વહાણવટા મંત્રાલય
અર્થ-ગંગા અંતર્ગત ગંગા નદીના કાંઠે વ્યાપારિક પ્રવૃ્તિઓનું સુનિયોજન કરવામાં આવશે
નવા જળમાર્ગો વિકસાવવાથી ઇકોસિસ્ટમ અને નદી કાંઠાના વિસ્તારો બંને પર મોટી અસર પડી છે
શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'રીફોર્મ, પરફોર્મ અને ટ્રાન્સફોર્મ’ મંત્રના અમલીકરણ સાથે ખાસ કરીને આંતરિક જળમાર્ગોના વિકાસ પર વધુ ધ્યાન કેન્દ્રીત કરવામાં આવ્યું હોવાથી ગંગામાં માલવાહક જહાજોની સંખ્યામાં ચાર ગણો વધારો થશે
13 FEB 2020 6:06PM by PIB Ahmedabad
અર્થ-ગંગા પરિયોજનાથી આર્થિક વિકાસને વેગ મળશે તેમજ ખેડૂતો, નાના વેપારીઓ અને ગામવાસીઓનો સહિયારો વિકાસ થશે
કેન્દ્રીય જહાજ (સ્વતંત્ર પ્રભાર), રસાયણ અને ખાતર મંત્રી શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ પત્રકાર પરિષદને સંબોધતા જણાવ્યું હતું કે, આંતરિક જળમાર્ગો "અર્થ ગંગાપરિયોજના માટે મહત્વપૂર્ણ આધારસ્તંભોમાંથી એક છે અને તેના પરિણામરૂપે સૌનો સહિયારો વિકાસ થશે તેમજ રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગોના વિસ્તરણમાં સંખ્યાબંધ રોજગારીની તકોનું નિર્માણ કરવામાં મુખ્ય ભૂમિકા નિભાવશે.
પત્રકારોને સંબોધન કરતાં કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી માંડવિયાએ જણાવ્યું હતું કે, “ભારતની લગભગ અડધી વસ્તી ગંગા નદીના કાંઠા વિસ્તારોમાં વસે છે જેમાંથી લગભગ 1/5મા ભાગના માલવહનનું કામ થાય છે અને 1/3 પ્રવૃત્તિઓ ગંગાના પટ્ટાની આસપાસના રાજ્યોમાં સમાપ્ત થાય છે.”
છેલ્લા કેટલાક વર્ષમાં જહાજ મંત્રાલય દ્વારા કેટલીક પહેલ કરવામાં આવી છે જેના પરિણામે આંતરિક જહાજોની સંખ્યા 3થી વધીને 9, કાર્ગોમાં 30,00,000 મેટ્રિક ટનથી 70,00,000 મેટ્રિક ટન અને જહાજોનો ધસારો 300થી 700 થયો છે જે નોંધપાત્ર વધારો છે.
બનારસથી હલ્દીયા સુધીના 1400 કિમી લાંબા રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ -1માં જહાજ મંત્રાલય દ્વારા નાની જેટ્ટી (તરાપા)ના વિકાસ જેવી સંખ્યાબંધ પ્રવૃત્તિઓ નાના સમુદાયો અને ખાસ કરીને નાના ખેડૂતો, વેપારીઓ અને સામાન્ય લોકોના વિકાસ માટે હાથ ધરવામાં આવી છે. આના કારણે ખેડૂતોને તેમના માલસામાનનું પરિવહન કરવાનું સરળ થઇ જવાથી તેમજ ખર્ચમાં ઘટાડો થવાથી બહેતર વળતર મળશે. તેનાથી 'ઇઝ ઓફ લિવિંગઅને 'ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસમાં સુધારો આવશે.
ભારતીય આંતરિક જળમાર્ગ સત્તામંડળ (IWAI) દ્વારા માલસામાન/ચીજવસ્તુઓના ઓછા ખર્ચે પરિવહન માટે નાની જેટ્ટી (તરાપા) અને દસ (10) રો-રો વાહનો તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે જેની વિગતો નીચે આપેલી છે:
આ સંબંધોન દરમિયાન મંત્રી શ્રી માંડવિયાએ એવું પણ જણાવ્યું હતું કે, જહાજ મંત્રાલય દ્વારા રૂપિયા 200 કરોડના ખર્ચે વારાણસીમાં (ઉત્તરપ્રદેશ) નૂર ગ્રામ અને સાહિબબાગ (ઝારખંડ) ખાતે ઔદ્યોગિક ક્લસ્ટર-કમ-લોજિસ્ટિક પાર્કનો વિકાસ થઇ રહ્યો છે જેનો ઉદ્દેશ્ય આંતરિક જળમાર્ગો સાથે તાલમેલ બનાવવાનો છે. આનાથી વિપુલ પ્રમાણમાં પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગારીનું નિર્માણ થશે અને ખાસ કરીને આ વિસ્તારમાં અર્થતંત્રને વેગ મળશે.
શ્રી માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે, ભારતે એક રાષ્ટ્ર તરીકે હંમેશા નેપાળને તેના આર્થિક પરિવર્તનમાં સહકાર આપ્યો છે. રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગ -1 નેપાળ સાથે ત્રિકોણીય રીતે એટલે કે, વારાણસીથી નૌતનવા (280 કિમી), કૌઘાટથી રક્સૌલ (204 કિમી) અને સાહિબબાગથી બિરાટનગર (233 કિમી) જોડાણમાં મુખ્ય માર્ગ બની રહેશે. અગાઉ નેપાળ માલવાહક જહાજોના પરિવહન માટે કોલકાતા અને વિશાખાપટ્ટનમ બંદરોથી જોડાયેલું હતું. હવે, આંતરિક જળમાર્ગો, ખાસ કરીને NW-1થી ભારત સરકાર અને નેપાળની સરકાર વચ્ચે થયેલી માલવાહજ જહાજોની સંધિ અંતર્ગત જહાજોનું પરિવહન શક્ય બનશે. તેનાથી લોજિસ્ટક ખર્ચ ઘટશે અને કોલકાતા બંદર પર ભીડમાં ઘટાડો થશે.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
“Arth-Ganga” will channelize economic activity along the banks of Ganga River
Developing waterways has deep impacts on both the Ecosystem and the Banks of the Rivers
Shri Mansukh Mandavia said that Withimplementing the mantraof Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi, ‘Reform, Perform and Transform’ Cargo volume on Ganga will be increased by 4 times with special focus on developing inland waterways
Arth-Ganga project will boost economic development and inclusive growth for farmers, small traders and villagers
13 FEB 2020 6:06PM by PIB Delhi
Shri Mansukh Mandaviya, Minister of State for Shipping (Independent Charge), Chemical, and Fertilizers while addressing the press conference highlighted that Inland Waterways is one of the most important pillars of “Arth-Ganga”project, which will result into inclusive growth and play a key role in generation of enormous employment opportunities in the National Waterways stretch.
During the address Minister Mandaviya stated that, “Almost half of the Indian population lives around Ganges River belt in which about 1/5th of all India’s freight originates and 1/3rd terminates in the states around Ganges Belt.”
Ministry of Shipping has taken several initiatives in last few years which has resulted into substantial growth in-terms of increasing Inland Cruises from 3 to 9, Cargo from 30,00,000 MT to 70,00,000 MT, and Vessels in-flow from 300 to 700.
A lot of activities like developing of small jetties by Ministry of Shipping have been carried out for the beneficial for small communityespecially for farmers, traders and general public in the 1400km stretch of National Waterway - 1 from Banaras to Haldia. The Farmers will get a better return for their produce as the transportation of goods would become easier and cost effective by this. It will improve ‘Ease of Living’ and ‘Ease of Doing Business’.
Inland Waterways Authority of India (IWAI) is deploying small floating jetties and ten (10) Ro-Ro vessels for easier and cost-effective transportation of goods/cargo as shown below:
Also, during the address Minister Mandaviya said that Ministry of Shipping is developing Varanasi (Uttar Pradesh) Freight Village and Sahibganj (Jharkhand) Industrial Cluster-cum-Logistics Park with an objective of creating synergy with Inland Waterways at the cost of Rs. 200 crores. This will create enormous direct and indirect employment, giving an economical boost in this particular area.
ShriMandaviyaalso added that, India as a nationis always supporting Nepal in its economic transformation. National Waterway - 1 will act as a main conduit of connection with Nepal in a trilateral manner,i.e. from Varanasi toNautanwa(280km), KaughattoRaxaul (204km) andSahibganjto Biratnagar (233km). Earlier Nepal was connected by Kolkata and Visakhapatnam Ports for transporting cargo. Now, Inland Waterways, particularly NW-1 will be allowed under Treaty for Transit of Cargo between Government of India and Government of Nepal. It will save logistic cost anddecongest Kolkata Port as well.