पंतप्रधान कार्यालय
इकॉनॉमिक टाईम्स ग्लोबल बिझनेस समिटमध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
06 MAR 2020 11:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 मार्च 2020
ग्लोबल बिझनेस समिटच्या या मंचावर जगभरातून आलेल्या तज्ञ मंडळींसमोर मला माझे मत मांडण्याची संधी इकॉनॉमिक टाईम्सने दिली आहे. आज सकाळपासून, तुम्ही जेव्हापासून इथे बसलेले आहात , तेव्हापासून इथे अनेक विषयांवर चर्चा झाली आहे. उद्योग जगतातल्या मान्यवर लोकांनी आपल्या कल्पना मांडल्या आहेत आणि विचारांच्या या प्रवाहात जो समान धागा आहे, तो आहे- शाश्वत विकासासाठी सहकार्य. आणि ही संकल्पना आजची गरज देखील आहे. भविष्याचा आधार देखील आहे. आपल्याला सर्वांना माहीतच आहे कि ही संकल्पना अचानक गेल्या काही वर्षातील विचारांतून आलेली आहे , असेही नाही. विघटनामुळे काय-काय नुकसान होते, याचा जगाला अनुभव आहे. जेव्हा एकत्र चाललो, तेव्हा सावरलो. जेव्हा परस्परांविरोधात उभे ठाकलो तेव्हा विखुरलो. निर्मितीसाठी सहकार्याचा विचार जेवढा जुना आहे तेवढाच प्रासंगिक देखील आहे. प्रत्येक युगात आपली निर्मितीसाठी सहकार्याची भावना तपासून पाहण्यासाठी आणि ती आणखी मजबूत करण्यासाठी नवनवीन आव्हाने समोर येतात.
जसा आज “कोरोना विषाणूच्या ” रूपात एक खूप मोठे आव्हान जगासमोर आहे. आर्थिक जगासाठी देखील एक खूप मोठे आव्हान असल्याचे वित्त संस्थांनी म्हटले आहे. आज आपण सर्वांनी मिळून या आव्हानाचा सामना करायचा आहे. निर्मितीसाठी सहकार्याच्या संकल्प शक्तीद्वारेच आपल्याला विजयी व्हायचे आहे.
मित्रांनो ,
मंदावलेल्या जगाच्या तत्वज्ञानावर देखील आज तुम्ही इथे मंथन करणार आहात. वास्तविक दृष्ट्या मोडकळीला आलेली, कल्पनेच्या पलिकडे मोडकळीला आलेली आणि याला जबाबदार असलेल्या घटकांवरही चर्चा होणार आहे.
मित्रानो, एक काळ असा होता, जेव्हा एका विशिष्ट वर्गाच्या अंदाजानुसारच सर्व गोष्टी चालायच्या. त्यांनी व्यक्त केलेलं मत अंतिम समजले जायचे. मात्र तंत्रज्ञानाच्या विकासामुळे आणि लोकशाहीकरणामुळे आता आज समाजातील प्रत्येक वर्गातील लोकांचे मत महत्वाचे ठरत आहे. आज सामान्य जनता आपले मत अतिशय ठामपणे, आधीच्या रूढ समजाव्यतिरिक्त अतिशय ताकदीने आपले म्हणणे मांडत आहे. यापूर्वी या सामान्य जनतेच्या आशा-अपेक्षावर , या विशिष्ट वर्गाचे तर्क आणि विचार वरचढ ठरायचे. हे एक खूप मोठे कारण होते कि जेव्हा आम्ही .. तुम्ही लोकांनी आम्हाला सेवा करण्याची संधी दिली ...2014 मध्ये प्रथमच हे कार्य स्वीकारले तेव्हा देशातील लोकसंख्येचा खूप मोठा हिस्सा शौचालये, वीज,गॅस जोडणी, स्वतःचे घर यांसारख्या मूलभूत सुविधांपासून वंचित होता.
मित्रांनो, आमच्या समोर मार्ग होता, तो म्हणजे पूर्वीपासून जे चालत आले आहे त्या मार्गाने चालणे किंवा स्वतःचा नवीन मार्ग बनविणे, नवीन दृष्टिकोन घेऊन पुढे जाणे. आम्ही अत्यंत विचारपूर्वक निर्णय घेतला… आम्ही एक नवीन मार्ग बनवला, नव्या दृष्टीकोनासह आणि त्यात लोकांच्या आकांक्षांना सर्वाधिक प्राधान्य दिले.
या काळात देशात निवडणुका देखील झाल्या. आमच्या कार्यावर शिक्कामोर्तब झाले, परंतु आणखी एक रंजक गोष्ट समोर आली, आज ग्लोबल बिझिनेस समिटमध्ये मलाही ते तुमच्याबरोबर सामायिक करायचे आहे. या सभागृहात बसलेले माझे सहकारी नक्कीच माझ्या या म्हणण्याकडे लक्ष देतील.
मित्रांनो ,
ज्या वर्गाबाबत मी तुमच्याशी बोलत होतो त्यांची खूप मोठी ओळख आहे - 'टॉकिंग द राइट थिंग्ज'. म्हणजे नेहमी योग्य गोष्ट सांगणे . योग्य गोष्ट सांगण्यात काहीही वाईट नाही. परंतु 'योग्य गोष्टी करण्याचा मार्ग चोखाळणाऱ्यांचा ते तिरस्कार करतात , त्यांची चीड आहे. म्हणूनच जेव्हा स्थितीत बदल होतो तेव्हा अशा लोकांना काही खास प्रकारचे अडथळे दिसायला लागतात. तुम्ही लक्षात घ्या की जे लोक स्वत: ला लिंग समानतेचा मसीहा म्हणवतात ते तिहेरी तलाक विरोधात कायदा करण्याच्या आमच्या निर्णयाला विरोध करतात. जे लोक जगाला निर्वासितांच्या हक्कांसाठी ज्ञान देतात, ते सीएए कायदा होत असताना विरोध करतात. जे लोक रात्रंदिवस राज्य घटनेचा दाखला देतात, ते जम्मू-काश्मीरमध्ये कलम 370 सारखी तात्पुरती व्यवस्था हटवून संविधानाच्या पूर्ण अंमलबजावणीला विरोध करतात. जे न्यायाविषयी बोलतात, ते त्यांच्याविरोधात सर्वोच्च न्यायालयाचा निर्णय आला तर देशाच्या सर्वोच्च न्यायालयाच्या हेतूविषयी शंका उपस्थित करतात.
मित्रांनो, तुमच्यापैकी काहींनी रामचरित मानसची ही चौपाई नक्कीच ऐकली असेल.
पर उपदेश कुशल बहुतेरे । जे आचरहिं ते नर न घनेरे ।
म्हणजे, दुसऱ्यांना उपदेश करणे खूप सोपे आहे, मात्र स्वतः त्या उपदेशांचे पालन करणे खूप कठीण आहे. जेव्हा जैसे थे स्थिती असते, तेव्हा त्यांना काही अडचण नसते. अशा लोकांना वाटते कि ‘निष्क्रियता ही सर्वात सोयीस्कर कृती आहे. " ' मात्र आमच्यासाठी राष्ट्र निर्माण, देशाचा विकास, सुशासन हे सोयीचे विषय नाहीत, तर आमची श्रद्धा आहे. योग्य काम करण्याची श्रद्धा, जैसे थे स्थिती मोडण्याची श्रद्धा.
सहकाऱ्यांनो , काही लोक असे असतात जे स्वभावाने स्वतःच्या विचारांचे कैदी बनतात. आपल्या विचार-प्रक्रियेचे ते आयुष्यभर ओझे वाहत असतात. हे लोक यातच खूष असतात, आनंदी राहतात. दुसर्‍या शब्दांत सांगायचे तर जैसे थे स्थितीत राहण्यालाच आपले जीवन-मूल्य बनवतात. त्यांच्या दबावाला न जुमानता आमचे सरकार देशातील तमाम व्यवस्थांना जुन्या विचारांच्या कैदेपासून मुक्ती मिळवून देण्याचे काम करत आहे. एकेक करत आम्ही प्रत्येक क्षेत्राला निष्क्रियतेच्या सोयिस्करपणातून बाहेर काढत आहोत. डीबीटी .. थेट लाभ हस्तांतरणाच्या माध्यमातून आम्ही या परिस्थितीत खूप मोठे परिवर्तन घडवून आणले आणि हजारो कोटी रुपये अयोग्य हातात जाण्यापासून वाचवले.
रेरा कायदा तयार करून आम्ही गृहनिर्माण क्षेत्राला काळ्या पैशाच्या बंधनातून मुक्त करण्यासाठी खूप मोठे पाऊल उचलले आहे आणि मध्यम वर्गाची झेप त्याच्या स्वप्नातील घरापर्यंत नेली आहे.
मुक्तीचे हे अभियान कॉर्पोरेट जगात देखील चालले. आयबीसी बनवून आम्ही परिस्थिती बदलली आणि हजारो कोटी रुपयांची वसुली सुनिश्चित करण्याबरोबरच संकटात सापडलेल्या कंपन्यांना मार्ग देखील दाखवला. यापूर्वी आपल्याकडे एकेरी मार्ग होता, आत येऊ शकत होतो, मात्र बाहेर पडू शकत नव्हतो. आम्ही बाहेर पाडण्यासाठी देखील संधी निर्माण केल्या आहेत.
मुद्रा योजना आणून आम्ही बँकिंग व्यवस्थेला जुन्या विचारांतून बाहेर काढले आणि ११ लाख कोटी रुपयांहून अधिक निधी आम्ही बँक हमीशिवाय लोकांना, युवकांना, महिलांना , नवउद्योजकांना स्वयंरोजगारासाठी दिला. आम्ही संरक्षण दलांच्या प्रमुखाचे पद - CDS निर्माण करून जैसे थे परिस्थिती बदलली आणि आपल्या सैन्यदलांमध्ये उत्तम समन्वय आणि सहकार्य सुनिश्चित केले. सामान्य वर्गातील गरीबांना 10 टक्के आरक्षण देऊन आम्ही व्यवस्थेत एक मोठे परिवर्तन घडवले आणि गरीबांची खूप मोठी चिंता दूर केली.
मित्रांनो ,
2014 पासून देश सहकार्याची भावना, एकत्रित कृती आणि कल्पनांची जोड देऊन पुढे वाटचाल करत आहे. आज भारत शाश्वत विकासाचे एक असे मॉडेल तयार करत आहे , जे संपूर्ण जगासाठी लाभदायक ठरेल. जगातील सर्वात मोठा वित्तीय समावेशन कार्यक्रम , जगातील सर्वात मोठा स्वच्छता कार्यक्रम , जगातील सर्वात मोठी आरोग्य हमी योजना अशा अनेक योजना आहेत ज्यांचे अनुभव जगाच्या विकासात मदत करत आहेत. 21 व्या शतकातील भारत खूप काही शिकत आहे आणि देशातील लोकांपर्यंत विकासाचा लाभ पोहचवण्यासाठी तितकाच तत्पर देखील आहे.
मित्रांनो ,
वेगवेगळ्या क्षेत्रांवर, वेगवेगळ्या क्षेत्रांमध्ये याचे परिणाम स्पष्ट दिसत आहेत. 6 वर्षांपूर्वी देशात महामार्ग बांधणीचा वेग दररोज सुमारे 12 किलोमीटर होता. आज हा वेग 30 किलोमीटरच्या आसपास आहे. 6 वर्षांपूर्वी स्थिति अशी होती कि एका वर्षात 600 किलोमीटर रेलवे मार्गाचे विद्युतीकरण होत होते. गेल्या वर्षी आम्ही 5300 किलोमीटर रेलवे मार्गाचे विद्युतीकरण केले आहे. 6 वर्षांपूर्वी , आपले विमानतळ अंदाजे 17 कोटी प्रवासी हाताळत होते. आता ही संख्या 34 कोटींहून अधिक झाली आहे.
6 वर्षांपूर्वी , आपल्या प्रमुख बंदरांवर माल वाहतुक सुमारे 550 दशलक्ष टनच्या आसपास होती. आता ती वाढून 700 दशलक्ष टनच्या जवळ पोहचली आहे. आणखी एक महत्वपूर्ण गोष्ट झाली आहे, ज्याकडे तुमचे लक्ष वेधणे गरजेचे आहे. ती म्हणजे प्रमुख बंदरांवर 6 वर्षांपूर्वी जहाजांसाठी प्रतीक्षा कालावधी ( Turn Around Time) सुमारे 100 तासांच्या आसपास होता. आता तो कमी होऊन 60 तासांवर आला आहे. तो आणखी कमी करण्यासाठी निरंतर काम सुरु आहे.
मित्रानो, ही 5-6 उदाहरणे संपर्क व्यवस्थेशी निगडित आहेत. इथे या सभागृहात उपस्थित प्रत्येक व्यक्तीला हे माहित आहे कि संपर्क , पायाभूत सुविधा, शासन याचा आर्थिक घडामोडीवर किती प्रभाव पडतो. एवढे मोठे परिवर्तन असेच झाले ? नाही. आम्ही सरकारी विभागातील अनास्था संपवण्यासाठी प्रयत्न केले, काटेकोर प्रयत्न केले आणि सहकार्यावर भर दिला. तळाशी जाऊन सर्व गोष्टी सुधारल्या. आज विमानतळांवर जे काम होत आहे, रेल्वे स्थानकांवर काम सुरु आहे ते तुम्ही देखील पाहत आहात. आपल्या देशातील लोकांना काय मिळायला हवे होते आणि त्यांना काय मिळाले, यातील फरक जाणून घेणे देखील खूप गरजेचे आहे.
मित्रांनो , काही वर्षांपूर्वी दररोज रेल्वे फाटकांवर अपघात घडल्याच्या बातम्या यायच्या. का? कारण 2014 पूर्वी देशात ब्रॉडगेज मार्गावर जवळपास 9 हजार मानवरहित रेल्वे क्रॉसिंग होती. 2014 नंतर आम्ही अभियान राबवून ब्रॉडगेज रेलवे मार्ग मानवरहित रेल्वे क्रॉसिंगपासून मुक्त केला. अशीच काहीशी परिस्थिती जैव-शौचालयांची देखील होती. पूर्वीच्या सरकारच्या काळात तीन वर्षात 9 हजार 500 जैव-शौचालये उभारण्यात आली होती. आमच्या सरकारने गेल्या 6 वर्षात रेल्वेच्या डब्यांमध्ये सव्वा दोन लाखांहून अधिक जैव-शौचालये उभारली. कुठे 9 हजार आणि कुठे सव्वा दोन लाख.
मित्रांनो , कुणी कल्पना करू शकले नसते … कि भारतात रेल्वेगाडीला विलंब होणे …बहुधा हे बातम्यांच्या कक्षेच्या बाहेर गेले …हे तर होतच असते .. ट्रेनला तर उशीर होतोच. या देशात प्रथमच अशी संस्कृती आणण्यात आली जिथे रेल्वेगाडीला विलंब झाला तर प्रवाशांना तिकिटाचे पैसे परत दिले जात आहेत. …सुरुवात केली आहे. अनेक विमानकंपन्या देखील विलंब झाला तर पैसे परत देत नाहीत, मात्र आज रेल्वेगाडीला विलंब झाला तर प्रवाशांना तिकिटाचे पैसे परत दिले जात आहेत. तेजस रेल्वेगाडीने प्रवास करणाऱ्यांना आम्ही ही सुविधा दिली आहे. आम्हाला माहित आहे हे किती जोखमीचे काम आहे. आरटीआयवाले लगेचच आज रात्री आरटीआय टाकतील. … पत्रकार देखील सरसावतील …विचारतील किती पैसे परत केले … मात्र आम्हाला आनंद आहे कि एवढा विश्वास आहे कि देशाला त्या दिशेने घेऊन जाऊ शकतो. …जिथे जर रेल्वेगाडीला विलंब झाला तर सरकार जबाबदार असेल.
मित्रांनो ,
आर्थिक असो किंवा सामाजिक, आज देश परिवर्तनाच्या एक मोठ्या कालखंडातून मार्गक्रमण करत आहे.
गेल्या काही वर्षात भारत जागतिक अर्थव्यवस्थेचा अधिक मजबूत घटक बनला आहे. मात्र निरनिराळ्या कारणांमुळे आंतरराष्ट्रीय परिस्थिती अशी आहे कि जागतिक अर्थव्यवस्था कमकुवत आणि कठीण स्थितीत आहे. मात्र तरीही, त्याचा परिणाम भारतीय अर्थव्यवस्थेवर कसा कमीत कमी होईल .. याबाबत जितक्या उपाययोजना करता येतील …जितक्या सक्रिय कृती करता येतील .. आम्ही करत आलो आहोत .. आणि त्याचा लाभ देखील मिळाला आहे. आमची धोरणे स्पष्ट आहेत, आमची मूलभूत तत्वे मजबूत आहेत. आता अलिकडेच भारत जगातील पाचवी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था बनला आहे. 2014 मध्ये जेव्हा आम्ही सत्तेवर आलो होतो तेव्हा आपण 11 व्या स्थानावर होतो .. आता पाचव्या स्थानावर पोहचलो आहोत.
मित्रांनो , भारताने 5 ट्रिलियन डॉलर्सच्या अर्थव्यवस्थेचे उद्दिष्ट साध्य करावे यासाठी आमचे सरकार चार वेगवेगळ्या स्तरांवर काम करत आहे.
एक - खासगी क्षेत्राबरोबर सहकार्य
दोन - निकोप स्पर्धा
तीन - संपत्ती निर्मिती
आणि चार - वित्तीय तूट कमी करणे
मित्रांनो , आम्ही पायाभूत क्षेत्रात 100 लाख कोटी रुपयांहून अधिक गुंतवणुकीची रूपरेषा आखली आहे. आम्ही सार्वजनिक-खाजगी भागीदारी (PPP द्वारे) PPP ला बळ देण्याचा मार्ग निवडला आहे. सार्वजनिक-खासगी भागीदारीतून देशाच्या विकासाला शक्तिशाली पुरोगामी बळ !!!
हा देखील एक अनुभव आला आहे, ज्या क्षेत्रात खासगी क्षेत्राला स्पर्धा करण्याची सूट दिली जाते, ते वेगाने पुढे वाटचाल करते. म्हणूनच आमचे सरकार अर्थव्यवस्थेची जास्तीत जास्त क्षेत्र खासगी क्षेत्रासाठी खुली करत आहे.
मित्रांनो ,
प्रामाणिकपणे जे पुढे येत आहेत, स्पर्धा करत आहेत, संपत्ती निर्माण करत आहेत, त्यांच्याबरोबर सरकार ठामपणे उभे आहे. त्यांच्यासाठी कायदा नियमितपणे सुलभ बनवला जात आहे, जुने कायदे रद्द केले जात आहेत. निकोप स्पर्धा वाढवण्यासाठी आम्ही भ्रष्टाचार आणि पक्षपातीपणा, दोन्हीचा कठोरपणे सामना करत आहे. बँकिंग असो, थेट परकीय गुंतवणूक असो, किंवा मग नैसर्गिक साधनसंपत्तीचे वाटप, प्रत्येक ठिकाणाहून पक्षपातीपणा हटवला जात आहे. आम्ही भर दिला आहे -सुलभीकरणावर, सुसूत्रीकरणावर , पारदर्शकतेवर. करविषयक तंटे सोडवण्यासाठी आता आम्ही या अर्थसंकल्पात “विवाद से विश्वास” नावाची नवी योजना घेऊन आलो आहोत. कामगार सुधारणेच्या दिशेने देखील आम्ही वेगाने पुढे जात आहोत. आता परवाच, सरकारने कंपनी कायद्यात मोठा बदल करतानाच, अनेक तरतुदीचे गुन्हेगारीकरण कमी केले आहे.
मित्रांनो , आज भारत जगातील त्या प्रमुख देशांपैकी आहे जिथे कॉर्पोरेट कर सर्वात कमी आहे. व्यवसाय सुलभतेच्या क्रमवारीत केवळ 5 वर्षात विक्रमी 77 स्थानांची सुधारणा करणारा देश देखील भारतच आहे. सरकारच्या या प्रयत्नांमुळे परदेशी गुंतवणूकदारांचा भारतीय अर्थव्यवस्थेवरील विश्वास सातत्याने वाढतच आहे. काही वेळापूर्वी इथेच तुम्ही ब्लैकस्टोनच्या मुख्य कार्यकारी अधिकाऱ्यांचे भाषण ऐकले. ते म्हणत होते भारत जगात सर्वाधिक परतावा देतो आणि ते त्यांची गुंतवणूक दुपटीने वाढवण्याचा विचार करत आहेत.
मित्रांनो , 2019 मध्ये देशात सुमारे 48 अब्ज डॉलर्स इतकी थेट परदेशी गुंतवणूक आली. ही वाढ 16 टक्क्यांहून अधिक आहे. अशाच प्रकारे भारतात मागील वर्षी 19 अब्ज डॉलर्स खासगी समभाग आणि व्हेंचर भांडवली गुंतवणूक आली. यातही 53 टक्क्यांहून अधिक वाढ झाली. परदेशी पोर्टफोलीओ गुंतणूकदार देखील आता गुंतवणूक वाढवत आहेत. गेल्या वर्षी ही गुंतवणूक सुमारे १९ अब्ज डॉलर्स एवढी होती. स्पष्ट आहे कि, नवीन पर्यायांचा शोध घेणारे गुंतवणूकदार देखील आता भारताच्या दिशेने पुढे येत आहेत.
मित्रांनो ,
आमचे सरकार सर्व हितधारकांबरोबर सातत्याने संपर्कात आहे , नियमितपणे फीडबैक प्रतिसाद जाणून घेत प्रत्येक स्तरावर मोठे निर्णय घेत आहेत जैसे थे स्थितीपासून भारताला मुक्ती देताना आम्ही राष्ट्रीय स्तरावरच नाही तर आंतरराष्ट्रीय स्तरावर देखील सहकार्यातून निर्मितीच्या दिशेने पुढे जात आहोत. तुम्हाला आठवत असेल, जेव्हा संयुक्त राष्ट्रांमध्ये आंतरराष्ट्रीय योग दिनाचा प्रस्ताव मांडण्यात आला तेव्हा भारताला जवळपास पूर्ण जगाचे प्रोत्साहान मिळाले होते. आणि बहुधा युएनच्या इतिहासात कुठल्याही प्रस्तावाला जगातील एवढ्या देशांचे समर्थन प्रथमच मिळाले असेल. आणि योगाचा प्रभाव हा आहे कि बहुधा प्रथमच तुमच्या समिटमध्ये एखाद्याने ध्यानधारणा केली असेल.
मित्रांनो ,
आज भारत शांतता राखणाऱ्या दलांमध्ये सर्वाधिक भागीदारी करणाऱ्या देशांपैकी एक बनला आहे. अन्य देशातील नागरिकांच्या संरक्षणासाठी सर्वात अगोदर पुढे येत आहे. एवढेच नाहीतर, आज भारत, आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील संस्थांच्या निर्माणात फार मोठी भूमिका बजावत आहे. आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडी असेल किंवा मग आपत्ती संवेदनक्षम पायाभूत विकास आघाडी , भविष्याला दिशा देणाऱ्या अशा संस्था भारताच्या पुढाकाराने सुरु झाल्या आहेत आणि आज सम्पूर्ण जग यात सहभागी होत आहे. मात्र, मित्रांनो, जैसे थे परिस्थितीचे समर्थन करणाऱ्या, बदलांना विरोध करणाऱ्या शक्ती जशा आपल्या देशात आहेत, तशा शक्ती आता जागतिक स्तरावर देखील भक्कमपणे एकजूट होत आहेत.
मित्रांनो, इतिहासात एक कालखंड असा होता, ज्यात प्रत्येकजण संघर्षाच्या मार्गावर चालत होता. तेव्हा म्हटले जायचे - Might is Right. मग एक असा टप्पा आला ज्यात हा विचार अग्रेसर राहिला कि आपण या गटासोबत राहिलो तरच टिकू शकू. तो काळही गेला. नंतर एक काळ असाही आला- लोकांनी गट-निरपेक्षतेचा देखील प्रयत्न केला. नंतर असेही एक युग आले ज्यात उपयुक्ततेच्या आधारे संबंध विकसित करण्याचा विचार वरचढ राहिला.
आता आजचे युग पहा. तंत्रज्ञानाच्या या युगात आज जग एकमेकांशी जोडलेले आहे, एकमेकांशी संबंधित आहे आणि एकमेकांवर अवलंबून देखील आहे. हे याच शतकातील बदल आहेत... जागतिक स्तरावर झालेले बदल आहेत.
मात्र तरीही, एका जागतिक कार्यक्रमासाठी , एखाद्या जागतिक उद्दिष्टासाठी एक खूप मोठा संकल्प - जगातील गरीबी दूर कशी करता येईल, दहशतवाद कसा संपवता येईल, हवामान बदलाच्या समस्यांना कसे हाताळायचे .... आजही जग एका मंचावर येऊ शकत नाही. आज संपूर्ण जगाला याची प्रतीक्षा आहे , मात्र ते होत नाही.
मित्रांनो,
21 वे शतक हे अनेक संधींनी भरलेले आहे. या संधींमध्ये, आज एक सामायिक जागतिक आवाजाची उणीव जाणवत आहे. एक असा आवाज, ज्यात स्वर भले वेगवेगळे असतील, मात्र ते एकत्र येऊन एक सूर निर्माण करतील, एका सुरात आपला आवाज उठवतील. आज सम्पूर्ण जगासमोर हा प्रश्न आहे कि बदलत्या स्थितीशी कसेही जुळवून मार्गक्रमण करणे किंवा मग नव्या पद्धतीने नवीन मार्ग विकसित करणे.
मित्रांनो,
बदलत्या जागतिक परिस्थितीच्या पार्श्वभूमीवर भारताने देखील खूप व्यापक बदल केले आहेत. एक काळ होता, जेव्हा भारत तटस्थ होता, आपण तटस्थ होतो, मात्र देशांबरोबर समान अंतर कायम होते. बदल कसा झाला आहे --- आजही भारत तटस्थ आहे, आपण तटस्थ आहोत, मात्र लांब राहिल्यामुळे नाही, मैत्रीच्या आधारे. आम्ही सौदी अरेबियाशी देखील मैत्री करतो... इराणबरोबर देखील मैत्री करतो. आम्ही अमेरिकेबरोबर देखील मैत्री करतो…. रशियाबरोबर देखील मैत्री करतो. मात्र तरीही आम्ही तटस्थ आहोत … एक काळ होता जेव्हा लोक समान अंतर ठेवून तटस्थ होते, आम्ही समान मैत्री करून तटस्थ आहोत. त्या कालखंडात अंतर राखून वाचण्याचा प्रयत्न केला गेला. आज आम्ही मैत्री कायम ठेवून एकत्र चालण्याचा प्रयत्न करत आहोत. हे भारताचे आजचे परदेश धोरण आहे, भारताच्या आजच्या आर्थिक धोरणाचे खूप मोठे सार आहे.
मित्रांनो, मी महात्मा गांधीजींच्या एका वाक्याने माझे भाषण संपवत आहे. गांधीजी म्हणायचे कि “मला भारताची प्रगती यासाठी हवी आहे जेणेकरून संपूर्ण जग त्याचा लाभ उठवू शकेल."या एका वाक्यात जागतिकीकरणाचा भारतीय विचार देखील आहे आणि भविष्यासाठी सहकार्याचा मंत्र देखील आहे.
मी पुन्हा एकदा या महत्वपूर्ण विषयावर मंथन करण्याची तुम्ही जी योजना आखली आहे त्यासाठी तुम्हाला खूप शुभेच्छा देतो. आणि मला तुमच्याबरोबर सहभागी होण्याची संधी मिळाली , त्यासाठी तुम्हाला धन्यवाद देतो. तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार मानत मी माझे भाषण संपवतो.
धन्यवाद !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at Economic Times Global Business Summit
06 MAR 2020 11:00PM by PIB Delhi
On this forum of Global Business Summit, The Economic Times has given me the opportunity to speak in the presence of the experts from all over the world. Since this morning, in your presence, several topics have been discussed here and the prominent personalities of the business world have shared their ideas; and the common thread in this flow of ideas is 'Collaborate to Create'. This vision of 'Collaborate to Create' is the need of the hour and also the basis for future; and we all know that this vision has not suddenly come out of the thoughts of the last few years. World has experience of what harm is caused by separatism. When we walked together everything was under control, but when we stood against one another, we were shattered.
The idea of ‘Collaborate to Create’ is old, yet very much relevant today. In every age new challenges emerge to further strengthen the spirit of our idea of 'Collaborate to Create'.
Like today, the world is facing a huge challenge in the form of "Corona Virus". Financial Institutions have also considered it as a big challenge for the financial world. Today we all have to face this challenge together. We have to be victorious with the power of our resolution of 'Collaborate to Create'.
Friends,
You are also going to brainstorm here on the philosophy of Fractured World. Real Fractures, Over-Imagined Fractures and its responsible factors will also be discussed.
Friends,
There was a time when things used to run according to the predictions of a particular class. The opinion they gave was considered to be final. But with the development of technology and the democratization of discourse now the opinion of people from every section of the society matters. Today the general public is registering its opinion very strongly; often the opinions are in stark contrast to the so called established wisdom. Earlier, the arguments and theories of one particular class used to dominate the hopes and expectations of the general public. It was a major reason that when you gave us the opportunity to serve in 2014 and for the first time when we took up this task, a large part of the country's population was longing for basic amenities like toilets, electricity connections, gas connections, own house etc.
Friends,
There were two options before us - to walk the same path as before, or to create our own path and move forward with a new approach. After giving in-depth thought, we created a new path with a new approach and gave foremost priority to the aspirations of the people.
Meanwhile, the elections were held in the country, and our work was recognized, but another interesting thing came out with this. Today, at the Global Economic Summit, I want to share it with you. Friends, who are sitting here in this hall, must pay attention to this.
Friends,
The class I was referring to you about has a very important identity of 'Talking the Right Things'! That is, they always say the right thing. There is no harm in saying the right thing. But this class hates those who follow the mantra of 'Doing the Right Things'. So when there is a change in the Status Quo, such people start to see some kind of disruptions! You may notice that those who call themselves the Messiah of Gender Justice oppose our decision to enact a law against triple talaq. Those who keep talking about refugee rights to the world are protesting against the CAA being enacted for the refugees. Those who keep on talking about the Constitution day and night are opposing the abrogation of temporary provisions such as Article 370 that will ensure the implementation of the Constitution completely in Jammu and Kashmir. Those who talk of justice question the intention of the Supreme Court of the country if a decision of the Supreme Court goes against them.
Friends, some of you must have heard this Chaupai of Ramcharit Manas-
पर उपदेश कुशल बहुतेरे । जे आचरहिं ते नर न घनेरे ।
That is, it is very easy to teach others, but it is very difficult to follow those teachings by ourselves. As long as the Status Quo remains, they do not have any problem. Such people believe that 'Inaction is the most convenient action.' But for us nation building, development of the country, Good Governance is not a matter of convenience but Conviction - Conviction to Do the Right Thing, Conviction to Break the Status Quo.
Friends,
There are some people who by nature become prisoners of their thoughts. They are prisoners of their thought process for life. These people are happy with that. In other words, they make living in the Status Quo their life value. Despite pressure from them, our government is working to liberate all the systems of the country from the imprisonment of old ideas. One by one, we are taking every sector out of the Convenience of Inaction. Through DBT i.e. Direct Benefit Transfer we have brought a huge change in the Status Quo and saved thousands of crores of rupees from getting into the wrong hands.
By enacting the RERA Act, we took a huge step to free the real estate sector from the bondage of black money and facilitated the middle class to get its dream home.
This campaign of liberation also took place in the corporate world. We changed the status quo by enacting IBC. This not only ensured the return of thousands of crores of rupees, but also showed a path to the companies that were in trouble. Otherwise, there was just 'one way' here. One could enter a business but could not exit. We have created ways to help the failed businesses to come out of it.
We also took the banking system out of the old mindset by implementing the Mudra Yojana and have given more than 11 lakh crore rupees without bank guarantee to people - youth, women, and first-time entrepreneurs for self-employment. Similarly, we have changed the Status Quo and ensured better synergy and cooperation in our forces by creating CDS I.e. Chief of Defence Staff. We also made a big change in the system by giving 10 per cent reservation to the poor from the general category and have solved one of the major concerns they had.
Friends,
Since 2014, the country has moved ahead with the mantra of 'Co-Operation in Spirit, Collaboration in Action and Combination of Ideas'. Today, India is creating a model of Sustainable Growth that will be beneficial for the whole world. The world's largest financial Inclusion programme, the world's largest sanitation programme, the world's largest health assurance scheme, and many such schemes are helping in the development of the world. 21st century India is learning a lot and is equally ready to take the benefits of the development to the people of the country.
Friends,
The results are clearly visible in different sectors and in different fields. The speed of Highway Construction in the country was about 12 km per day 6 years ago. Today it is around 30 km. Six years ago the situation was such that only 600 kilometers of railway line was being electrified in a year. Last year, we have electrified 5300 km of railway lines. Six years ago, our airports were handling about 17 crore passengers. Now they are handling over 34 crores passengers.
Six years ago, cargo handling at our Major Ports was around 550 million tons. It has now reached close to 700 million tons. And I would like to draw your attention towards one more important thing and that is the Turn-around Time at Major Ports. Six years ago, the Turn-around Time at Ports was around 100 hours. Now it has come down to 60 hours. Relentless work is underway to reduce it further.
Friends,
These 5-6 examples are related to Connectivity. Everyone sitting in this hall knows that connectivity, infrastructure and governance have a huge effect on economic activities. Did such a major change take place just like that? No. We tried to eliminate silos in government departments, made systematic efforts and emphasized upon collaboration. We have corrected things by going absolutely to the ground level. You are also looking at the work being done at the airports and railway stations today. It is also important to understand the difference between what the people of our country deserve and what they have got.
Friends,
Some years ago, there used to be reports of accidents at railway crossings every other day. Why was it so? It was because before 2014, there were about 9000 Unmanned Level Crossings on the broad gauge line in the country. After 2014, we launched a campaign to free the broad gauge railway line from unmanned level crossings. The same was also the case with bio-toilets. During the previous government's regime, 9500 bio-toilets were built in three years. In the last 6 years, more than 2.25 lakh bio-toilets have been installed in railway coaches by our government. Compare the figures - 9000 and 2.25 lakhs!
Friends,
No one could have imagined that the passengers would be compensated for train delays. Train delays were taken normally; and never merited to be covered in news. But a new culture has been developed for the first time in this country wherein the passengers are being given refunds when the train is late. There are several airlines that do not give refunds even when they are late, but today passengers are being given refunds if the train is late. We have provided this facility to those who are travelling by Tejas train. We know how risky this step is. Immediately RTIs will be filed tonight and Journalists will also come out to know how much has been refunded, but we are satisfied and confident of our steps. We are taking the country in that direction where the government will be held responsible for train delays.
Friends,
Today the country is going through a big phase of change both in terms of economic and social aspects.
In the last few years, India has become an even stronger part of the Global Economy System. But, due to the international conditions the Global Economy is weak and is going through a difficult phase. Nevertheless, we have been taking as many steps as possible to ensure its minimal impact on the Indian economy and it has benefitted the economy. Our policies are clear, our fundamentals are strong. Recently, India has become the 5th largest economy in the world. Our position was11th when we came to power in 2014. Now we have reached fifth place.
Friends,
Our government is working on four different levels to achieve the target of $ 5 trillion economy.
First - Collaboration with private sector
Second-Fair Competition
Third- Wealth Creation, and
Fourth - deletion of archaic laws
Friends,
We have prepared a roadmap for investing more than 100 lakh crore rupees in the field of Infrastructure. We have chosen the path to strengthen PPP with PPP. We want to give Powerful Progressive Push to the country through Public-Private Partnership!!!
As per the experience, it has been seen that those sectors which are allowed to compete in the private sector, are growing rapidly. Therefore, our government is opening more and more sectors of the economy to the private sector.
Friends,
The government is standing firmly with the one who is moving ahead with honesty, throwing competition and creating wealth. For that, the law is constantly being simplified and old laws are being abolished. To increase fair competition, we are strictly dealing with both Corruption and Cronyism. Be it banking, FDI policies, or allotment of natural resources, cronyism is being removed everywhere. We have paid attention to Simplification, Rationalization and Transparency. Now, in this year's budget, we have come up with a new scheme called “Vivad Se Vishwas” to resolve the tax disputes. We are also moving fast towards the Labour Reforms. The day before yesterday, the government has de-criminalized many provisions, making major changes in the Companies Act.
Friends,
Today India is among the major countries in the world where Corporate Tax is the lowest. India is also the country with a record 77 rank improvement in just 5 years in Ease of Doing Business. Amidst these efforts of the government, the confidence of the foreign investors is also growing in the Indian economy. Just a short while ago, you heard the CEO of Blackstone here. He was saying that India gives the highest return in the world and they are planning to double their investment.
Friends,
Foreign Direct Investment of around 48 Billion Dollars poured into the country in 2019. There has been a growth of more than 16%. Similarly, India had 19 Billion Dollars Private Equity and Venture Capital Investment last year. Growth in this aspect was more than 53%. Foreign Portfolio Investors are also increasing investment. Last year, these investments amounted to about 19 Billion Dollars. It is clear that investors looking for new options are also moving towards India.
Friends,
Our government is in constant contact with all stakeholders, seeking feedback continuously and taking major decisions at every level. By liberating the country from the Status Quo, we are moving towards ‘collaborate to create’ not only at the national level but also internationally. You might be aware, when the proposal of International Yoga Day was submitted at the United Nations almost all the nations of the world had supported India. And perhaps for the first time in the history of UN, a resolution got the support of so many countries of the world. And the impact of yoga is such that, probably for the first time a meditation programme has been organized at this summit.
Friends,
Today, India has become one of the countries that has high participation rate in the Peace Keeping Forces. It is among the first countries to come forward to protect the citizens of other countries. Moreover, today India also plays a major role in setting up of international level institutions. Whether it is International Solar Alliance or Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, such future-oriented institutions have started at the initiative of India and today the whole world has started connecting with it. Friends, just like we have those forces that oppose changes and support status quo in our country, there are similar forces at the global level that are holding ground firmly.
Friends,
There was a time-period in history when everyone was walking on the path of revolution and struggle. At that time, it was said - Might is Right. Then came an Era, in which the dominant idea was - if only we stay with this faction, we would be able to survive. After that came the era of non-alignment! Then came an era in which the idea of developing relationships on the basis of utility started to dominate.
Now look at today's era. In this era of technology, the world is inter-connected, inter-related and also inter-dependent. These are the changes of this century. There are changes at the global level.
But still, the world is not able to come on a single platform or frame a Global Agenda, a global goal on how to overcome world poverty, how to end terrorism and how to handle climate change issues. Today the whole world is waiting for it, but it is not happening.
Friends,
The 21st century is full of opportunities. In the midst of these, there is a lack of a Common Global Voice today - a voice that may vary in tone, but together form a common tune; a voice that should be raised in unison. The question before the whole world is whether to adjust to the changing circumstances or develop a new path in a different way.
Friends,
In the midst of changing global conditions, India has also made massive changes. There was a period when India was neutral, we were neutral, but there was an equal distance from every country. How has the change occurred? Even today India is neutral, but not on the basis of distance, but on the basis of friendship. We are not only friends with Saudi Arabia but also with Iran. We are not only friends with America but also with Russia. Yet, we are neutral. There was a time when people were neutral by creating equal distance; we are neutral by creating equal friendship. In that period, they tried to escape by keeping distance. Today we are befriending and trying to walk hand in hand. This is the very essence of foreign and the economic policy of India today.
Friends,
I am ending my speech with the words of Mahatma Gandhi. Gandhiji used to say: "I want the rise of India so that the whole world can benefit from it". This one line also has the Indian idea of Globalization and the mantra of collaboration for the future.
I once again wish you all the very best for your discussion on such an important subject. And I thank you for giving me the opportunity to be present amidst you. Thanking you all from the bottom of my heart, I conclude my speech.
Thank you!