मंत्रिमंडळ
दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण व दीव यांचे विलीनीकरण करण्याच्या दृष्टीने वस्तू आणि सेवा कर, मूल्यवर्धित कर आणि उत्पादन शुल्क यासंबंधीच्या कायद्यांमधील दुरुस्ती / विस्तार / रद्द करण्याला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
22 JAN 2020 5:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 22 जानेवारी 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी), मूल्यवर्धित कर (व्हॅट) आणि राज्य उत्पादन शुल्क यासंबंधी खालील कायदे आणि नियमांमध्ये दुरुस्ती / विस्तार / रद्द करण्यास आणि दमणला मुख्यालय म्हणून मान्यता दिली आहे.
केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर कायदा,2017 ( No.12 of 2017)मध्ये दुरुस्ती केल्यांनतर केंद्रीय वस्तू आणि सेवा कर (दुरुस्ती) नियमन, २०२०;
केंद्र शासित प्रदेश वस्तू आणि सेवा कर कायदा, 2017 (No. 14 of 2017)) मध्ये दुरुस्ती केल्यानंतर केंद्रशासित प्रदेश वस्तू आणि सेवा कर (दुरुस्ती) नियमन, 2020
दादरा आणि नगर हवेली मूल्यवर्धित कर नियमन, 2005 (No.2 of 2005) मध्ये दुरुस्तीनंतर दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव मूल्यवर्धित कर (दुरुस्ती) नियमन २०२०
दमण आणि दीव मूल्यवर्धित कर नियमन, 2005 (No.1 of 2005) दमण आणि दीव मूल्यवर्धित कर (रद्द करणे) नियमन, 2C20 म्हणून रद्द केले जाईल;
गोवा, दमण आणि दीव उत्पादन शुल्क कायदा, 1964 (No.5 of 1964), दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव उत्पादन शुल्क (दुरुस्ती) नियमन, 2020 म्हणून सुधारित केले जाईल;
दादरा आणि नगर हवेली उत्पादन शुल्क नियमन, 2012 (No.1 of 2012) दादरा आणि नगर हवेली उत्पादन शुल्क (रद्द) नियमन, २०२० म्हणून रद्द केले जाईल;
vii. दमण व दीव आणि दादरा आणि नगर हवेली या केंद्र शासित प्रदेशांचे मुख्यालय म्हणून दमणची निवड .
या सुधारणांमुळे "किमान सरकार, जास्तीत जास्त शासन" होण्यास मदत होईल तसेच समान कर आकारणी यंत्रणा, कामांची पुनरावृत्ती टाळून नागरिकांना उत्तम सेवा , प्रशासकीय कार्यक्षमतेत सुधारणा होऊन जीएसटी, व्हॅट संबंधित कायद्यांमध्ये अधिक एकरूपता आणण्यास मदत होईल. त्याचबरोबर थकबाकी वसुलीसह जीएसटी कर, व्हॅट, राज्य उत्पादन शुल्क या आकारणी आणि संकलनात कोणतीही कायदेशीर गुंतागुंत टाळण्यास मदत होईल. शिवाय, या दुरुस्तीमुळे कर आकारणी कायद्यात केवळ एकसमानताच येणार नाही तर कायद्याची व्यवस्था बळकट होईल.
दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव यांच्या केंद्र शासित प्रशासनाने दोन केंद्रशासित प्रदेशातील लोकांसाठी "किमान सरकार अधिक प्रशासन " या दृष्टीने एक महत्त्वाचे पाऊल उचलले आहे, त्याशिवाय सरकारी तिजोरीत बचत आणि कर अधिकाऱ्यांच्या दैनंदिन कामकाजात एकरुपता, स्थिरता आणि सुसंगतता सुनिश्चित केली आहे. वस्तू आणि सेवा कर (जीएसटी), मूल्यवर्धित कर (व्हॅट) आणि उत्पादन शुल्क यासंबंधीच्या कायद्यांमध्ये दुरुस्ती / विस्तार / रद्द करून आणि दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव मधील केंद्रशासित प्रदेशाचे मुख्यालय म्हणून दमणला नियुक्त करून हे साध्य केले आहे. 26.01.2020.रोजी ठरलेल्या तारखेला दादरा आणि नगर हवेली आणि दमण आणि दीव यांचे विलीनीकरण होणार आहे.

Cabinet
Cabinet approves Amendments/Extension/Repeal in Acts dealing with Goods and Services Tax, Value Added Tax and Excise Duty in view of merger of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu
22 JAN 2020 3:31PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved amendments/extension/repeal in the following Acts and Regulations dealing with Goods and Services Tax (GST), Value Added Tax (VAT) and State Excise, and for designation of Daman as Headquarter:
1. the Central Goods and Service Tax Act, 2017 (No.12 of 2017) to be amended as Central Goods and Service Tax (Amendments) Regulation, 2020;
2. the Union Territory Goods and Service Tax Act, 2017 (No. 14 of 2017) to be amended as Union Territory Goods and Service Tax (Amendments) Regulation, 2020;
3. the Dadra and Nagar Haveli Value Added Tax Regulation, 2005 (No.2 of 2005) to be amended as Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Value Added Tax (Amendments) Regulation, 2020;
4. the Daman and Diu Value Added Tax Regulation, 2005 (No.1 of 2005) to be repealed as Daman and Diu Value Added Tax (Repeal) Regulation, 2C20;
5. the Goa, Daman and Diu Excise Duty Act, 1964 (No.5 of 1964) to be amended as Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu Excise Duty (Amendment) Regulation, 2020;
6. the Dadra and Nagar Haveli Excise Duty Regulation, 2012 (No.1 of 2012) to be repealed as Dadra and Nagar Haveli Excise Duty (Repeal) Regulation, 2020;
• vii. Designation of Daman as Headquarter of Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu.
These amendments will lead to "Minimum Government, Maximum Governance" by way of having common taxation authorities: better delivery of services to the citizens by reducing duplication of work and improving administrative efficiency, will help in bringing more uniformity in Laws relating to GST, VAT and STATE EXCISE and it will also help to avoid any legal complications in the levy and collection of GST Tax, VAT, State Excise, including recovery of arrears Moreover, the said amendments not only bring uniformity in taxation laws but also strengthen the system of laws.
The U.T. Administration of Dadra & Nagar Haveli and Daman & Diu have taken a big step to realize vision of "Minimum Government, Maximum Governance" for the people of the two UTs, besides saving to government exchequer and ensuring uniformity, stability and consistency in day to day functioning of taxation authorities. This is achieved by making Amendments/extension/repeal in Acts dealing with Goods and Services Tax (GST), Value Added Tax (VAT) and Excise, and by designation of Daman as Headquarters of UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu in view of merger of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu on appointed date of 26.01.2020.