ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯੂਜੀਸੀ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ, ਐੱਨਟੀਏ, ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੱਕ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਨਾ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ -ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨਿਸ਼ੰਕ
18 MAR 2020 11:30PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਅ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਯੂਜੀਸੀ, ਏਆਈਸੀਟੀਈ, ਐੱਨਟੀਏ, ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ, ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਸੀਟੀਈ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਖ਼ੁਦਮੁਖਤਿਆਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ ਤੱਕ, ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਮੁਲਤਵੀ ਕਰਨ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਕਈ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇਹ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ।
ਇਸ ਲਈ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡਾਂ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਇਹਤਿਹਾਤੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹਨ:
1. ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
2. ਸਾਰੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਾਰਜ 31 ਮਾਰਚ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁੜ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਾਰਜ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
3. ਜੇਈਈ ਮੁੱਖ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀਆਂ ਪੁਨਰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਮਿਤੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ, ਜੇਈਈ ਮੁੱਖ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਆਂ ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਜੇਈਈ ਮੁੱਖ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਮੁੜ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜੇਈਈ ਮੁੱਖ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀਆਂ ਤਰੀਕਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ 31 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਰੀਆਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਨਾਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨਾਲ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਵਾਦ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਰਹਿਣ ਤਾਕਿ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਮਾਪੇ ਨਿਸ਼ਚਿੰਤ ਚਿੰਤਾਮੁਕਤ ਰਹਿਣ।
ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰਾਂ/ਈਮੇਲਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ (ਨੋਟੀਫਾਈ) ਕਰਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ, ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਨਾ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅਕਾਦਮਿਕ ਕੈਲੰਡਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ।

Ministry of Education
MHRD issues directions to UGC, AICTE, NTA, NIOS, CBSE , NCTE and all autonomous organisations under it for the postponement of all examinations till 31st March, 2020 as a precautionary measure in the wake of Novel Coronavirus (COVID-19)
MHRD is taking all steps to ensure safety of students along with the maintenance of academic calendar. I appeal to all students, teachers and parents not to panic -Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'
18 MAR 2020 11:30PM by PIB Delhi
Ministry of HRD has issued directions to UGC, AICTE, NTA, NIOS, CBSE , NCTE and all autonomous organisations under the Ministry for the postponement of all the examinations till 31st March, 2020 as a precautionary measure in the wake of Novel Coronavirus (COVID-19). These steps have been taken to ensure safety and security of students who are appearing in various examinations, as also that of their teachers and parents.
Therefore following further precautionary measures are required to be taken by all educational institutions and examination boards under the Ministry of HRD.
1. All ongoing examinations may be rescheduled after 31st March 2020,this would include CBSE NIOS as also University examinations.
2. All evaluation work may be rescheduled after 31st March, this would include evaluation work of CBSE, NIOS as also University exams.
3. Since JEE mains may require travel by examinees to different towns and the dates may clash with rescheduled CBSE and other board exams therefore, JEE mains should be rescheduled and new date of JEE mains will be announced on 31st March after reassessment of situation
All educational institutions and examination boards have been requested to maintain regular communication with the students and teachers through electronic means and keep them fully informed so that there is no anxiety amongst the students, teacher and parents.
All Institutions have also been requested to notify helpline numbers/emails which student can access for their queries.
Keeping in view the health concerns of Students, I directed CBSE and NIOS to postpone exams and evaluation till 31st March 2020. I request all Students to follow the health advisory issued by @MoHFW_INDIA.@narendramodi@PMOIndia @drharshvardhan@PIB_India @DDNewslive
— Dr Ramesh Pokhriyal Nishank (@DrRPNishank) March 18, 2020
Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' has appealed to all the students, teachers and parents not to panic as MHRD is committed to ensure safety and security of students as also the maintenance of academic calendar and all possible steps will be taken in this regard.