अर्थ मंत्रालय
लघु, मध्यम आणि सुक्ष्म उद्योगाच्या विकासासाठी सरकार कटीबद्ध
31 JAN 2020 6:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 31 जानेवारी 2020
लघु, मध्यम आणि सुक्ष्म उद्योगाच्या (एमएसएमई) विकासासाठी सरकार कटीबद्ध आहे. एमएसएमई भारतीय अर्थव्यवस्थेचे महत्वाचे क्षेत्र आहे जे उद्योजकतेत वृद्धी करुन कमी भांडवलात रोजगार निर्मिती करते.
केंद्रीय अर्थ आणि कंपनी व्यवहारमंत्री श्रीमती निर्मला सीतारमन यांनी आज संसदेसमोर आर्थिक सर्वेक्षण 2019-20 सादर केले. यात एमएसएमईला सरकारच्या पाठिंब्याचे तपशीलवार विश्लेषण केले आहे.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी 2 नोव्हेंबर 2018 रोजी या क्षेत्राच्या जलद विकासासाठी काही उपाय जाहीर केले. ते पुढीलप्रमाणे -
(i) एक कोटी रुपयांच्या कर्जासाठी तत्वतः मान्यता ऑनलाईन पोर्टलच्या माध्यमातून केवळ 59 मिनिटांमध्ये. ऑक्टोबर 2019 पर्यंत 1,59,422 अर्जदारांना 49,330 कोटी रुपये कर्ज मंजूर केले आहे. यापैकी 37,106 कोटी रुपये कर्ज वितरीत झाले आहे.
(ii) जीएसटी नोंदणीकृत एमएसएमईना एक कोटी रुपयाच्या वाढीव कर्जावर 2 टक्के व्याजदर अनुदान. सिडबीने 43 बँकांच्या माध्यमातून नोव्हेंबर 2018 आणि मार्च 2019 दरम्यान 18 कोटी रुपयांचे दावे निकाली काढले.
(iii) 500 कोटी रुपये उलाढाल असलेल्या कंपन्यांना टीआरईडीएस वर नोंदणी सक्तीची. आतापर्यंत 329 कंपन्यांनी टीआरईडीएसवर नोंदणी केली आहे.
(iv) सर्व केंद्रीय सार्वजनिक उपक्रमांना एकूण खरेदीपैकी एमएसएमईकडून किमान 25 टक्के खरेदी करावी लागेल.
(v) एमएसएमईकडून कराव्या लागणाऱ्या 25 टक्के खरेदीपैकी तीन टक्के खरेदी महिला उद्योजकांसाठी राखीव आहे. 2019-20 मध्ये 1,471 महिला उद्योजक संचलित एमएसएमईकडे 242.12 कोटी रुपयांची खरेदी झाली आहे.
(vi) सर्व केंद्रीय सार्वजनिक उपक्रमांना जेम पोर्टलच्या माध्यमातून खरेदी सक्तीची. 57,351 एमएसएमई विक्रेते आणि सेवाप्रदाते यांची जेम पोर्टलवर नोंदणी
(vii) 20 तांत्रिक केंद्र आणि 100 विस्तारीत केंद्रांची 6,000 कोटी रुपये खर्च करुन उभारणी. 99.30 कोटी रुपये तांत्रिक केंद्र आणि विस्तारीत केंद्राच्या उभारणीसाठी अदा. 2019-20 मध्ये आणखी दहा विस्तारीत केंद्रांची उभारणी करण्याचे नियोजन.
(viii) औषधी संकुल (फार्मा क्लस्टर) च्या निर्मितीसाठी सरकार 70 टक्के खर्च उचलणार. सोलन, इंदोर, औरंगाबाद, पुणे याठिकाणांची फार्मा क्लस्टर्ससाठी निवड.
(ix) आठ श्रम कायदे आणि 10 केंद्रीय नियमांतर्गत वर्षातून एकदा रिटर्न्स भरावे लागणार.
(x) संगणीकृत पद्धतीने निवड करुन निरीक्षकाच्या माध्यमातून संस्थांचे निरीक्षण होणार. 3,080 संस्थांचे निरीक्षण करुन त्यांची माहिती श्रम सुविधा पोर्टलवर उपलब्ध करुन देण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
Government Committed to Support MSME Sector
Better Credit Flow, Tech Upgradation, EODB and Market Access for MSMEs
Key Reforms Initiated for Faster Growth of MSME Sector
31 JAN 2020 1:12PM by PIB Delhi
The Government is committed to support the Micro, Small & Medium Enterprises (MSME) which is an important sector of the Indian economy that fosters entrepreneurship and generates employment opportunities at lower capital cost.
The Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman tabled the Economic Survey 2019-20 in Parliament today. The Economic Survey gave a detailed analysis of all the measures undertaken to support the MSME sector in India to ensure better credit flow, technology up-gradation, ease of doing business and market access.
The Prime Minister of India, Shri Narendra Modi on 2nd November 2018, announced key reforms for faster growth of this sector. The initiatives and the status of these initiatives are :
(i) In-principle approval for loans up to Rs.1 crore within 59 minutes through on-line portal. 1,59,422 number of loans have been sanctioned involving Rs.49,330 crore. Of this, Rs.37,106 crore have been disbursed upto October 2019.
(ii) Interest subvention of 2 per cent for all GST registered MSMEs on incremental credit upto Rs.1 crore. SIDBI has received and settled claim of Rs.18 crore from 43 banks/NBFCs for the period from November 2018 to March 2019.
(iii) All companies with a turnover more than Rs.500 crore to be mandatorily on TReDS platform to enable entrepreneurs to access credit from banks. So far 329 companies have registered themselves on the TReDS portal.
(iv) All Central Public Sector Undertakings (CPSUs) to compulsorily procure at least 25 per cent of their total purchases from MSMEs. CPSUs have procured goods and services worth Rs. 15,936.39 crore from 59,903 MSMEs.
(v) Out of the 25 per cent procurement mandated from MSMEs 3 per cent is reserved for women entrepreneurs. During 2019-20, procurement has been done from 1,471 women owned MSMEs to the tune of Rs.242.12 crore.
(vi) All CPSUs must mandatorily procure through GeM portal. 258 CPSUs/CPSVs have been on boarded/registered on the GeM portal and a total of 57,351 MSME sellers and service providers have been registered on the portal.
(vii) 20 Technology Centres (TCs) and 100 Extension Centres (ECs) to be established at the cost of Rs.6,000 crore. Rs.99.30 crore have been released for setting up of these TCs and ECs. Ten more ECs have been planned in FY 2019-20.
(viii) The Government to bear 70 per cent of the cost for establishing pharma cluster. Four districts of Solan, Indore, Aurangabad and Pune have been selected for pharma clusters and developing of common facilities.
(ix) Returns under eight labour laws and 10 Union Regulations to be filed once a year.
(x) Establishments to be visited by an Inspector will be decided through a computerized random allotment. 3,080 inspections have been conducted and all inspection reports have been uploaded on Shram Suvidha portal.