पंतप्रधान कार्यालय
सौदी अरेबियाला रवाना होण्यापूर्वी पंतप्रधान यांनी दिलेले निवेदन
28 OCT 2019 10:36PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 28 ऑक्टोबर 2019
दि. 29 ऑक्टोबर, 2019 रोजी मी एक दिवसाच्या शासकीय भेटीसाठी सौदी अरेबियाची यात्रा करीत आहे. ही भेट सौदी अरबचे शाह सलमान बिन अब्दुल अजीज अल-सऊद यांच्या निमंत्राणानुसार रियाद येथे आयोजित केली आहे. या भेटीत भविष्यात करावयाच्या गुंतवणुकीविषयी उभय देशांमध्ये महत्वपूर्ण चर्चा सत्रे पार पडणार आहेत.
रियाद भेटीच्या दरम्यान, मी सऊदी अरेबियाचे शाह यांच्याबरोबर व्दिपक्षीय चर्चा-मसलत करणार आहे. मी सऊदी अरेबियाचे राजे एचआरएच मोहम्मद बिन सलमान यांच्याबरोबरच्या आपल्या बैठकीमध्ये व्दिपक्षीय सहकार्याव्यतिरिक्त एकमेकांच्या हिताचे क्षेत्रीय आणि वैश्विक मुद्यांविषयी अनेक प्रश्नांवर विचार -विनिमय करणार आहे.
भारत आणि सौदी अरेबिया यांच्यातील परस्पर संबंध घनिष्ठ आणि मैत्रिपूर्ण आहेत. भारताला आवश्यक असलेल्या ऊर्जेची पूर्तता सौदी अरेबियाकडून मोठ्या प्रमाणावर होते. ऊर्जा क्षेत्रात भारताचा अतिशय विश्वासू साथीदार हा देश आहे.
फेब्रुवारी 2019 मध्ये सौदी अरेबियाचे राजांनी भारत दौरा केला होता. त्यावेळी भारतामध्ये प्राथमिक क्षेत्रात 100 बिलियन अमेरिकन डॉलरपेक्षा जास्त गुंतवणूक करण्यासाठी आपला देश कटिबद्ध असल्याचे नवी दिल्ली इथं स्पष्ट केले होते.
संरक्षण, सुरक्षा, व्यापार, संस्कृती, शिक्षण आणि लोकांचा एकमेकांमध्ये थेट संपर्क यासारख्या विषयामध्ये सौदी अरेबियाबरोबर व्दिपक्षीय सहयोग आणि इतर महत्वपूर्ण क्षेत्रांविषयीचे सहकार्य करार करण्यात येणार आहेत.
या यात्रेच्या काळात सामरिक सहकार्य परिषदेच्या स्थापनेसाठी सामंजस्य करार करण्यात येईल. भारत-सौदी अरेबिया यांच्यात सामरिक भागीदारीला एका नवीन स्तरापर्यंत पुढे नेण्यात येईल.
या तिस-या भविष्यकालीन गुंतवणुकीसंबंधी होत असलेल्या बैठकीविषयी मला खूप आशा आहेत. तिथे मी, जागतिक स्तरावर गुंतवणूकदारांना आणि व्यापारी वर्गाला भारतामध्ये असलेल्या अमर्याद संधीविषयी वार्तालाप करणार आहे. कारण 2014 पर्यंत भारताला आपली अर्थव्यवस्था 5 ट्रिलियन डॉलरची बनवायची आहे, त्या दिशेने भारताची वाटचाल सुरू आहे.

Prime Minister's Office
PM’s statement prior to his departure for the Kingdom of Saudi Arabia
28 OCT 2019 8:19PM by PIB Delhi
I am visiting the Kingdom of Saudi Arabia for a day’s official visit on 29 October 2019. The visit is at the invitation of His Majesty King Salman bin Abdulaziz Al-Saud, King of Saudi Arabia for attending the Plenary Session of the 3rd Future Investment Initiative Forum being held in Riyadh.
During my visit to Riyadh, I will hold bilateral discussions with His Majesty the King of Saudi Arabia. I will also meet and discuss with the Crown Prince of Saudi Arabia, HRH Mohammed bin Salman several matter of bilateral cooperation as well as regional and global issues of mutual interest.
India and Saudi Arabia have enjoyed traditionally close and friendly relations. Saudi Arabia has been one of the largest and reliable suppliers of India’s energy needs.
The Crown Prince during his visit to New Delhi in February 2019 committed to invest over US$100 billion in sectors of priority in India.
Defence, security, trade, culture, education and people-to-people contacts are the other important areas of bilateral cooperation with Saudi Arabia.
During the visit, the Agreement for establishment of the Strategic Partnership Council will further elevate the India-Saudi Arabia Strategic Partnership to a new level.
I also look forward to my participation in the Future Investment Initiative Forum where I will speak about the growing trade and investment opportunities for the global investors in India as the country marches forward to a 5 trillion dollar economy by 2024.