ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
05 FEB 2020 2:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:-
1. ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ।
2. 20 ਆਈਆਈਆਈਟੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਅਤੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀਡੀਐੱਮ ਕੁਰਨੂਲ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ-ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਸਮੇਤ, ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਦੀਆਂ 21 ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਉਪਰੰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ।
3. 20 ਆਈਆਈਆਈਟੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਅਤੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀਡੀਐੱਮ ਕੁਰਨੂਲ (ਆਈਆਈਆਈਟੀ-ਸੀਐੱਫਟੀਆਈ) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੋਸਟ ਸਮੇਤ, ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਦੀਆਂ 21 ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਕਾਰਜ ਉਪਰੰਤ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ।
ਪ੍ਰਭਾਵ
ਇਸ ਬਿਲ ਨਾਲ, ਬਾਕੀ 5 ਆਈਆਈਆਈਟੀ-ਪੀਪੀਪੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਵਾਲੇ 15 ਮੌਜੂਦਾ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਸਮੇਤ 'ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ' ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਉਹ ਕਿਸੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੈਚੂਲਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਬੀਟੈੱਕ) ਅਤੇ ਮਾਸਟਰ ਆਵ੍ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐੱਮਟੈੱਕ) ਅਤੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਡਿਗਰੀ ਲਈ ਪਰਿਭਾਸ਼ਕ ਸ਼ਬਦਾਵਲੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਖੋਜ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਵੀ ਸਮਰੱਥ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ਵੇਰਵੇ
1. ਸਾਲ 2014 ਅਤੇ 2017 ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਲਈ, ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ ਕਾਨੂੰਨ (ਸੋਧ) ਬਿਲ, 2020 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨਾ।
2. ਸੂਰਤ, ਭੋਪਾਲ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਅਗਰਤਲਾ ਤੇ ਰਾਏਚੂਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਤਹਿਤ 5 ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨ (ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ) ਐਕਟ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਮੌਜੂਦਾ 15 ਭਾਰਤੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਜੋਂ ਘੋਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ।
ਸੂਰਤ, ਭੋਪਾਲ, ਭਾਗਲਪੁਰ, ਅਗਰਤਲਾ ਅਤੇ ਰਾਏਚੂਰ ਦੇ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਫਾਰਮਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹੈ। ਇਹ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸੰਸਥਾਨ, ਸੋਸਾਇਟੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1860 ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਜਿਸਟ੍ਰਡ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਨਿਜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਤ, ਹੋਰ 15 ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਆਈਆਈਆਈਟੀ (ਪੀਪੀਪੀ) ਐਕਟ, 2017 ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਐਕਟ, 2014 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਈਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਕੁਰਨੂਲ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਇਲਾਹਾਬਾਦ, ਆਈਆਈਆਈਟੀਐੱਮ ਗਵਾਲੀਅਰ, ਆਈਆਈਆਈਟੀਡੀਐੱਮ ਜਬਲਪੁਰ, ਆਈਆਈਆਈਟੀਡੀਐੱਮ ਕਾਂਚੀਪੁਰਮ ਨਾਮੀ ਹੋਰ ਚਾਰ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਈਆਈਆਈਟੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰਾਰ ਦੀਆਂ ਪੋਸਟਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਹਨ ਅਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚ ਦੇ ਕੇਵਲ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Cabinet
Cabinet approves the Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020
05 FEB 2020 1:44PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the following: -
1. Introduction of the Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020
2. Ex-post facto to 21 posts of Directors, one each in 20 IIITs (PPP) and one in IIITDM Kurnool (IIIT-CFTI)
3. Ex-post facto to 21 posts of Registrars, one each in 20 IITs (PPP) and one in IIITDM Kurnool (IIT-CFTI)
Impact
The Bill will declare the remaining 5 IIITs-PPP along with the existing 15 Indian Institutes of Information Technology in Public Private Partnership mode as 'Institutions of National Importance' with powers to award degrees. This will entitle them to use the nomenclature of Bachelor of Technology (B.Tech) or Master of Technology (M.Tech) or Ph.D degree as issued by a University or Institution of National Importance. It will also enable the Institutes to attract enough students required to develop a strong research base in the country in the field of information technology.
Details
1. Introduction of the Indian Institutes of Information Technology Laws (Amendment) Bill, 2020; for amending the principal Acts of 2014 and 2017
2. to grant statutory status to five Indian Institutes of Information Technology in Public Private Partnership mode at Surat, Bhopal, Bhagalpur, Agartala and Raichur and declare them as Institutions of National Importance along with already existing 15 Indian Institutes of Information Technology under the Indian Institutes of Information Technology (Public-Private Partnership) Act, 2017.
The objective of the approval is for formalization of IIITs at Surat, Bhopal, Bhagalpur, Agartala and Raichur. These IIITs are already functioning as Societies registered under Societies Registration Act of 1860. They will now be covered under the IIIT (PPP) Act, 2017, similar to the other 15 IIITs established under the scheme in PPP mode. Further, IIITDM Kurnool has been established as per the IIIT Act, 2014 and is functioning with the other 4 IIITs namely IIIT Allahabad, IIITM Gwalior, IIITDM Jabalpur, IIITDM Kancheepuram. The post of Director and Registrar in these IIITs are already existing and the present proposal merely formalizes them without any additional financial outgo.
Background
1. IIITs are envisaged to promote higher education and research in the field of Information Technology.
2. Under the Scheme of Setting up of 20 new IIITs in Public Private Partnership (IIT PPP) mode as approved by the Union Cabinet on 26.11.2010, 15 IIITs are already covered by the IIIT (PPP) Act, 2017, while remaining 5 IIITs are to be included under the Schedule of the Act.
The Indian Institutes of Information Technology Act of 2014 and Indian Institutes of Information Technology (Public-Private Partnership) Act, 2017 are the unique initiatives of the Government of India to impart knowledge in the field of Information Technology to provide solutions to the challenges faced by the country.