ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ 21 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਵਧੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਰਕਮ ਵਾਪਸ ਕਰੇਗਾ
ਇਹ ਕਦਮ ਕੋਵਿਡ -19 ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਅਤੇ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਟਿਕਟ ਬੁਕਿੰਗ ਰੱਦ ਕਰਨ ਕਰਕੇ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ
28 MAR 2020 2:42PM by PIB Chandigarh
ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਯਾਤਰੀ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 21 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 14 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020 ਤੱਕ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਅਵਧੀ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦਾ ਪੂਰਾ ਰਿਫੰਡ ਦੇਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਹ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਰਿਫੰਡ ਨਿਯਮਾਂ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ 21-03-2020 ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਣਗੇ। ਰਿਫੰਡ ਦੇਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗੀ:
1. ਕਾਊਂਟਰ ਤੇ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪੀਆਰਐੱਸ ਟਿਕਟਾਂ:
ਏ. 27-03-2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ: ਟੀਡੀਆਰ (ਟਿਕਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਰਸੀਦ) ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਭਰਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਬਕਾਇਆ ਰਕਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਫਾਰਮ 21 ਜੂਨ 2020 ਤੱਕ ਕਿਸੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰ ਦੇ ਚੀਫ਼ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਮੈਨੇਜਰ (ਸੀਸੀਐੱਮ) (ਕਲੇਮ) ਜਾਂ ਚੀਫ਼ ਕਲੇਮਸ ਅਫਸਰ (ਸੀਸੀਓ) ਪਾਸ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰੇਲਵੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਰਸੀਦ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਵਾਏਗਾ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਯਾਤਰੀ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੌਰਾਨ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਰਕਮ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੀ. 27-03-2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ: ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਰਿਫੰਡ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਈ-ਟਿਕਟ:
ਏ. 27-03-2020 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ: ਬਕਾਇਆ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਰਕਮ ਉਸ ਯਾਤਰੀ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਬੈਲੰਸ ਰਿਫੰਡ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਵਹਾਰਕ ਚਾਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ।
ਬੀ. 27-03-2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ: ਅਜਿਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਰੱਦ ਕੀਤੀਆਂ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਾਪਸੀ ਭੁਗਤਾਨਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।

HtmlSanitizer+SanitizeResult
Ministry of Railways
Indian Railways to give full refund for all tickets for journey period from 21st March - 14th April 2020
This is due to cancellation of trains and tickets booking facility till 14th April 2020 to contain the spread of COVID-19
28 MAR 2020 2:42PM by PIB Delhi
In view of cancellation of all passenger trains and all passenger ticketing upto 14th April 2020, it has been decided by Indian Railways to give full refund for all tickets for journey period from 21st March - 14th April 2020. These instructions shall be in addition to and in continuation of the relaxations in Refund Rules vide instructions dated 21-03-2020. The procedure for grant of refund shall be as follows:
1. Counter booked PRS Tickets:
a. Tickets cancelled prior to 27-03-2020: TDR (Ticket Deposit Receipt) to be filed by the passenger with journey details by filling a form to Chief Commercial Manager (CCM)(Claims) or Chief Claims Officer (CCO) of any Zonal Railways Head Quarters upto the period 21st June 2020, for availing balance refund amount. Railways shall provide a utility through which the passenger can avail refund of balance amount so deducted during cancellation of such tickets.
b. Tickets cancelled after 27-03-2020: Full refund shall be payable in respect of all such cancellation.
2. E-tickets:
a. Tickets cancelled prior to 27-03-2020: Balance refund amount shall be credited to the account of the passenger from which tickets was booked. IRCTC shall prepare a utility for providing the balance refund amount.
b. Tickets cancelled after 27-03-2020: Full refund shall be payable in respect of all such cancellations for which provisions has already been made.