पंतप्रधान कार्यालय
ब्राझीलच्या अध्यक्षांच्या भारत दौऱ्यादरम्यान करण्यात आलेल्या सामंजस्य कराराची यादी
25 JAN 2020 10:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 जानेवारी 2020
अनु . क्र.
सामंजस्य करार/ करार
भारताचे प्रतिनिधि
ब्राजीलचे प्रतिनिधि
आदान-प्रदान / घोषणा
1.
जैवऊर्जा सहकार्याबाबत भारत आणि ब्राजील यांच्यात सामंजस्य करार
धर्मेन्द्र प्रधान, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री
बेंटो अल्बुकर्क,
खाण आणि ऊर्जा मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
2.
भारताचे पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय आणि ब्राझीलचे खाण आणि ऊर्जा मंत्रालय यांच्यात तेल आणि नैसर्गिक वायू क्षेत्रात सहकार्यासाठी सामंजस्य करार
धर्मेन्द्र प्रधान, पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री
बेंटो अल्बुकर्क,
खाण आणि ऊर्जा मंत्री
केवळ घोषणा
3.
भारत आणि ब्राझील दरम्यान गुंतवणूक सहकार्य आणि सुविधा करार
डॉ. एस. जयशंकर, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
4.
फौजदारी प्रकरणांत परस्पर कायदेशीर सहकार्यासाठी भारत आणि ब्राझील यांच्यात करार
डॉ. एस. जयशंकर, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
केवळ घोषणा
5.
प्रारंभिक बाल्यावस्था क्षेत्रात भारताचे महिला आणि बाल विकास मंत्रालय आणि ब्राझीलच्या नागरिकत्व मंत्रालय दरम्यान सामंजस्य करार
व्ही. मुरलीधरन, परराष्ट्र व्यवहार राज्य मंत्री
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
केवळ घोषणा
6.
भारताचे आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय आणि ब्राझीलचे आरोग्य मंत्रालय यांच्यात आरोग्य आणि औषध क्षेत्रात सहकार्याबाबत सामंजस्य करार
व्ही. मुरलीधरन, परराष्ट्र व्यवहार राज्य मंत्री
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
7.
औषध आणि होमिओपॅथीच्या पारंपरिकप्रणाली क्षेत्रात सहकार्यासाठी भारताचे आयुष मंत्रालयआणि ब्राझीलचे आरोग्य मंत्रालय यांच्यात सामंजस्य करार
व्ही. मुरलीधरन, परराष्ट्र व्यवहार राज्य मंत्री
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
केवळ घोषणा
8.
वर्ष 2020 ते 2024 कालावधीत भारत आणि ब्राझील दरम्यान सांस्कृतिक आदानप्रदान कार्यक्रम
विजय गोखले, परराष्ट्र सचिव
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
9.
सामाजिक सुरक्षेबाबत भारत आणि ब्राझील दरम्यान करार
विजय ठाकुर सिंह, सचिव (पूर्व) परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
अर्नेस्टो आराउजो, परराष्ट्र व्यवहार मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
10.
भारताचे इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या भारतीय संगणक आपत्कालीन प्रतिसाद दल (सीईआरटी) आणि ब्राझीलच्या जनरल कॉडिनेशन ऑफ नेटवर्क इनसिडेंट ट्रीटमेंट सेंटर, माहिती सुरक्षा , संस्थात्मक सुरक्षा विभाग यांच्यात सायबर सुरक्षा क्षेत्रात सहकार्यासाठी सामंजस्य करार
विजय ठाकुर सिंह, सचिव (पूर्व) परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
ऑगस्टो हेलेनो, संस्थात्मक सुरक्षा कार्यालयाचे मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
11.
भारत आणि ब्राझील दरम्यान (2020-2023) वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान सहकार्याबाबत कराराच्या अंमलबजावणीसाठी वैज्ञानिक आणि तंत्रज्ञान सहकार्य कार्यक्रम
विजय ठाकुर सिंह, सचिव (पूर्व) परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
मार्कोज पोंटेस, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि दळणवळण मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
12.
भारताच्या खाण मंत्रालयांतर्गत भारतीय भूगर्भ सर्वेक्षण (जीएसआय) आणि ब्राझीलच्या खाण आणि ऊर्जा मंत्रालयाअंतर्गत ब्राझील सीपीआरएम भूगर्भ सर्वेक्षण यांच्यात भू- विज्ञान आणि खनिज संसाधन क्षेत्रात सहकार्याबाबत सामंजस्य करार
विजय ठाकुर सिंह, सचिव (पूर्व) परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
बेंटो अल्बुकर्क,
खाण आणि ऊर्जा मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा
13.
इन्वेस्ट इंडिया आणि ब्राझीलची व्यापार आणि गुंतवणूक प्रोत्साहन संस्था यांच्यात सामंजस्य करार
विजय ठाकुर सिंह, सचिव (पूर्व) परराष्ट्र व्यवहार मंत्रालय
सर्जियो सेगोविया, एपेक्स-ब्रासील , अध्यक्ष
आदान-प्रदान आणि घोषणा
14.
पशुपालन आणि दुग्धउत्पादन क्षेत्रात सहकार्यासाठी भारताच्या मत्स्य पालन, पशुपालन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाचा पशुपालन आणि दुग्धव्यवसाय विभाग आणि ब्राझीलच्या कृषि, पशुधन आणि अन्न पुरवठा मंत्रालय यांच्यात संयुक्त घोषणापत्र
अतुल चतुर्वेदी, सचिव, पशुपालन विभाग
जॉर्ज सेफ़ जूनियर, सचिव, जलीय संवर्धन आणि मत्स्य पालन, कृषि, पशुधन आणि अन्न पुरवठा मंत्रालय
आदान-प्रदान आणि घोषणा
15.
जैवऊर्जेबाबत संशोधनासाठी एक नोडल संस्था स्थापन करण्यासाठी सहकार्याबाबत भारताच्या इंडियन ऑइल कॉर्पोरेशन लिमिटेड आणि ब्राझीलच्या सेंट्रो नैशनल डी प्रेसक्यूसेमएनर्जिया ई मटेरियास (सीएनपीईएम) यांच्यात सहकार्य करार
संजीव सिंह, अध्यक्ष, इंडियन ऑयल कॉर्पोरेशन लिमिटेड
मार्कोज पोंटेस, विज्ञान, तंत्रज्ञान आणि दळणवळण मंत्री
आदान-प्रदान आणि घोषणा

Prime Minister's Office
List of MoUs/Agreements exchanged during State Visit of President of Brazil to India
25 JAN 2020 2:18PM by PIB Delhi
Sl.No
MoU/Agreement
Exchanged from Indian side by
Exchanged from Brazilian side by
Exchanged/Announced
1.
MoU between the Republic of India and the Federative Republic of Brazil on Bioenergy Cooperation
Mr. Dharmendra Pradhan, Hon’ble Minister for Petroleum & Natural Gas
H.E. Mr. Bento Albuquerque, Minister of Mines and Energy
Exchanged & Announced
2.
MoU for Cooperation in the field of Oil and Natural Gas b/w Ministry Of Petroleum And Natural Gas of the Government of the Republic of India and Ministry of Mines and Energy of the Government of the Federative Republic of Brazil
Mr. Dharmendra Pradhan, Hon’ble Minister for Petroleum & Natural Gas
H.E. Mr. Bento Albuquerque, Minister of Mines and Energy
Only Announced
3.
Investment Cooperation and Facilitation Treaty b/w the Republic of India and the Federative Republic of Brazil
Dr. S. Jaishankar, External Affairs Minister
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Exchanged & Announced
4.
Agreement between the Republic of India and the Federative Republic of Brazil on Mutual Legal Assistance in Criminal Matters.
Dr. S. Jaishankar, External Affairs Minister
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Only Announced
5.
MoU between the Ministry of Women and Child Development of the Republic of India and the Ministry of Citizenship of the Federative Republic of Brazil in the field of Early Childhood
Mr. V. Muraleedharan
Minister of State for External Affairs
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Only Announced
6.
MoU between the Ministry of Health and Family Welfare of the Government of the Republic of India and the Ministry of Health of the Government of the Federative Republic of Brazil on Cooperation in the field of Health and Medicine
Mr. V. Muraleedharan
Minister of State for External Affairs
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Exchanged & Announced
7.
MoU between the Ministry of AYUSH of the Government Republic of India and the Ministry of Health of the Federative Republic of Brazil on cooperation in the field of Traditional Systems of Medicine and Homeopathy.
Mr. V. Muraleedharan
Minister of State for External Affairs
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Only Announced
8.
Cultural Exchange Programme b/w the Government of the Republic of India and the Government of the Federative Republic of Brazil for the period 2020-2024
Mr. Vijay Gokhale, Foreign Secretary
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Exchanged & Announced
9.
Agreement on Social Security b/w the Republic of India and the Federative Republic of Brazil.
Ms. Vijay Thakur Singh, Secretary (East), MEA
H.E. Mr. Ernesto Araújo, Minister of Foreign Affairs
Exchanged & Announced
10.
MoU on Cooperation between the Indian Computer Emergency Response Team (CERT-In), Ministry of Electronics and Information Technology (MEITY) of the Republic of India and the General Coordination of Network Incident Treatment Centre, Department of Information Security, Institutional Security, Cabinet of the Presidency of the Federative Republic of Brazil (CGCTIR/DSI/GSI) on cooperation in the area of Cyber Security.
Ms. Vijay Thakur Singh, Secretary (East), MEA
H.E. Mr. Augusto Heleno, Minister Chief of the Institutional Security Office
Exchanged & Announced
11.
Programme of Scientific and Technological Cooperation for implementing the agreement on scientific and technological cooperation b/w the Federative Republic of Brazil and the Republic of India (2020-2023)
Ms. Vijay Thakur Singh, Secretary (East), MEA
H.E. Mr. Marcos Pontes, Minister of Science, Technology, Innovation and Communication
Exchanged & Announced
12.
MoU on Cooperation in the field of Geology and Mineral Resources between Geological Survey of India (GSI), Ministry of Mines of the Republic of India and the Geological Survey of Brazil- CPRM, Ministry of Mines and Energy of the Federative Republic of Brazil
Ms. Vijay Thakur Singh, Secretary (East), MEA
H.E. Mr. Bento Albuquerque, Minister of Mines and Energy
Exchanged & Announced
13.
MoU between Invest India and the Brazilian Trade and Investment Promotion Agency (Apex Brazil)
Ms. Vijay Thakur Singh, Secretary (East), MEA
Mr. Sérgio Segovia, President of APEX-Brasil
Exchanged & Announced
14.
Joint Declaration of Intent between Department of Animal Husbandry and Dairying, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying of the Republic of India and the Ministry of Agriculture, Livestock and Food Supply of the Federative Republic of Brazil for Cooperation in the fields of Animal Husbandry and Dairying
Shri Atul Chaturvedi, Secretary, Animal Husbandry
Mr. Jorge Seif Junior, Secretary of Aquiculture and Fisheries, Ministry of Agriculture, Livestock and Food Supply.
Exchanged & Announced
15.
MoU between Indian Oil Corporation Ltd. Of the Republic of India and Centro Nacional de PesquisaemEnergia e Materiais (CNPEM) on Cooperation for establishing a nodal institution in India to carry out research on Bioenergy
Mr. Sanjiv Singh, Chairman, Indian Oil Corporation Ltd (IOCL)
H.E. Mr. Marcos Pontes, Minister of Science, Technology, Innovation and Communication
Exchanged & Announced