માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
16માં MIFF-2020 માટે ઓનલાઇન એન્ટ્રી સબમિટ કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ
19 NOV 2019 12:05PM by PIB Ahmedabad
MIFF-2020 (ડક્યુમેન્ટરી, શોર્ટ ફિક્શન અને એનિમેશન ફિલ્મ માટે મુંબઈ ઇન્ટરનેશનલ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ) મુંબઈનાં ફિલ્મ્સ ડિવિઝન કોમ્પ્લેક્સમાં 28 જાન્યુઆરીથી 3 ફેબ્રુઆરી, 2020 સુધી યોજાશે, જે માટે સ્પર્ધાની વિવિધ કેટેગરીઓમાં ફિલ્મોની ઓનલાઇન એન્ટ્રી હવે ખુલી ગઈ છે. આ ફેસ્ટિવલમાં વિદેશમાં વસતાં ફિલ્મ નિર્માતાઓ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાની કેટેગરીઓમાં ફિલ્મો ભાગ લઇ શકે છે, ભારતીય ફિલ્મ નિર્માતાઓ આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય એમ બંને સ્પર્ધાઓમાં તેમની એન્ટ્રી સબમિટ કરી શકે છે.
નોન-ફીચર ફિલ્મો માટે દક્ષિણ એશિયામાં સૌથી જૂનો અને સૌથી મોટો ફેસ્ટિવલ MIFF દુનિયાભરનાં ફિલ્મ નિર્માતાઓને આકર્ષે છે, જે માટે અઠવાડિયા દરમિયાન આયોજિત ગુણવત્તાયુક્ત આદાનપ્રદાનનાં સત્રો, કાર્યશાળાઓ અને માસ્ટર ક્લાસ ઉપરાંત સ્પર્ધામાં પ્રદર્શિત થતી ગુણવત્તાયુક્ત ફિલ્મો જેવા આયોજનોને આભારી છે. આ ફેસ્ટિવલમાં ટેકનિકલ કેટેગરીઓ સહિત વિવિધ સ્પર્ધાઓમાં રૂ. 49 લાખનાં રોકડ ઇનામો, ગોલ્ડન કોન્ચ, સિલ્વર કોન્ચ, ટ્રોફીઓ અને સર્ટિફિકેટ એનાયત કરવામાં આવે છે. ફેસ્ટિવલની બેસ્ટ ડોક્યુમેન્ટીને ગોલ્ડ કોન્ચ અને રૂ. 10 લાખનું રોકડ ઇનામ આપવામાં આવે છે. ફેસ્ટિવલમાં ભારતીય ડોક્યુમેન્ટરી સમુદાયમાંથી વરિષ્ઠ મહાનુભાવનું પ્રતિષ્ઠિત વી. શાંતિરામ લાઇફટાઇમ એચિવમેન્ટ એવોર્ડ સાથે સન્માન કરી તેમને રૂ. 10 લાખનું રોકડ ઇનામ, ટ્રોફી અને પ્રશસ્તિપત્ર એનાયત કરવામાં આવશે.
15માં MIFFને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો હતો, જે ભારત અને દુનિયામાં ડોક્યુમેન્ટરી ફિલ્મોની જીવંત સંસ્કૃતિનું પ્રતીક છે. 15માં MIFFમાં 793 એન્ટ્રી મળી હતી, જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં 197 ફિલ્મો સાથે સૌથી વધુ 793 એન્ટ્રી પ્રાપ્ત થઇ હતી અને રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં 596 ફિલ્મોની એન્ટ્રી મળી હતી. 15માં MIFFમાં ઘણી પ્રસિદ્ધ ડોક્યુમેન્ટરી સબમિટ થઈ હતી તથા ભારત અને દુનિયાનાં વિવિધ દેશોમાંથી શોર્ટ ફિલ્મ નિર્માતાઓએ એમની ફિલ્મો મોકલી હતી. ફેસ્ટિવલની જ્યુરીમાં કેનેડા, ફ્રાંસ, ફિલિપાઇન, તુર્કી વગેરે દેશનાં પ્રસિદ્ધ સભ્યો સામેલ થયા હતા. રિટ્રોસ્પેક્ટિવ વિભાગ હેઠળ ડોમિનિક ડુબોસ્ક (ફ્રાંસ) અને મધુશ્રી દત્તા (ભારત)નાં કાર્યો ઉપરાંત કોઝી યામામુરા (જાપાન), ઇવાન મેક્સિકોવ (રશિયા), ભીમસેન ખુરાના (ભારત)ની એનિમેશન ફિલ્મો દર્શાવવામાં આવી હતી. સ્પેશ્યલ પેકેજીસ હેઠળ એફટીઆઇઆઈ, એસઆરએફટીઆઈ, વ્હિસ્લિંગ વૂડ, રોહતક ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફિલ્મ એન્ડ ટેલીવિઝન અને એમજીઆર ગવર્મેન્ટ ફિલ્મ એન્ડ ટીવી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઉપરાંત અર્જન્ટ સિનેમા ઓફ સાન્ટિઆગો આલ્વરેઝ, ફિલિપિનો મહિલાઓ દ્વારા ડોક્યુમેન્ટરીઝ, એનિમા મુંડી ફિલ્મ્સ (બ્રાઝિલ), તુર્કીશ એનિમેશન, સ્ટોરીઝ ફ્રોમ સાઉથ એશિયા (સાર્ક), સીએમએસ વાતાત્વરણ વગેરે દર્શાવવામાં આવી હતી.
ભારત સરકારનાં માહિતી અને પ્રસાર મંત્રાલયનાં ફિલ્મ ડિવિઝન દ્વારા દર બે વર્ષે યોજાયા આ ફેસ્ટિવલની 16મી એડિશનને મહારાષ્ટ્ર સરકારનું પીઠબળ પ્રાપ્ત થયું છે. જ્યારે મુખ્ય આયોજન સ્થળ ફિલ્મ્સ ડિવિઝન કોમ્પ્લેક્સ, 24-પેડર રોડ, મુંબઈ છે, ત્યારે ફેસ્ટિવલનું ઉદઘાટન અને સમાપનના સમારંભો અનુક્રમે 28 જાન્યુઆરી, 2020નાં રોજ અને 3 ફેબ્રુઆરી, 2020નાં રોજ સાંજે પાંચ વાગે સાંજે પાંચ વાગે નેહરુ સેન્ટર ઑડિટોરિયમ, વરલીમાં યોજાશે એવી જાણકારી ફિલ્મ્સ ડિવિઝનનાં ડાયરેક્ટર જનરલ અને MIFFનાં ડાયરેક્ટર શ્રીમતી સ્મિતા વત્સ શર્માએ આપી છે.

Ministry of Information & Broadcasting
ON LINE ENTRY OPENS FOR 16th MIFF-2020
19 NOV 2019 12:05PM by PIB Ahmedabad
Online entry of films in different competition categories of the 16th MIFF-2020 (Mumbai International Film Festival for Documentary, Short Fiction and Animation films), being held from 28th January to 3rd February, 2020 at Films Division complex, Mumbai, is now open. Film makers from abroad can enter films in International competition categories while Indian filmmakers can submit entries in International and National competitions.
The oldest and largest festival for non-feature films in South Asia, MIFF attracts film makers from all over the world, thanks to the quality of films showcased in the competition and other sections apart from cerebral interactive sessions, workshops and master classes held over a week. Cash awards worth Rs 49 lakhs, Golden Conch, Silver Conches, Trophies and Certificates await winners in different competitions including technical categories. The Best Documentary of the Festival carries Golden Conch and Rs. 10 lakhs cash award. The festival will honour a veteran personality from the Indian documentary fraternity with the prestigious V Shantaram Lifetime Achievement Award that carries a cash component of Rs. 10 lakhs, trophy and citation.
The response to the 15th MIFF was overwhelming, signifying a vibrant documentary culture in India and the world. 15th MIFF received a record 793 entries, with 197 films from 32 countries in International Competition and 596 films in National Competition. The 15th MIFF was attended by a number of prominent documentary and short film makers from India and other parts of the world. The jury of the festival hailed from Canada, France, Philippine, Turkey, etc. Under Retrospective Section, animation films of Kozi Yamamura (Japan), Ivan Maximov (Russia), Bhimsain Khurana (India) apart from works of Dominique Dubosc (France) and Madhushree Dutta (India) had been showcased. Under special packages, Urgent Cinema of Santiago Alvarez, Documentaries by Filipino Women, Anima Mundi Films (Brazil), Turkish Animation, Stories from South Asia (SAARC), CMS Vatatvaran, etc. were showcased apart from Student films from FTII, SRFTI, Whistling-wood, Rohtak Institute of Film & Television and MGR Government Film & TV Institute.
The 16th edition of the biennial event, organized by the Films Division, Ministry of Information and Broadcasting, Government of India is supported by the Government of Maharashtra. The main venue is Films Division complex, 24-Pedder Road Mumbai while the opening and closing/award functions will be held at the Nehru Centre Auditorium, Worli on 28thJanuary and 3rd February respectively from 5.00 pm, informs Ms Smita Vats Sharma, Director General Films Division and Director, MIFF.