸੋਈ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਕਈ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਸਮਾਧਾਨ ਵੀ ਮਿਲ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੁਝ ਪ੍ਰਤੀਭਾਗੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਵਿਸ਼ਵ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 'ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ' ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਲੈਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਸੰਮੇਲਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਦੀਪ ਸਿੰਘ ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੋਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼, ਵਪਾਰ ਸਕੱਤਰ ਡਾ.ਅਨੂਪ ਵਧਾਵਨ, ਅਤੇ ਵਣਜ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜਾਂ ਉੱਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਈ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਦਿੱਤੇ। ਅੱਜ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸੀਆਈਆਈ, ਫਿੱਕੀ, ਐਸੋਚੈਮ, ਪੀਐੱਚਡੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ, ਸੀਏਆਈਟੀ, ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਅਨ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ, ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤੀ, ਪੂਰਬੀ ਚੈਂਬਰ ਆਵ੍ ਕਮਰਸ, ਆਈਐੱਮਸੀ, ਨਾਸਕੌਮ, ਸਿਆਮ, ਆਈਐੱਮਟੀਐੱਮਏ, ਆਈਈਐੱਮਏ, ਐੱਫਆਈਐੱਸਐੱਮਈ, ਆਈਈਈਈਐੱਮਏ, ਆਈਸੀਸੀ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Commerce & Industry
Don’t let your workers go away, Shri Piyush Goyal tells the industry and trade associations;
Asks them to spread the message of Social distancing
28 MAR 2020 5:52PM by PIB Delhi
The Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal has told the industry and trade associations to take care of their employees and workers in this hour of crisis and distress. Talking to representatives from various manufacturing, industry and trading associations from across the country today through video conference, he said that they are not only their assets and resources, but also could become potential carrier of COVID-19, if they are allowed to migrate en-masse throughout the country and countryside, during this pandemic. The Minister of State for Chemicals and fertilizers and Shipping (I/C) Shri Mansukh Mandaviya, who was also present in the VC, also stressed on retaining the workers and laborers on the payroll and at the same place. He said that their movement will jeopardize the nationwide lockdown, and also affect the early normalization in the post-COVID period.
Shri Piyush Goyal exhorted the associations to show the spirit of service and selflessness, and participate in protecting the nation and society. He said that the Government is fully committed to support all the sections of the society, and is taking relief and confidence-building measures. Shri Goyal called upon them to spread the message about the steps taken by the Government in containing the menace of COVID-19, with the help of their stakeholders. He said that they should also engage with various society influencers, including the leaders of different religions and faiths, to propagate all preventive measures, like washing of hands, maintaining social distance, and other health precautions.
Responding to the various issues raised in the conference, Shri Piyush Goyal said that the instructions issued by the Ministry of Home Affairs make it clear that Goods movement of any type will not be curtailed in the country. He said that essential services and activities required to sustain these services will continue, though with abundant precaution and proper social distancing. He appreciated the initiative of several industries in supporting their employees and workers in distress, and ramping up the capacity of essential commodities, particularly the Ventilators, and also some of them using their premises in running community kitchens. Shri Goyal further said that many issues raised by the associations relating to other ministries and agencies, will be expeditiously taken up by the Ministry of Commerce and Industry, and an early solution found. Referring to post-COVID scenario raised by certain participants, Shri Goyal expressed the confidence that the country will soon come out of this unprecedented crisis, and in a stronger position. He said that the situation would lead to more “Make in India” and Make in India for the world.
The Video conference was held with the associations to assess the impact of COVID-19 and lockdown in the country, and get their feedback and suggestions in ameliorating the situation. The Ministers of State for Commerce & Industry Shri Hardeep Singh Puri and Shri Som Parkash, Commerce Secretary Dr Anup Wadhawan, and Officers of department of Commerce and DPIIT were among those present in the meeting. The Associations narrated their assessment of the impact of the lockdown and pandemic on their activities and businesses, and made a range of suggestions. Today’s meeting was attended by the representatives from CII, FICCI, ASSOCHAM, PHD Chamber of Commerce, Laghu Udyog Bharati, Eastern Chamber of Commerce, CAIT, South Indian Chamber of Commerce, IMC, NASSCOM, SIAM, IMTMA, IEMA, FISME, IEEMA, ICC.