ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨੀਂਹ ਹਨ ; ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ 2024 ਤੱਕ 100 ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ : ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
06 FEB 2020 7:21PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ‘ਤੇ ਧੰਨਵਾਦ ਮਤੇ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਚਰਚਾ ਦਾ ਉੱਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਬੜਾ ਸੋਚ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥ-ਵਿਵਸਥਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਪੂਰੀ ਗਤੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਾਲ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ‘ਤੇ ਆਪਣਾ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਗਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਦਮ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਗੇ। ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਲੇਵੇਂ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦੇ ਸਾਰਥਕ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ’ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਅਕਾਂਖੀ ਨੌਜਵਾਨ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਧੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਵਿੱਚੋਂ ਅੱਧੇ, ਟੀਅਰ-2 ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੇ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਅਤੇ ਰੇਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
2024 ਤੱਕ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਵੇਂ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਉਡਾਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 250 ਮਾਰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਾਯੂ ਸੰਪਰਕ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 250 ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਹਵਾਈ ਸੰਪਰਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਜ਼ਾਦੀ ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਵਲ 65 ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਪਰਿਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਅਰ-2, ਟੀਅਰ-3 ਸਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 2024 ਤੱਕ 100 ਹੋਰ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ।
https://twitter.com/PMOIndia/status/1225391526705893377
https://twitter.com/PMOIndia/status/1225391901513093122
https://twitter.com/PMOIndia/status/1225393905836781570

Prime Minister's Office
Small towns are the foundation of New India, says Prime Minister in Rajya Sabha in his reply to the motion of thanks on the President's Address
100 more airports to be developed by 2024, says PM
06 FEB 2020 7:10PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Motion of Thanks for President's Address today in Rajya Sabha.Prime Minister said that the aim of $ 5 trillion economy is ambitious but we have to think big and move ahead. “Let me reassure you that India's economy is strong. India is pursuing a dream of $ 5 trillioneconomy with full speed and full potential”, the Prime Minister said.
Prime Minister emphasised that to fulfil the dream$ 5 trillion economy the government is focussing on village and city infrastructure, MSMEs, textiles, technology and tourism.Several steps have been taken to take all these sectors forward. All the processes including tax structure have been simplifiedto give momentum to Make in India. These steps will ensure new enthusiasm in the country about manufacturing.The merger policy in the banking sector has already started yielding meaningful results.
Small towns are the foundation of New India
Prime Minister stated that the most aspirational youth of the country lives in the small town which is also the foundation of the new India.“Today more than half of the digital transactions in the country are taking place in small cities. Half of the startups being registered in the country are in Tier-2, Tier-3 cities. That is why we are focussing on the construction of modern infrastructure in Tier-2, Tier-3 cities at a rapid pace. Highway and rail connectivity are being rapidly improved”, the Prime Minister said.
100 more airports by 2024
Prime Ministersaid that recently250th route was launched under UDAN scheme. This has made air connectivity affordable and accessible in 250 small cities of India.“From independence to 2014 where there were only 65 operational airports in the country, they have increased to more than 100 in the last 5 years. The target is to develop 100 more airports by 2024, mostly in Tier-2, Tier-3 cities”, Prime Minister said.