ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
‘ਕਾਸ਼ੀ ਏਕ ਰੂਪ ਅਨੇਕ’ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
16 FEB 2020 7:28PM by PIB Chandigarh
ਹਰ-ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !!
ਭਾਰੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਬੁਣਕਰ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰ ਭੈਣੋਂ ਅਤੇ ਭਾਈਓ !
ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਮੇਰਾ ਅੱਜ ਦਾ ਤੀਜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਅਧਿਆਤਮ ਦੇ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਫਿਰ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਦੇ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਗਿਆ, ਬਨਾਰਸ ਲਈ ਸੈਂਕੜੇਂ ਕਰੋੜ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਮੈਂ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਇਸ ਕੁੰਭ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹਾਂ।
ਇਥੇ ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ, ਕਲਾਕਾਰ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਨੀਚੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਧਾਗੇ ਨੂੰ ਜੋੜ ਕੇ, ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਕਣ-ਕਣ ਨੂੰ ਘੜ ਕੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਹੀ ਛੱਤ ਦੇ ਨੀਚੇ ਬੈਠੇ ਹਨ। ਅਜਿਹਾ ਦ੍ਰਿਸ਼, ਮਨ ਨੂੰ ਆਨੰਦਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਸੱਚ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਇੱਕ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਰੂਪ ਅਨੇਕ ਹਨ।
ਮੈਂ ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਦੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਯੂਪੀ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼-ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਔਨਲਾਈਨ ਬਜ਼ਾਰ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣ ਦਾ ਇਹ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ, ਇਸ ਤੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ, ਦੂਜੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਲੋਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹਨ । ਅੱਜ ਵੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਇੱਥੇ ਮਿਲੀਆਂ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਤਮਾਮ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ, ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਹੀ ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਾਲ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਲਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਰਟ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਜੁੜਿਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਵਪਾਰੀਆਂ-ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ-ਪ੍ਰਸਾਰ ਵੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਸਾਲੇ, ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿਲਕ, ਕਿਤੇ ਕਾਟਨ, ਕਿਤੇ ਪਸ਼ਮੀਨਾ, ਕਿਤੇ ਮਿਨਰਲਸ ਨਾ ਜਾਣੇ ਕੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਭੰਡਾਰ-ਭੰਡਾਰ ਹੀ ਭਰੇ ਪਏ ਹਨ
ਸਾਡੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਪਾਸ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੈ ਅਤੇ ਹਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਕ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਅੰਚਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਆਰਟਿਸਟਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟਸ ਹਨ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਉਦਯੋਗ ਹਨਜੋ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਹਨ, ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਅਤੇ ਇਹੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਦੀ ਕਦੇ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਸ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਸ ਇਸ ਕਹਾਣੀ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ । ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ UPID ਦੁਆਰਾ ਪਿਛਲੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, 30 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 3500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ, ਬੁਣਕਰਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਕ੍ਰਾਫਟ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ tool kits ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । Buyers - Sellers meet ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ, ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ-ਬੁਣਕਰਾਂ ਦੇ ਕੌਨਕਲੇਵ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏਟੂਲ ਕਿੱਟ ਦੇ ਕੇ, ਅਨੇਕਾਂ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ UPID ਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂਪਣ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ, ਕ੍ਰਾਫਟ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਜੋ ਕੁਝ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਯੂਪੀ ਦੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਲਈ UPID ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਖ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਬਾਰੀਕੀ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂਯੂਪੀ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਉੱਥੇ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਦੋਨਾ-ਪੱਤਲ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਸੀ ।
ਸਾਥੀਓ, ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ 2022 ਤੱਕ ਸਿੰਗਲਯੂਜ਼ ਪਲਾਸਟਿਕ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਪਲਾਸਟਿਕ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਢੂੰਡ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ environment friendly ਸਮਾਧਾਨ, ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ, ਜ਼ਰੂਰਤ ਬਸ ਆਪਣੀ ਇਸ ਪੁਰਾਤਨ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਢਾਲਣ ਦੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਨਿਖਾਰਨ ਕਰਨ - refine ਕਰਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ, quality product ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਉਦੋਂ ਸੰਭਵ ਹੈ ਜਦੋਂ ਪਰੰਪਰਾ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਪੋਰਟ ਦੇਈਏਜਦੋਂ ਬਦਲਦੀ ਦੁਨੀਆ, ਬਦਲਦਾ ਸਮਾਂ, ਬਦਲਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਬਦਲਾਅ ਕਰੀਏਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ, ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ, ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ
ਬੀਤੇ 5-ਸਾਢੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇਹ ਸੋਲਰ ਚਰਖ਼ਾਇਹ ਸੋਲਰ ਲੂਮ, ਸੋਲਰ ਲਾਈਟ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਿਕ ਚਾਕ, ਇਹ ਸਭ ਇਸੇ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਨਾਂ ਹਨਇੰਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂਅੱਜ ਜਿਸ ਹਸਤਕਲਾ ਸੰਕੁਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਬੈਠੇ ਹਾਂ, ਇਹ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇਸ ਸੋਚ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੋ, ਸਾਲ 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਨਾਰਸ ਦਾ, ਯੂਪੀ ਦਾ ਆਮ ਬੁਣਕਰਆਮ ਨਿਰਯਾਤਕ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ, ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮਸ ਤੋਂ ਸੰਵਾਦ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ ਕੀ ?
ਕਦੇ ਉਸ ਨੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਸੀ ਕੀ । ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਮੰਚ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀਉਦੋਂ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਪੈਸਾ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਾਂ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਜਿਹਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਨਹੀਂ ਕਹਿ ਸਕਦੇ । ਸਵਾਲ ਸੀ ਕਿ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਸੀ । ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਅਪ੍ਰੋਚ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ, ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸਮੇਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਆਮ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀ, ਆਮ ਕਾਰੋਬਾਰੀ, ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰ ਸਕਣ
ਮੈਂ, ਯੋਗੀ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਯੂਪੀ ਤੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਗਰੋਥ, ਵੰਨ ਡਿਸਟ੍ਰਿਕਟ ਵੰਨ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ MSMEs ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹੁਣੇ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ e-Commerce ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਜੋ ਬਜਟ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਸਿਰਫ਼ ਇਸ ਸਾਲ ਲਈ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਲਈ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਖਾਕਾ ਖਿੱਚਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਤੇ ease of doing business. ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ MSMEs ਅਤੇ Start Ups ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਹੇ ਹਨ । ਇਹੀ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੇ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵੱਡੇ ਮਾਧਿਅਮ ਹਨ
ਸਾਥੀਓ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ, ਕੱਪੜਾ ਉਦਯੋਗ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਾਧਿਅਮ ਹੈ। ਇਹ ਪੂਰਾ ਖੇਤਰ ਤਾਂ ਬੁਣਕਰਾਂ ਦਾ, ਕਾਲੀਨ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਮਜਦੂਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ, ਕੱਪੜਾ ਅਤੇ ਕਾਲੀਨ ਉਦਯੋਗ ’ਤੇ ਚੱਲਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਡਿਫੈਂਸ ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਕਟਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਡਿਮਾਂਡ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋਅੱਜ ਭਾਰਤ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਇਆਂ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਆਯਾਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਤਨਾ ਕਾਰਪੈੱਟ ਅਸੀਂ ਐਕਸਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਸੀਂ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਾਂਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਰਾ-ਮਟੀਰੀਅਲ ਯਾਨੀ polymer fiber ਤੇ ਡੰਪਿੰਗ ਡਿਊਟੀ ਇਸ ਬਜਟ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੀ ਇਸ ਦੁਨੀਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਉਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇਸ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਵਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ National Technical Textiles Mission ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 4 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ 1500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ । ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੀਕਲ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ, ਇੰਫਰਾਸਟਰਕਚਰ ਦਾ ਅਤੇ skills ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ, ਯੂਪੀ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੇ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਲਈ ਵੀ ਲਗਭਗ 3700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੀਆਂ ਡਿਫੈਂਸ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਇੱਥੇ ਉਦਯੋਗ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਰੁਚੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ। ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸਮਝੌਤੇ ਵੀ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਡਿਫੈਂਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦਾ ਛੋਟੇ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਨਵੇਂ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਵੀ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ । ਇਸ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਵੀ ਬਣਨਗੇ ।
ਸਾਥੀਓ, New India ਦੀ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ, wealth creators ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਆਮ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਆਮ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਦੇ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਬੋਝ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ । ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਉਲਝਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਸੁਲਝਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣ, ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇੱਥੇ ਜੋ MSMEs ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉੱਦਮੀ ਸਾਥੀ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀ ਆਡਿਟ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਰਹਿੰਦੀ ਸੀ । ਸਿਰਫ਼ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਉਲਝੇ ਰਹਿਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ । ਅਤੇ Chartered Accountant ਰਖਵਾਉਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀਆਡਿਟ ਦਾ certificate ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਕਿੰਨਾ ਗ਼ੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਖਰਚ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਵੀ ਬਰਬਾਦੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਚੀਜ਼ਾਂ ’ਤੇ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ । ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਡਿਟ ਸਿਰਫ਼ 5 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟਰਨਓਵਰ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਹੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਾਰ ਲੰਮੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਕੈਸ਼ਫਲੋ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵੀ ਆਉਂਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਕਾਨੂੰਨ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਹਾਡੇ ਸਮਾਨ ਦੇ ਬਿਲ ਅਤੇ invoice ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ NBFCs ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਸਕਣਗੀਆਂ । ਲੋਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ mobile app ਅਧਾਰਿਤ Invoice Financing Loans Product ਵੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਦੁਆਰਾ ਲੋਨ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਸਥਿਤੀ ਬਣ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਰਕਿੰਗ ਕੈਪੀਟਲ ਲਈ ਵੀ MSMEs ਲਈ ਨਵੀਂ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਤੱਕ ਵੀ ਅਨੇਕ ਅਜਿਹੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਏ ਗਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਛੋਟੇ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਗਵਰਨਮੈਂਟ E - market place ਯਾਨੀ GeM ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਵੇਚਣ ਵਿੱਚ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅਸਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਵੀ ਆਈ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ Unified Procurement System ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਛੋਟੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ Goods , Services ਅਤੇ works, ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੋਂ procure ਕਰ ਸਕੇਗੀ
ਸਾਥੀਓ, exporters ਲਈ refunding ਦੀ ਡਿਜਿਟਲ ਵਿਵਸਥਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਰਿਫੰਡ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇਗੀ। ਸਾਥੀਓ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਿਫਾਰਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। GST ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਸ ਬਦਲਾਅ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ Single window e - logistics market ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਲਘੂ ਉਦਯੋਗ ਜ਼ਿਆਦਾ competitive ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । MSMEs ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੇ ਆਯਾਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਿਹਤਰ ਉਤਪਾਦ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ, ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਹੋਵੇ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ GST ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਲਾਭ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈਦੇਸ਼ ਦੇ Wealth Creators ਨੂੰ ਬੇਲੋੜੀ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਚਾਰਟਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਹੁਤ ਦੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਇਸ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਤੈਅ ਹੋਣਗੇ । ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ । ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ assurance ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਟੈਕਸ ਕਲੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ faceless ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਟੈਕਸ ਨੂੰ 15% ਤੱਕ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਇੰਨੀਆਂ ਘੱਟ ਹਨ । Investors ਨੂੰ ਅਸਾਨੀ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ Investment Clearance Cell ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਟਰ ਅਤੇ ਸਟੇਟ ਲੈਵਲ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲੈਣੀ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ
ਸਾਥੀਓ, ਇਹ ਤਮਾਮ ਕਦਮ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਦੇ ਲਈ, ਹਰ ਉੱਦਮੀ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਟੀਚੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਜੋ ਵੀ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ, ਉਹ ਅੱਗੋਂ ਵੀ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ । ਸਾਡੇ ਬੁਣਕਰਾਂ, ਹਸਤਸ਼ਿਲਪੀਆਂ, ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਲਏ ਜਾ ਰਹੇ ਫੈਸਲੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਗੇ । ਚਾਹੇ ਉਹ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ । ਭਾਰਤ ਨੂੰ Manufacturing Powerhouse ਬਣਾਉਣ, ਅਤੇ Products ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਇਸ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਆਯੋਜਨ ਲਈ, ਇੱਕ focus initiative ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਇਹ ਜੋ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਜੋ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਆਪ ਸਭ ਅਭਿਨੰਦਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ ਮੇਰੇ ਵੱਲੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪਿਆਰਾ ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦਾ ਪੁਰਬ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਮਹਾਸ਼ਿਵਰਾਤ੍ਰੀ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ
ਧੰਨਵਾਦ !!!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at ‘Kashi Ek Roop Anek’ event in Varanasi
16 FEB 2020 7:00PM by PIB Delhi
Har-Har Mahadev !!
Weaver and artisan brothers and sisters who have arrived here in large number!!
This is my third programme in Kashi today. First, I was at the Kumbh of spirituality. Then I went to Kumbh of modernity where I inaugurated and laid foundation stones to several projects worth hundreds of crores rupees. And, now, I am, in a way, at the Kumbh of self-employment.
It is my good fortune to meet different artisans and artistes under one roof. From those joining each thread to those making the best pieces from clay particles and contributing their might to the world’s best companies, everybody is sitting under the same roof. It’s a moment of rejoice, creates a new confidence and fuels encouragement. Truly, Kashi is one but it has different forms.
I appreciate Yogiji and his entire team for organizing this meet. The entire country will benefit due to this attempt to take the products of Uttar Pradesh to the markets of India and the world and to make them available online. The facilities that are being offered to weavers and craftsmen to improve their living by providing them with machines and bank loans are very commendable. I congratulate and extend my best wishes to the friends who have received these facilities today.
Friends, India has always had this strength that each region and district is distinct with its special art and a special product. India has had this tradition for centuries and our businessmen and traders have propagated this tradition across the world. India has huge reserves – be it different kinds of spices, different types of silk – whether it is cotton or Pashmina – and minerals. Our each district has a product and it has its own specialty and its own story. Excellent artistic products are being made in our tribal areas as well. Similarly, there are several traditional handicraft products and industries which are moving forward generation after generation. This is the biggest inspiration behind ideas like Make in India and One District One Product. This is the strength of India in realizing the 5 trillion dollars economy target.
Friends, there has never been shortage of resources and talent in our country, the need is to work with a broad thinking. The need is to take this story to the world. Uttar Pradesh Institute of Design will play an important role in it. I have been told that more than 3,500 artisans and weavers across 30 districts have been helped in designs by the UPID in the last two years. Around 1,000 artistes have been offered tool kits to improve their craft-related products. UPID has greatly helped thousands of artists in increasing and modernizing their businesses through buyers-sellers meet, artisans-weavers conclave, tool kits and several workshops. UPID is becoming a very big platform for the artists of UP in as far as the global craft and craftsmanship is concerned.
Friends, I have visited a wonderful exhibition associated with the One District One Product before I came here and I request you to visit it. There has been a splendid collection of products from different parts of UP. Modern machines have been given to workers making disposable plates and their self-confidence was seen to be believed.
Friends, India has resolved to free the country of the single use plastic by 2022. At a time, when the entire world is making efforts to find an alternative to plastic, we can share our environment-friendly solutions with India and the world.
Friends, the need is to integrate our historical tradition with the demands of the 21st century. We need to refine and bring about timely changes to make quality products. This is possible only when we provide institutional support to the traditional industries. The products need to be improved according to the changing world and demand. This is very imperative that training, financial help, new techniques and marketing facilities are provided to friends associated with these traditional industries.
For the last five-and-a-half years, we are making concerted efforts. The solar charkha (spinning wheel), solar loom, solar light, electric chaak, etc are a few such examples. This handicraft complex, where we all are sitting, is also the outcome of the government’s thinking and approach. You tell me. Could Banaras or UP’s common weaver or exporter discuss with investors online before 2014? Could he have ever imagined? This was not possible because there was no such platform. We can’t say whether the previous governments did not have either money or understanding. Approach was the problem. The country has moved beyond that old approach. We are moving ahead with a purpose to make each person and region strong and self-reliant. This is the reason why such international-level centres have been set up not only in Varanasi but at several places in the country where common artisans and traders could display their products.
I will congratulate Yogiji and his team for giving a tempo to the Central government’s comprehensive vision of One District One Product. It is the outcome of these efforts that there has been constant increase in exports from UP in the last two years. This growth has become possible with schemes like One District One Product and the facilities being given to MSMEs. The e-Commerce portal which has been launched now will be of great help in the coming days.
Friends, this year’s budget has specified the government’s priorities. A blueprint has been prepared for the development of small and marginal industries not only for this year, but for the next five years. The main focus of this budget is on areas like manufacturing and ease of doing business. Special focus has been given on MSMEs and Start Ups. These Make in India focus areas have been the main source of creating large-scale employment.
Friends, textile and garment industries have been the big source of creating employment in Uttar Pradesh and in India. This entire region has been an important centre of weavers, artists associated with carpet industry and workers. Lakhs of families are dependent on garment and carpet industries. This year’s budget has attempted to give a new dimension to the textile industry. There has been a corresponding increase in the demand of textile and technical textile in particular due to comprehensive growth in health infrastructure, automobile sector, tourism, defence and agriculture sector.
You can imagine that India imports technical textile worth crores of rupees every year. Our import of technical textile is much more than our carpet exports. In order to change this state of affairs, the anti-dumping duty on raw material, which is polymer fiber, has been abolished in this budget. The government has fulfilled the decades-old demand of the people associated with the textile industry this year. Over and above, the National Technical Textiles Mission has also been started and 1500 crore rupees have been earmarked for it in the next four years. All the amenities, infrastructure and skills associated with the technical textile will be created in the country.
Friends, about 3,700 crore rupees have been provisioned in this year’s budget for the defence corridor being constructed in UP. Recently, several global defence companies in Lucknow have evinced interest in setting up industries here. Several companies have already signed agreements. The defence corridor will not only benefit the small and medium scale industries but will also open doors for new small industries. There will also be thousands of new job opportunities due to this defence corridor.
Friends, the New India acknowledges, trusts and respects wealth creators. Efforts are being made to help common man and businessman get rid of various papers and documents. Work is in progress to ensure that government procedures are simple and way forward rather than cumbersome. Most of my friends associated with MSME industries had the major complaint of audit. You had to be stuck in the papers for businesses generating one crore rupee turnover. You had to hire a chartered accountant, take audit certificate and spend unnecessary money and time on such things. You have been freed of all these things in this year’s budget. Now, audit is required for only those industries whose turnover is over five crore rupees.
Friends, small businessmen had to face the problem of cash flow due to different departments in the government and undue long procedures. Now the law has been amended. From now onwards, NBFCs will be able to sanction loans on the basis of bills and invoice of your goods. There is also a plan to launch mobile app based Invoice Financing Loans Product to ensure easy facilitation of loans. Soon you will be able to take loan through your mobile phone. Announcement has also been made to launch a new plan for working capital of MSMEs.
Friends, several decisions related to government purchases and logistics have been taken which will directly help the small and medium scale industries. Small businessmen have benefited a lot in selling their products to the government through GeM, the Government E-market place. Now, there is transparency in government purchases. In order to simplify this system, the Unified Procurement System has been announced. With this, the government will be able to procure goods, services and works of small businessmen through one platform.
Friends, a digital facility is being prepared for refunds to exporters. This will ensure easy and fast refunds to exporters. Friends, there is also a very big reform in the offing which will be of great help to all the stakeholders sitting here in this hall. There has been a massive makeover in logistics due to implementation of GST. Now, this is being strengthened further. National Logistics Policy is being framed in the country for the first time. This will lead to the creation of single window e-logistics market. It will make small industries more competitive and help in job creation. In order to strengthen MSMEs, the imports of such products are being restricted the better qualities of which are being made in India.
Friends, all of you and others in the country are going to benefit substantially through reforms in tax system, whether it is income tax, or corporate tax, or GST. A Taxpayers Charter is being prepared for the first time so that the country’s wealth creators do not have unnecessary problems. Not many countries in the world have this kind of idea to frame the rights of the tax payer. It will empower any tax payer to face anybody who comes to interrogate him. It is a kind of a very big assurance to tax payer. Tax collection is being made faceless. In order to encourage manufacturing, tax has been limited to 15 percent. Today, India is one of the very few countries where corporate tax rates are so low. There is also a plan to create Investment Clearance Cell to help investors. This will be online portal. It will facilitate necessary clearances at state and central levels and easy access to important information
Friends, all these steps are in the interests of each Indian, each stakeholder, each investor and each businessman. All the necessary steps which will help the country realize the target of 5 trillion dollar economy will be taken. More such decisions will be taken in the interests of our weavers, artisans and workers associated with small industries. We will leave no stone unturned, be it the Central Government or the Uttar Pradesh government. We all will work together to make India a manufacturing hub and export products across the world.
I, once again, greet you and offer my best wishes for this grand function, for a focused initiative, to create a global identity. Mahashivratri, the most revered festival of Banaras is upcoming in next few days. I also extend my best wishes and congratulations to all of you for Mahashivratri.
Thanks!!!