ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਮਿਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਨਿਫਟੈੱਮ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
27 NOV 2019 10:31AM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲਜ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਰਸਿਮਰਤ ਕੌਰ ਬਾਦਲ ਦੀ ਮੌਜ਼ੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ।ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਪੰਵਾਰ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਸ਼ਪਾ ਸੁਬਰਾਮਣੀਅਮ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਛਾ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਦਰਾ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ - ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਵਰਗੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ । ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕੀਟ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਉਹ ਫਰਮਾਬਰਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੀਆਂ ।
ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਲਈ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜੈਵਿਕ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਸਲਾਨਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ । ਇਸ ਤੋਂ ਮਹਿਲਾ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਖਰੀਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਅਨਾਜ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਦੋਹਾਂ ਮੰਤਰਾਲਿਆ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੂਡ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੰਸਥਾਨ (ਨਿਫਟੇਮ) ਕੁੰਡਲੀ (ਸੋਨੀਪਤ, ਹਰਿਆਣਾ) ਵਿਖੇ ਸਲਾਨਾ ਫੈਸਟੀਵਲ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਸੰਸਥਾਨ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅੰਤਰਗਤ ਇੱਕ ਅਕੈਡਮਿਕ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ।
ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਨਿਫਟੈੱਮ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਧਨ ਰਾਸ਼ੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਡਬਲਿਊਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਢੰਡਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ (ਯੂਟੀਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ।
Photo Links:
https://pib.gov.in/PhotoCategories.aspx?MenuId=8

Ministry of Women and Child Development
WCD Ministry signs MoU with Ministry of food Processing Industries
NIFTEM to conduct National Organic Festival of Women Entrepreneurs
27 NOV 2019 1:34PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development (WCD) signed a Memorandum of Understanding (MoU) with the Ministry of Food Processing Industries (FPI) today in New Delhi in the presence of the Union Minister of Women & Child Development and Textiles, Smriti Zubin Irani and Harsimrat Kaur Badal, Union Minister for Food Processing Industries. The MoU was signed by Secretary, Ministry of WCD, Rabindra Panwar and Secretary Ministry of FPI, Smt Pushpa Subramanyam.
Speaking on the occasion, Smriti Zubin Irani thanked Minister of Food Processing Industries for joining hands with the Ministry of WCD for the upliftment of women entrepreneurs engaged in organic farming. She said that this effort reflects the Government’s focus on convergence of strength and capacity building among Ministries and Departments to help serve the people. The Minister further said that it will also help women entrepreneurs get linked with Government financial schemes like MUDRA and Startup India and also meet compliances required for being competitive in the global market.
The Ministry of WCD is implementing an annual event called National Organic Festival of Women Entrepreneurs to encourage Indian women entrepreneurs and farmers to connect with buyers and thereby empowering them through financial inclusion, while also promoting organic food produce in India.
Both Ministries have agreed that the event will be planned and organized through National Institute of Food Technology Entrepreneurship and Management (NIFTEM), Kundli, Sonepat, Haryana, an academic institution under the Ministry of FPI.
Under the MoU the Ministry of WCD will transfer the funds for organizing the event to Vice Chancellor, NIFTEM, who will provide Utilization Certificate at the end of the financial year against the funds released by the Ministry of WCD.
Photo Links:
https://pib.gov.in/PhotoCategories.aspx?MenuId=8