ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ 25 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਲੜੀ ‘ਚ ਅੱਜ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ‘ਪੈਨ-ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਅਪਰੋਚ’ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਜਨਤਕ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਚਾਣੇ ਗਏ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਜ਼ਰੀਏ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਟੈਸਟ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨਾ, ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ ਲਈ ਜੀਆਈਐੱਸ ਡਾਟਾ ਅਧਾਰਿਤ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਜਿਹੇ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ
04 MAR 2020 5:55PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀ. ਕੇ. ਮਿਸ਼ਰਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਟਾਕਰੇ ਲਈ ਤਿਆਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਅੰਤਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ 25 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਨੂੰ ਹੋਈ ਪਹਿਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਲੜੀ ‘ਚ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਅੱਜ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ, ਵਿਦੇਸ਼ ਸਕੱਤਰ, ਸਿਹਤ, ਨਾਗਰਿਕ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਜਹਾਜ਼ਰਾਨੀ, ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ, ਚੇਅਰਮੈਨ (ਏਅਰਪੋਰਟ ਅਥਾਰਿਟੀ ਆਫ ਇੰਡੀਆ), ਸਕੱਤਰ (ਬਾਰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ), ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ), ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਅਤੇ ਰੋਗ ਦੇ ਉਪ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਭੂਗੋਲਿਕ ਨੇੜਤਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਬਚਾਅ ਰਿਹਾ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ‘ਪੈਨ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਅਪਰੋਚ’ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਰਾਜਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੱਲ੍ਹ ਤੋਂ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਦੋ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਸਾਡੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡਿਆਂ ਅਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ’ਤੇ ਥਰਮਲ ਇਮੇਜ਼ਰੀ ਉਪਕਰਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਸਰਬਵਿਆਪਕ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੈਲਾਨੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਪਰਤਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਘੁੰਮੇ ਗਏ ਸਥਾਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਡੈਕਲਾਰੇਸ਼ਨ ਫਾਰਮ ਭਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨੇੜਤਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਚੈੱਕ ਪੋਸਟਾਂ (ਆਈਸੀਪੀਜ਼) ’ਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀਆਂ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਪਰੋਟੋਕੋਲ ਤਹਿਤ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੂਚਨਾ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਬਿਊਰੋ ਆਵ੍ ਇਮੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਵੀ ਫੈਸਲੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਢੁਕਵੀਂ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕਲਵਾਂਝਾ ਅਤੇ ਵੱਖਰਾ ਰੱਖਣ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਤੇ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣਗੇ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੋ ਸਬੰਧੀ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਗਾਈ ਗਈ ਕਿ ਉਹ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਨਾਲ ਨੇੜਲੇ ਸਬੰਧ ਕਾਇਮ ਕਰਕੇ ਚਲਣ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬੁਲਾਰੇ ਰਾਹੀਂ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵੇਰਵੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਤਾਕਿ ਸਹੀ ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਸਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਬਾਰੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਮੈਪਿੰਗ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਐੱਨਡੀਐੱਮਏ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਏਜੰਸੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਰੱਖ ਕੇ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 24 ਘੰਟੇ ਦੀ ਚਲ ਰਹੀ ਮੈਡੀਕਲ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ। ਇਹ ਹੈਲਪਲਾਈਨ 23 ਜਨਵਰੀ, 2020 ਤੋਂ ਸਰਗਰਮ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 10 ਸਮਰਪਿਤ ਟੈਲੀਫੋਨ ਲਾਈਨਾਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹੁਣ ਤੱਕ 6,000 ਫੋਨ ਕਾਲਾਂ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਰਾਹੀਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਜਨ ਸਿਹਤ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡੇ ਜਨਤਕ ਇਕੱਠ ਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੋਂ ਸਲਾਹ ਲੈਣ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਵੀਟ ਕੀਤਾ ਕਿ "ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੋਵੇਲ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੱਡੇ ਇਕੱਠਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਸਾਲ ਮੈਂ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹੋਲੀ ਮਿਲਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਲਵਾਂਗਾ।" *****

Prime Minister's Office
PMO reviews corona virus response and preparedness
• Today’s meeting latest in a series of reviews by PMO; with the first meeting dating back to 25th January 2020
• Meeting re-affirmed a pro-active ‘pan-government approach’; with specific areas of responsibility identified for various public authorities at the Centre, state and local levels
• Emphasis on greater participation of the private sector and the community at large, through a Jan Bhagidari approach
• Decisions taken include expanding testing facilities and developing a GIS data-base for mapping disease hot-spots and available medical facilities.
04 MAR 2020 5:35PM by PIB Delhi
Principal Secretary to the Prime Minister Sh. P.K. Mishra today chaired an inter-ministerial meeting to review preparedness and response on the corona virus issue. Today’s meeting was the latest in a series of stock-taking meetings at the PMO, with the first held on 25th January. Today’s meeting was attended by Cabinet Secretary, Foreign Secretary, Secretaries of Ministries of Health, Civil Aviation, Information and Broadcasting, Shipping, Tourism, Chairman (Airport Authority of India), Secretary (Border Management), MHA and senior officials from Defence forces, National Disaster Management Authority (NDMA), Niti Ayog and the Prime Minister’s Office.
The pro-active measures taken so far which have contained spread of the virus in India, despite a big population and geographical proximity to the epicentre of the disease, were appreciated by all. At the same time, it was decided to further enhance the effectiveness of the steps taken by adopting a pan-government approach, in partnership with the states.
A broad spectrum of issues were reviewed. Two important changes since yesterday to further enhance our level of preparedness, namely introduction of universal screening at all international airports and sea-ports through use of thermal imagery equipment as well as mandatory filling of declaration forms of places visited by tourists and travellers returning from abroad, were noted by all concerned for operationalization. Ministry of Home Affairs was tasked to work closely with state governments, including relevant district administration officials, to ensure compliance with screening protocols at Integrated Check Posts (ICPs) on our land borders. National Informatics Centre would provide the requisite support to the Bureau of Immigration and MHA in this regard.
Decisions were also taken to rapidly implement opening of proper testing, isolation and quarantine facilities in various parts of the country, down to the district level, in partnership with the state governments. Ministries such as MHA, MoD, M/Railways and M/Labour would also seek to support and supplement the efforts of M/Health through use of their facilities and hospitals.
To disseminate information to the general public in a timely manner, including relevant advisories and ‘Do’s and Don’t’s’, Ministry of Information and Broadcasting was tasked to work closely with Ministry of Health, Ministry of Human Resource Development and NDMA. For this purpose, Ministry of Health has started a system of regular daily briefings by their spokesperson, so as to ensure access to real time data for the public in a timely manner. Ministry of Health is also coordinating the activation of a GIS mapping of ‘disease hotspots’ and availability of medical facilities, with NDMA, relevant agencies and government departments. Ministry of Health briefed the meeting on the positive impact of a 24 hour medical help-line, operational across the country since 23rd January 2020, with ten dedicated telephone-lines, that has so far received over 6000 phone calls.
It was highlighted that participation of the communities and local bodies is essential to combat the public health challenge posed by the virus. It was decided to explore the greater involvement of private sector.
In light of the public health experts’ recommendation to avoid big public gatherings, it was decided that all Government departments and ministries shall consult Ministry of Health before organising Conferences and international meetings in the country at present.
Earlier today, Hon’ble Prime Minister has tweeted that ‘Experts across the world have advised to reduce mass gatherings to avoid the spread of COVID-19 Novel Coronavirus. Hence, this year I have decided not to participate in any Holi Milan programme’.