आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समिती
नव्याने 10 हजार ‘‘शेतकरी उत्पादक संघटना निर्मिती आणि प्रोत्साहन’’ योजनेला आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीची मान्यता
19 FEB 2020 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 फेब्रुवारी 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आज झालेल्या आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीच्या बैठकीमध्ये नव्याने 10 हजार ‘‘शेतकरी उत्पादक संघटना निर्मिती आणि प्रोत्साहन’’ योजनेला मान्यता देण्यात आली. देशभरामध्ये अशा 10 हजार संघटनांची निर्मिती 2019-20 ते 2023-24 या पाच वर्षांमध्ये करण्यात येणार आहे. शेतकरी बांधवांचे आर्थिक उत्पन्नवाढीसाठी पूरक म्हणून या संघटनेच्या माध्यमातून कार्य करण्यात येणार आहे.
फायदे -
लहान आणि मध्यम शेतकरी बांधवांकडे आधुनिक शेती करण्यासाठी आणि नवीन तंत्रज्ञान वापरण्यासाठी हातामध्ये निधी नसतो. तसेच आपल्या मालाचे विपणन करण्यासाठी त्याचबरोबर शेतमालाच्या मूल्यवर्धनासाठी काही विशेष करण्याची त्यांची आर्थिक क्षमता नसते, हे लक्षात घेवून या शेतकरी उत्पादन संघटनांच्या माध्यमातून त्यांना मदत करण्यात येणार आहे. शेतीमालाचा दर्जा सुधारून त्याच्या विक्रीसाठी तंत्रज्ञानाची मदत संघटना करणार आहे. तसेच शेतकरी बांधवांना पुरेशी पत सवलत देवून त्यांचे उत्पन्न वाढवण्यास मदत करणार आहे.
योजनेची थोडक्यात माहिती -
• केंद्र सरकारने या नवीन संघटनेला ‘‘शेतकरी उत्पादक संघटना निर्मिती आणि प्रोत्साहन’’ असे शीर्षक दिले आहे. यामध्ये देशभरामध्ये नवीन दहा हजार ‘एफपीओ’ तयार करण्यात येणार आहेत. या संघटनेच्या निर्मितीसाठी केंद्राने अर्थसंकल्पामध्ये पाच वर्षांसाठी (2019-20 ते 2023-24) 4496.00 कोटी रूपये देण्याची तरतूद केली आहे.
• ‘एफपीओ’ तयार करण्यासाठी आणि शेतकरी बांधवांना प्रोत्साहन देण्यासाठी प्रारंभी तीन संस्था अंमलबजावणी एजन्सी म्हणून काम करणार आहेत. यामध्ये लहान शेतकरी कृषी-व्यवसाय कन्सोर्टियम (एसएफएसी), राष्ट्रीय सहकारी विकास महामंडळ (एनसीडीसी) आणि राष्ट्रीस कृषी आणि ग्रामीण विकास बँक (नाबार्ड) यांचा समावेश असणार आहे. त्याचबरोबरा आवश्यकता निर्माण झाल्यास राज्यांच्या कृषी संघटना आणि एफडब्ल्यू यांच्याशीही सल्ला मसलत करण्यात येणार आहे.
• राज्यांना डीएसी आणि एफडब्ल्यू यांच्या सल्ल्यानुसार अंमलबजावणी एजन्सी नियुक्त करता येणार आहे.
• डीएसी आणि एफडब्ल्यू अंमलबजावणी करत असलेल्या एजन्सींना क्लस्टर वाटप करणार आहे, त्याआधारे राज्यांमध्ये क्लस्टरच्या धर्तीवर व्यावसायिक संघटना तयार करण्यात येईल.
• क्लस्टर धर्तीवर कार्यरत व्यवसाय संघटनेच्या (सीबीबीओ) माध्यमातून एफपीओची स्थापना करण्यात येईल आणि या योजनेची अंमलबजावणी एजन्सीमार्फत करण्यात येईल. ‘सीबीबीओ’कडे पीक पालन, कृषी विपणन, पिकांचे मूल्यवर्धन, आणि प्रक्रिया, सामाजिक प्रोत्साहन, कायदा आणि हिशेब तसेच आय.टी. आणि एमआयएस या क्षेत्रातले आधुनिक ज्ञान शेतकरी बांधवांना पुरवण्याचे काम असणार आहे.
• राष्ट्रीय प्रकल्प व्यवस्थापन संस्थेने (एनपीएमए) कृषी बांधवांना कशा पद्धतीने मदत करणे आवश्यक आहे, यासाठी सर्व माहिती जमा करून ही योजना तयार केली आहे. एकात्मिक पोर्टल आणि माहिती व्यवस्थापन याचा उपयोग करून या योजनेची अंमलबजावणी करण्यात येणार आहे.
• प्रारंभी एफपीओमध्ये पठारी प्रदेशांमध्ये 300 सदस्य असणार आहेत. ईशान्येकडील राज्यांमध्ये आणि डोंगराळ भागामध्ये 100 सदस्य असणार आहेत. मात्र डीएसी आणि एफडब्ल्यू यांना केंद्रीय कृषी मंत्र्यांची मान्यता घेवून तसेच गरज निर्माण झाल्यास किमान सदस्य संख्या वाढवू शकणार आहे.
• आकांक्षीत जिल्ह्यांमध्ये प्रत्येक ब्लाॅकमध्ये म्हणजेच गटात किमान एक एफपीओ स्थापन करण्यासाठी प्राधान्य देण्यात येणार आहे.
• प्रत्येक शेतमालाचे चांगले विपणन, ब्रँडिंग करणे आणि त्याच्या निर्यातीला प्रोत्साहन देण्यासाठी त्यावर चांगली प्रक्रिया करणे गरजेचे आहे, हे लक्षात घेवून ‘एक जिल्हा- एक उत्पादन’ यावर भर दिला जाणार आहे.
• यामुळे एफपीओचा पाया अधिक मजबूत होवू शकणार आहे.
• नाबार्डने शेतकरी बांधवांना 1,000 कोटी रूपयांची पतहमी देवू केलेली आहे, त्याचाही लाभ मिळणार आहे. त्याचबरोबर यासाठी आणखी 500 कोटी रुपयांचा निधीही एनसीडीसीच्या माध्यमातून उपलब्ध करून देण्यात येणार आहे.
• कृषी विपणन पायाभूत निधी (एएमआयएफ) म्हणून राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशांना सवलतीच्या दरामध्ये कर्ज उपलब्ध करून देण्यात येणार आहे.
• एफपीओ आणि सीबीबीओ यांच्यासाठी प्रशिक्षणाची सुविधा निर्माण करण्यात आली आहे. त्यामुळे प्रशिक्षित वर्ग नवीन एफपीओचे काम करू शकणार आहेत.
पृष्ठभूमी -
देशातल्या शेतकरी बांधवांचे उत्पन्न दुप्पट करण्याच्या महत्वाकांक्षी कार्यक्रमाचा भाग म्हणून सन 2022 पर्यंत देशात 7000 एफपीओंची निर्मिती करण्यात येणार आहे. त्यासाठी केंद्रीय अर्थसंकल्पामध्येही सरकारने तरतूद केली आहे.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
CCEA approves scheme for "Formation and Promotion of Farmer Producer Organizations (FPOs) " to form and promote 10,000 new FPOs
19 FEB 2020 4:29PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its approval for 10,000 FPOs to be formed in five years period from 2019-20 to 2023-24 to ensure economies of scale for farmers. Support to each FPO be continued for 5 years from its year of inception.
Benefits
Small and marginal farmers do not have economic strength to apply production technology, services and marketing including value addition. Through formation of FPOs, farmers will have better collective strength for better access to quality input, technology, credit and better marketing access through economies of scale for better realization of income.
Brief of the Scheme:
• A new Central Sector Scheme titled "Formation and Promotion of Farmer Produce Organizations (FPOs)" to form and promote 10,000 new FPOs with a total budgetary provision of Rs. 4496.00 crore for five years (2019-20 to 2023-24) with a further committed liability of Rs. 2369.00 crore for period from 2024-25 to 2027-28 towards handholding of each FPO for five years from its aggregation and formation.
• Initially there will be three implementing Agencies to form and promote FPOs, namely Small Farmers Agri-business Consortium (SFAC), National Cooperative Development Corporation (NCDC) and National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD). States may also, if so desire, nominate their Implementing Agency in consultation with DAC&FW.
• DAC&FW will allocate Cluster/States to Implementing Agencies which in turn will form the Cluster Based Business Organization in the States.
• FPOs will be formed and promoted through Cluster Based Business Organizations (CBBOs) engaged at the State/Cluster level by implementing agencies. The CBBOs will have five categories of specialists from the domain of Crop husbandry, Agri marketing / Value addition and processing, Social mobilisation, Law & Accounts and IT/MIS.These CBBOs will be platform for an end to end knowledge for all issues in FPO promotion.
• There will be a National Project Management Agency (NPMA) at SFAC for providing overall project guidance, data compilation and maintenance through integrated portal and Information management and monitoring.
• Initially the minimum number of members in FPO will be 300 in plain area and 100 in North East & hilly areas. However, DAC&FW may revise the minimum number of membership based on experience/need with approval of Union Agriculture Minister.
• Priority will be given for formation of FPOs in aspirational districts in the country with at least one FPO in each block of aspirational districts.
• FPOs will be promoted under "One District One Product" cluster to promote specialization and better processing, marketing, branding & export by FPOs.
• There will be a provision of Equity Grant for strengthening equity base of FPOs.
• There will be a Credit Guarantee Fund of up to Rs. 1,000.00 crore in NABARD with equal contribution by DAC&FW and NABARD and Credit Guarantee Fund of Rs.500.00 crore in NCDC with equal contribution by DAC&FW and NCDC for providing suitable credit guarantee cover to accelerate flow of institutional credit to FPOs by minimizing the risk of financial institutions for granting loan to FPOs.
• States/UTs will be allowed to avail loan at prescribed concessional rate of interest under Agri-Market Infrastructure Fund (AMIF) approved for set up in NABARD for developing agriculture marketing and allied infrastructure in GrAMs, by making marketing & allied infrastructure including Common Facilitation Centre / Custom Hiring Centre for FPOs as eligible category for providing assistance to States / UTs.
• Adequate training and handholding will be provided to FPOs. CBBOs will provide initial training. Professional training of CEO / Board of Directors / Accountant of FPOs will be provided in organizational training, resource planning, Accounting / management, marketing, processing etc in reputed National / Regional training Institutes.
Background
The report of 'Doubling of Farmer's Income (DFI)' has emphasized this fact and recommended formation of 7,000 FPOs by 2022 towards convergence of efforts for doubling the farmers' income. In the Union Budget 2019-20, Government has announced creation of 10,000 new FPOs to ensure economies of scale for farmers over the next five years, for which a dedicated supporting and holistic scheme as Central Sector Scheme is proposed for targeted development of FPOs and its sustainability.