माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
मिफ्फ 2020 साठीची उलटगणती सुरु,
साप्ताहिक चित्रपट महोत्सवाला उरले केवळ आठ दिवस
ऑनलाईन सदस्यनोंदणी उत्साहात सुरु
महोत्सवाचे उद्‌घाटन 28 जानेवारीला तर सांगता 3 फेब्रुवारी 2020 ला नेहरू सेंटर सभागृह, वरळी येथे
फिल्म्स डिव्हिजन व्यतिरिक्त तीन विविध ठिकाणी चित्रपटांचे विशेष शो आयोजित
21 JAN 2020 5:47PM by PIB Mumbai
मुंबई, 21 जानेवारी 2020
भारत आणि जगभरातील चित्रपटरसिक ज्याची आतुरतेने वात बघत असतात, असा 16 वा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव (माहितीपट, लघुपट आणि ॲनिमेशनपट) 2020 चे उद्‌घाटन येत्या 28 जानेवारी 2020 रोजी वरळीतील नेहरु सेंटर सभागृहात संध्याकाळी 5 वाजता होणार आहे. सात दिवस चालणाऱ्या या महोत्सवाची सांगता आणि पुरस्कार वितरण समारंभ देखील त्याच सभागृहात 3 फेब्रुवारी 2020 रोजी संध्याकाळी 5 वाजता होईल. बिगर-चित्रपट श्रेणीतल्या सर्व लघु आणि माहितीपटांसाठी समर्पित अशा या दक्षिण आशियातील सर्वात जुन्या चित्रपट महोत्सवादरम्यान म्हणजेच 29 जानेवारी ते 2 फेब्रुवारी या काळात चित्रपटांचे शो आणि इतर संबंधित कार्यक्रम डॉ गणपतराव देशमुख मार्गावरच्या चित्रपट प्रभागच्या (फिल्म्स डिव्हिजन) परिसरात होणार आहेत.
फिल्म्स डिव्हिजनच्या महासंचालक आणि मिफ्फ-2020 च्या संचालक स्मिता वत्स शर्मा यांनी आज पत्रकार परिषदेत या महोत्सवाविषयी माहिती दिली.
सोळावा मुंबई आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सव मिफ्फ 2020 अनेक अर्थाने वैशिष्टपूर्ण ठरणार आहे. स्पर्धा विभागातल्या विविध विषयांवरील चित्रपटांच्या प्रदर्शनासह, माहितीपट आणि ॲनिमेशन क्षेत्रात विशेष उल्लेखनीय कार्य केलेल्या ज्येष्ठ दिवंगत दिग्गजांच्या सन्मानार्थ त्यांना श्रद्धांजली वाहण्यासाठी त्यांच्या चित्रपटाचे विशेष शो आणि प्रदर्शन आयोजित केले जाणार आहे. रेट्रोस्पेक्टीव्ह पॅकेजेस’ या विभागात अॅनिमेशनपटांच्या चाहत्यांना तीन देशातील जुन्या निवडक ॲनिमेशनपटांचा आनंद घेता येणार आहे. तसेच, आणखी एका विशेष पॅकेजमधून युरोपीय माहितीपटांची संस्कृती उलगडली जाणार आहे. सोळाव्या मिफ्फसाठी जगभरातून येणारे प्रतिनिधी या विषयातील वैविध्यपूर्ण अनुभव आणि समकालीन चित्रपटांची पुरेपूर जाण असणारे आहेत.
मिफ्फ हा जगभरातील माहितीपट आणि लघुपट निर्मात्यांना आकर्षित करणारा महोत्सव आहे. यंदाही या महोत्सवासाठी आलेल्या प्रवेशिकांची संख्या पाहिली असता, या महोत्सवाला मिळालेली लोकप्रियता आणि विश्वासार्हता याचा अंदाज येऊ शकेल. या महोत्सवासाठी यंदा राष्ट्रीय स्तरावर विक्रमी 729 चित्रपट तर आंतरराष्ट्रीय स्तरावर 24 देशांतून 144 चित्रपट प्रवेशिका आल्या आहेत.
ठळक वैशिष्ट्ये:-
मिफ्फ 2020 मध्ये अनेक वैशिष्ट्ये आहेत. यात युरोपीय महासंघातील चित्रपटांसाठी विशेष पॅकेज, फिनलँड, बाल्कन आणि रशियातील अॅनिमेशनपटांचे पॅकेज, ‘फॉव्ह’, ‘डिटेन्मेंट’, ‘नाईट ॲट द गार्डन’ असे ऑस्कर पुरस्कार नामांकित चित्रपट देखील दाखवले जाणार आहेत. कंट्री फोकसविभागात आयर्लंडचे सर्वोत्कृष्ट माहितीपट दाखवले जाणार आहेत.
त्याशिवाय, ईशान्य भारतातील निवडक माहितीपट-लघुपट, विविध आंतरराष्ट्रीय चित्रपट महोत्सवात सर्वोत्कृष्ट ठरलेले चित्रपट, सुप्रसिद्ध चित्रपट दिग्दर्शक सत्यजित रे यांचे चित्रपट, ‘सुकुमार रे’, ‘रबिन्द्रनाथ टागोर’, ‘द इनर आयआणि सुप्रसिद्ध चित्रपट पिकूदेखील दाखवले जाणार आहेत. विद्यार्थ्यांनी निर्मिती केलेल्या चित्रपट विभागात, एफटीआयआय/ एसआरएफटीआय/ एनआयडी/एफटीआयटी/ सृष्टी/क्राफ्ट स्कूल/विसालिंग वूड अशा विविध चित्रपटनिर्मिती प्रशिक्षण संस्थांमधील विद्यार्थ्यांनी तयार केलेले चित्रपट दाखवले जातील. इतर वैशिष्ट्यांमध्ये, आयडीपीए द्वारे आयोजित मुक्त व्यासपीठ, चित्रपट संकलन(फिल्म एडिटिंग) विषयावर बी लेनिन यांची कार्यशाळाइंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ ड्रोन्स द्वारे ड्रोन सिनेमॅटोग्राफीया विषयावरील कार्यशाळा, पोलंडचे सुप्रसिद्ध अॅनिमेटर मायकेल डूडो दे विट, कॅनडाचे चित्रपट समीक्षक थॉमस व्हॉ आणि इतर मान्यवरांचे मास्टर क्लासेस होणार आहेत.
त्याशिवाय, महात्मा गांधी यांच्या दीडशेव्या जयंतीनिमित्त तसेच सुप्रसिद्ध चित्रपटनिर्माते सत्यजित रे यांच्या जन्मशताब्दी वर्षाचे औचित्य साधून एक विशेष मूर्ती आणि चित्रप्रदर्शन देखील या महोत्सवात आयोजित करण्यात येणार आहे. त्यासोबतच, मृणाल सेन, राम मोहन, भीमसेन खुराना, व्ही जी सामंत, विजया मुळ्ये, मंजिरा दत्ता या दिग्गज कलाकारांना आदरांजली म्हणून त्यांच्या निवडक कलाकृती या महोत्सवात दाखवल्या जाणार आहेत. आणखी एक विशेष म्हणजे या महोत्सवात काही दिव्यांग विद्यार्थ्यांनी तयार केलेले लघुपट विशेष विभागात दाखवले जाणार आहेत.
मिफ्फमध्ये माहितीपट, लघुपट आणि अनिमेशनपाटांच्या क्षेत्रातील दर्जेदार कलाकृतींचा सुवर्ण आणि रौप्य शंख देऊन गौरव तर केला जातोच; त्याशिवाय, विविध स्पर्धा विभागातील विजेत्यांना आकर्षक रोख बक्षिसेही दिली जातात. 16 व्या मिफ्फ मधील सर्वोकृष्ट चित्रपटाच्या मानाच्या पुरस्काराचे स्वरुप सुवर्णशंख आणि 10 लाख रुपये इतका आहे. तर इतर पुरस्कारांमध्ये एक ते पाच लाख रुपयांपर्यंतचे पुरस्कार, रौप्यशंख आणि प्रमाणपत्र असे स्वरूप आहे. पदार्पणातील दिग्दर्शनासाठीचा दादासाहेब फाळके चित्रनगरी पुरस्कारदेखील समारोपाच्या दिवशी दिला जाईल. यावर्षीपासून या महोत्सवात सर्वोत्कृष्ट लघुपटासाठीचा पुरस्कार, जल संवर्धन आणि हवामानबदलया विषयावरील लघुपटासाठी एक नवा पुरस्कार दिला जाणार असून एक लाख रुपये रोख आणि चषक असे या पुरस्काराचे स्वरूप असेल, अशी माहितीही स्मिता वत्स शर्मा यांनी दिली.
प्रतिष्ठीत डॉ व्ही शांताराम जीवनगौरव पुरस्कारचे स्वरुप 10 लाख रुपये रोख,सन्मानचिन्ह आणि सन्मानपत्र असे असून माहितीपट आणि लघुपट क्षेत्रात उल्लेखनीय योगदान देणाऱ्या ज्येष्ठ मान्यवरांचा या पुरस्काराने समारोप प्रसंगी गौरव केला जाईल, अशी माहिती त्यांनी दिली.
चित्रपटाच्या उत्तम मार्केटींगसाठी चित्रपट निर्माते आणि ओटीटी प्लेअर्स यांच्यात बैठका आणि सुसंवाद घडवून आणण्यासाठी मिफ्फ 2020 उत्तम मंच ठरेल असे मतही महोत्सव संचालक स्मिता वत्स शर्मा यांनी व्यक्त केले. या पत्रकार परिषदेदरम्यान मिफ्फ संचालकांच्या हस्ते डेलिगेटसाठीच्या मिफ्फ ॲपचेही उद्‌घाटन करण्यात आले. या ॲपद्वारे डेलिगेट्स चित्रपटांसाठी आपले मतही नोंदवू शकणार आहेत. मिफ्फ ॲपची लिंक पुढीलप्रमाणे:- http://onelink.to/miffindia
सर्व नोंदणीकृत डेलिगेट्‌सना परस्परांशी संवाद साधण्यासाठी ॲपमध्ये स्वत:ची व्यवस्था आहे. खालील QR कोडद्वारेही हे ॲप डाऊनलोड करता येईल.
मिफ्फ 2020 चाच भाग असलेल्या आणखी तीन ठिकाणी या महोत्सवादरम्यान चित्रपट दाखवले जात आहेत. त्यात एक, मुंबईत कालिना येथे असलेल्या विद्यापीठ परिसर, मालाडचे देबिप्रसाद गोयंका मॅनेजमेंट कॉलेज आणि पार्ल्याच्या उषा प्रवीण गांधी कॉलेज मधेही काही चित्रपट दाखवले जाणार आहेत. माहितीपट आणि लघुपट क्षेत्रात विद्यार्थ्यांचा सहभाग वाढवण्यासाठी याचा उपयोग होईल.

Ministry of Information & Broadcasting
COUNTDOWN FOR MIFF 2020 BEGINS,
8 DAYS TO GO FOR THE WEEKLONG FILM FESTIVAL
Festival inauguration on 28th Jan & award ceremony on 3rd Feb 2020 at Nehru Centre Auditorium, Worli
Special screenings at three Off-campus venues
16th MIFF witnesses a record 729 entries in National and 144 in International competition from 24 countries
MIFF mobile app launched today
A special award for the best short film on ‘Water Conservation and Climate Change’ carrying One lakh cash and trophy has been instituted in MIFF 2020
21 JAN 2020 6:01PM by PIB Mumbai
Much awaited by cinephiles across India and the world, the 16th MIFF-2020 (Mumbai International Film Festival for Documentary, Short Fiction and Animation films), will be inaugurated on 28th January, 2020 at 5.00 pm at Nehru Centre Auditorium, Worli. The festival will conclude with an award ceremony at the same venue on 3rd February at 5.00 p.m. Screening and other special events of the festival, the oldest international event for non-feature films in South Asia; will be held at Films Division complex at 24, Dr. G. Deshmukh Marg, Mumbai from 29th January to 2nd February, 2020.
16th edition of MIFF will be special in many respects. Apart from screening of wide variety of films in competition sections, departed legends of documentary and animation genre will be remembered with special screenings in homage apart from exhibitions on a few of them. Animation lovers will be delighted to savour retrospective packages from three countries and European documentary culture will be revealed through a specially curated package. The delegates of 16th MIFF will experience qualitative as well as diverse content in the current edition.
MIFF attracts film makers from all over the world. The number of entries received this year is testimony to the credibility of the festival. The 16th edition has received a record 729 entries in National and 144 in International competition from 24 countries, which underlines the remarkable response received by the festival.
Highlights
The MIFF 2020 will have a number of attractions such as a special package of films from European Union, Animation package from Russia, Finland and Balkan, Oscar nominated films such as Fauve, Detainment and Night at the garden. Ireland will showcase its best documentaries in the Country Focus section.
Similarly, curated films from North-East India, best of various International Film Festivals and eminent film maker Satyajit Ray’s films such as Sukumar Ray, Rabindranath Tagore, The inner Eye, and iconic film Pikoo will be screened. Student films from FTII / SRFTI / NID / FTIT/ Srishti / Craft School/ Whistlingwood add to the list of films eagerly awaited by delegates of MIFF. Other highlights include Open Forum by IDPA, ‘Film Editing’ workshop by B. Lenin, ‘Drone Cinematography’ Workshop by Indian Institute of Drones, Master classes by acclaimed animator Michael Dudok De Wit (Poland), senior film academician Thomas Waugh (Canada) and many more.
Added attractions in MIFF 2020 are Sculpture and Photo Exhibition-cum-demonstration to
Commemorate 150th Birth anniversary of Mahatma Gandhi and celebration of Centenary of Satyajit Ray. MIFF will pay homage to Mrinal Sen, Ram Mohan, Bhimsain Khurana, VG Samant, Vijaya Mule, Manjira Datta etc by screening their select works and also through specially curated exhibition. This edition will also see a participation of intellectually challenged young adults with their short films, in special screenings. Further, films recommended by the Selection Committee will be screened under MIFF Prism.
A mobile app for MIFF has been launched by Ms. Smita Vats Sharma , Festival Director, MIFF and DG, Films Division in a curtain- raiser press conference held in Mumbai Press Club today. “MIFF 2020 is going mobile. All information on the festival can be accessed via the mobile app. The MIFF app will facilitate the delegates of MIFF to network and vote for films too”, stated the Film Director. Link of MIFF app is: onelink.to/miffindia
The Festival Director- MIFF further also informed, “MIFF 2020 will facilitate conversations, Q& A sessions and B2B meets between filmmakers and OTT players, to help filmmakers better market their films”. Mumbai International Film Festival is a platform not only for Indian film makers but also for film-makers from across the world, she added.
Ms. Smita Vats Sharma also informed that a special award for the best short film on ‘Water Conservation and Climate Change’ carrying One lakh cash and trophy has been instituted in the current edition of the festival.
Ms. Vats Sharma further said “MIFF not only recognizes best talents in documentary, short fiction and animation films by bestowing Golden and Silver Conches and trophies, but it also gives away handsome cash awards in different competition categories. The most prestigious award in the 16th MIFF, the Best Film of the Festival carries a cash prize of 10 Lakh and Golden Conch while other awards carry cash awards varying from five to one Lakh along with Silver Conch, trophy and certificate. IDPA award carrying Rs One lakh and trophy for the Best student film and Dadasaheb Phalke Chitranagari Award for the Best Debut Director will also be presented on the closing day. The coveted Dr. V Shantaram Lifetime Achievement Award that carries a cash award of Rs 10 lakh, trophy and a citation is presented to a filmmaker for seminal contribution to documentary films and its movement in India in every edition of the festival. Awards in various competition categories will be presented on 3rd February at the closing ceremony”, she added.
As part of MIFF 2020, screenings of specially curated films will be held at Kalina campus of University of Mumbai, Deviprasad Goenka Management College at Malad and Usha Pravin Gandhi College Campus at Vile Parle to encourage and engage students at large to get involved in documentary film making and aesthetics. Legendary animation films will be screened at college campuses to attract younger audience, informed Ms Vats Sharma in course of the press-conference held today.