Ministry of Health and Family Welfare
Cabinet gave ex-post-facto approval on the Memorandum of Cooperation between India and Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) on cooperation in the field of Health
08 JAN 2020 3:16PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has given its ex-post-facto approval on the Memorandum of Cooperation (MoC) between Department of Health & Family Welfare (DOHFW), Government of India and Bill & Melinda Gates Foundation (BMGF) on cooperation in the field of Health signed in November, 2019 during the visit of Mr. Bill Gates, Co-Chair and Trustee of BMGF to Delhi.
The Memorandum of Cooperation (MoC) covers the following areas of cooperation:-
a) To reduce maternal, neonatal and child morbidity and mortality, improve key nutrition outcomes, by improving the reach, coverage and quality of essential primary health, immunization and nutrition services.
b) To increase the basket of choice and quality for family planning methods, specially for reversible methods, and increase access amongst younger women.
c) To reduce the burden of select infectious diseases [TB, Visceral Leishmaniasis (VL), Lymphatic Filariasis(LF)].
d) To strengthen health systems, including aspects such as budget utilization, management and skills of human resources for health, digital health, strengthening supply chains and monitoring systems.
A Program Action Committee (PAC) will be set up to further elaborate the details of cooperation and to oversee the implementation of this Memorandum of Cooperation.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
ఆరోగ్య రంగం లో సహకారం అంశం పై భారతదేశాని కి మరియు బిల్ ఎండ్ మిలిండా గేట్స్ ఫౌండేశన్ (బిఎమ్ జిఎఫ్) కు మధ్య సహకారపూర్వక ఒప్పందాని కి ఎక్స్- పోస్ట్-ఫ్యాక్టో ఆమోదాన్ని తెలిపిన మంత్రిమండలి
08 JAN 2020 3:16PM by PIB Hyderabad
ఆరోగ్య రంగం లో సహకారం అంశం పై భారతదేశ ప్రభుత్వానికి చెందిన ఆరోగ్యం మరియు కుటుంబ సంక్షేమ విభాగం (డిఒఎచ్ ఎఫ్ డబ్ల్యు)కు మరియు బిల్ ఎండ్ మిలిండా గేట్స్ ఫౌండేశన్ (బిఎమ్ జిఎఫ్) ల మధ్య కుదిరినటువంటి సహకారపూర్వక ఒప్పందాని కి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షత న జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం ఎక్స్-పోస్ట్-ఫ్యాక్టో ఆమోదాన్ని తెలిపింది. ఈ ఒప్పందం పై బిఎమ్ జిఎఫ్ కో చైర్ మరియు ట్రస్టీ శ్రీ బిల్ గేట్స్ 2019వ సంవత్సరం నవంబరు నెల లో ఢిల్లీ ని సందర్శించిన సందర్భం లో సంతకాలు అయ్యాయి.
ఈ దిగువ న పేర్కొన్న రంగాల లో సహకారం ఈ సహకారపూర్వక ఒప్పందం పరిధి లోకి వస్తుంది:-
ఎ) తల్లులు, అప్పుడే పుట్టినటువంటి శిశువులు మరియు పిల్లల మరణాల రేటు ను తగ్గించడం, పోషణ సంబంధిత సేవల ను మెరుగుపరచడం కోసం టీకాలు వేయించడం, పౌష్టికాహార సేవల ను సమకూర్చడం మరియు అత్యవసర ప్రాథమిక స్వస్థత యొక్క నాణ్యత ను, వ్యాప్తి ని, పరిధి ని విస్తరించడం;
బి) కుటుంబ నియంత్రణ పద్ధతులలో నాణ్యత ను మరియు ఎంపిక ల విస్తృతి ని పెంచడం, ప్రత్యేకించి యువ మహిళల కు మార్పు సులభంగా సాధ్యపడే పద్ధతుల లభ్యత ను పెంచడం;
సి) టిబి, విఎల్, ఎల్ఎఫ్ ల వంటి ఎంపిక చేసిన సాంక్రామిక వ్యాధుల యొక్క భారాన్ని తగ్గించడం;
డి) బడ్జెటు తో పాటు ఆరోగ్య రంగ సిబ్బంది యొక్క నైపుణ్యాల ను వినియోగించుకోవడం, వారి యొక్క మేనేజ్ మెంట్, డిజిటల్ హెల్థ్, సప్లై చైన్ ల ను మరియు పర్యవేక్షక వ్యవస్థ లను శక్తివంతం చేయడం వంటి పార్శ్వాలు సహా ఆరోగ్య వ్యవస్థల ను పటిష్టపరచడం.
సహకారం యొక్క వివరాల ను మరింత గా విస్తృతం చేయటానికి, అలాగే ఈ సహకారపూర్వక ఒప్పంద పత్రం యొక్క అమలు తీరు ను పర్యవేక్షించటానికి ఒక ప్రోగ్రాం యాక్శన్ కమిటి (పిఎసి)ని ఏర్పాటు చేయడం జరుగుతుంది.