मंत्रिमंडळ
मागास भाग, समाजातला वंचित वर्ग आणि नव्यानं पुढे येणाऱ्या प्राधान्य क्षेत्रांच्या विकासावर लक्ष केंद्रित करणाऱ्या नव्या प्रकल्पांसाठी एन ई सी च्या तरतुदीपैकी 30 टक्के तरतुदीला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
29 JAN 2020 4:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 29 जानेवारी 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या आज झालेल्या बैठकीत खालील बाबींना मंजुरी देण्यात आली:-
ईशान्येकडच्या राज्यात, मागास भागांचा विकास,समाजातल्या वंचित घटकांचा विकास आणि नव्याने उदयाला येणाऱ्या प्राधान्य क्षेत्रांच्या विकासावर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी नव्या प्रकल्पांसाठी, ईशान्य परिषदेच्या योजना या सध्याच्या योजनेअंतर्गत एन ई सी च्या तरतुदीपैकी 30 टक्के तरतुदीला मंजुरी.
उर्वरित निधी दोन भागात विभागला जाईल.( राज्य 60% आणि केंद्र 40 %)
मूल्यांकन आणि मंजुरीबाबतची यंत्रणा सुलभ व्हावी यासाठी एनईसीच्या मार्गदर्शक तत्वांचा आढावा घेतला जाईल.
सध्याच्या एन ई सी च्या योजना या अंतर्गत येणाऱ्या प्रकल्पांमुळे, ईशान्येकडच्या राज्यातल्या मागास आणि दुर्लक्षित भागातल्या लोकांचा सामाजिक-आर्थिक लाभ होणार आहे.यामुळे प्रकल्पांसाठी वेगवान निर्णय आणि प्रकल्पांची जलद अंमलबजावणी शक्य होणार आहे.

Cabinet
Cabinet approves allocation of thirty percent of the NEC’s allocation for new projects for focused development of deprived areas, neglected sections of society and emerging priority sectors
29 JAN 2020 2:00PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the following: -
1. Allocation of 30 percent of North Eastern Council’s (NEC’s) allocation for new projects under the existing “Schemes of North Eastern Council” for focussed development of deprived areas; deprived/neglected sections of society and emerging priority sectors in the North eastern States. The balance allocation shall be bifurcated in the existing two components (State component-60% and Central component-40%)
1. Revision of the NEC guidelines for simplification of appraisal and approval mechanism
1. Allowing projects under State component, upto 25% of each State’s normative allocation, for sectors not covered in the mandate of NEC, but which are considered important as per local felt needs as per the recommendations of the State Governments.
The projects under the existing “Schemes of NEC” will accrue socio-economic benefits to the marginalized and vulnerable groups of people in backward and neglected areas of the North Eastern States. It will lead to faster decision making and quick implementation of the projects.