Prime Minister's Office
PM distributes Aids & Assistive Devices to Divyangjan and Senior Citizens at a mega distribution camp (Samajik Adhikarta Shivir) in Prayagraj Uttar Pradesh
It is the responsibility of the government that every person is benefited, every person gets justice: PM
In the last 5 years, about 9 thousand Mega Camps have been setup: PM
29 FEB 2020 1:42PM by PIB Delhi
In the biggest ever “Samajik Adhikarta Shivir”, the Prime Minister Shri Narendra Modi today distributed Assistive Aids and Devices to nearly 27,000 Senior Citizens & Divyangjan at a mega distribution camp at Prayagraj, Uttar Pradesh.
The mega distribution was organised for empowering the Senior Citizens under the Rashtriya Vayoshri Yojana-RVY and under ADIP Schemes of the Government of India.
Addressing the gathering, the Prime Minister quoted the age old maxim in Sanskrit, “स्वस्ति: प्रजाभ्यः परिपालयंतां. न्यायेन मार्गेण महीं महीशाः (Swastih Prajaabhyah Paripaalayantaam, Nyaayena MaargeNa, Maheem Mahishaah)” meaning it is the duty of the Government to get equal justice.
Prime Minister said, “This maxim is the basis for the philosophy of Sabka Saath Sabka Vikas Sabka Vishwaas. With this spirit, our government is working to the welfare & development of each and every one in the society. It is my government’s first priority to protect the interests of 130 Crore Indians whether Senior Citizens, Divyangjan, Tribals or the downtrodden”.
Referring to the mega camp of distribution of aids and devices the Prime Minister said it is a part of the Government’s effort to provide better living to one and all.
"During the time of earlier governments, such distribution camps were hardly organised, and such mega camps were very rare. In the last five years, our government has set up about 9,000 camps in different parts of the country," he said.
Prime Minister said in the last five years the Government has distributed over Rs 900 Crore worth of aids and devices to the Divyangjan.
Prime Minister said, “ In the development of a New India, it is essential that there is an equal participation by the Divyangjan Youth and Children. The Government is encouraging them be it the Industrial Sector, Service Sector or in the field of Sports and Games”.
“Ours is the first Government which has enacted the “Rights of Persons with the Disabilities Act”, through this we have expanded the categories of disabilities from 7 to 21. We have also increased the quota of reservation for Higher Education from 3% to 5% for the Divyangjan”
The Prime Minister said that in the last five years, many buildings in the country, more than 700 railway stations and airports, have been made accessible to the disabled. The remaining ones will also be made accessible by linking to the Sugamya Bharat Abhiyan, he added.
This is the biggest ever distribution camp conducted in the country in terms of the number of beneficiaries covered, number of appliances distributed and value of aids and appliances distributed.
In the mega camp, over 56,000 Assistive Aid and Devices of different types will be distributed free of cost to over 26,000 of beneficiaries. The cost of the Aids and Devices is over Rs 19 Crore.
The objective is to provide assistance through these aids and devices to the daily living and socio – economic development of the Divyangjan and the Senior Citizens.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಬೃಹತ್ ವಿತರಣಾ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ( ಸಾಮಾಜಿಕ್ ಅಧಿಕರ್ತ ಶಿವಿರ್ ) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು
29 FEB 2020 1:42PM by PIB Bengaluru
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದ್ದ ಬೃಹತ್ ವಿತರಣಾ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ ( ಸಾಮಾಜಿಕ್ ಅಧಿಕರ್ತ ಶಿವಿರ್ ) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು
ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ನ್ಯಾಯ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು ಸರಕಾರದ ಜವಾಬ್ದಾರಿ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 9 ಸಾವಿರ ಬೃಹತ್ ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ
ಇದುವರೆಗೆ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿರುವ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿಯೇ ದೊಡ್ದ ಶಿಬಿರವಾದ “ಸಾಮಾಜಿಕ್ ಅಧಿಕರ್ತ ಶಿವಿರ್” ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಸುಮಾರು 27,000 ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರು ಹಾಗು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಿದರು. ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಪ್ರಯಾಗರಾಜ್ ನಲ್ಲಿ ಈ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತ ಸರಕಾರದ ’ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ವಯೋಶ್ರೀ ಯೋಜನಾ-ಆರ್.ವಿ.ವೈ. ಮತ್ತು ಎ.ಡಿ.ಐ.ಪಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಶಕ್ತರನ್ನಾಗಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಬೃಹತ್ ವಿತರಣಾ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು.
ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಂಸ್ಕೃತದ ಉಕ್ತಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸ್ವಸ್ತಿ ಪ್ರಜಾಭ್ಯಃ ಪರಿಪಾಲಯಂತಂ, ನ್ಯಾಯೇನ ಮಾರ್ಗೇನ, ಮಹೀಂ ಮಹೀಷಾಹಃ ಎಂದರೆ ಸಮಾನ ನ್ಯಾಯ ಒದಗಿಸುವುದು ಸರಕಾರದ ಕರ್ತವ್ಯ ಎಂದವರು ವಿವರಿಸಿದರು..
“ ಈ ಉಕ್ತಿಯು ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್ ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್ ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ತತ್ವಕ್ಕೆ ಆಧಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿಯ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ದಿಗಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಿಸುತ್ತಿದೆ, ಅವರು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರಾಗಿರಲಿ, ದಿವ್ಯಾಂಗರಾಗಿರಲಿ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನತೆ ಇರಲಿ, ಅಥವಾ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿರುವವರಾಗಿರಲಿ ಅವರನ್ನೆಲ್ಲ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ 130 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವುದು ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಪ್ರಥಮಾಧ್ಯತೆ ಎಂದೂ ನುಡಿದರು.
ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಶಿಬಿರವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇದು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಜೀವನಾವಕಾಶ ಒದಗಿಸುವ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಯತ್ನದ ಭಾಗ ಎಂದರು.
“ಈ ಮೊದಲಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ , ಇಂತಹ ವಿತರಣಾ ಶಿಬಿರಗಳ ಆಯೋಜನೆ ಅತ್ಯಂತ ವಿರಳವಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದರಲ್ಲೂ ಇಂತಹ ಬೃಹತ್ ಶಿಬಿರಗಳು ವಿರಳಾತಿ ವಿರಳವಾಗಿದ್ದವು. ಮೊದಲ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 9,000 ಶಿಬಿರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದೆ “ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರಕಾರವು 900 ಕೋ.ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಸಾಧನೆ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗೆ ವಿತರಿಸಿದೆ ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
“ನವಭಾರತ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರು, ಯುವಕರು ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಮಾನ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಅವಕಾಶಗಳಿವೆ. ಕೈಗಾರಿಕಾ ವಲಯವಿರಲಿ, ಸೇವಾ ವಲಯವಿರಲಿ ಅಥವಾ ಕ್ರೀಡಾ ಮತ್ತು ಆಟಗಳ ಕ್ಷೇತ್ರವಿರಲಿ ಸರಕಾರವು ಅವರನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲೂ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ” ಎಂದೂ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಕಾಯ್ದೆಯೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಹಕ್ಕುಗಳು” ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿ ಮಾಡಿದ ಮೊದಲ ಸರಕಾರ ನಮ್ಮದು ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಇದರ ಮೂಲಕ ಅಂಗವೈಕಲ್ಯದ ವರ್ಗಗಳನ್ನು 7 ರಿಂದ 21 ಕ್ಕೆ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಾವು ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ದಿವ್ಯಾಂಗರಿಗಾಗಿ ಮೀಸಲಾತಿ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು 3 % ನಿಂದ 5 % ಗೇರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದೂ ನುಡಿದರು.
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಹಲವು ಕಟ್ಟಡಗಳು, 700 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ರೈಲ್ವೇ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಅಂಗವೈಕಲ್ಯ ಇರುವವರು ಅವುಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.ಇನ್ನುಳಿದವುಗಳನ್ನು ಸುಗಮ್ಯ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಸೇರ್ಪಡೆಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಆಲ್ಲಿಯೂ ಅಗತ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ ಮತ್ತು ವಿತರಿಸಿದ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳು ಹಾಗು ಅದರ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೆ ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇದುವರೆಗೆ ಆಯೋಜನೆಯಾದ ಅತ್ಯಂತ ದೊಡ್ದ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿತರಣಾ ಶಿಬಿರವಾಗಿದೆ.
ಈ ಬೃಹತ್ ಶಿಬಿರದಲ್ಲಿ 56,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ವಿವಿಧ ಸಾಧನ ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು 26,000 ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿಗೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ವಿತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸಾಧನ-ಸಲಕರಣೆಗಳ ಒಟ್ಟು ಮೌಲ್ಯ 19 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ.
ಈ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳ ವಿತರಣೆಯ ಉದ್ದೇಶ ಇದರ ಮೂಲಕ ದಿವ್ಯಾಂಗರು ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ನಾಗರಿಕರ ಸಮಾಜೋ- ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ದಿ ಹಾಗು ದೈನಂದಿನ ಜೀವನಕ್ಕೆ ನೆರವಾಗುವುದಾಗಿದೆ.