ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਜਾਤਿਰ ਪਿਤਾ’ ਬੰਗਬੰਧੂ, ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਡੂੰਘੇ ਸਬੰਧ ਸਾਂਝੇ ਵਿਰਸੇ ਅਤੇ ਬੰਗਬੰਧੂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹਨ
17 MAR 2020 8:40PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇੱਕ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ‘ਜਾਤਿਰ ਪਿਤਾ’ ਬੰਗਬੰਧੂ, ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਦੇ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਨੂੰ ਪਿਛਲੀ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਮਹਾਨਤਮ ਹਸਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਦੱਸਿਆ, ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਾਰਾ ਜੀਵਨ ਸਾਡੇ ਸਭ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਬੰਗਬੰਧੂ ਨੂੰ ਬਹਾਦਰੀ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਅਨੁਪਮ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ “ਜਾਤਿਰ ਪਿਤਾ” ਨੇ ਉਸ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਦਮਨਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰੂਰ ਸ਼ਾਸਨ- ਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਲੋਕਤਾਂਤਰਿਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੀ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ‘ਬੰਗਲਾ ਭੂਮੀ’ ‘ਤੇ ਬੇਇਨਸਾਫੀ ਦਾ ਰਾਜ ਫੈਲਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਿਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਨੂੰ ਤਬਾਹ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਬੰਧੂ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਬਾਹੀ ਅਤੇ ਨਰਸੰਹਾਰ ਦੇ ਅਤਿਅੰਤ ਕਸ਼ਟਦਾਇਕ ਦੌਰ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸਮਾਜ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਪਲ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਬੰਧੂ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸਨ ਕਿ ਨਫ਼ਰਤ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ ਕਦੇ ਵੀ ਕਿਸੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨੀਂਹ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ। ਲੇਕਿਨ, ਬੰਗਬੰਧੂ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਤੋਂ ਖੋਹਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਪਸੰਦ ਨਹੀਂ ਆਏ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜਨੀਤੀ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਹਿੰਸਕ ਹਥਿਆਰ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਕਿਵੇਂ ਕਿਸੇ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਨਸ਼ਟ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵੀ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸਮਰਥਕ ਹੁਣ ਕਿੱਥੇ ਹਨ ਅਤੇ ਕਿਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਨ ਜਦਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਛੂਹ ਰਿਹਾ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਤਾਈ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕ ਬੜੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ‘ਸੋਨਾਰ ਬੰਗਲਾ’ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਤ-ਦਿਨ ਮਿਹਨਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਹੋ-ਜਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ੇਖ ਮੁਜੀਬੁਰ ਰਹਿਮਾਨ ਨੇ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੰਗਬੰਧੂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼ੇਖ ਹਸੀਨਾ ਦੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਮੁਖੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਜਾਂ ਹੋਰ ਸਮਾਜਿਕ ਸੂਚੀਆਂ ਜਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਕੀਰਤੀਮਾਨ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ, ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਮਾਈਕ੍ਰੋਫਾਈਨਾਂਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੀ ਲਾਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਅਧਿਆਇ ਲਿਖੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਅਤੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਾਰਨ ਸੀਮਾ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਠਿਨ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਆਪਸੀ ਮਿੱਤਰਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਲਝਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।”
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੱਖਣ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਪਾਰਕ ਸਾਂਝੀਦਾਰ ਹੈ ਬਲਕਿ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਵੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ, ਫ੍ਰੈਂਡਸ਼ਿਪ ਪਾਈਪਲਾਈਨ, ਸੜਕ, ਰੇਲ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ, ਹਵਾਈ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ ਜਿਹੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਖੇਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਦੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਗੋਰ, ਕਾਜ਼ੀ ਨਜ਼ਰੁਲ ਇਸਲਾਮ, ਉਸਤਾਦ ਅਲਾਊਦੀਨ ਖਾਨ, ਲਲੋਨ ਸ਼ਾਹ, ਜੀਬਾਨੰਦ ਦਾਸ ਅਤੇ ਈਸ਼ਵਰ ਚੰਦਰ ਵਿਦਿਆਸਾਗਰ ਜਿਹੇ ਬੁੱਧੀਜੀਵੀਆਂ ਨਾਲ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਬਣਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬੰਗਬੰਧੂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਬੰਗਬੰਧੂ ਦੁਆਰਾ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ(ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ) ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਗਲੇ ਸਾਲ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਆਪਣੀ ਮੁਕਤੀ ਦੀ 50ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਏਗਾ ਜਦਕਿ 2022 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਆਪਣੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਏਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦੋਵੇਂ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਿੱਤਰਤਾ ਹੋਰ ਗੂੜ੍ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।

Prime Minister's Office
Prime Minister participates in the birth centenary celebrations of ‘Jatir Pita’ Bangabandhu, Sheikh Mujibur Rahman
Deep rooted relations between India and Bangladesh are based on shared heritage and Legacy & Inspiration of Bangabandhu, says Prime MInister
17 MAR 2020 8:24PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the centenary celebrations of the birth of 'Jatir Pita' Bangabandhu, Sheik Mujibur Rahman through a video message today.
Shri Modi described Sheikh Mujibur Rahman as one of the greatest figures of the last century, and said, "His entire life is a tremendous inspiration to all of us."
Describing Bangabandhu as a Man of Courage, Conviction and Sage of Peace, Prime Minister Shri Modi said that Bangladesh’s “Jatir Pita’s” inspired the youth of those times to face the challenges of liberate the country.
The Prime Minister mentioned how a repressive and cruel regime, disregarding all democratic values, unleashed a reign of injustice on `Bangla Bhumi’ and devastated its people and recalled how Bangabandhu devoted every moment of his life towards bringing Bangladesh out of the phase of devastation and genocide and making it into a positive and progressive society.
The Prime Minister said, "Bangabandhu was absolutely clear that hatred and negativity could never be the foundation of any country's development. But Bangabandhu's ideas and efforts were not liked by some people who snatched him away from us."
Shri Narendra Modi said, “We are all witnessing that how, making terror and violence weapons of politics and diplomacy destroys a society and a nation. The world is also watching where the supporters of terror and violence are currently placed and in what state they are, while Bangladesh is scaling new heights”.
The Prime Minister expressed his pleasure at seeing the people of Bangladesh dedicating themselves day and night to making their own nation, 'Shonar Bangla,' as Sheik Mujibur Rahman had dreamt.
The Prime Minister commended Bangladesh's progress, inspired by Bangabandhu, under the leadership of H.E. Sheik Hasina with Inclusive and Development-Oriented Policies. He added that Bangladesh is setting new benchmarks for either the economy, other social indices or sports. The Prime Minister praised Bangladesh's unprecedented progress in many fields such as skills, education, health, empowerment of women and microfinance.
"In the last few years, India and Bangladesh have written a golden chapter in bilateral ties and given a new dimension and direction to our partnership," said the Prime Minister, because of increasing trust between the two countries to address complex border issues in a friendly way.
He also said that Bangladesh is not only India's largest trading partner in South Asia, but also a development partner. He listed the cooperation between the two countries in a number of connectivity-enhancing sectors, such as electricity distribution, Friendship Pipeline, Road, Rail, Internet, Airways and Waterways, which connect even more people from both countries.
The Prime Minister mentioned that the heritage of the two countries comes from intellectuals such as Tagore, Qazi Nazrul Islam, Ustad Alauddin Khan, Lalon Shah, Jibananda Das and Ishwar Chandra Vidyasagar.
He said that the legacy and inspiration of Bangabandhu has made the heritage of both countries more comprehensive, deep-rooted and the path shown by Bangabandhu a strong foundation for the partnership, progress and prosperity of both countries over the last decade.
Mentioning the coming milestones of the two countries, the 50th anniversary of Bangladesh's liberation next year and the 75th anniversary of India's independence in 2022, Prime Minister was confident that both of these milestones will not only bring the development of India and Bangladesh to new heights, but will also strengthen the bond of friendship between the two countries.