ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 107ਵੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇੰਸ ਕਾਂਗਰਸ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
03 JAN 2020 1:20PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿਖੇ 107ਵੀਂ ਇੰਡੀਅਨ ਸਾਇੰਸ ਕਾਂਗਰਸ (ਆਈਐੱਸਸੀ) ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਉੱਤੇ ਨਿਰਭਰ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।"
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਪਿੱਛੇ ਮੇਰਾ ਉਦੇਸ਼ - "ਨਵੀਂ ਖੋਜ, ਪੇਟੈਂਟ, ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ" ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਚਾਰ ਕਦਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਗੇ। "ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ 'ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ' ਵੱਲ ਜਾਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਦਲੀਲਪੂਰਨ ਸੁਭਾਅ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿਸ਼ਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਸਕੀਏ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਭ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਖੇਡ ਨੂੰ ਸਾਵਾਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਇਕਸਾਰ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਣ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਹੁਣ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸਸਤੇ ਸਮਾਰਟ ਫੋਨ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਡਾਟਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਕਾਬਲ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਹਰ ਇੱਕ ਤੱਕ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਇਹ ਸੁਵਿਧਾ ਕੁਝ ਕੁ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਸੀ। ਇਸ ਨੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਵੱਖਰਾ ਜਾਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਹ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਆਪਣੀ ਆਵਾਜ਼ ਉਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।"
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਉਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ, ਜਿੱਥੇ ਸਸਤੀਆਂ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਅਵਸਰ ਮੌਜੂਦ ਹਨ।
107ਵੀਂ ਆਈਐੱਸਸੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ" ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਣ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਖੜਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ "ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਾਇਜ਼ੇ ਵਿੱਚ ਤੀਸਰੇ ਨੰਬਰ ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 10ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਔਸਤ 4 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੂਚਕ ਅੰਕ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ 52 ਉੱਤੇ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਇੰਕਿਊਬੇਟਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਏਨੀ ਨਹੀਂ ਵਧੀ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਪੂਰੇ ਹੋ ਸਕਣ।" ਬੀਤੇ ਦਿਨੀਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਕਿਸਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ-ਕਿਸਾਨ ਤਹਿਤ 6 ਕਰੋੜ ਲਾਭਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਹੋਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਇਹ ਆਧਾਰ-ਆਧਾਰਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਣ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਿਆ ਸੀ" । ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਹੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨੇ ਪਖ਼ਾਨੇ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਓ ਟੈਗਿੰਗ ਅਤੇ ਡਾਟਾ ਵਿਗਿਆਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਕਾਰਨ ਹੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਅਸੀਂ 'ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ' ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਸਫਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਨੌਕਰਸ਼ਾਹੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡਿਜੀਟੇਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਈ-ਕਾਮਰਸ, ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਬੈਂਕਿੰਗ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਕਾਫੀ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਸਸਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਤੋਂ ਖਪਤਕਾਰ ਤੱਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਕਈ ਗ੍ਰਾਮੀਂ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਪਰਾਲੀ ਨੂੰ ਸਾੜਨ ਤੋਂ ਰੋਕਣ, ਭੂ-ਜਲ ਦੇ ਪੱਧਰ, ਸੰਚਾਰੀ ਰੋਗਾਂ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮਿੱਤਰ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਕਲ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ 5 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕਤਾ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਈ-ਸਟੈੱਮ(ਐੱਸਚੀਈਐੱਮ) ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ।

Prime Minister's Office
PM inaugurates the 107th Indian Science Congress
03 JAN 2020 12:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the 107th Indian Science Congress (ISC) today at University of Agricultural Sciences, Bengaluru.
Delivering the inaugural address, the Prime Minister said, “The growth story of India depends on its achievements in the Science & Technology sector. There is a need to revolutionise the landscape of Indian Science Technology and Innovation.”
“My motto for the young scientists bourgeoning in this country has been – “Innovate, Patent, Produce and Prosper”. He said these four steps will lead India towards a faster development. “Innovation for the people and by the people is direction of our ‘New India”, he added.
He said, “New India needs technology and also a logical temperament, so that we can give a new direction to our social and economic sectors”. He said science and technology provides a level playing field in making opportunities accessible to all and that it also plays a unifying role in the society.
Prime Minister said, “Now the developments in information and communication technology are able to provide cheaper smart phones & cheaper data and that has made it accessible to everyone in the country, where as it was seen as a privilege of the few earlier. This made the common man now believe that he is not distantly separated from the Government. Now he can directly connect with the Government and make his voice heard”
Prime Minister exhorted the young scientists to work in the field of rural development where there are several opportunities for cheaper and better innovations.
Referring to the theme of 107th ISC - “Science and Technology: Rural Development”, the Prime Minister said that it is only due to Science & Technology, that Government Programmes have reached the needy.
He highlighted that India now stands at 3rd position globally, in the number of Peer-reviewed Science and Engineering Publications. “I have been told that India has climbed to third position globally in the number of peer reviewed science and engineering publications. It is also growing at a rate of about 10% as compared to global average of 4%”, he said.
He also mentioned about Improvement in India’s ranking at Innovation Index to 52. He highlighted that Government programmes have created more incubators in the last 5 years than in previous 50 years.
Prime Minister said Technology is being harnessed at a large scale to achieve the objective of Good Governance. “Yesterday our Government was able to release to 6 crore beneficiaries the instalment under the PM-KISAN programme. This was possible only due the Aadhaar enabled technology”, he said. Similarly he said that it was technology which helped in building toilets and providing electricity to the poor. He said that owing to the technology of Geo Tagging and Data Science, many of the projects in rural and urban areas could be timely completed.
Prime Minister said, “We are continuing our efforts to ensure the ‘Ease of doing Science’ and effectively using information technology to reduce red tape”.
He emphasized that Digitalisation, E Commerce, Internet Banking and Mobile Banking services are assisting rural population significantly. He said Technology can be harnessed for several rural development initiatives, particularly in the area of cost effective Agriculture and Farm to Consumer supply chain network.
He urged everyone to find technological solutions for - stalk burning, maintenance of Ground water tables, prevention of communicable diseases, environment friendly transportation etc. He emphasized that Science and technology has a major role in contributing towards making India a $5 Trillion Economy.
Prime Minister Modi also launched the I-STEM Portal on the occasion.