गृह मंत्रालय
परराज्यातून स्थलांतरीत कामगार, विद्यार्थी यांच्यासाठी कोविड-19 च्या पार्श्वभूमीवर आवश्यक व्यवस्था करण्याच्या केंद्रीय गृह मंत्रालयाच्या सर्व राज्य आणि केंद्र शासित प्रदेशांना सूचना
27 MAR 2020 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 मार्च 2020
कोविड -19 च्या पार्श्वभूमीवर 21 दिवसांच्या देशव्यापी लॉक डाऊनच्या काळात स्थलांतरीत कृषी मजूर, औद्योगिक कामगार आणि इतर असंघटीत कामगारांसाठी अन्न आणि निवारा यासह आवश्यक बाबी पुरवण्या करिता तातडीने पावले उचलावी अशा सूचना केंद्रीय गृह सचिवानी, सर्व राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांना केल्या आहेत. त्याचप्रमाणे विद्यार्थी, नोकरीसाठी इतर राज्यातून आलेल्या महिला यासारख्या व्यक्तीना त्यांच्या सध्याच्या निवास व्यवस्थेतच राहू देण्याची परवानगी देण्याच्या दृष्टीने पावले उचलण्याच्या सूचनाही देण्यात आल्या आहेत.
असंघटीत मजुरांसाठी, विशेषतः अडकलेल्या स्थलांतरित कामगारांसाठी,अन्न आणि निवारा पुरवण्यासाठी स्वयंसेवी संस्थासह विविध एजन्सीच्या मदतीने, राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांनी उपाय योजना कराव्यात असे या सूचनावलीत नमूद करण्यात आले आहे.
विद्यार्थी आणि वसतिगृहात राहणाऱ्या नोकरदार महिला यांना त्यांच्या सध्याच्या व्यवस्थेनुसारच राहता यावे यासाठी आवश्यक खबरदारी घेऊन हॉटेल,भाडे तत्वावरची निवास व्यवस्था सुरूच राहीलआणि जीवनावश्यक वस्तूंचा पुरवठा सुरळीत राहील याची खातरजमा राज्ये आणि केंद्र शासित प्रदेशांनी करावी असेही गृह मंत्रालयाने म्हटले आहे.
जीवनावश्यक सेवा आणि वस्तूंचा पुरवठा सुरळीत राखताना लॉक डाऊनचे काटेकोर पालन करत, याचा भंग करणाऱ्यांविरोधात कायद्याच्या विविध तरतुदी अंतर्गत कारवाई करण्याचे निर्देश वारंवार देण्यात येत आहेत. कोविड-19 चा प्रसार रोखण्यासाठी हे अत्यावश्यक आहे.

Ministry of Home Affairs
MHA issues advisory to all States/UTs to make adequate arrangements for migrant workers, students etc from outside the States to facilitate Social Distancing for COVID-19
27 MAR 2020 3:16PM by PIB Delhi
The Union Home Secretary has written toall States/UTs to take immediate steps to provide adequate support, including food and shelter, to migrant agricultural labourers, industrial workers and other unorganized sector workers during the 21-day Nationwide COVID-19 lockdown.Similarly, States/UTs have been advised to take steps to ensure that students, working women from other States, etc. are also allowed to continue in their existing accommodation.
The advisory suggests that in order to mitigate the situation for unorganized sector workers, particularly stranded migrant workers, States/UTs need to explore measures by involving various agencies, including NGOs, to provide food and shelter with basic amenities like clean drinking water, sanitation etc.
Further, States/UTs have also been advised to make these vulnerable groups aware of the measures taken by the Government including provision of free food grains & other essential items through PDS, and streamline the distribution system. This would help prevent avoidablemovement of such people, according to the advisory.
MHA has also advised that States/ UTs need to ensure that hotels, rented accommodations, hostels etc., continue to remain functional and delivery of essential items is streamlined, so that students, working women hostel inmates etc. are allowed to continue in existing facilities, while observing precautions.
While ensuring supply of essential goods and services, States/UTs are being repeatedly directed to enforce the lockdown strictly and take action against violators under various provisions of law. This is imperative to contain the spread of COVID-19.