நிதி அமைச்சகம்
நன்கு வடிவமைக்கப்பட்ட உள்ளடக்கிய மேம்பாட்டு நடவடிக்கைகள் மூலம் நீடித்த மற்றும் பொருளாதார மேம்பாட்டினை எட்ட இந்தியா முயற்சிக்கிறது: பொருளாதார ஆய்வறிக்கை 2019-20
நீடித்த வளர்ச்சி தொடர்பான சர்வதேச அளவிலான திட்டம் நிறைவேற வேண்டும் என்றால், அனைத்து நாடுகளும் தங்களது உரிய பங்களிப்பை அளிக்க வேண்டும். சர்வதேச அளவில் இந்தியா உள்ளிட்ட சில நாடுகள், குறிப்பிடத்தக்க அளவுக்கு வனப்பகுதி மற்றும் மரங்களின் எண்ணிக்கையை, புவியியல் அளவில் 24.56 சதவீதம் அளவுக்கு உயர்த்தி உள்ளன. விவசாயக் கழிவுகளை எரிப்பது குறிப்பிடத்தக்க அளவுக்கு குறைந்துள்ளபோதும், இன்னமும் அது கவலைக்குரிய ஒரு விஷயமாகவே உள்ளது.
31 JAN 2020 1:16PM by PIB Chennai
வளத்தை உருவாக்குவதில் எந்த தீங்கும் ஏற்படக்கூடாது என்பதை வலியுறுத்தும் வகையில், பொருளாதார ஆய்வறிக்கை 2019-20 நாடாளுமன்றத்தில் இன்று மத்திய நிதியமைச்சர் திருமதி.நிர்மலா சீதாராமனால் தாக்கல் செய்யப்பட்டுள்ளது. இதில் நீடித்த வளர்ச்சி மற்றும் பருவநிலை மாற்றம் தடுப்புக்கான பல்வேறு ஆலோசனைகள் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளன. இந்த ஆய்வறிக்கை, நீடித்த வளர்ச்சிக்கான இலக்குகள் (எஸ்டிஜி.க்கள்), நீடித்த எதிர்க்காலம், சமூக, பொருளாதார மற்றும் சுற்றுச்சூழல் ஏற்றத்தாழ்வுகளை நீக்குவதாகவும், எதிர்க்கால சந்ததியினருக்கு பசுமையான மற்றும் சுகாதாரமான பூமியை உருவாக்குதல் தொடர்பான கேள்விகளுக்கு பதில் அளிக்கும் விதிகளை ஏற்படுத்துவதற்கும் உறுதி பூண்டுள்ளது.
இந்த ஆய்வறிக்கையின்படி, நீடித்த வளர்ச்சிக்கான இலக்குகள் என்பது, இந்தியா தனது நீடித்த பொருளாதார வளர்ச்சியை நன்கு வடிவமைக்கப்பட்ட ஒருங்கிணைந்த மேம்பாட்டின் மூலமும், கிராமப்புற வீடுகளுக்கு மின்வசதி, புத்தாக்க ஆதாரங்கள் பயன்பாட்டை அதிகரித்தல், ஊட்டச்சத்து குறைபாட்டை நீக்குதல், வறுமையை ஒழித்தல், அனைத்து சிறுமிகளுக்கும் ஆரம்பக்கல்வி கிடைப்பதை அதிகரிக்கச் செய்தல், அனைவருக்கும் சுகாதாரம் மற்றும் வீட்டுவசதி வழங்குதல், சர்வதேச தொழிலாளர் சந்தையில் உள்ள போட்டியை சமாளிக்கும் வகையில், இளைஞர்களை திறன்பெற்றவர்களாக ஆக்குதல், நிதி மற்றும் நிதி சேவைகள் கிடைக்கச் செய்தல் ஆகிய கொள்கைகள் மூலமும் எட்டுவதாகும்.
இந்தியா மற்றும் எஸ்டிஜி.க்கள்
எஸ்டிஜி இந்தியா புள்ளிவிவரப்பட்டியல் 2019ன் மூலம் இந்தியா எஸ்டிஜி.க்கள் பிரிவில் குறிப்பிடத்தக்க அளவு சாதனையை படைத்துள்ளது என்பதை இந்த ஆய்வறிக்கை சுட்டிக்காட்டுகிறது. எஸ்டிஜி புள்ளிவிவரப்பட்டியலின்படி, கேரளா, இமா்சலப் பிரதேசம், தமிழ்நாடு, ஆந்திரா, தெலங்கானா, கர்நாடகா, கோவா, சிக்கிம், சண்டிகர் மற்றும் புதுச்சேரி ஆகியவை முன்னணியில் உள்ளன. இதில் குறிப்பிடத்தக்க விஷயம், எந்த மாநிலமோ, யூனியன் பிரதேசமோ 2019 பட்டியலில் வீழ்ச்சி அடையவில்லை என்பதுதான். ஒட்டுமொத்த அளவில், இந்தியாவின் கூட்டு மதிப்பீடு, இந்த புள்ளிவிவரப்பட்டியலின் 2018ல் இருந்த 57 என்ற அளவில் இருந்து 2019ல் 60 என்ற அளவுக்கு முன்னேறி உள்ளது. இது எஸ்டிஜியை நோக்கிய இந்தியாவின் பயணத்தில் முன்னேற்றம் ஏற்பட்டுள்ளதை தான் உணர்த்துகிறது.
எஸ்டிஜி பற்று உறவு: ஒரு புதிய முன்னுதாரண அணுகுமுறை.
இந்த ஆய்வறிக்கையானது, பல்வேறு எஸ்டிஜி.க்கள் இடையேயான இணைப்புகள், கொள்கைகள் மறுஅமலாக்கத்தில் அதன் வலுவான தாக்கங்கள் ஆகியவற்றை பற்றியும் எடுத்துக்காட்டுகிறது. துறைகள் மற்றும் அளவீடுகளில் ஒருங்கிணைந்த நிர்வாகம் மற்றும் அரசாட்சி கொள்கைகள் ஆகியவற்றில் ஒரு இசைவு அணுகுமுறையை அவசியமாக்குகிறது. குறுகியகால தனிப்பட்ட கூறுகள் அல்லது தனிநபர் வெளிப்பாடுகளை மட்டும் நோக்காமல், மற்ற துறைகளுக்கிடையே தொடர்புடைய பின்னுாட்டங்களைப் பார்ப்பதை இந்த ஆய்வறிக்கை உறுதி செய்கிறது. மேலும், பற்றாக்குறை வளங்களுக்கான போட்டியை குறைக்கும் அதே நேரத்தில், துறைகளுக்கு இடையே கூட்டு நடவடிக்கைளை ஊக்குவித்தலையும் இது உறுதிப்படுத்துகிறது. இதுபோன்ற ஒரு இசைவு நடவடிக்கைக்கான முன்னுதாரணம், கல்வி மற்றும் மின்துறை இணைப்பாகும். இதில், அடிப்படைத் தேவையான மின்சாரம், சிறுவர், சிறுமிகளுக்கு தனித்தனி கழிவறைகள் ஆகியவை பள்ளிகளில் ஆரோக்கியமான மற்றும் நேர்மறையான சூழலை ஏற்படுத்துகின்றன. இதற்கு மற்றொரு உதாரணம், சுகாதாரம் மற்றும் எரிசக்தி ஆகியவற்றுக்கு இடையே இருக்கும் இசைவு. அதாவது சுகாதார மையங்களில் மின்சாரம் கிடைப்பதால், பல சுகாதார மேம்பாட்டுத் திட்டங்கள் பெருமளவில் வெற்றி பெற்றுள்ளன என்பதை இந்த ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது.
இந்தியா மற்றும் அதன் வனங்கள்
ஒருபொறுப்பான தேசமாக இந்தியா, பல்வேறு திட்டங்களை அறிமுகப்படுத்தி பொருளாதார வளர்ச்சியை நோக்கி தொடர்ந்து நடைபோட்டுக் கொண்டிருக்கிறது. அதேசமயம் நீடித்த வளர்ச்சி என்பதை நினைவில் கொண்டு இந்தியா நகர்கிறது என்பதை இந்த பொருளாதார ஆய்வறிக்கை சுட்டிக்காட்டுகிறது. இந்த ஆய்வறிக்கை மற்றொரு விஷயத்தையும் மேற்கோள் காட்டுகிறது. அதாவது, வனம் மற்றும் மரங்களின் எண்ணிக்கையை குறிப்பிடத்தக்க அளவுக்கு அதிகரிக்கச் செய்யும் நடவடிக்கையில் ஈடுபட்டுள்ள உலகின் சில நாடுகளில் இந்தியாவும் ஒன்று என்பதை இது எடுத்துக்காட்டுகிறது. வனம் மற்றும் மரங்கள் சூழ்ந்த பகுதிகளின் அளவு 80.73 மில்லியன் ஹெக்டேராக உயர்ந்துள்ளது. அதாவது நாட்டின் மொத்த நிலப்பரப்பளவில் இது 24.56 சதவீதம் ஆகும். இது தவிர மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களில் வனப்பரப்பு உயர்ந்துள்ளதையும் ஆய்வறிக்கை சுட்டிக்காட்டுகிறது. கர்நாடகாவில் 1,025 சதுர கி.மீ, ஆந்திராவில் 990 சதுர கி.மீ., ஜம்மு காஷ்மீரில் 371 சதுர கி.மீ. அளவுக்கு வனப்பரப்பு உயர்ந்துள்ளது. அதேசமயம் மணிப்பூர், மேகாலயா, அருணாச்சலப் பிரதேசம், மிசோரம் ஆகியவற்றில் வனப்பரப்பு குறைந்துள்ளது, 2019ம் ஆண்டு வன அறிக்கையில் தெரியவந்துள்ளது. வனங்களால் மொத்த கார்பன் குறைப்பு 7124.6 மில்லியன் டன்களாகும். இது 2017ம் ஆண்டு இருந்த அளவைக் காட்டிலும் 42.6 மில்லியன் டன் அதிகமாகும்.
விவசாய கழிவுகள் எரிப்பு – ஒரு முக்கிய கவலை
விவசாய நிலங்களில் பயிர்க்கழிவுகளை எரிப்பது ஒரு முக்கிய பிரச்னையாக உருமாறி வருகிறது என்பதை இந்த பொருளாதார ஆய்வறிக்கை அங்கீகரிக்கிறது. விவசாயத்தை அடிப்படையாக கொண்ட பொருளாதாரத்தை கொண்ட நாடுகளில் இந்தியா உலகளவில் இரண்டாவது இடத்தில் உள்ளது. இங்கு ஆண்டு முழுவதும் பயிர் அறுவடை இருப்பதால், பெரிய அளவில் பயிர்க்கழிவுகள் உள்ளிட்ட விவசாயக் கழிவுகள் உருவாகின்றன. தேவைக்கு அதிகமான பயிர்க்கழிவுகள் வடமாநிலங்களான பஞ்சாப், ஹரியானா, உத்தரப் பிரதேசம் மற்றும் ராஜஸ்தான் ஆகியவற்றில் தீவைத்து எரிக்கப்படுகின்றன. நாட்டில் சுமார் 178 மில்லியன் டன் அளவுக்கு உபரி பயிர்க்கழிவுகள் உருவாவதாக இந்த ஆய்வறிக்கை தெரிவிக்கிறது. இவற்றை எரிப்பதால், மாசு அளவு அதிகரித்து காற்றின் தரம் குறைகிறது.
பயிர்க்கழிவுகள் எரிக்கப்படுவதால் காற்றில் 2.5 அளவிலான நுண்துகள் அதிகரிப்பதை ஆய்வறிக்கை வலியுறுத்துகிறது. காரீப் பருவ அறுவடைக்காலத்தில் இதுபோன்ற பயிர்க்கழிவுகள் எரிப்பால், டெல்லியில் சுற்றுச்சூழல் மிக மோசமாக மாறுகிறது. இப்பிராந்தியத்தில் காற்று மாசு அளவு மிக மோசமாகிறது.
இப்பிரச்னையை தீர்க்க பல்வேறு வழிமுறைகளை இந்த ஆய்வறிக்கை பரிந்துரைக்கிறது. அதாவது எரியும்போது குறைந்த அளவு புகையை வெளியிடும் தன்மை கொண்ட பயிர்க்கழிவுகள் ஏற்படும் அரிசி, கோதுமை, சோளம் போன்ற பயிர்களை பயிரிடலாம். விவசாயிகளுக்கு அடுத்த நடவுக்காலத்தில் விவசாய இயந்திரங்களைப் பயன்படுத்த ஊக்குவித்தல், பயிர்க்கழிவுகள் அடிப்படையிலான கட்டிகளை உருவாக்குபவர்களுக்கான சந்தையை ஏற்படுத்துதல், அருகில் உள்ள அனல் மின்நிலையங்கள் நிலக்கரியுடன் பயிர்க்கழிவுகளை எரிப்பதைக் கட்டாயமாக்குதல், பண்ணைக் கருவிகளை உருவாக்குபவர்களுக்கு சிறப்பு நிதியுதவித் திட்டம், மாசுவை குறைக்கும் மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு ஊக்கத்தொகை அளித்தல் ஆகியவற்றை இந்த ஆய்வறிக்கை பரிந்துரைக்கிறது.
மேலும், பஞ்சாப், ஹரியானா, உத்தரப் பிரதேசம், டெல்லி தேசிய தலைநகர் மண்டலம் ஆகியவற்றில் நேரடி பயிர்க்கழிவு மேலாண்மை தொடர்பான மத்திய அரசுத்துறை திட்டங்களையும் ஆய்வறிக்கை சுட்டிக்காட்டுகிறது. இத்திட்டத்தின் கீழ், கூட்டாக அறுவடை செய்பவர்கள் ஒட்டுமொத்தமாக வைக்கோல்களை நிர்வகிக்கும் முறை, நடவுப்பணியை மகிழ்ச்சி ஆக்குதல், வைக்கோல்களை துண்டு, துண்டுகளாக நறுக்குதல், பயிர்க்கழிவுகளை வெட்டுதல் ஆகியவற்றுக்கு, விவசாய இயந்திரங்கள், கருவிகளை பயன்படுத்துவதற்கு, தனி விவசாயி என்றால், 50 சதவீத மானியமும், அமைப்புகளுக்கு 80 சதவீத மானியமும் அளித்ததை ஊக்குவிக்கிறது.
முன்னோக்கிய பாதை
பொருளாதார ஆய்வறிக்கை, நீடித்த தன்மையின் மீது அதிக கவனம் செலுத்துவதற்கு பல்வேறு விஷயங்களில் கவனம் செலுத்த வேண்டியதை வலியுறுத்துகிறது. அதாவது, தனிநபர் மற்றும் நிறுவன திறனை வளர்ப்பது, அறிவாற்றலை விரைவுபடுத்துதல் மற்றும் தொழில்நுட்ப பரிமாற்றத்தை மேம்படுத்துதல், நிதித்துறை தொழில்நுட்பங்களைத் தருவித்தல், முன்கூட்டியே எச்சரிக்கை விடுக்கும் அமைப்புகளை நிறுவுதல், இடர் மேலாண்மையை மேற்கொள்ளுதல், திட்டங்கள் அமலில் உள்ள இடைவெளியை நீக்குதல், மத்திய, மாநில அரசுகளுக்கு இடையிலான ஆத்மார்த்தமான கூட்டு நடவடிக்கை மற்றும் அதை மேம்படுத்துதல் ஆகியவை தேவை என்று ஆய்வறிக்கை கூறுகிறது. இறுதியாக, வளர்ந்த நாடுகள் பலதரப்பட்ட சுற்றுச்சூழல் ஒப்பந்தங்களின் அடிப்படையில் தங்களுடைய நிதிக் கடமைகளையும், உத்தரவாதங்களையும் நிறைவேற்ற வேண்டும் என்று இந்த ஆய்வறிக்கை வலியுறுத்துகிறது.

Ministry of Finance
India Striving to Combine Sustainability & Economic Development Through Well-Designed Initiatives for Inclusive Development: Economic Survey 2019-20
Global Agenda of Delivering Sustainable Development Only Possible if all Nations Act Upon their Fair Share of Responsibilities
India Among Few Countries Globally to See Considerable Increase in Forest and Tree Cover To 24.56 % of Geographical Area
Burning of Agricultural Residues Still a Major Concern Despite Reduction in Recorded Burning Events
31 JAN 2020 1:16PM by PIB Delhi
Emphasizing the idea that wealth creation should do no harm, the Economic Survey 2019-20 tabled in Parliament today by the Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt Nirmala Sitharaman, highlighted several ideas on the themes of Sustainable Development and Climate Change. The survey affirmedthat the Sustainable Development Goals (SDGs) constitute a befitting framework to answer the developmental challenges to achieve a sustainable future, free from social, economic, and environmental inequalities and thereby ensuring a greener and healthy planet for future generations.
Sustainable Development Goals
As per the Survey, India is striving to combine the element of ‘sustainability’ to its economic development through well designed initiatives for inclusive development enshrined in its policies like electrification of rural households, augmenting usage of renewable sources, eliminating malnutrition, eradicating poverty, increasing access to primary education to all girls, providing sanitation and housing for all, equipping young people with skills to compete in the global labour market, enabling access to finance and financial services.
India and the SDGs
The Survey underscored the fact that India has achieved considerable progress in the field of SDGs as measured by the SDG India Index 2019. As per the SDG Index, Kerala, Himachal Pradesh, Tamil Nadu, Andhra Pradesh, Telangana, Karnataka, Goa, Sikkim, Chandigarh and Puducherry are the front runners. It is noteworthy that none of the States/UTs fall in the Aspirant category in 2019. Overall, it is encouraging to note that the composite score for India in the index has improved from 57 in 2018 to 60 in 2019, indicating the impressive progress made by the country in its journey towards achieving the SDGs.
SDG Nexus: A New Paradigm Approach
The Survey further highlighted that there are linkages among various SDGs and these have strong impacts on reinforcement of policies. This necessitates a ‘nexus’ approach which in turn employs the principles of integrating management and governance across sectors and scales. As per the Survey this envisages looking at systems instead of individual components or short-term outcomes; looking at the inter-related feedbacks from other sectors; and promoting cooperation among sectors while reducing competition for scarce resources.
An example of such a nexus wouldbe the Education and Electricity nexus wherein it has been observed that basic infrastructure like electricity, separate toilets for girls and boys in schools create a healthy and positive environment at schools. Another such nexus would be between Health and Energy, wherein the success of many of the health improvement schemes relies heavily on the availability of electricity at the health centers, the Survey states.
India and its Forests
The Economic survey underlined that as a responsible nation, with the introduction of various schemes, India has been continuously moving towards economic growth, keeping in mind the imperatives of sustainable development.It further highlighted the fact that India is among a few countries in the world where, despite ongoing developmental efforts, forest and tree cover are increasing considerably. The forest and tree cover have reached 80.73 million hectare which is 24.56 per cent of the geographical area of the country. The Survey further highlighted that the States/UTs showing gain in forest cover are Karnataka (1,025 sq. km), Andhra Pradesh (990 sq. km) and Jammu & Kashmir (371 sq. km) whereas those showing loss in forest cover include Manipur, Meghalaya, Arunachal Pradesh and Mizoram.In the Forest Report 2019, the total carbon stock in forest is estimated as 7,124.6 million tons,showing an increase of 42.6 million tons as compared to the last assessment in 2017.
Agricultural Residue Burning – A Major Concern
The Survey recognizes the fact that open burning of crop residues in the agricultural fields has become a major environmental concern. India, being the second largest agro-based economy with year-round crop cultivation, generates a large amount of agricultural waste, including crop residues. Varieties of surplus crop residues are burnt especially in northern States of Punjab, Haryana, UP and Rajasthan. The Survey said that about 178 million tonnes of surplus crop residues are available in the country, burning of which leads to rise in pollutant levels and deterioration of air quality.
The Survey emphasizes that agricultural residue burning contributes significantly in PM2.5 concentrations. The effect of stagnant atmospheric condition over Delhi during the harvest season of Kharif crop further aggravates the deterioration of the ambient air quality over the region.
The Survey suggests various methods to address this issue which includepromoting the practice of conservation of agriculture with low lignocellulosic crop residues like rice, wheat, maize etc, role of agricultural machineries in helping farmers sow the seeds for the next season, creating a market for crop residue-based briquettes & mandating nearby thermal plants to undertake co-firing of crop-residues with coal, special credit lines for financing farm equipment and pollution control as a parameter for deciding incentives to States/UTs.
The Survey further highlights the Central Sector Scheme on ‘Promotion of Agricultural Mechanization for In-Situ Management of Crop Residue in the States of Punjab, Haryana, Uttar Pradesh and NCT of Delhi’. Under this scheme, agricultural machines and equipment for in-situ crop residue management such as Super Straw Management System for Combine Harvesters, Happy Seeders, Paddy Straw Chopper, Mulcheretc are provided with 50% subsidy to the individual farmers and 80 % subsidy for establishment of Custom Hiring Centres.
Way Forward
The Economic Survey states that increased focus on sustainability requires various actions towards building individual and institutional capacity, accelerating knowledge and enhancing technology transferanddeployment, enabling financial mechanisms, implementing early warning systems, undertaking risk management and addressing gaps in implementation,up scaling and working with a spirit of cooperative federalism between States and Central Government.The Surveyfinally exhorts the developed countries tohonour their financial obligations and promises under the multilateral environmental agreements.